Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 23:10

Cảnh giác thủ đoạn núp bóng "tổng kho

06:00 | 23/04/2021
Hiện đang tồn tại thực trạng đáng lo ngại là việc một số cơ sở gắn mác "tổng kho" để kinh doanh hàng nhái, hàng lậu…

Chỉ cần gõ từ khóa "tổng kho" trên internet và mạng xã hội đã cho hàng trăm kết quả. Đặc điểm chung của các "tổng kho" là buôn bán đa dạng các mặt hàng, "gi gỉ gì gi, cái gì cũng có", với giá luôn ưu đãi. Tuy nhiên, về hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của những mặt hàng này thì không phải lúc nào cũng có! Điều đáng ngại hơn, dù kinh doanh chủ yếu các loại hàng hóa nhập lậu, hàng nhái nhưng tổng kho thường công khai buôn bán online. Không ít "tổng kho" thực hiện các buổi livetreams bán hàng, giới thiệu sản phẩm, hoặc trực tiếp lợi dụng kẽ hở của các sàn thương mại điện tử để đăng tải, quảng cáo và giới thiệu sản phẩm từ tổng kho. Đặc biệt, những "tổng kho" này còn thường xuyên tuyển đại lý, chi nhánh, cộng tác viên sỉ, với những lời mời hấp dẫn "qua kho lấy 1 sản phẩm cũng được giá sỉ"…

Cảnh giác thủ đoạn núp bóng "tổng kho
Lực lượng QLTT liên tiếp triệt phá nhiều "tổng kho" hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Trước sự bùng nổ, phát triển của thương mại điện tử, các hành vi gian lận thương mại ngày càng gia tăng và theo chiều hướng tinh vi, một số đối tượng đã tìm mọi cách luồn lách, tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Bên cạnh việc kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng ngày, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) cũng tiến hành theo kế hoạch thanh tra, kiểm tra báo trước, kiểm tra chuyên đề, đặc biệt là đẩy mạnh kiểm tra đột xuất, kiểm tra theo những lĩnh vực, ngành hàng cụ thể… Tuy nhiên, việc kiểm tra những sự việc nhỏ lẻ như vậy chỉ mang tính phần ngọn. Để tập trung triệt phá, có tác động lớn, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) - cho rằng, cần phải tấn công vào tụ điểm, đường dây chuyên buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt là về thương mại điện tử.

Thực tế, trong những tháng đầu năm 2021, lực lượng QLTT liên tiếp triệt phá nhiều "tổng kho" hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đơn cử như, tháng 4, lực lượng QLTT tỉnh Hải Dương đã phát hiện hơn 3.000 sản phẩm gồm giày dép, hàng hóa tiêu dùng các loại không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp, có dấu hiệu nhập lậu của một cơ sở kinh doanh với tài khoản facebook "Tổng kho Thanh Vân". Hay trước đó, lực lượng QLTT Hà Nội cũng phát hiện một kho hàng tại xã Phú Sơn, Ba Vì, với hàng trăm mã hàng và hàng vạn sản phẩm đủ thể loại từ quần áo, giày dép, chăn gối đến mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, pin sạc và sách truyện... có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu hoặc nhập lậu. Cũng tại Hà Nội, một kho hàng rộng 100m2 tại đường Thạch Cầu (quận Long Biên) chứa hàng nghìn sản phẩm giày dép thời trang giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng thế giới bị lực lượng QLTT tóm gọn. Lực lượng QLTT tỉnh Ninh Bình cũng triệt phá kho hàng với đủ các sản phẩm giả mạo nhãn hiệu và hàng nhập lậu tại xã Gia Trung, huyện Gia Viễn. Một vụ điển hình khác phải kể đến đó là lực lượng QLTT đã ập vào kho hàng trữ rộng hơn 500m2, tàng trữ hàng chục nghìn sản phẩm giả nhãn hiệu Hermès, LV, Chanel… lớn nhất miền Bắc tại xã Vĩnh Hào, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, lô hàng vi phạm ước trị giá khoảng 6 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Kỳ Minh - Phó Chánh văn phòng Tổng cục QLTT, một trong những phương thức được các kho hàng này sử dụng để kinh doanh là dùng nền tảng số, livestream bán hàng trên mạng xã hội, để chào bán và dịch vụ chuyển phát để vận chuyển hàng hóa. Hàng chục tài khoản với các tên gọi khác nhau… được thay nhau sử dụng để né tránh sự kiểm tra của các cơ quan chức năng và đơn vị vận chuyển khi bị tố cáo và chặn tài khoản vì vi phạm.

Từ 1/4/2021 đến hết tháng 12/2025, lực lượng QLTT triển khai mạnh mẽ công tác đấu tranh, phòng, chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bao gồm cả thương mại truyền thống và trên nền tảng số.

Tuệ Minh