Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 15:45

Cần tạo khung chính sách để sản xuất các loại vật liệu bền vững

19:52 | 04/11/2019
“Chính phủ cần có hành động để tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường để các doanh nghiệp có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng” - bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế về ngành vật liệu xây dựng với chủ đề “Khoa học và công nghệ vật liệu xây dựng vì sự phát triển bền vững” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hội thảo do Viện Vật liệu xây dựng Việt Nam (VIBM) tổ chức, có sự phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” và nhiều đối tác trong nước, quốc tế khác. Đây là diễn đàn nhằm trao đổi, thảo luận và tìm hiểu những bài học kinh nghiệm giúp phát triển hơn nữa ngành công nghiệp xây dựng mang tính bền vững ở Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Tại hội thảo, ông Lê Trung Thành, Viện trưởng VIBM cho biết, việc phát triển vật liệu xây dựng chắc chắn đòi hỏi phải áp dụng khoa học và công nghệ để giảm thiểu sử dụng tài nguyên khoáng sản, tối đa hóa sử dụng phụ phẩm công nghiệp, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và tạo ra các sản phẩm vật liệu xây dựng bền vững hơn.

can tao khung chinh sach de san xuat cac loai vat lieu ben vung
Hội thảo quốc tế về ngành vật liệu xây dựng

Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia có sản lượng vật liệu xây dựng lớn nhất thế giới. Năm 2018, công suất sản xuất các loại vật liệu xây dựng chính đạt gần 100 triệu tấn xi măng, 706 triệu m2 gạch men, 16 triệu sản phẩm vệ sinh, 260 triệu m2 sản phẩm kính/thủy tinh, 18 tỷ viên gạch đất sét nung, 8 tỷ khối xây xi măng không nung, 250 triệu lít sơn... Đặc biệt, các ngành sản xuất xi măng và gốm có sản lượng lớn thứ tư trên thế giới.

Bên cạnh đó, ngành xây dựng sử dụng khoảng 1/3 năng lượng trên toàn cầu và phát thải khoảng 35 - 40% tổng lượng khí nhà kính trên toàn thế giới, sử dụng hơn một phần ba nguồn nguyên liệu trên toàn cầu. Những thách thức này đang trở nên rõ nét hơn ở các nước đang phát triển nơi có mức độ xây dựng dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Phần lớn lượng khí thải phát sinh là do sản xuất xi măng và sắt thép, tiếp đó là nhôm, kính/thủy tinh và vật liệu cách nhiệt.

can tao khung chinh sach de san xuat cac loai vat lieu ben vung
Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Cũng tại hội thảo, bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam đã đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành và các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức liên quan của Việt Nam với UNDP, nhất là thông qua Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Xây dựng chủ trì thực hiện với sự tài trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu và UNDP.

Đồng thời, bà Caitlin Wiesen cho rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ngành xây dựng cần chuyển sang các hướng phát triển mới, chẳng hạn như trong tái chế và tái sử dụng vật liệu từ các thành phần bê tông và phụ phẩm tro từ các nhà máy điện than để sử dụng, sản xuất gạch không nung hoặc nghiền làm vật liệu xây dựng.

Việc phát triển lĩnh vực xây dựng bền vững đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu và đô thị hóa nhanh chóng. Vì vậy, Chính phủ cần có hành động để tạo ra các khung chính sách cho phép hình thành thị trường để các doanh nghiệp có thể sản xuất các loại vật liệu bền vững cho ngành xây dựng đồng thời khuyến khích việc thiết kế, kích cầu người tiêu dùng trực tiếp sử dụng các sản phẩm bền vững.

Quỳnh Nga