Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/10/2020 08:04

Cần khung pháp lý cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

11:19 | 22/06/2019
Thị trường bất động sản năm 2019, điểm sáng được dự báo vẫn là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với nhiều tiềm năng lớn, có thể thay thế các phân khúc khác để hút vốn đầu tư và được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hướng tới. Tuy nhiên, hiện vẫn đang có nhiều vấn đề được đặt ra cho thị trường này.    

Nhằm đưa ra những dự báo về rủi ro khi đầu tư đất nền, đồng thời tìm kênh đầu tư an toàn bền vững, sáng nay (22/6), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội”.

Thị trường bất động sản 2019, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hướng tới. Theo ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn bởi tăng trưởng kinh tế Việt Nam cao và sự hấp dẫn của những cảnh quan thiên nhiên. “Dù chính sách siết tín dụng cho vay khiến các giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng có phần chậm lại nhưng đây vẫn là phân khúc đầu tư hấp dẫn”, ông Võ Tân Thành nhấn mạnh.

can khung phap ly cho thi truong bat dong san nghi duong phat trien
Cần khung pháp lý cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phát triển

Ông Võ Tân Thành cho biết, theo con số chưa đầy đủ, chỉ trong hai năm 2018, 2019 sẽ có khoảng 40.000 căn hộ du lịch (condotel) được mở bán. Sự phát triển bùng nổ các dự án này đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch của nhiều địa phương. Trước sự phát triển nóng như vậy, điều mà các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lo lắng là hiện nay hành lang pháp lý về các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng chưa định hình rõ là bất động sản để ở hay kinh doanh...

“Với nhà đầu tư, sự chưa rõ ràng về pháp lý đối với các loại hình này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro trong kinh doanh. Ngoài ra, làm thế nào để quản lý, khai thác vận hành dự án bất động sản du lịch một cách hiệu quả và bền vững cũng là những băn khoăn lớn”, ông Võ Tân Thành chia sẻ.

Đứng ở góc độ hiệp hội, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – cho hay, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển mạnh, thay thế cho các thị trường khác. Người dân đang có xu hướng đầu tư vào các sản phẩm này nhiều hơn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, cho thuê, để ở. Tuy nhiên, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư nên đầu tư vào các sản phẩm lớn, có quy hoạch, có tính pháp lý, các dự án của các chủ đầu tư lớn; tránh đầu tư vào các sản phẩm đất nền nhỏ lẻ, không rõ ràng về pháp lý.

Cũng theo ông Nguyễn Trần Nam tính đến thời điểm hiện tại, việc sở hữu condotel nghỉ dưỡng đã được doanh nghiệp kiến nghị rất nhiều và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã nhiều lần đề xuất tuy nhiên vẫn chưa có sự cải thiện. Thị trường bất động sản đang rất cần phải có nghị quyết, hướng dẫn nhiều hơn để thực hiện. Vấn đề bảo trì condotel trong bất động sản nghỉ dưỡng như thế nào, chia sẻ lợi nhuận ra sao vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể trong các văn bản pháp lý của cơ quan nhà nước.

GS. Đặng Hùng Võ – Nguyễn Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường – cho rằng, giải pháp cần làm là bổ sung các quy định vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản về phương thức quản lý các bất động sản đa công năng. Về đất đai, cho phép các chủ đầu tư dự án bất động sản có mục tiêu phục vụ kinh doanh du lịch được quyền lựa chọn hình thức sử dụng đất lâu dài gắn với nộp tiền sử dụng đất ở hoặc hình thức sử dụng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất kinh doanh – dịch vụ, tương ứng với từng phần diện tích đất đai phù hợp của dự án. Về quản lý bất động sản, cần đưa quy định về nguyên tắc chấp nhận một số công năng được phép và yêu cầu đối với các bất động sản đa công năng.

Riêng khung pháp lý, ông Đỗ Huy Hoàng – Đại diện Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định lành mạnh, trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)…

Hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi các quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng Nhà chung cư; các quy chuẩn về xây dựng; quy chế quản lý condotel; officetel… Dự kiến cuối năm 2019 sẽ ban hành.

Thời gian tới, khi tất cả các yếu tố cho phát triển được hội tụ, thị trường bất động sản nói chung và thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng sẽ rất phát triển. Việc tìm đến những vùng đất mới tiềm năng cũng sẽ là một hướng đi mới cho các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Ông Đặng Hùng Võ cho rằng, cơ hội và tiềm năng cho đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn nguyên, vấn đề khung pháp lý như thế nào để không cản trở sự phát triển của thị trường này .

Nguyễn Hạnh