Vụ nghệ sĩ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp vừa chạy xe vừa làm xiếc chồng đầu:

Cấp phép biểu diễn có phù hợp với quy định pháp luật?

Theo luật sư, hành vi quảng cáo bằng việc quay clip nghệ sĩ biểu diễn đi xe máy chồng đầu là không phù hợp và có thể gây ra tác động tiêu cực đối với xã hội.
TP. Hồ Chí Minh lên tiếng vụ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp làm xiếc chồng đầu khi lái xe Công an làm rõ clip Quốc Cơ, Quốc Nghiệp chồng đầu khi lái xe

Clip có thể tác động tiêu cực đối với xã hội

Liên quan đến vụ việc hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp kết hợp với một hãng xe, thực hiện đoạn clip quảng cáo với những đoạn quay cả hai không đội mũ bảo hiểm, trèo lên xe và làm xiếc chồng đầu lên nhau, cơ quan Công an xác định sự việc diễn ra ở khu vực phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP.Hồ Chí Minh).

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng cho biết, bản chất clip của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn chồng đầu khi chạy xe khác vụ Ngọc Trinh. Hành vi này có giấy phép trong khu vực hạn chế, đã xin phép dự án, hai nghệ sĩ xiếc có mang đồ bảo hộ, dây bảo hiểm, xe cứu thương, có hợp đồng biểu diễn, quảng cáo. Khi làm clip hoàn chỉnh, phía quay đã dùng kỹ xảo xóa dây bảo hiểm khiến người xem nhìn như biểu diễn thông thường, không mặc bảo hộ.

Mặc dù qua xác minh ban đầu của cơ quan chức năng là như vậy, tuy nhiên, hai nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vốn là những người nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội. Bởi vậy, dư luận lo ngại việc clip trên khi được lan truyền sẽ gây những hiểu lầm và tác động tâm lý tiêu cực.

Đáng chú ý, đoạn video clip, hình ảnh này lan truyền trong thời điểm “nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh vừa bị cơ quan Công an tạm giam 3 tháng (từ 19/10/2023), vì nữ người mẫu này chưa có bằng lái xe A2 nhưng vẫn cùng thầy dạy thực hiện hành vi điều kiển xe mô tô phân khối lớn với các động tác lái xe nguy hiểm, phản cảm...

Cấp phép biểu diễn có đúng, phù hợp với quy định pháp luật?
Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp

Trao đổi với Báo Công Thương về vụ việc trên, Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) phân tích, những diễn biến qua clip quảng cáo là tình huống rất nguy hiểm, có thể tác động những tâm lý tiêu cực đối với xã hội, đặc biệt là đối với các bạn trẻ. Bởi vậy, cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc làm rõ để có kết luận và giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Cường, đây là hoạt động quảng cáo thực hiện đối với một hãng xe máy điện bởi vậy cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc thực hiện hoạt động quảng cáo này có tuân thủ các quy định của luật quảng cáo hay không. Đây không chỉ là hoạt động quảng cáo thông thường mà còn có sự tham gia của nghệ sĩ diễn xiếc, điều đáng chú ý là hành vi diễn xiếc thực hiện trên đường phố nên cũng cần phải xem xét đến việc cấp phép biểu diễn đối với hai nghệ sĩ như thế nào đối với tình huống này.

Hai nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là những người nổi tiếng trong lĩnh vực diễn xiếc và đã từng biểu diễn ở nước ngoài, được nhiều người biết đến. Biểu diễn là hoạt động nghệ thuật có sự quản lý của nhà nước để đảm bảo an toàn, hạn chế những tác động tiêu cực đối với xã hội. Chính vì vậy, dưới góc độ pháp lý thì không phải chỗ nào cũng có thể làm xiếc, khi tham gia giao thông thì nghệ sĩ xiếc hay người bình thường cũng phải tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn được quy định bởi luật giao thông đường bộ. Vì thế, việc biểu diễn của hai nghệ sĩ làm xiếc ở trên đường giao thông nếu không được cơ quan chức năng cho phép, thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng sẽ làm rõ clip này, đặc biệt là đơn vị sản xuất clip để thực hiện hoạt động quảng cáo có phù hợp với quy định pháp luật về quảng cáo hay không, để xem xét xử lý cả hai nghệ sĩ này và đơn vị thực hiện hoạt động quảng cáo không đúng quy định pháp luật (nếu có).

Luật sư Cường cho biết thêm, theo quy định của pháp luật, người tham gia giao thông bằng xe máy điện trong nhiều trường hợp phải đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Ngoài ra, Luật giao thông đường bộ cũng quy định về quy tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, trong đó nghiêm cấm các hành vi gây mất an toàn giao thông khi tham gia giao thông của các loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ (cả xe máy và xe máy điện).

Cần xem xét lại việc cấp phép biểu diễn cho 2 nghệ sĩ?

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ tính hợp pháp của hành vi trên. Trong trường hợp hành vi là hợp pháp, được cơ quan có thẩm quyền cho phép cấp phép biểu diễn hoặc cấp phép thực hiện hoạt động quảng cáo theo quy định của pháp luật, thì có thể sẽ xem lại thủ tục cấp phép này có đúng hay không, có phù hợp với quy định pháp luật hay không, việc tổ chức thực hiện có đảm bảo an toàn hay không, hình ảnh clip có được cách ghép chỉnh sửa để tăng tính chất mạo hiểm hay không.

"Nếu hành vi là hợp pháp phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì hai nghệ sĩ này không vi phạm pháp luật và không bị xử lý. Tuy nhiên, hành vi quảng cáo như vậy là không phù hợp và có thể gây ra tác động tiêu cực đối với xã hội. Cơ quan chức năng và đơn vị quảng cáo cần cân nhắc trong việc công khai những clip quảng cáo như vậy", luật sư Đặng Văn Cường nhận định thêm.

Cấp phép biểu diễn có đúng, phù hợp với quy định pháp luật?
Trong quá trình hai nghệ sĩ Quốc Cơ, Quốc Nghiệp quay clip đi xe máy điện chồng đầu có sử dụng dây bảo hộ. (Ảnh cắt từ clip)

Theo phân tích của luật sư Cường, đây không phải là phương tiện thể thao và người điều khiển phương tiện trong quảng cáo không phải là vận động viên thể thao, nên nội dung clip hình ảnh quảng cáo có thể gây ra hiểu lầm. Đối với các hoạt động thể thao phải thành lập thành các câu lạc bộ, được Nhà nước cho phép và quản lý, đặc biệt là các môn thể thao mạo hiểm. Các câu lạc bộ phải có những biện pháp đảm bảo an toàn khi tập luyện, biểu diễn.

Còn trường hợp hành vi không có sự cho phép của cơ quan chức năng phải được xác định là hành vi vi phạm pháp luật, thì cơ quan chức năng sẽ đánh giá những tác động tiêu cực từ những hình ảnh phản cảm này đối với xã hội. Trong trường hợp cơ quan chức năng xác định là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì hai nghệ sĩ này có thể còn xử lý hình sự, theo quy định tại điều 318 Bộ Luật hình sự về tội gây rối trật tự công cộng giống như trường hợp của Ngọc Trinh và trường hợp của hai vợ chồng "làm xiếc" trên xe SH trên đèo Hải Vân vừa qua, chứ không đơn giản chỉ là áp dụng chế tài hành chính.

Đối với đơn vị thực hiện hoạt động quảng cáo, cơ quan chức năng sẽ làm rõ doanh nghiệp này có thực hiện hoạt động quảng cáo theo đúng quy định của luật quảng cáo hay không, việc quảng cáo có xin phép và được cấp có thẩm quyền cho phép tổ chức thực hiện hoạt động quảng cáo như vậy hay không, để xử lý theo quy định của pháp luật về quảng cáo.

Trong trường hợp hành vi được xác định đến mức nguy hiểm cho xã hội, cả nghệ sĩ và doanh nghiệp thực hiện hoạt động quảng cáo đều có thể bị xem xét xử lý với những chế tài nghiêm khắc. Vấn đề này cơ quan chức năng cũng sẽ tiếp tục làm rõ hành vi, trình tự thủ tục thực hiện hoạt động quảng cáo, đánh giá tác động của hành vi đã gây ra đối với xã hội để xem xét xử lý bằng những chế tài của pháp luật, phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành.

“Từ vụ án với Ngọc Trinh và một số sự việc gần đây cho thấy, hoạt động thể thao giải trí tự phát có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân người tham gia và những người khác. Khi hoạt động thể thao diễn ra nơi công cộng mà không có sự cho phép của cơ quan chức năng, thì có thể ảnh hưởng đến trật tự công cộng và hậu quả pháp lý là khó tránh khỏi”, luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Khôi Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công an

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Hòa Bình có gần 2.000 tân binh lên đường nhập ngũ năm 2024

Ngày 25/2, có gần 2.000 tân binh các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hòa Bình phấn khởi lên đường nhập ngũ trong không khí vui tươi, rộn ràng.
Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Làm công nhân vẫn có thể xây nhà lầu, mua xe hơi?

Mới đây, clip mừng nhà mới tiền tỷ của một công nhân Samsung có sự xuất hiện dàn xe ô tô của đồng nghiệp gia chủ, khiến nhiều người bàn tán xôn xao.
Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Báo điện tử VTC News đổi tên miền thành vtcnews.vn từ ngày 25/2/2024

Từ ngày 25/2/2024, Báo điện tử VTC News chính thức đổi tên miền nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm thông tin, đáp ứng xu hướng của độc giả hiện đại.
Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên Quân khu 5 hăng hái lên đường nhập ngũ

Sáng nay 25/2, 11 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn Quân khu 5 đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024.
Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ duy trì mưa rét, có nơi dưới 8 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 25/2/2024: Bắc Bộ mưa rét tiếp tục bao trùm nhiều địa phương, có nơi rét đậm, vùng núi cao có nơi nhiệt độ dưới 8 độ.

Tin cùng chuyên mục

Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Đắk Nông: Hơn 1.000 tân binh hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2024

Sáng 25/2, hơn 1.000 thanh niên trên quê hương Đắk Nông, trong đó có 258 thanh niên hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự lực lượng Công an nhân dân.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 25/2/2024: Gió Đông Bắc mạnh và sóng lớn trên biển

Thời tiết biển hôm nay 25/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024: Hà Nội tiếp tục mưa rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 25/2/2024, Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ, trời rét.
Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Hà Nội: Quận Thanh Xuân lên tiếng về chung cư mini bị nứt cột

Quận Thanh Xuân vừa có thông tin ban đầu về dấu hiệu không đảm bảo an toàn tại công trình chung cư mini ở phường Hạ Đình.
Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Nhóm đối tượng nào mới được bổ sung cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí?

Tại Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã thêm đối tượng mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.
Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Những ngày tới, miền Bắc liên tiếp đón không khí lạnh tăng cường

Do không khí lạnh liên tục được bổ sung và lệch đông, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển nên miền Bắc tiếp tục chìm trong sương mù, mưa phùn, nồm ẩm kéo dài.
Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Mâm cúng Tết Nguyên tiêu có "giao diện" bắt mắt, tinh tế được giới trẻ ưa chuộng

Không cần chuẩn bị những mâm cúng thịnh soạn, nhiều bạn trẻ lựa chọn cúng Tết Nguyên tiêu đơn giản nhưng vẫn tinh tế, đẹp mắt.
Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

Thực hiện quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều địa phương đã dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên.
Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khánh Hòa: Hai anh em sinh đôi 19 tuổi tình nguyện nhập ngũ

Khang và Kiện, hai anh em sinh đôi 19 tuổi ở TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, thỏa ước mơ được khoác bộ quân phục màu xanh áo lính.
Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Bình Định: Một doanh nghiệp bị phạt 320 triệu đồng do vi phạm về môi trường

Công ty TNHH Đầu tư Lê Gia Newland bị xử phạt 320 triệu đồng vì đã thi công, xây dựng một số hạng mục tại dự án mà không có giấy phép môi trường.
Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, quan tâm phát triển ngành y tế, đặc biệt đầu tư xây dựng hệ thống y tế dự phòng…
Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Chen chân mua mâm cỗ cúng Tết Nguyên tiêu ở phố cổ Hà Nội

Ngày Tết Nguyên tiêu, phố cổ Hà Nội nhộn nhịp với người dân tìm mua mâm cỗ cúng, so với ngày thường, lượng mua hàng tại đây tăng gấp 2-3 lần.
Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Hoàn thành sửa chữa, khắc phục, điều chỉnh tổ chức giao thông cao tốc Cam Lộ - La Sơn trước 10/3

Các đơn vị chức năng đang rà soát các vị trí có nguy cơ mất an toàn tại cao tốc Cam Lộ - La Sơn để điều chỉnh, bổ sung kịp thời các giải pháp đảm bảo ATGT.
Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Hà Nội: Cắt “chuồng cọp” giải cứu 3 người trong đám cháy ở quận Hai Bà Trưng

Lực lượng chức năng cắt “chuồng cọp” để giải cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy, trong đó có trẻ em 6 tháng tuổi.
Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Đề xuất chi trả cho người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trái tuyến

Bộ Y tế đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, trong đó có đề xuất phương án chi trả cho người khám chữa bệnh trái tuyến.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo về việc dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các tỉnh, thành dừng tuyển thẳng, cộng điểm ưu tiên thí sinh có giải học sinh giỏi tỉnh, chứng chỉ IELTS vào lớp 10.
TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

TP. Hồ Chí Minh nắng nóng gần 37 độ C: Trung tâm thương mại, quán cà phê đông khách

Thời tiết ở TP. Hồ Chí Minh đang nắng nóng gay gắt đến gần 37 độ C khiến nhiều người dân chọn cách “trú ẩn” ở các trung tâm thương mại, quán cà phê…
Đảm bảo tiến độ Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Đảm bảo tiến độ Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP. Hà Nội có báo cáo tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội.
Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Đề nghị sớm hoàn tất thanh toán Dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí

Cử tri tỉnh Quảng Ninh đề nghị Công ty Cổ phần BOT Phả Lại hoàn tất thanh toán dự án nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Bắc Ninh - Uông Bí.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 24/2/2024: Gió mạnh, sóng lớn ở vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông

Dự báo thời tiết biển hôm nay 24/2/2024: Gió mạnh, sóng lớn ở vùng biển phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông

Thời tiết biển hôm nay 24/2/2024, phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao từ 2,0-4,0m.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động