Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/11/2018 14:58

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên

18:41 | 11/07/2018
Ngày 11/7/2018, chuyến bay hiệu chuẩn đầu tiên đã hạ cánh an toàn tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, đánh dấu cột mốc mới trong quá trình chuẩn bị đưa vào vận hành chính thức sân bay này.  
cang hang khong quoc te van don don chuyen bay dau tien
Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn

Thay mặt UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh - nhấn mạnh: “Đầu tư hạ tầng thì không sinh lời nhưng nếu không có hạ tầng đi trước thì không thể thu hút các nhà đầu tư khác cùng tham gia. Đây là cảng hàng không đầu tiên do một tập đoàn tư nhân đầu tư hoàn toàn. Dự kiến khi Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn vận hành sẽ góp phần mở toang cánh cửa kết nối Vân Đồn với thế giới, đưa Vân Đồn ngày càng phát triển”.

Khởi công từ tháng 3/2016 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, trên tổng diện tích 325 ha, được Tập đoàn Sun Group đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư khoảng 7.700 tỷ đồng, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn được Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phê duyệt là Cảng Hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) và Sân bay Quân sự cấp II.

Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là Cảng Hàng không quốc tế với đường cất hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m, có khả năng đón những loại máy bay chuyên chở hàng hóa và hành khách lớn, hiện đại. Đường cất hạ cánh còn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh an toàn ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất. Dự kiến khi chính thức đi vào khai thác tháng 12/2018, Cảng sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón tiếp khoảng 7.000 lượt khách mỗi ngày.

cang hang khong quoc te van don don chuyen bay dau tien

cang hang khong quoc te van don don chuyen bay dau tien
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chúc mừng các phi công điều khiển máy bay đầu tiên hạ cánh thành công tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Ấn tượng và hiện đại hơn cả trong kiến trúc tổng thể của Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn là nhà ga với mái che được thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ hình ảnh những cánh buồm nâu no gió, xếp chồng lên nhau hướng ra biển lớn. Kết cấu tầng tầng lớp lớp của mái che nhà ga sân bay không chỉ mang đậm dấu ấn đặc trưng của Di sản Vịnh Hạ Long, mà còn tạo khoảng trống đón ánh sáng tự nhiên chan hòa và những cơn gió mát lành từ biển Vân Đồn vào, giúp quá trình chờ đợi lên tàu bay của hành khách trở thành một trải nghiệm thư giãn êm dịu.

Trên tổng diện tích gần 27.000m2, nhà ga được thiết kế gồm 2 cao trình đến và đi riêng biệt, có một cầu hành khách cho máy bay code E, ba cầu hành khách cho máy bay code C và bốn vị trí bãi đỗ xa (giai đoạn 1), 31 quầy thủ tục hàng không, đảm bảo quá trình thực hiện các thủ tục đi và đến của hành khách được linh hoạt, nhanh gọn và hiệu quả.

cang hang khong quoc te van don don chuyen bay dau tien
Đài kiểm soát không lưu

Trong giai đoạn I đến năm 2020, nhà ga đáp ứng công suất phục vụ 2,5 triệu khách/ năm, giờ cao điểm đạt 1.250 hành khách/h.

Nằm trong tổng thể thiết kế của sân bay, Đài kiểm soát không lưu được bố trí gần khu vực nhà ga quốc tế, có chiều cao 42m, đảm bảo giám sát, điều phối máy bay đi và đến trên mặt đất và trên không an toàn tuyệt đối. Bên cạnh là sân đậu tàu bay quy mô, trong giai đoạn 1 đến năm 2020 có khả năng đáp ứng đủ chỗ đỗ cho 7 tàu bay, trong giai đoạn 2 đến năm 2030, đủ công suất cho 15 tàu bay.

NACO - Công ty Tư vấn xây dựng thiết kế sân bay Hà Lan - đã được mời để tư vấn công tác quản lý điều hành cũng như đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên nghiệp.

cang hang khong quoc te van don don chuyen bay dau tien
Sân bay Vân Đồn

Theo tính toán, Cảng hàng không Vân Đồn sẽ tạo ra hàng ngàn công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho một lực lượng lớn lao động địa phương, góp phần cải thiện đời sống của người dân huyện đảo Vân Đồn. Dự án cũng sẽ mở ra những cơ hội giao thương, phát triển lớn để kinh tế, du lịch Vân Đồn “cất cánh” và góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia theo đúng Quy hoạch tổng thể phát triển Du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Đức Long