Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 15/11/2019 22:00

CASE: Khai trương văn phòng đại diện tại miền Trung

09:21 | 23/12/2015
Sáng ngày 22/12, Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh (CASE) trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khai trương văn phòng đại diện miền Trung tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

TS.Phạm Ngọc Minh - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ; TS.Đặng Kim Sơn - nguyên Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành và lãnh đạo các doanh nghiệp xuất khẩu tỉnh Khánh Hoà đã đến dự.

CASE được thành lập theo khuôn khổ chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật giữa hai Chính phủ Việt - Pháp từ năm 1985. Hiện nay, CASE gồm có 2 cơ sở lớn được trang bị máy móc, kỹ thuật hiện đại tại trung tâm chính TP.Hồ Chí Minh và chi nhánh Cần Thơ. CASE đã trở thành đơn vị khoa học và công nghệ công lập hoạt động tự chủ, tự chịu trách nhiệm hoàn toàn, xác định được chỗ đứng riêng trong lĩnh vực phân tích - kiểm nghiệm và là một trong những đơn vị khoa học - công nghệ uy tín hàng đầu tại Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực kiểm nghiệm, giám định, chứng nhận sản phẩm hàng hóa; chứng nhận hợp quy ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn; xác nhận chất lượng; sửa chữa hiệu chuẩn; tư vấn; nghiên cứu; đào tạo và các dịch vụ khác có liên quan.

Trước thực tế hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam nói chung đã và đang gặp nhiều khó khăn trước hàng rào kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU… nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản gặp khó trong việc gửi mẫu sản phẩm ra nước ngoài để phân tích, giám định chất lượng hoặc bị gửi trả hàng do không khớp số liệu chỉ tiêu kiểm định. Gần đây, hơn 32.000 tấn thủy sản xuất khẩu bị trả về do chứa chất cấm và dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép đang làm “nóng” thị trường thủy sản Việt Nam. Vì vậy, vai trò của các đơn vị kiểm nghiệm khoa học đối với lĩnh vực xuất khẩu thủy sản và nông nghiệp là rất quan trọng.

Văn phòng đại diện miền Trung của CASE đi vào hoạt động không chỉ là chiến lược phát triển của CASE trong hoạt động phân tích kiểm nghiệm nói chung, mà còn có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, tăng cường xuất khẩu thủy sản, hỗ trợ doanh nghiệp miền Trung tự tin phát triển ở thị trường thế giới, nhất là trong lĩnh vực xuất khẩu thuỷ sản của miền Duyên Hải Trung bộ.

Bà Chu Vân Hải - Giám đốc CASE cho biết: “Với thế mạnh chế biến và xuất khẩu thủy sản của Nha Trang - Khánh Hòa và các tỉnh trong khu vực, việc đẩy mạnh phân tích - kiểm nghiệm với sự đồng hành của các đơn vị như CASE sẽ góp phần tích cực nhằm nâng cao chất lượng thủy sản phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Văn phòng đại diện mới của CASE tại Nha Trang hứa hẹn sẽ là đối tác tin cậy góp sức cùng các doanh nghiệp trong khu vực tạo ra những sản phẩm thủy sản đạt chuẩn, chất lượng cho các thị trường trong và ngoài nước”.

TS.Phạm Ngọc Minh khẳng định: “Việc thành lập văn phòng đại diện tại Nha Trang – Khánh Hòa lần này đã đánh dấu bước phát triển mới của CASE sau 30 năm thành lập và đi vào hoạt động. Khẳng định vị thế của một trung tâm phân tích - kiểm nghiệm hàng đầu tại Việt Nam”.

Tại lễ khai trương, TS.Phạm Ngọc Minh, TS.Đặng Kim Sơn và lãnh đạo CASE đã giải đáp những vấn đề quan tâm của đại diện các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất về việc nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, công nghệ khai thác, nuôi trồng, bảo quản và chế biến để hạn chế tình trạng sản phẩm không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình gửi mẫu kiểm nghiệm…

TS. Đặng Kim Sơn cho biết: “Nền nông nghiệp của chúng ta đang bước vào giai đoạn tái cơ cấu và hội nhập sâu rộng. Việc tham gia vào các sân chơi hoàn toàn mới như TPP, ASEAN… đòi hỏi chúng ta phải hòa nhập các tiêu chuẩn từ khâu xuất khẩu sản phẩm, nhập khẩu nguyên liệu hay chế biến… để đạt chuẩn quốc gia, quốc tế. Chính vì thế, CASE phải mở rộng để kịp thời cung cấp dịch vụ công. Việc phân tích kiểm nghiệm không chỉ cần thiết để vượt qua các hàng rào kỹ thuật phục vụ xuất khẩu mà còn phục vụ cho các tranh chấp thương mại đang xảy ra ngày một nhiều”.

Quỳnh Mỹ