Cây cao su và những thăng trầm trên đất Hà Tĩnh

Được ví là “vàng trắng” với đỉnh giá lên đến 100 triệu/tấn mủ, cây cao su từng được kỳ vọng trở thành mũi nhọn kinh tế ở vùng “chảo lửa túi mưa” Hà Tĩnh.
Cây cao su trồng ở miền núi phía Bắc: Mạo hiểm để tìm đất mới cho cây cao su

Ký ức giấc mơ “vàng trắng”

Năm 1998, cây cao su bắt đầu bén duyên với mảnh đất Hà Tĩnh. Lúc bấy giờ, UBND tỉnh Hà Tĩnh nhanh chóng quy hoạch phát triển cao su với quy mô khoảng 20.000 ha đứng, trên vùng quy hoạch 26.594 ha, quyết tâm đưa cây cao su trở thành mũi nhọn kinh tế. Các huyện đồng bằng: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà và vùng miền núi phía Tây như: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn đều được khoanh vùng để phát triển cao su. Trong đó, huyện Hương Khê trở thành vùng trọng điểm với hàng chục ngàn ha đất được giao cho Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh và Công ty TNHH MTV cao su Hương Khê quản lý.

Truyền thông chính sách: Thay đổi nhận thức để thống nhất ý chí và hành động
Hàng nghìn ha cao su đang thời kỳ lấy mủ tại nông trường 175 của Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh.

Để thực hiện mục tiêu phát triển cây cao su, không chỉ diện tích đất lâm nghiệp, đất sản xuất nông nghiệp của các nông lâm trường quản lý mà cả những diện tích rừng phòng hộ cũng bị hoán đổi thành diện tích cao su. Đến đầu năm 2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định điều chỉnh bổ sung quy hoạch, mở rộng diện tích lên hơn 23.000 ha trên diện tích đất vùng quy hoạch 32.383 ha để thực hiện giấc mơ “vàng trắng” tại mảnh đất gió Lào này.

Truyền thông chính sách: Thay đổi nhận thức để thống nhất ý chí và hành động
Giá mủ “lao dốc” là nguyên nhân chính dẫn đến sự “bế tắc” trong phát triển cây cao su tại Hà Tĩnh.

Chia sẻ với Báo Công Thương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh Nguyễn Khánh Toàn ngầm ngùi nhớ lại: Thời điểm đó, ông đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc và bây giờ là Tổng Giám đốc. Cuộc đời ông, đã 24 năm gắn liền với những thăng trầm của cây cao su. Trải qua thời kỳ hoàng kim, đến nay, cây cao su đang đối mặt với vô vàn khó khăn, cần những hướng đi đúng đắn, mang tầm vĩ mô.

Truyền thông chính sách: Thay đổi nhận thức để thống nhất ý chí và hành động
Nhiều diện tích cây cao su không hiệu quả đã được chuyển đổi sang trồng Keo hiện cho giá trị kinh tế cao.

Theo ông Toàn, giai đoạn năm 2009 - 2013 là thời kỳ thịnh vuợng nhất của cây cao su tại Hà Tĩnh với giá bán đỉnh điểm lên đến 90 - 100 triệu đồng/tấn mủ, cho công ty lợi nhuận thu về mỗi năm 30 - 40 tỷ đồng. Đời sống hàng trăm cán bộ, công nhân công ty có thu nhập cao từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng. Không ít người dân ở Hà Tĩnh thời bấy giờ mơ được trở thành công nhân cao su.

Đến đầu năm 2014, giá mủ cao su “rớt” dần, từ 90 triệu/tấn mủ xuống 60, 70 triệu/tấn mủ và đến nay giao động trên dưới 30 triệu/tấn mủ. Giá mủ xuống sâu và kéo dài suốt từ năm 2014 đến 2020 nên lợi nhuận của công ty cũng sụt giảm dẫn đến thua lỗ. Năm 2013, cơn bão số 10 xóa sổ hơn 2.500ha cây cao su tại tỉnh này. Tiếp đó, trận bão lớn vào năm 2017 gần như quật ngã cả rừng cao su ở huyện Kỳ Anh: Kỳ Lạc, Kỳ Sơn, Kỳ Tây. Có cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan dẫn đến “tắc hướng đi” cho cây cao su tại địa phương này. Ngoài giá mủ “lao dốc” thì khí hậu khắc nghiệt: nắng nóng, mưa bão triền miên là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến diện tích cây cao su bị sụt giảm, cây phát triển kém, sản lượng mủ không cao…

“Từ 2014, công ty đã bắt đầu triển khai trồng thí điểm các loại cây như: Sắn dây, mì, nghệ... để dần thay thế cây cao su nhưng cũng không thấy hiệu quả. Những năm qua, chúng tôi cũng đau đầu tìm phương án trồng cây khác để dần thay thế cây cao su nhưng tìm chưa ra. Phải thừa nhận, làm nông nghiệp ở miền Trung đúng thật rất khó", ông Toàn ngậm ngùi.

Theo tìm hiểu, tính đến thời điểm này, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã rót vốn khoảng 600 tỷ đồng cho Công ty cao su Hà Tĩnh. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính của công ty này, nhiều năm liên tiếp hoạch toán lỗ lên đến trăm tỷ đồng.

Truyền thông chính sách: Thay đổi nhận thức để thống nhất ý chí và hành động
Phương pháp lấy mủ đông mới, tăng năng suất thua hoạch, giảm được một nửa chi phí nhân công, từ đó tăng lợi nhuận.

Hướng đi nào cho cây cao su tại Hà Tĩnh?

Theo số liệu của sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh, định hướng phát triển cao su ở thời điểm cao nhất là 23.200 ha, đến nay định hướng chỉ còn 12.100 ha cao su đứng, giảm 11.100 ha (giảm 50% so với quy hoạch ban đầu). Để tiếp tục bảo vệ phát triển và khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế rừng và đất lâm nghiệp đến năm 2025 và những năm tiếp theo, tỉnh Hà Tĩnh xác định, chỉ triển khai trồng mới cây cao su trên những vùng ít bị ảnh hưởng gió bão tại các huyện miền núi như: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Đức Thọ; không trồng mới tại các huyện dọc bờ biển như: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà. Tiến hành tập trung thâm canh, tái canh, sản xuất nông lâm kết hợp, trồng xen dưới tán cây cao su bằng các loài cây có giá trị như: Gừng, nghệ, hương bài... để tăng hiệu quả sử dụng đất trên đơn vị diện tích. Những diện tích cây cao su không hiệu quả sẽ tiến tới chuyển đổi đưa về địa phương quản lý, giao cho người dân phát triển kinh tế rừng.

Truyền thông chính sách: Thay đổi nhận thức để thống nhất ý chí và hành động
Hệ thống chuồng trại nuôi gà dưới tán rừng cao su.

Để “cứu mình”, tự tìm hướng đi mới, vừa qua, Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh đã liên kết với công ty Japha comfeed Việt Nam tổ chức chăn nuôi gà gia công dưới tán cao su. Hiện, đã có 8 chuồng nuôi đưa vào hoạt động, bắt đầu thả nuôi lứa thứ 2 và thứ 3, bước đầu cho lợi nhuận khả quan. Bên cạnh đó, từ năm 2020 ngoài việc giao khoán vườn cây cho công nhân chăm sóc, khai thác, Công ty cao su Hà Tĩnh đã đưa một số giống cao sản chịu được nắng, rét vào trồng. Bước đầu, cho thấy giống mới phù hợp với đất đai, thổ nhưỡng ở Hà Tĩnh, nhất là vùng đất Hương Khê.

Là bạn hàng trung thành của Tập đoàn Sailun (Trung Quốc), bình quân mỗi năm Công ty TNHH MTV cao su Hà Tĩnh cung ứng cho doanh nghiệp này khoảng 3.000 tấn mủ. Ông Nguyễn Công Trường, Giám đốc Nhà máy chế biến cho hay, mấy năm gần đây, do dây chuyền cũ, máy móc hư hỏng liên tục, cộng với khoảng thời gian 2 tháng không có mủ nên kế hoạch hàng năm thường chỉ chế biến được khoảng 2.500 – 3.000 tấn mủ SVR10. Riêng năm 2022, nhờ năng suất mủ cao nên dự kiến đến cuối năm sẽ chế biến được khoảng 3.500 tấn, vượt kế hoạch Tập đoàn và công ty giao.

Sau nhiều năm vận hành thua lỗ, với hướng đi mới, ít nhiều có tín hiệu khả quan cho cây cao su trên đất Hà Tĩnh. Đặc biệt, ngoài hiệu quả về kinh tế, cây cao su đã và đang tạo công ăn việc làm cho hơn 1.000 cán bộ, công nhân công ty, lao động (trung bình 7 – 10 triệu/tháng) tại địa phương nên cần hơn nữa sự quan tâm của các cấp, các ngành; đánh giá, nhìn nhận một cách thấu đáo để xác định hướng đi cho cây cao su, đảm bảo sự phát triển bền vững của loại cây này trên vùng đất thiên tai khắc nghiệt Hà Tĩnh, song song với quy luật cung - cầu, tránh lãng phí tài nguyên đất rừng.

Diệu Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hà Tĩnh

Tin mới nhất

Lá lốt: Biết cách dùng sẽ rất tốt cho sức khỏe, còn không lại dễ gây họa

Lá lốt: Biết cách dùng sẽ rất tốt cho sức khỏe, còn không lại dễ gây họa

Lá lốt là vị thuốc dân gian gần gũi, dễ tìm, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách thì lại phản tác dụng.
Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngân hàng thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Bảo hiểm xã hội phối hợp với ngân hàng thực hiện chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Ngành bảo hiểm xã hội được Chính phủ yêu cầu phối hợp với các ngân hàng thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.
Không khí lạnh mạnh đang tràn xuống miền Bắc: Shop thời trang đông đắt khách

Không khí lạnh mạnh đang tràn xuống miền Bắc: Shop thời trang đông đắt khách

Dự báo rạng sáng 29/11, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ. Các shop thời trang, quần áo rét nhộn nhịp khách mua
22 hồ sơ được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng

22 hồ sơ được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng

22 hồ sơ sẽ được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng, đây là thông tin được Ban tổ chức công bố vào chiều 28/11 tại Hà Nội

'Tro tàn rực rỡ' đoạt giải vàng tại Liên Hoan Phim ba châu lục 2022

"Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vừa giành giải cao nhất - giải Khinh khí cầu vàng - tại Liên hoan phim Quốc tế Ba châu lục tổ chức tại Nantes.

Tin cùng chuyên mục

Không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023

Không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chỉ đạo, các doanh nghiệp, nhà thuốc tổ chức địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ; không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023.
TikToker Nờ Ô Nô bị TikTok khóa tài khoản

TikToker Nờ Ô Nô bị TikTok khóa tài khoản

Ngày 28/11, tài khoản TikTok Tuấn Brice ( TikToker Nờ Ô Nô) hiện trạng thái bị khóa trên TikTok và và không còn được đăng video.
Nguyên nhân người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ

Nguyên nhân người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ

Liên quan đến vụ việc người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư thiệt mạng tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân.
Cách phòng chống và cải thiện cơn đau nửa đầu hiệu quả

Cách phòng chống và cải thiện cơn đau nửa đầu hiệu quả

Những cơn đau nửa đầu có thể kéo dài 3 - 72 giờ, thậm chí tái phát khiến người bệnh mệt mỏi, bất tiện trong sinh hoạt.
Trải lòng của quân nhân có mẹ và hai em bị xe tải lùi cán tử vong

Trải lòng của quân nhân có mẹ và hai em bị xe tải lùi cán tử vong

Mẹ và 2 em đột ngột qua đời sau tai nạn giao thông, nam quân nhân Nguyễn Đăng Khiêm đã vượt qua đau thương cùng cha chăm lo vẹn toàn hậu sự cho người thân.
TikToker Nờ Ô Nô “miệt thị người nghèo” phải đối mặt với mức phạt gì của pháp luật?

TikToker Nờ Ô Nô “miệt thị người nghèo” phải đối mặt với mức phạt gì của pháp luật?

Liên quan đến vụ việc TikToker Nờ Ô Nô,phía cơ quan chức năng và TikTok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp này và đang tiến hành xử lý.
Động đất ở TP. Hà Giang nguy hiểm đến đâu?

Động đất ở TP. Hà Giang nguy hiểm đến đâu?

Động đất ở TP. Hà Giang với cường độ 3,0 độ richter đã xảy ra vào lúc 05 giờ 42 phút 36 giây, ngày 28/11/2022 (theo giờ địa phương).
Xoay xở thưởng Tết

Xoay xở thưởng Tết

Dự kiến mức thưởng Tết dành cho người lao động tại nhiều doanh nghiệp là 1 tháng lương cơ bản.
Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào khi tăng lương cơ sở?

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào khi tăng lương cơ sở?

Việc tăng lương cơ sở từ 1/7/2023 sẽ tác động trực tiếp đến việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… như thế nào?
Thanh tra Bộ Xây dựng: xử phạt 13 tổ chức, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm

Thanh tra Bộ Xây dựng: xử phạt 13 tổ chức, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm

Từ đầu năm đến nay, Bộ Xây dựng đã tổ chức thực hiện 20 đoàn thanh tra, xử phạt 13 tổ chức sai phạm, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sau thanh tra.
Dịch vụ cầm đồ F88 lên sóng mùa World Cup 2022 từng cho vay lên tới 90%/năm?

Dịch vụ cầm đồ F88 lên sóng mùa World Cup 2022 từng cho vay lên tới 90%/năm?

Dịch vụ cầm đồ F88 quảng cáo trên sóng truyền hình Quốc gia trong cách trận đấu thuộc World Cup 2022 bị dư luận phản ứng mạnh mẽ, từng cho vay lên đến 90%/năm.
Đà Nẵng: Chạy để gây quỹ cho các dự án xã hội mở rộng diện tích rừng, trồng thêm cây xanh

Đà Nẵng: Chạy để gây quỹ cho các dự án xã hội mở rộng diện tích rừng, trồng thêm cây xanh

Với mỗi km chạy, các học sinh, sinh viên tại thành phố Đà Nẵng sẽ đóng góp 1.000 đồng cho dự án xã hội để mở rộng 30 ha diện tích rừng, trồng thêm cây xanh...
Dự án ICRSL tạo chuyển biến tích cực trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long

Dự án ICRSL tạo chuyển biến tích cực trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long

Với việc đầu tư hạ tầng, hỗ trợ các loại hình sinh kế, Dự án ICRSL đã tạo chuyển biến tích cực cho người dân đồng bằng sông Cửu Long trước biến đổi khí hậu.
Sự thật về bức ảnh diễn viên Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Sự thật về bức ảnh diễn viên Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Diễn viên Thương Tín được nhiều người chia sẻ hình ảnh quần áo xộc xệch, ánh mắt thất thần,ngồi trên vệ đường khiến ai nấy không khỏi xót xa về tài tử một thời.
Những lĩnh vực nào Bộ Y tế tập trung thanh tra trong năm 2023?

Những lĩnh vực nào Bộ Y tế tập trung thanh tra trong năm 2023?

Theo kế hoạch, năm 2023, Bộ Y tế sẽ thực hiện 41 cuộc thanh tra; trong đó thanh tra khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư...
Trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 18

Trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 18

Sáng 27/11 tại Hà Nội, Quỹ VIFOTEC đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022.
"Chia lửa" với doanh nghiệp, trình Chính phủ giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ

"Chia lửa" với doanh nghiệp, trình Chính phủ giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ

Bộ Tài chính đề xuất mức thu phí áp dụng cho ô tô (trừ xe của lực lượng công an, quốc phòng) chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe.
TikToker Nờ Ô NÔ “lên giọng”:  “Không bao giờ tẩy chay được tôi!”

TikToker Nờ Ô NÔ “lên giọng”: “Không bao giờ tẩy chay được tôi!”

TikToker Nờ Ô NÔ tiếp tục có động thái mới sau khi bị cộng đồng mạng phản ứng bởi có cách nói chuyện thiếu văn hóa, bình luận được cho là miệt thị người nghèo.
TikToker Nờ Ô Nô nói gì khi bị cộng đồng mạng tẩy chay vì lợi dụng người nghèo để câu view?

TikToker Nờ Ô Nô nói gì khi bị cộng đồng mạng tẩy chay vì lợi dụng người nghèo để câu view?

Khi bị cộng đồng mạng phản ứng vì clip giúp đỡ người già vô gia cư và có cách nói chuyện, bình luận được cho là miệt thị người nghèo,TikToker Nờ Ô Nô đã nói gì?
Xác minh làm rõ hàng nghìn tấn rác thải đổ giữa rừng tại Hòa Bình

Xác minh làm rõ hàng nghìn tấn rác thải đổ giữa rừng tại Hòa Bình

Tổng cục Môi trường đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình xác minh là rõ việc hàng nghìn tấn rác thải đổ giữa rừng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động