Cấp tập thi công cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn ngày giáp Tết

Nơi quê nhà những người mẹ, người vợ đang chuẩn bị mua sắm mọi thứ cho Tết cổ truyền thì nơi công trường tuyến cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn, các bộ, công nhân viên khẩn trương làm việc hăng say ngày đêm, không ngại  gió rét núi rừng để mong sớm hoàn thành tiến độ, trở về sum họp bên gia đình.
Cấp tập thi công cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn ngày giáp Tết

Tuyến đường cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn đang được cấp tập thi công

Những ngày rét buốt, làm việc ba ca

Nền nhiệt đã tăng hơn so với hơn 10 ngày trước, nhưng buổi sáng trên công trường cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn, cái rét vẫn như xé da cấu thịt. Nhiệt độ thấp nơi vùng núi, với sương mù bao phủ, mở mắt là người ta nhìn thấy rừng và những bãi đất nhấp nhô mới được san lấp, màu đất đỏ còn nguyên. Ban đầu, cán bộ công nhân trên cao tốc ai cũng ngại trời rét và không gian xa xôi, vắng lặng, nhưng ở và làm việc tới tháng thứ tư này thì anh em bớt dần cảm giác hoang vu núi rừng xa lạ ấy.

“Những ngày đầu lên đây, mình cảm thấy buồn vô cùng vì không gian tĩnh mịch, đồi núi điệp trùng, người dân thưa thớt. Cứ buổi tối, nhớ nhà lắm, ăn cơm xong là mấy anh em lại rủ nhau ra quốc lộ 1, cũng chẳng để làm gì, đứng ngắm dòng xe qua lại khoảng 30 phút thì anh em lại kéo nhau về chỗ nghỉ. Bây giờ, ở lâu cũng thành quen, không còn thấy buồn như trước. Hơn nữa, tiến độ thi công đẩy lên cao trong những ngày giáp Tết này nên anh em cũng không còn thời gian mà nghĩ vẩn vơ. Chỉ tập trung vào công việc, sao cho hiệu quả, đáp ứng đúng tiến độ để lãnh đạo cho nghỉ Tết sớm” – anh Đoàn Quốc Tuấn, 27 tuổi, Công ty TNHH xây dựng Mỹ Đà, cười nói.

Những ngày đông này, nhiệt độ vùng núi Lạng Sơn rét buốt, có những hôm nền nhiệt xuống tới 7-8 độ ở ngoài trời. Nếu nhiệt độ thấp không kèm theo mưa buốt thì toàn công trường vẫn làm việc bình thường, trừ những hôm trời rét dưới 10 độ kèm mưa, công nhân được bố trí lùi lại giờ làm việc khoảng 2 giờ, chờ trời tan rét buốt, công trường lại nhộn nhịp tiếng máy, tiếng xe xúc, xe ủi, xe ben và tiếng công nhân hối hả cùng nhau làm việc.

Để có một tuyến đường phục vụ dân sinh, nhằm phát triển kinh tế-xã hội 2 tỉnh Bắc Giang- Lạng Sơn và đẩy mạnh giao thương Việt Nam-Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), các cán bộ công nhân viên trên tuyến cao tốc làm việc không nghỉ, 3 ca liên tục/ngày và không có Chủ nhật, ngày lễ.

Ông Trần Quốc Thành- Giám đốc điều hành Công ty TNHH xây dựng Mỹ Đà- cho biết, Nhà thầu chúng tôi luôn nắm bắt sát tiến độ dự án để bố trí, điều phối cán bộ, kỹ thuật, công nhân làm việc đáp ứng đúng thời gian của chủ đầu tư BOT và bảo đảm chất lượng mà tư vấn giám sát đề ra. Trên công trường, chúng tôi tổng huy động toàn bộ nhân lực, máy móc thiết bị hiện đại để phục vụ việc thi công đạt tiến độ cao nhất. Người công nhân tuy làm việc 3 ca nhưng ban lãnh đạo công ty thực hiện luân phiên, điều tiết anh em ra công trường sao cho vẫn bảo đảm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động. Đối với anh chị em làm tăng ca, công ty có chế độ tính lương thưởng và phục vụ ăn đêm chu đáo. Công ty thường xuyên, động viên tinh thần anh em để hoàn thành tốt công việc trong mỗi ngày.

Cứ như vậy, từ 7 giờ sáng tới 23 giờ đêm, trên công trường cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn luôn rộn rã tiếng máy và tiếng các chỉ huy trưởng, tư vấn đôn đốc anh em công nhân của đơn vị mình làm việc.

Vất vả nhưng phấp phỏng vui

Tết cổ truyền là dịp mọi người đoàn viên bên gia đình. Nghĩ tới ngày vui ấy, cán bộ công nhân viên trên cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn có tinh thần phấn chấn, làm việc hăng say, nhiệt tình hơn.

“Chỉ còn khoảng hơn 20 ngày nữa là anh em chúng tôi được về nhà với gia đình. Vì tiến độ dự án gấp rút nên Tết Dương lịch, chúng tôi cũng ở lại duy trì công việc. Mong cho từng quả núi được san lấp, con đường mới hiện ra phục vụ bà con nơi đây và giao thương với nước bạn thuận tiện mà anh em tự động viên, cổ vũ nhau rằng, chúng ta đang mở ra con đường lớn cho đất nước. Nghĩ gần hơn đến “đất nước nhỏ” của mình nơi miền quê, anh em càng chăm chỉ làm việc, kể cả tăng ca không ngần ngại để thêm thu nhập cho Tết được rôm rả…” – anh Vũ Văn Hữu, Công ty CP Licogi 16 chia sẻ.

Cán bộ, kỹ thuật, công nhân trên cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn gắn bó với nhau, đoàn kết hỗ trợ như anh em một nhà. Có 24 gói thầu với 13 nhà thầu tham gia dự án, đơn vị này thiếu vật tư, liên hệ vay vật tư của đơn vị kia khi nhỡ nhàng để kịp cho tiến độ thi công. Anh em công nhân đến từ khắp các tỉnh miền Bắc và miền Trung, nhưng tương hỗ nhau trong cả công việc và cuộc sống riêng.

Ở đây, anh em chia nhau từng điếu thuốc lá cuối cùng, cho nhau từng cuộc điện thoại mỗi khi máy hết tiền. Họ làm việc bận rộn đến nỗi không có thời gian nói chuyện với nhau qua tin nhắn mỗi ngày. Tin nhắn thường bị treo một cách hồi hộp, từ sáng có khi đến tận đêm mới được hồi âm. Những anh chàng công nhân ở đây vừa chăm chỉ vừa khéo tay, tự khâu vá lấy quần cho mình và khâu cho cả đồng nghiệp.

Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn do Công ty CP BOT Bắc Giang- Lạng Sơn làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư dự án là 12.188 tỉ đồng. Dự án cao tốc với 4 làn xe chạy, tốc độ thiết kế 100km/h. Dự án gồm 2 hợp phần, trong đó tuyến cao tốc Bắc Giang- Lạng Sơn dài 63,86 km và hợp phần nâng cấp quốc lộ 1 dài 110,2 km. Theo kế hoạch tháng 5/2019 sẽ hoàn thành phần nền đường, tháng 11/2019 hoàn thành phần mặt đường và cuối tháng 12/2019, toàn bộ dự án sẽ được thông xe đưa vào khai thác.

Việt Nga

Tin mới nhất

Bỏ xét nghiệm với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em

Bỏ xét nghiệm với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em

Từ ngày 22/1, hành khách bay nội địa sẽ không còn phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước chuyến bay nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin, hoặc chưa tiêm vắc xin, bao gồm cả trẻ em, trừ khách đi từ vùng 4 (vùng đỏ), vùng phong toả.
Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Ngày 21/1/2022, chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 có chủ đề “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần” đã khai mạc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc từ nguồn kinh phí xã hội hóa, đóng góp của các tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm chung tay thực hiện.
Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Nhu cầu tại thị trường trong nước và xuất khẩu về muối ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chủng loại. Để phát triển ngành muối, Việt Nam cần phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của thị trường, từ đó xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn từ đó hướng dẫn cho người nông dân cũng như tổ chức lại sản xuất.
Ấm tình mùa xuân- Sacombank lan toả yêu thương tới cộng đồng

Ấm tình mùa xuân- Sacombank lan toả yêu thương tới cộng đồng

Trong suốt tháng 1/2022, Sacombank phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức chương trình Ấm tình mùa Xuân lần thứ 19 - Nhâm Dần 2022 tại 52 tỉnh thành trên cả nước với kinh phí hơn 7 tỷ đồng.
UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

Hôm nay (21/01/2022) UNIQLO, thương hiệu thời trang Nhật Bản, đã công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết, động viên và trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Với điều kiện tự nhiên, nhất là bờ biển kéo dài, lại nằm trong vùng nền ấm, Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi trồng trai lấy ngọc. Nếu phát triển tốt, đúng hướng, ngành nuôi trai không chỉ thỏa mãn được nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo thương hiệu riêng.
Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Năm 2022 nhu cầu thuốc và chăm sóc sức khỏe dần tăng mạnh trở lại

Việc đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vaccine Covid-19 đã và đang giúp mọi hoạt động đời sống, kinh tế trở lại bình thường, từ đó kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe được dự báo sẽ phục hồi và tăng trưởng 13% so với cùng kỳ trong năm 2022.
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp đang “ấm dần”

Do không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch Covid-19, công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) sẽ vẫn là ngành sôi động trên thị trường tuyển dụng trong thời gian tới.
ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

ILO dự báo năm 2022, thế giới có thể mất 52 triệu việc làm

Báo cáo mới công bố của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đưa ra dự báo, trong năm 2022, thế giới sẽ mất tổng cộng 52 triệu việc làm so với quý IV/2019. Các dự báo của ILO cho thấy những tác động nặng nề của các biến thể Delta và Omicron đối với thị trường lao động.
Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Hơn 71 nghìn tỷ đồng thực hiện hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LÐ-TB&XH), trong năm 2021, trung ương và các địa phương đã dành tổng kinh phí 71.482 tỷ đồng thực hiện chính sách hỗ trợ cho gần 742 nghìn lượt người sử dụng lao động (kinh phí 13.033 tỷ đồng) và trên 42,8 triệu lượt người lao động cùng các đối tượng khác (kinh phí 58.449 tỷ đồng).
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự lễ khánh thành trường học tại Bến Tre

Ngày 17/1, tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã diễn ra Lễ khánh thành và bàn giao trường THCS Châu Hòa. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

ABBANK trao tặng 25.000 cây xanh trong chương trình "Gieo mầm xanh hy vọng"

Hành trình Tết An Bình 2022 với chủ đề “Gieo mầm xanh hy vọng” do Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) vừa tổ chức đã trao tặng 25.000 cây xanh cho người dân và Chính quyền xã Dương Quỳ huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Đồng thời trao tặng 30 suất học bổng với tổng trị giá 450 triệu đồng cho các em nhỏ bị mất cha, mẹ trong dịch Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Hải Phòng: “Siêu thị mini Tết 0 đồng” giúp người lao động khó khăn đón Tết đầm ấm

Nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết và vui xuân, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ TP. Hải Phòng, Hội Nữ doanh nhân TP. Hải Phòng tổ chức “Siêu thị mini Tết 0 đồng” tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu.
Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Covid-19 làm gia tăng sự bất bình đẳng trong giàu nghèo

Theo báo cáo mới nhất về bất bình đẳng toàn cầu của Oxfam, tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng lên gấp đôi trong 2 năm đại dịch Covid-19. Trong khi đó, 160 triệu người khác lại rơi vào tình cảnh đói nghèo.
68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

68 ca mắc Omicron tại Việt Nam đã được cách ly

Trước lo ngại của người dân về số ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron trong nước ngày càng tăng, Bộ Y tế thông tin, đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron, đều đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Làng quất Tứ Liên tất bật những ngày giáp Tết

Tới làng Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội những ngày này bao trùm là sắc quất ửng vàng, những chiếc xe lớn nhỏ chở quất, những vị khách từ nhiều nơi tới xem và chọn mua quất mới thấy không khí Tết Nguyên đán đang đến rất gần.
Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Xuân Ấm Thượng Trạch: Mang yêu thương đến với đồng bào vùng biên

Chiều 15/01, Báo Công Thương đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đà Thành (DDI) trao 200 suất quà cho đồng bào xã Thượng Trạch huyện Bố Trạch (Quảng Bình).
Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội cho các hộ nghèo

Ngày 15/1/2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổ chức chương trình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, trao quà - mang Tết ấm đến người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” cho các hộ nghèo, khó khăn tại 2 xã Trường Xuân, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.
Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Doanh nghiệp Công đoàn Khối thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh chăm lo tốt cho người lao động

Năm 2021 là năm rất khó khăn tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị thuộc Công đoàn Khối doanh nghiệp thương mại trung ương tại TP. Hồ Chí Minh, tuy vậy các doanh nghiệp trong khối vẫn nỗ lực chăm lo tốt cho đời sống của công nhân viên chức lao động cũng như thực hiện tốt các phong trào thi đua do Công đoàn Khối phát động.
Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Lão nông cần mẫn gieo “lộc xuân” trên quất cần thăng

Với tiêu chí luôn hướng tới sự độc, lạ, cùng với sự tâm huyết, ông Trương Ngọc Xuân đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, sáng tạo ra những gốc cần thăng “độc nhất vô nhị”. Điều khác biệt là ở chỗ, cần thăng ghép với quất cành, cộng với quy trình chăm sóc đặc biệt, sẽ cho quả mọng, chín vàng, lộc biếc, hoa thơm… biểu trưng cho cái Tết no ấm, sum vầy.
Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Đề xuất hỗ trợ các cơ sở y tế công lập do tác động của dịch COVID-19

Bộ Y tế đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ chi thường xuyên cho các cơ sở y tế công lập thu không đủ chi do tác động của dịch COVID-19.
“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

“Phiên chợ công nhân - Online” tặng 4.000 phần quà Tết cho người lao động khó khăn

Chương trình “Phiên chợ công nhân - Online” diễn ra ngày 14/1 tại Nhà văn hóa lao động quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh) đã dành tặng 4.000 phần quà mỗi phần trị giá 400.000 đồng cho đoàn viên, người lao động khó khăn của 24 quận huyện, các khu công nghiệp, khu chế xuất của Thành phố.
Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Ý nghĩa thiết thực từ phiếu quà tặng miễn phí dịch vụ điện của EVNCPC

Chương trình Tháng Tri ân khách hàng được Tổng công ty Điện lực miền Trung triển khai với nhiều hoạt động thiết thực hướng đến khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Đoàn Thanh niên Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương: Gắn phong trào đoàn với hoạt động nghiên cứu

Thực hiện Kế hoạch số 11-KH/ĐTNB-VP ngày 26/10/2021 của Ban chấp hành Đoàn Thanh niên (ĐTN) Bộ Công Thương về kế hoạch tổ chức Đại hội đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Bộ Công Thương lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027, ngày 11/01/2022, ĐTN Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động