Cần làm gì để chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ?

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang là một trong những hình thức gian lận thương mại rất phổ biến tại Việt Nam.
Sở hữu trí tuệ là “chìa khoá” hội nhập thời kỳ mới Chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ: Không để doanh nghiệp "cô đơn" Chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ còn nhiều nhiều khó khăn, vì sao?

Hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gia tăng

Theo đánh giá từ lực lượng Quản lý thị trường, từ cuối năm 2021, khi đường biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc được xây dựng hàng rào, các đối tượng vận chuyển buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có xu hướng chuyển dần sang đường chính ngạch. Trong đó, các đối tượng lợi dụng chính sách xuất, nhập như: khai báo không hết, khai báo không đúng, lợi dụng kiểm tra ngẫu nhiên hàng hóa để đưa hàng nhập lậu, hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vào thị trường Việt Nam.

Đáng chú ý, kể từ ngày 8/1/2023 khi Trung Quốc dỡ bỏ chính sách Zero-Covid, hoạt động kinh tế, thông thương ngày càng thuận lợi, song, đi cùng với đó là tình hình hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có diễn biến gia tăng trở lại. Trên thực tế, thay vì bỏ tiền đầu tư phát triển thương hiệu, xây dựng sản phẩm chất lượng, uy tín, các đối tượng sản xuất, làm nhái các sản phẩm, thương hiệu có sẵn trên thị trường đã được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng.

Cần làm gì để chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ?
Các sản phẩm sách, đồ chơi trẻ em thật - giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được trưng bày, giới thiệu tại "Tuần lễ nhận diện sách giáo dục và đồ chơi an toàn cho trẻ em"

Đơn cử, Tập đoàn LEGO tại Việt Nam là doanh nghiệp chuyên sản xuất dòng sản phẩm đồ chơi lắp ghép, tuy nhiên, ông Đỗ Việt Tùng - Trưởng Phòng đối ngoại của Tập đoàn LEGO tại Việt Nam - cho biết, trong quý 1/2023, doanh nghiệp đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và tháo gỡ 5.339 đường dẫn sản phẩm xâm phạm sở hữu trí tuệ trên 4 sàn thương mại điện tử lớn gồm: Shopee, Lazada, Tiki và Sendo.

Đáng chú ý, sau khi LEGO ra mắt sản phẩm mới (Wildflower - Hoa dại), 1-2 tháng sau hàng tương tự (không phải của LEGO) đã xuất hiện trên thị trường, gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp cũng như quyền và lợi ích của người dùng. Ông Đỗ Việt Tùng chia sẻ, hàng năm, Tập đoàn LEGO cho ra đời hàng ngàn mẫu sản phẩm đồ chơi các loại. Tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm của LEGO được phân phối thông qua hệ thống MyKingdom.

Để phân biệt hàng chính hãng và hàng vi phạm, người tiêu dùng cần nhìn logo LEGO in trên mỗi bao bì sản phẩm. Logo LEGO đã đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ tại thị trường Việt Nam và thị trường Trung Quốc. Do vậy, khi sản xuất hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, các đối tượng sẽ thiết kế mẫu logo, bao bì tương tự, na ná giống nhau, như LEBO, LEDUO, LB+.....

Tăng cường sự phối hợp

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, tính riêng 4 tháng đầu năm 2023, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra, phát hiện và xử lý 4.712 hành vi vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng vi phạm về sở hữu trí tuệ và hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; xử phạt vi phạm hành chính trên 43,3 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm trên 45,5 tỷ đồng.

Trên thực tế, hiện nay, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang là một trong những hình thức gian lận thương mại rất phổ biến tại Việt Nam. Nguyên nhân chính do vị trí địa lý Việt Nam khá thuận lợi, có đường biên giới dài, giáp ranh với nhiều quốc gia. Mặt khác, do bộ phận người tiêu dùng còn dễ "bằng lòng" với hàng hoá nên đã vô tình tiếp tay cho các đối tượng có cơ hội sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Dù đạt được kết quả ấn tượng, song, công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của lực lượng Quản lý thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Trong đó, nguyên nhân khách quan và chủ quan như phương thức thủ đoạn sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ ngày càng phức tạp, tinh vi; cơ chế thực thi còn chồng chéo, chưa đồng bộ. Ngoài ra, hạn chế về nguồn lực, nhận thức của cộng đồng chưa được nâng cao, sự phối hợp giữa doanh nghiệp và cơ quan thực thi còn nhiều hạn chế.

Đại diện từ phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Quang - trợ lý Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, để bảo vệ quyền và lợi ích của người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp kinh doanh chân chính, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã chủ động phối hợp với các cơ quan thực thi dán tem chống hàng giả trên từng sản phẩm. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn, các đối tượng làm giả luôn cả tem chống hàng giả.

Cần làm gì để chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ?
Sản phẩm sách giáo dục in lậu bị lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, phát hiện

Ông Quang thông tin, Nhà xuất bản Giáo dục hiện có 2 hệ thống tem chống giả. Trên nguyên lý in bằng laze, tem chống hàng giả được in sắc nét. Nếu dùng kính lúp có độ phóng đại cao, người tiêu dùng vẫn có thể nhìn rõ thông tin, hình ảnh và đường nét mô tả trong tem. Thứ hai, là dùng tem bằng kỹ thuật số, giống thẻ cào, khi cào lớp phủ bạc, sẽ hiện ra một dãy số. Gõ dãy số đó lên hệ thống, khách hàng sẽ có câu trả lời sách thật hay sách giả.

Phòng, chống và ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là một trong những nhiệm vụ chính của lực lượng Quản lý thị trường trong những năm qua, theo bà Vũ Thị Minh Ngọc - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Kế hoạch - Tài chính (Tổng cục Quản lý thị trường), công tác này sẽ tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu của lực lượng trong giai đoạn hiện nay và thời gian sắp tới.

Song song với kiểm tra, kiểm soát thị trường, lực lượng Quản lý thị trường cũng phối hợp với các lực lượng chức năng khác như Hải quan, Biên phòng, Công an... tiến hành kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Bà Vũ Thị Minh Ngọc cũng cho hay: "Hiện nay, chúng tôi đang trình Chính phủ Đề án nâng cao năng lực của cơ quan quản lý thị trường trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bằng biện pháp hành chính. Nếu được phê duyệt, Đề án sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho lực lượng Quản lý thị trường trong thực thi nhiệm vụ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và gian lận thương mại”.

Trước đó, để bảo vệ quyền, lợi ích của người tiêu dùng và thương hiệu của các doanh nghiệp đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam, Tổng cục Quản lý thị trường đã triển khai các biên bản ghi nhớ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, đại diện các thương hiệu nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia như: Tập đoàn P&G (Hoa Kỳ), Tập đoàn SCHOTT AG (Đức), Đoàn công tác thuộc Hiệp hội công nghiệp vòng bi thế giới; Bộ Công nghiệp và Thương mại Lào về công tác dán nhãn hàng hóa; Đại sứ quán Ý và Tập đoàn Luxottica, Văn phòng sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ và LEGO Việt Nam về sở hữu trí tuệ.

Bà Vũ Thị Minh Ngọc - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Kế hoạch - Tài chính (Tổng cục Quản lý thị trường): Để công tác chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại đạt hiệu quả cao hơn nữa, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 nhà: Nhà nước, nhà sản xuất và nhà tiêu dùng. Trong đó, Nhà nước cần tăng cường công tác kiểm tra xử lý; nhà sản xuất phối hợp tốt với cơ quan chức năng xử lý các trường hợp vi phạm và chủ động tuyên truyền cho người tiêu dùng cách nhận diện phân biệt hàng thật - hàng vi phạm; còn người tiêu dùng thì phải tỉnh táo trong việc lựa chọn, mua và sử dụng những sản phẩm chính hãng, chất lượng cao, nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ninh Thuận: Xử lý ngay nếu phát hiện vận chuyển tôm hùm giống trái phép

Ninh Thuận: Xử lý ngay nếu phát hiện vận chuyển tôm hùm giống trái phép

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu lực lượng chức năng khi phát hiện các lô hàng tôm hùm giống vận chuyển trái phép thì xử lý ngay theo quy định.
Thừa Thiên Huế: Kiểm soát thị trường phục vụ Tết Trung thu

Thừa Thiên Huế: Kiểm soát thị trường phục vụ Tết Trung thu

Cục Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, đồ chơi trẻ em dịp Tết Trung thu 2023.
30% gas lậu hoành hành, kiến nghị tăng cường kiểm soát tiêu dùng khí

30% gas lậu hoành hành, kiến nghị tăng cường kiểm soát tiêu dùng khí

Về vấn đề quản lý nguồn khí, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho rằng, cần có các quy định cụ thể về quản lý các công ty đầu mối cung cấp nguồn khí.
Lại bàn về chuyện chống buôn lậu cuối năm

Lại bàn về chuyện chống buôn lậu cuối năm

Các tháng cuối năm là thời điểm các nhóm buôn lậu tập kết hàng hóa để chuẩn bị tung ra tiêu thụ dịp lễ Tết.
Lào Cai: Thu giữ hơn 6.680 trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc

Lào Cai: Thu giữ hơn 6.680 trang sức mỹ ký không rõ nguồn gốc

Kiểm tra 3 cửa hàng kinh doanh trang sức mỹ ký, lực lượng chức năng liên ngành tỉnh Lào Cai đã thu giữ hơn 6.680 sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Tin cùng chuyên mục

Cục Quản lý thị trường Quảng Bình: Xử lý 193 vụ vi phạm trong quý III/2023

Cục Quản lý thị trường Quảng Bình: Xử lý 193 vụ vi phạm trong quý III/2023

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) Quảng Bình, quý III/2023, lực lượng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 267 vụ; xử lý 193 vụ vi phạm.
Lâm Đồng lại phát hiện vụ buôn bán phân bón kém chất lượng

Lâm Đồng lại phát hiện vụ buôn bán phân bón kém chất lượng

Lâm Đồng vừa phát hiện 2.400 kg phân bón kém chất lượng của một hộ kinh doanh phân bón ở huyện Bảo Lâm đã tiêu thụ.
Nghệ An: Xử lý 8 tấn thịt gà đông lạnh vi phạm an toàn thực phẩm

Nghệ An: Xử lý 8 tấn thịt gà đông lạnh vi phạm an toàn thực phẩm

Cục Quản lý thị trường Nghệ An phát hiện và xử lý 8 tấn sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bổ nhiệm ông Huỳnh Văn Nguyện giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Tiền Giang

Bổ nhiệm ông Huỳnh Văn Nguyện giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Tiền Giang

Ông Huỳnh Văn Nguyện Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang vừa được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang.
Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ trên 1 tấn cánh gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ trên 1 tấn cánh gà đông lạnh không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội vừa kết hợp với lực lượng công an thu giữ trên 1 tấn cánh gà đông lạnh không rõ nguồn gốc tại quận Tây Hồ.
Hưng Yên: Quản lý thị trường thu giữ 21.000 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu

Hưng Yên: Quản lý thị trường thu giữ 21.000 sản phẩm bánh Trung thu nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên vừa xử phạt hành chính và tịch thu toàn bộ 21.000 chiếc bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Sóc Trăng: Tiêu huỷ 10.200 bao thuốc lá nhập lậu trong một bản án hình sự

Sóc Trăng: Tiêu huỷ 10.200 bao thuốc lá nhập lậu trong một bản án hình sự

Số hàng hóa vi phạm gồm 10.200 bao thuốc lá điếu nhập lậu có nhãn hiệu JET 3.900 bao, HERO 3.600 bao, SCOTT 2.700 bao.
Ninh Bình: Tiêu hủy hàng loạt tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

Ninh Bình: Tiêu hủy hàng loạt tang vật, phương tiện vi phạm hành chính

Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tiêu hủy hàng loạt tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị thu giữ.
Tiền Giang: Thanh tra 60 doanh nghiệp xăng dầu, phát hiện 27 vụ vi phạm

Tiền Giang: Thanh tra 60 doanh nghiệp xăng dầu, phát hiện 27 vụ vi phạm

Quản lý thị trường Tiền Giang đã kiểm tra và phát hiện 27 vụ việc vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, thu phạt gần 1,3 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Tạm giữ lô thực phẩm chức năng chưa có hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc

Thanh Hóa: Tạm giữ lô thực phẩm chức năng chưa có hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ lô hàng hóa thực phẩm chức năng chưa có hồ sơ, giấy tờ chứng minh nguồn gốc để xác minh, làm rõ.
Tịch thu hơn 3.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Tịch thu hơn 3.000 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Đội 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vừa xử phạt 12 triệu đồng đối với một cá nhân kinh doanh 3.200 chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Bình Dương: Tiếp tục phát hiện cơ sở kinh doanh hàng nghìn sản phẩm thực phẩm nhập lậu

Bình Dương: Tiếp tục phát hiện cơ sở kinh doanh hàng nghìn sản phẩm thực phẩm nhập lậu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương vừa phát hiện Công Ty TNHH Một thành viên Cửa hàng tiện lợi Đa Đa Lạc kinh doanh hơn 1.970 sản phẩm thực phẩm nhập lậu.
Bổ nhiệm ông Dương Mạnh Hùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội

Bổ nhiệm ông Dương Mạnh Hùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội

Ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông, Lâm nghiệp và Thủy sản vừa được bổ nhiệm giữ chức Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội.
Xử lý 4.541 vụ việc xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả mạo các sản phẩm của Tập đoàn Unilever

Xử lý 4.541 vụ việc xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng giả mạo các sản phẩm của Tập đoàn Unilever

Tổng cục Quản lý thị trường vừa có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Unilever và đại diện sở hữu trí tuệ Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam.
TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hàng chục nghìn sản phẩm giả mạo nhãn hiệu Zara, Gucci, Louis Vuitton

TP. Hồ Chí Minh: Tiêu hủy hàng chục nghìn sản phẩm giả mạo nhãn hiệu Zara, Gucci, Louis Vuitton

Cục Quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa tiêu hủy các lô hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả mạo nhãn hiệu Zara, Gucci, Louis Vuitton...
Quảng Ninh: Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 1.250 sản phẩm là thuốc lá điện tử, tinh dầu, máy hút thuốc lá điện tử các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ông Phạm Ngọc Sơn được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng

Ông Phạm Ngọc Sơn được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng

Ông Phạm Ngọc Sơn – Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Khánh Hòa được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng.
Kiểm soát chất lượng bánh Trung Thu, ngăn chặn vi phạm từ sản xuất

Kiểm soát chất lượng bánh Trung Thu, ngăn chặn vi phạm từ sản xuất

Ngăn chặn vi phạm từ sản xuất bánh Trung Thu. Sở Y tế Hà Nội sẽ chú trọng kiểm tra các khách sạn từ 3 sao trở lên...
Quản lý thị trường Nghệ An: Tạm giữ hàng nghìn chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại TP.Vinh

Quản lý thị trường Nghệ An: Tạm giữ hàng nghìn chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại TP.Vinh

Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường Nghệ An vừa kiểm tra và tạm giữ hàng nghìn chiếc bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại thành phố Vinh.
Quản lý thị trường Long An: Phát hiện cửa hàng bán sơn giả hiệu DuLux

Quản lý thị trường Long An: Phát hiện cửa hàng bán sơn giả hiệu DuLux

Qua kiểm tra, cục Quản lý thị trường tỉnh Long An đã tạm giữ 5 thùng nước sơn nội thất cao cấp nhãn hiệu “DULUX” có dấu hiệu xâm phạm quyền.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động