Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/07/2020 12:51
Khánh Hoà

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Tạo cơ hội cho doanh nghiệp phát triển

18:39 | 11/06/2020
Việc cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh đối với doanh nghiệp (DN) các Nghị định đã khắc phục các thủ tục hành chính còn nhiều rườm rà, giảm thời gian, chi phí của DN khi thực hiện thủ tục hành chính, góp phần tạo điều kiện cho sự phát triển của DN.

Vừa qua, Bộ Công Thương đã có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc khảo sát đánh giá hiệu quả và đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa đã có những đánh giá và đề xuất về việc cắt giảm đơn giản hóa điều kiện kinh doanh trên nhiều lĩnh vực.

Kỳ vọng thiết thực hơn với DN

Bà Lê Thu Hải – Giám đốc Sở Công Thương Khánh Hòa - cho biết: Đối với lĩnh vực kinh doanh khí, cắt giảm các loại hình thương nhân trung gian trong hoạt động kinh doanh khí. Theo Nghị định mới này, nay chỉ còn các loại hình thương nhân sau: thương nhân sản xuất, chế biến; thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu; thương nhân kinh doanh mua bán khí. Về điều kiện đối với thương nhân kinh doanh khí, không quy định bắt buộc phải sở hữu các cơ sở vật chất như quy mô dung tích, chai chứa LPG, mở rộng hình thức cho thuê đối với các cơ sở vật chất này; không bắt buộc phải thiết lập hệ thống phân phối.

Ngoài ra, theo bà Hải, các điều kiện và thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện đã được cắt giảm và đơn giản hóa; bãi bỏ thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với các trạm cấp, chỉ quy định về điều kiện đối với các trạm cấp. Bỏ các điều kiện về quy mô tối thiểu bồn chứa, kho chứa, chai chứa LPG, bỏ quy định phải có hệ thống phân phối, quy định bắt buộc về sở hữu, đồng sở hữu đối với DN kinh doanh khí…, thay đổi thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cửa hàng bán lẻ LPG chai từ Sở Công Thương về UBND cấp huyện.

cat giam dieu kien kinh doanh tao co hoi cho doanh nghiep phat trien
Các Nghị định đã khắc phục các thủ tục hành chính còn nhiều rườm rà, giảm thời gian, chi phí của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính, góp phần tạo điều kiện cho sự phát triển của DN

Theo Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa, đối với lĩnh vực hóa chất bãi bỏ các thủ tục thì thủ tục xác nhận Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất; thủ tục xác nhận khai báo hóa chất sản xuất, đăng ký sử dụng hóa chất; thủ tục cấp Giấy chứng nhận huấn luyện kỹ thuậ t an toàn hóa chất; thủ tục cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương. Đối với việc bãi bỏ các yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính thì cần bỏ yêu cầu đối với nhà xưởng, kho chứa hóa chất “phải xây dựng Kế hoạch hoặc Biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất” trong điều kiện cấp Giấy phép/ Giấy chứng nhận. Về hồ sơ, trình tự thủ tục, loại bỏ các giấy tờ không cần thiết; Giấy phép và Giấy chứng nhận không quy đi ̣nh thời hạn cấp. Bãi bỏ một số thủ tục hành chính lĩnh vực hóa chất đối với các đối tượng kinh doanh xăng dầu.

Riêng đối với lĩnh vực xăng dầu, với Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15/01/2018 của Chính phủ sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công Thương quy định: bỏ điều kiện về quy hoạch xăng dầu khi cấp Giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Đề xuất gỡ khó cho DN

Theo Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa, việc cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đối với DN, các Nghị định đã khắc phục các thủ tục hành chính còn nhiều rườm rà, giảm thời gian, chi phí của doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính, góp phần tạo điều kiện cho sự phát triển của DN. Đối với cơ quan quản lý Nhà nước sẽ giảm áp lực lên cơ quan quản lý nhà nước. Qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Bà Lê Thu Hải cho rằng, LPG và Khí thiên nhiên là một sản phẩm của dầu mỏ đã được quản lý bằng các quy định tại Nghị định số 87/2018/NĐ-CP ngày 15/6/2018, ngoài ra còn bị điều chỉnh bởi Nghị định số 113/2017/NĐ-CP. Điều này gây khó khăn cho DN hoạt động kinh doanh khí. Theo bà Hải, việc cắt giảm điều kiện trong lĩnh vực này tuy nhiên lại xuất hiện thêm các điều kiện ở một số lĩnh vực khác gây khó khăn cho DN, cụ thể như lĩnh vực vật liệu nổ công nghiệp và tiền chất thuốc nổ: đối với tổ chức, DN sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, điều kiện để sử dụng vật liệu nổ công nghiệp là “Quy mô sử dụng thuốc nổ trong 1 quý từ 500 kg trở lên, trừ trường hợp sử dụng thuốc nổ để thử nghiệm, thăm dò, đánh giá địa chất”.

Việc quy định điều kiện gây khó khăn cho các DN khai thác đá Granite trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa do không đáp ứng đủ yêu cầu về quy mô sử dụng vật liệu nổ công nghiệp vì khối lượng thuốc nổ công nghiệp sử dụng trong khai thác đá Granite rất nhỏ và không thường xuyên số lần sử dụng thông thường từ 30 đến 54 kg cho một lần nổ nhằm tách các phiến đá lớn, do vậy không đáp ứng được điều kiện về quy mô sử dụng thuốc nổ dẫn đến bắt buộc phải thuê dịch vụ nổ mìn của các đơn vị có chức năng làm dịch vụ.

“Hơn nữa việc khai thác đá Granite thường nằm ở vùng sâu, vùng xa, địa hình đi lại khó khăn nên chi phí thuê nổ mìn dịch vụ cho mỗi đợt nổ (chỉ khoản 54 kg cho một lần nổ) với giá cao làm tăng chi phí cho các DN và chậm trễ thời gian khai thác” bà Lê Thu Hải chia sẻ.

Hầu Tỷ