Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 00:46

Chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch tại Thừa Thiên Huế

16:17 | 12/03/2019
Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với các ban, ngành liên quan đã có đợt kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn nhằm chấn chỉnh những tồn tại, bất cập lâu nay. Trong đó, tập trung công tác kiểm tra việc niêm yết giá, nguồn gốc xuất xứ mặt hàng lưu niệm, quà tặng; hoạt động loại hình du lịch thuyền rồng trên sông Hương...  
chan chinh moi truong du lich tai thua thien hue
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Dung kiểm tra hàng lưu niệm, quà tặng trên thuyền rồng

Còn nhiều bất cập

Theo đoàn kiểm tra, đa số các mặt hàng lưu niệm, quà tặng bày bán tại các thuyền rồng trên sông Hương đều không được niêm yết giá và bán theo giá niêm yết mà chủ yếu là bán theo hình thức “thuận mua vừa bán” và hầu hết các mặt hàng này đều không chỉ rõ nguồn gốc xuất xứ. Những tồn tại này không chỉ xảy ra trên thuyền rồng mà còn tại nhiều điểm, tuyến du lịch khác như tại chùa Thiên Mụ, bến thuyền Tòa Khâm… “Khi kiểm tra đột xuất một thuyền rồng đang đậu tại bến, đoàn đã phát hiện rất nhiều bất cập, ngoài việc quà lưu niệm quà tặng không niêm yết giá, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Ngoài ra chủ thuyền còn tự ý thay đổi thiết kế thuyền khiến chất thải sinh hoạt lẫn chất thải vệ sinh thải trực tiếp ra môi trường; thiết bị phòng chống cháy nổ trên thuyền không đảm bảo, trang bị áo phao mang tính đối phó, tình trạng chèo kéo khách tại bến thuyền vẫn diễn ra…” đại diện Phòng Thanh tra văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế) chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, tình trạng an ninh, trật tự tại cửa Hiển Nhơn (cổng ra khu vực Đại Nội Huế), đặc biệt là nạn xe dù, xe kinh doanh trá hình đưa, đón khách không đúng nơi quy định; xe taxi, ô tô con, ô tô 16 chỗ ngồi và 29 chỗ ngồi đậu đỗ dày đặc trên đường Đoàn Thị Điểm, Đinh Công Tráng (khu vực quanh Đại Nội Huế) gây nên tình trạng kẹt xe thường xuyên, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông cũng như tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Mặc dù, tại khu vực này có biển báo các xe chỉ được đậu 5 phút để đón khách, tuy nhiên các tài xế phớt lờ những quy định trên.

chan chinh moi truong du lich tai thua thien hue
Các lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát để xử lý tình trạng tài xế đậu đỗ tràn lan các tuyến đường xung quanh khu vực Đại Nội Huế

Tạo môi trường du lịch thân thiện, an toàn

Sau khi cùng các Sở, ngành kiểm tra hoạt động du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Thừa Thiên Huế đang quyết tâm xây dựng điểm đến thân thiện, an toàn và mến khách. Du khách đến Huế mỗi ngày mỗi tăng, đặc biệt thời gian này là cao điểm của du lịch nội địa, do vậy các Sở, ngành, UBND TP. Huế tăng cường công tác an ninh, an toàn du lịch, đảm bảo vệ sinh môi trường, huy động các lực lượng ra quân làm vệ sinh tại các điểm du lịch, tạo được thiện cảm tốt hơn đối với du khách.

Đối với các hộ kinh doanh mặt hàng lưu niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cần được khắc phục ngay. Các cơ quan tăng cường tuyên truyền các quy định hiện hành cho người dân biết, nhất là quy định kinh doanh phải có niêm yết giá công khai. Sau quá trình tuyên truyền, giải thích nếu các hộ kinh doanh còn vi phạm thì phải có những giải pháp quyết liệt hơn. Hộ kinh doanh nào còn cố tình vi phạm bán hàng không rõ giá, không rõ nguồn gốc thì có thể thu hồi tất cả các sản phẩm. “Đối với một mặt hàng, bán với giá bao nhiêu là quyền của chủ, nhưng phải ghi giá cụ thể để khách dễ lựa chọn và không có cảm giác bị lừa. Các chủ cửa hàng cũng cần tìm hiểu và lựa chọn những mặt hàng về Huế để bán cho khách; qua đó, giới thiệu và quảng bá văn hóa Huế đến với khách, bởi chính những người chủ kinh doanh đang đại diện cho Huế làm việc này. Đối với các thuyền thay đổi thiết kế, vi phạm các thiết kế khi đăng kiểm, nhất là thay đổi hệ thống nhà vệ sinh thì phải đình chỉ và không cho hoạt động. Khi khắc phục các thiết kế mới được hoạt động trở lại”, ông Dung khẳng định.

Liên quan đến tình hình kẹt, ùn ứ xe xung quanh khu vực Đại Nội Huế, ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Du lịch cho rằng, để kiểm soát trật tự, tránh ùn tắc và kẹt xe tại khu vực cửa Hiển Nhơn thì lực lượng công an cần tăng cường kiểm tra. Đồng thời, phối hợp với UBND phường Thuận Thành để có sự kiểm soát chặt chẽ hơn. Ngoài ra, UBND TP. Huế cần lắp đặt hệ thống camera tại khu vực này để kiểm soát.

Đối với dịch vụ ca Huế trên sông Hương, ông Nguyễn Văn Thanh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện dịch vụ này có các đơn vị bán vé riêng, các chủ thuyền bán vé lên thuyền riêng, qua đó đã phát sinh khoảng trung gian, cò mồi, làm đội chi phí cho du khách và gây thiệt hại cho cả chủ thuyền. Do đó, để đảm bảo các quy định cũng như hoạt động này đi vào quy cũ thì cần có một đầu mối quản lý (tức chỉ một đơn vị bán vé) để khi có những việc liên quan xảy ra cũng dễ xử lý, còn như hiện nay, đang có tình trạng “đẩy” trách nhiệm cho nhau.

Nguyễn Tuấn