Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 23:00

Cần phải đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế Thanh Hóa trong 5 năm tới

13:14 | 13/09/2020
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thái Sơn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực (Bộ Công Thương) tại buổi làm việc vừa qua với UBND tỉnh Thanh Hóa, và các đơn vị liên quan về tình hình thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình, hạng mục với mục tiêu đảm bảo cung ứng và sử dụng điện trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.

Phụ tải tăng trưởng cao

Theo Sở Công Thương Thanh Hóa, hiện nay, hệ thống lưới điện trên địa bàn thành phố (TP) cơ bản đảm bảo, cấp đủ điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, trong thời gian tới, do nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tăng nhanh, nhu cầu cho sử dụng điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt tăng cao. Dự báo năm 2021 tiếp tục tăng trưởng mức 15 - 16%. Vì vậy, công tác đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cải tạo các công trình trạm biến áp (TBA) và đường dây 110kV, 220kV để bổ sung kịp thời, đầy đủ nguồn cấp điện cho TP ngày càng trở nên cấp bách.

Đánh giá tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn, ông Lê Quang Thái - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết: Để đảm bảo cấp điện cho thành phố, trong thời gian vừa qua, các công trình lưới điện đến cấp điện áp 110kV đều được Tổng công ty Điện lực miền Bắc triển khai thực hiện tuân thủ đúng quy hoạch phát triển điện lực được Bộ Công Thương phê duyệt. Cụ thể, giai đoạn 2016 - tháng 8/2020, các dự án 110kV đã hoàn thành đóng điện giai đoạn gồm 24 công trình xây mới, cải tạo, nâng công suất với tổng dung lượng TBA tăng thêm là 510MVA và gần 125km đường dây với tổng mức đầu tư 1.104,7 tỷ đồng.

Về lưới điện truyền tải, hiện nay Tổng công ty Truyền tải Quốc gia (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đang triển khai trên địa bàn tỉnh thanh hóa 12 dự án, nhiệm vụ giải tỏa công suất các nhà máy điện lớn trong khu vực, đáp ứng truyền tải cấp điện cho các phụ tải địa bàn và nhập khẩu điện tại Lào với mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ diện cho tỉnh Thanh Hóa, góp phần truyền tải lưới điện truyền tải Bắc - Nam. Hiện tại, có 2 dự án 500 kV đang trong giai đoạn xây dựng, và 9 dự án trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư xây dựng đã được UBND thỏa thuận tuyến, căn cứ vào tình hình phụ tải sẽ có điều chỉnh bổ sung tiến độ dự án đảm bảo cấp điện theo yêu cầu.

Cần phải đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế Thanh Hóa trong 5 năm tới
Thực hiện chương trình công tác năm 2020, Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực đã tổ chức đoàn công tác làm việc với tỉnh Thanh Hóa để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các dự án điện trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, do phụ tải tăng trưởng đột biến, và một số yếu tố phát sinh ngoài dự kiến như thay đổi vị trí xây dựng TBA 220kV. Trong khi với tổng mức đầu tư các dự án quá lớn trong giai đoạn 2020-2025 đang là một trong những thách thức rất lớn cho EVN.

Chia sẻ về những khó khăn ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án, ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong bối cảnh nguồn tiêu thụ năng lượng điện ngày càng tăng, nguyên nhân là do chính sách thu hút đầu tư tốt của tỉnh, dẫn đến nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp được mở rộng và tiếp tục phát triển mới… nên phải điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay đa số các dự án điện gặp khó khăn liên quan đến thỏa thuận tuyến, quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng và đánh giá tác động môi trường. Để đảm bảo cấp điện trên địa bàn, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, quyết liệt triển khai các mục tiêu, đồng thời kiểm tra, đôn đốc tiến trình thực hiện các dự án điện, đặc biệt là các dự án điện tại Lào và Việt Nam, trong đó có dự án đường dây 220kv Trạm cắt Nậm Sum-Nông Cống.

Đây là những dự án hết sức quan trọng bổ sung lượng khá lớn công suất từ Lào về Việt Nam trong bối cảnh hiện nay nhiều dự án nguồn điện trong nước chậm tiến độ trong khi phụ tải ngày càng tăng, do đó các Sở ban ngành trong tỉnh cần nghiêm túc phối hợp, tháo gỡ khó khăn thuộc trách nhiệm của địa phương của chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thực hiện”, ông Liêm nhấn mạnh.

Cần phải đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế Thanh Hóa trong 5 năm tới
Ông Mai Xuân Liêm cho biết, hiện nay đa số các dự án điện trên địa bàn gặp khó khăn do liên quan đến thỏa thuận tuyến, quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng và đánh giá tác động môi trường

Đáp ứng đủ điện cho thành phố

Để tạo điều kiện thuận lợi để khai thác thực hiện các mục tiêu theo quy hoạch phát triển điện lực Thanh Hóa giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, Sở Công Thương kiến nghị, đề xuất Bộ Công Thương, Ban chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực cụ thể: Đề nghị tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty truyền tải điện đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư đường dây và trạm biến áp 220kV khu kinh tế Nghi Sơn, Sầm Sơn theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Đồng thời, đề nghị EVN, Tổng công ty điện lực Miền Bắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư các dự án đường dây 110kV, trạm biến áp 110kV, lưới điện trung hạ áp vào vận hành theo quy hoạch phát triển điện lực Thanh Hóa. Bên cạnh đó, cần sớm thẩm định phê duyệt bổ sung các dự án điện mặt trời vào quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Thanh Hóa.

Đối với dự án ĐZ 220kV Nậm Sum-Nông Cống, hiện khó khởi công quý 4/2020 và hoàn thành quý 4/2021 theo chỉ đạo của EVN. Kiến nghị, cho phép lùi tiến độ khoảng 1 quý, khởi công quý 1/2021 và hoàn thành quý 1/2022.

Ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án điện trên địa bàn, ông Nguyễn Thái Sơn – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phát triển Điện lực cho hay: “Trong phát triển của năng lượng nói chung, điện nói riêng, Thanh Hóa là một trong những khu vực tập trung của phát triển kinh tế có đầy đủ các dạng năng lượng lớn đa dạng như có cụm công nghiệp lọc dầu Nghi Sơn, có cụm các nhà máy điện lớn tại Nghi Sơn, hệ thống tuyền tải có đầy đủ 500kV, 220kV, 110kV. Liên quan đến cải tạo lưới điện phân phối, gần 100% điện nông thôn địa phương đã đáp ứng.

Về phát triển phụ tải, trong 8 tháng đầu năm 2020 trung bình cả nước chỉ tăng trưởng phụ tải với tốc độ 2,21%, tuy nhiên phụ tải điện tại Thanh Hóa theo báo cáo tăng trưởng tới 21,03% - là tốc độ tăng trưởng rất cao top đầu của toàn quốc, dù vậy, các nhu cầu đều được đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển. Đây là sự cố gắng quan tâm rất lớn của địa phương", ông Sơn biểu dương.

Cần phải đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế Thanh Hóa trong 5 năm tới
Ông Nguyễn Thái Sơn kết luận: Việc cấp thiết hiện nay của thành phố là cần bổ sung các dự án điện, đáp ứng đủ nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn trong 5 năm tới

Để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án điện, ông Sơn kiến nghị, thứ nhất, đối với quy hoạch và bổ sung quy hoạch điện quốc gia, đề nghị EVN rà soát kỹ các danh mục, phối hợp với UBND tỉnh (giao Sở Công Thương đầu mối) rà soát các nhu cầu cụm công nghiệp, kinh tế lớn kiến nghị đưa danh mục các dự án quan trọng 220, 500kV và nguồn điện vào Quy hoạch điện VIII đang được Viện Năng lượng lập để Bộ Công Thương xem xét.

Đối với các danh mục quy hoạch dự án 110kV trở xuống, sẽ được tích hợp trong quy hoạch cấp tỉnh (theo luật quy hoạch mới) đề nghị Sở Công Thương chủ động rà soát, xác định phạm vi nội dung đưa vào quy hoạch chung của tỉnh, trong trường hợp cấp thiết cần bổ sung quy hoạch điện 2016 -2025 thì khẩn trương báo cáo UBND tỉnh trình Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung trong năm 2020 để kịp thời đáp ứng.

Thứ hai, đề nghị Sở Công Thương, Sở Tài nguyên Môi trường chủ động phối hợp các Chủ đầu tư EVN rà soát lại quy hoạch điện quốc gia và quy hoạch điện tỉnh đã được phê duyệt, để kịp thời bổ sung vào quy hoạch kế hoạch sử dụng đất của tỉnh. Nếu có bất cập trong quy định về hồ sơ cần được tháo gỡ, đặc biệt liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các dự án nằm trong quy hoạch, các vấn đề cụ thể để có chỉ đạo sát.

Thứ ba, các Sở ban ngành và các cấp huyện cần xác định nhiệm vụ của địa phương và hỗ trợ đối với các dự án điện, thực hiện khẩn trương, kịp thời: bổ sung vào Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương, công tác thỏa thuận tuyến đường dây và vị trí trạm, công tác chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cho dự án năng lượng, thẩm định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường. Làm cơ sở cho hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và có cơ sở để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án điện.

Thứ tư, đề nghị UBND tỉnh tập trung hỗ trợ giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để các Chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành sớm các dự án trạm biến áp 500 kV Nghi Sơn và Đường dây 500 kV đấu nối Nhà máy BOT Nghi Sơn II, đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống, các Nhà máy điện IPP quan trọng đang trong giai đoạn hoàn thiện xây dựng trên địa bàn và các đường dây và trạm có tiến độ cấp bách theo kế hoạch.

"Một trong những việc cấp thiết hiện nay của tỉnh là cần bổ sung các dự án điện, đáp ứng đủ nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế ngày càng cao trên địa bàn trong 5 năm tới. Muốn làm tốt cần có quy hoạch, xuất phát từ địa phương, trực tiếp có những chỉ đạo hội nghị chuyên đề cụ thể hơn các kế hoạch, việc triển khai giai đoạn 2020-2025, và đề xuất rõ ràng các kiến nghị", ông Sơn kiến nghị.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng yêu cầu, EVN, Ban Quản lý dự án điện, Sở Công Thương cần khẩn trương báo cáo các vướng mắc, đề xuất kiến nghị cụ thể để khắc phục thực trạng chậm tiến độ các dự án, nhất là các dự án điện trọng điểm của tỉnh để Văn phòng Ban chỉ đạo kịp thời tổng hợp, báo cáo Thường trực và Lãnh đạo Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực xem xét chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền, nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho hệ thống điện quốc gia nói chung và phát triển kinh tế của Thanh Hóa nói riêng.

Đỗ Nga