Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 10/07/2020 20:25

Cần làm rõ việc khu đất ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị “câu giờ” đền bù 10 năm

13:08 | 24/06/2020
Một khu đất ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không hề có tranh chấp, không quá phức tạp về lịch sử địa chính, nhưng đã qua 7 lần chỉ đạo giải quyết của Chính phủ mà chính quyền sở tại vẫn trây ỳ. Việc giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân cũng đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có cơ sở.

Từ năm 1989, tại phường 11, TP.Vũng Tàu, thấy có một khu đất bỏ hoang, một nhóm gồm 15 người dân sở tại đã làm đơn xin UBND phường cho phép sử dụng để sản xuất, cải thiện đường sống, không mua bán sang nhượng. Đáng chú ý trong số những người tiên phong đi khai hoang khu đất nước đất có nhiều cựu chiến binh từng cảm tử trên Đoàn tàu Không số trên biển huyền thoại thời chống Mỹ.

can lam ro viec khu dat o ba ria vung tau bi cau gio den bu 10 nam
 
can lam ro viec khu dat o ba ria vung tau bi cau gio den bu 10 nam
Đất bỏ hoang không sinh lợi trong khi chính quyền sở tại không giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân

Được biết trong suốt quá trình sử dụng khu đất này, chưa từng xảy ra tranh chấp và cơ quan nhà nước cũng chưa bao giờ sử dụng biện pháp ngăn chặn việc sử dụng đất. Hàng năm, các hộ đều nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp. Mọi người cùng nhau góp vốn, trực tiếp hoặc thuê nhân công trồng tràm, bạch đàn và đào ao thả cá chống cháy, sử dụng liên tục.

Năm 2007, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có chủ trương thu hồi để đầu tư xây dựng và kinh doanh một khu du lịch nghỉ mát, giải trí đa năng tại khu Chí Linh, Cửa Lấp. Đáng chú ý, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quyết định thu hồi đất trên cho doanh nghiệp làm dự án du lịch, nhưng lại không chấp nhận bồi thường cho người dân giá trị quyền sử dụng đất mà chỉ đền bù phần tài sản là cây, ao cá trên đất…

Bức xúc với cách giải quyết của UBND tỉnh Vũng Tàu, nhóm 15 người dân do ông Nguyễn Văn Tổng làm đại diện đã liên tục, ròng rã 10 năm trời làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng, đến Thủ tướng Chính phủ. Và mặc dù đã có 4 đợt thanh tra của Chính phủ, Thủ tướng đã có 5 lần chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giải quyết, lên phương án bồi thường cho 15 cá nhân này từ năm 2011, nhưng đến nay đã tròn 10 năm mà phía UBND tỉnh vẫn trây ỳ không thực hiện với nhiều lý do khác nhau được viện dẫn.

Đầu năm 2020, Văn phòng Chính phủ đã có đến 2 lần ra văn bản (Văn bản số 1047/VPCP-V.I ngày 12/2/2020 và Văn bản 3912/VPCP-V.I ngày 19/5/2020) truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Vũng Tàu giải quyết dứt điểm vụ việc, văn bản 3912 cũng yêu cầu phải giải quyết dứt điểm vụ việc và báo cáo Thủ tướng trước ngày cuối cùng của tháng 6/2020 cũng như thông báo kết quả giải quyết đến Phó Trưởng ban dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Trong khi vụ việc còn trong tình trạng lần lữa thì lại có thêm một diễn biến đáng chú ý. Lên quan đến khu đất bị thu hồi nói trên có hiện tượng tẩy xóa, chinh sửa bản đồ, sổ mục kê lưu trong hồ sơ tại UBND TP.Vũng Tàu. Diễn biến mới này có thể khiến cho việc giải quyết dứt điểm vụ việc không biết đến bao giờ mới “hạ hồi phân giải” (!?).

Cùng với đó, sau buổi họp nghe báo cáo giải quyết khiếu nại của 15 hộ dân, tại Thông báo 113 ngày 18/3/2020, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng: “Quan điểm giải quyết của Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường  đã được Phó Thủ tướng Chính phủ thống nhất khác với quan điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh”.

can lam ro viec khu dat o ba ria vung tau bi cau gio den bu 10 nam
Ông Nguyễn Văn Tổng...
can lam ro viec khu dat o ba ria vung tau bi cau gio den bu 10 nam
... và ông Huỳnh Văn Tiến - Những cựu chiến binh từng cảm tử trên Đoàn tàu Không số

Chưa kể đến việc, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn chỉ đạo điều tra việc nhóm của ông Nguyễn Văn Tổng có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhằm trục lợi tài sản của nhà nước. Vụ việc này chỉ được chấm dứt khi cơ quan công an khẳng định nhóm của ông Tổng không phạm tội.

Điều khiến dư luận bức xúc là cùng một khu đất hơn 40ha có nguồn gốc giống nhau (đất nông trường dứa bỏ hoang năm 1987 giao cho phường 11 quản lý), nhưng 28 hộ dân tự bao chiếm với 29ha thì được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND TP.Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường. Thậm chí có 2 trường hợp UBND TP.Vũng Tàu cấp giấy khi đã có quyết định thu hồi đất. Trong khi đất của 15 hộ dân này làm đơn xin phép đàng hoàng và được phường 11 cử cán bộ địa chính giao đất, nhưng tỉnh nêu hết lý do này đến lý do khác để nhất quyết không bồi thường. Điều quan trọng là 15 hộ dân sử dụng đất từ năm 1989 trước ngày Luật Đất đai 1993 có hiệu lực lại bị cơ quan chức năng “bỏ ngoài tai”.

Ông Huỳnh Văn Tiến - một trong 34 người lính đầu tiên của “Đoàn tàu Không số” huyền thoại và cũng là một trong 15 người dân khiếu nại yêu cầu bồi thường giá trị quyền sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện dự án Khu du lịch Chí Linh - Cửa Lấp bức xúc: “10 năm đi đấu tranh đòi quyền lợi, 15 người, đến nay đã chết 8, chỉ còn lại 7, mà vẫn chưa ai giải quyết cho chúng tôi!”.

Đất dự án bỏ hoang, cỏ mọc um tùm trong khi nỗi khổ ngày một dài thêm của người dân không được đền bù quyền lợi chính đáng chỉ vì “quan điểm của Chính phủ, các bộ ngành khác với quan điểm của địa phương”. 

Bao giờ câu chuyện coi thường kỷ cương phép nước này mới có hồi kết?

Quang Lộc