Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Việc Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) chậm trễ không bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Vicem thu về 314 triệu USD từ xuất khẩu xi măng, clinker 7 gợi ý của Thủ tướng với Vicem

Gần đây trên một tờ Tạp chí đã đăng tải bài viết của một tác giả nào đó nói về công tác tổ chức cán bộ tại VICEM, chủ yếu là đặt câu hỏi tại sao hơn một năm mà Bộ Xây dựng không bổ nhiệm được Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) tại doanh nghiệp này. Việc chậm trễ này đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của VICEM. Từ suy luận trên, tác giả quy chụp cho Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Xây dựng là ông Lê Văn Toàn với lời lẽ nặng nề, xúc phạm.

can hieu cho dung ve cong tac can bo tai vicem

Nhìn nhận một cách khách quan, VICEM là một doanh nghiệp Nhà nước lớn có vốn sở hữu hơn 16 nghìn tỷ, sản xuất ra một lượng xi măng chiếm 30 - 35% thị trường xi măng Việt Nam. Doanh nghiệp đặc biệt này giữ vai trò chủ đạo trong việc điều tiết thị trường xi măng phục vụ cho công tác xây dựng trong cả nước trường hợp có biến động về giá cả thị trường. Bên cạnh đó, Tổng công ty này cũng đóng góp một phần nhỏ cho ngân sách Nhà nước hàng năm và nuôi sống một lượng lớn lao động.

Chính vì là một doanh nghiệp lớn, người lao động đông cho nên vấn đề nội bộ thường xảy ra khiếu kiện trong nhiều năm. Đặc biệt từ khi ông Bùi Hồng Minh – Chủ tịch HĐTV của VICEM được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì việc khiếu kiện tại Tổng công ty này xảy ra liên tục và tập trung vào những cá nhân có thể bổ nhiệm vào cương vị Chủ tịch HĐTV của Tổng công ty.

Tác giả bài Tạp chí nói về công tác cán bộ của VICEM cũng có thể là một trong những cá nhân do không đạt được ý định trong công tác bổ nhiệm cán bộ của VICEM nên đã đưa ra những thông tin thất thiệt, xúc phạm danh dự cá nhân của cán bộ. Thông qua một số vấn đề đã được nêu trong bài viết, chúng tôi cho rằng hầu hết các thông tin này chỉ nêu hiện tượng chưa được kiểm chứng; đồng thời người viết cũng chưa hiểu được về bản chất của những vấn đề đã nêu. Đây phải chăng là nguyên nhân dẫn tới sự suy diễn theo một hướng lệch lạc và chụp mũ cho các tập thể và cá nhân.

Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng giao trách nhiệm cho ông Bùi Hồng Minh vừa được đề bạt làm Thứ trưởng tiếp tục phụ trách Hội đồng thành viên VICEM để thực hiện rà soát, sắp xếp, cùng với Đảng ủy, lãnh đạo VICEM trình Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng để bổ nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM và hoàn thiện bộ máy của VICEM. Đây là một việc làm thông thường, đúng pháp luật và cũng là phương án tối ưu nhất để thực hiện việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên VICEM. Nhưng tác giả bài Tạp chí lại hiểu lệch lạc công văn này như một dạng bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên để trích dẫn những điều luật và cho rằng như vậy là trái pháp luật?

Tác giả đã dẫn chứng quá trình tuyển chọn các cá nhân là Hội đồng thành viên của VICEM gồm 3 người đã được thực hiện đúng quy trình cơ sở nhưng hiện mới bổ nhiệm 2 người còn 1 người không đủ bổ nhiệm; Tác giả đặt câu hỏi suy luận: Liệu đây có phải là “lợi ích nhóm”? Và lại quy trách nhiệm cho cá nhân ông Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ?

Chúng ta đều hiểu, ở mỗi cấp thì việc lựa chọn cán bộ lãnh đạo đều có những quy trình theo quy định. Việc lựa chọn 3 cá nhân của VICEM để đề nghị Ban Cán sự Đảng Bộ bổ nhiệm vào Hội đồng thành viên, mặc dù là đúng quy trình ở cấp dưới. Nhưng việc bổ nhiệm cán bộ chủ chốt là thẩm quyền của Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, mà Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng là một tập thể gồm 6 thành viên, thường xuyên có sự giám sát của Văn phòng Trung ương, Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính Trung ương trong mỗi cuộc họp. Việc quyết định bổ nhiệm cán bộ trong Ban Cán sự được thực hiện biểu quyết thông qua bỏ phiếu kín. Trường hợp đạt 50% trở lên thì người đó sẽ được Ban Cán sự thông qua và Bộ trưởng Bộ Xây dựng sẽ ra quyết định bổ nhiệm sau khi tiếp tục lấy ý kiến của các cấp ủy Đảng. Trường hợp này, tác giả đã không nhận thức một cách đầy đủ về công tác bổ nhiệm cán bộ của cấp Bộ, vì vậy đặt ra những câu hỏi mang tính quy chụp, xúc phạm tổ chức, cá nhân.

Để giải thích thêm vì sao công tác tổ chức cán bộ của Tổng VICEM, đặc biệt là việc bổ nhiệm chính thức Chủ tịch Hội đồng thành viên bị kéo dài thì có lẽ chính tác giả cũng tự giải thích: Rằng một cá nhân nào đó chuẩn bị được xem xét bổ nhiệm thì lại có đơn thư nặc danh, tố cáo cá nhân đó. Vì vậy, tổ chức không thể không cẩn trọng trong việc kiểm tra lại những thông tin nêu trong các đơn từ để hiểu, xác minh tính chân thực của thông tin phục vụ cho công tác bổ nhiệm cán bộ. Mặc dù, công tác bổ nhiệm người đứng đầu VICEM có chậm nhưng Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, lãnh đạo Bộ Xây dựng vẫn thường xuyên chỉ đạo kịp thời đối với VICEM trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian vừa qua. Điều này chính tác giả bài báo cũng đã thừa nhận là: “Trong thời gian thiếu vắng nhân vật Chủ tịch Hội đồng thành viên nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của VICEM vẫn phát triển, đời sống của người lao động ổn định”.

Chúng tôi cho rằng, tự do ngôn luận là việc đã được pháp luật quy định, xong những tài liệu nói về công tác cán bộ là những tài liệu được bảo vệ và trong đó có những tài liệu mật. Vì vậy, khi viết và nói về công tác cán bộ cụ thể, thì tác giả cần thận trọng và có trách nhiệm trong việc sử dụng tài liệu. Việc đăng tải đã được Luật Báo chí quy định theo mục đích, tôn chỉ của mỗi cơ quan báo chí. Vì vậy, các tài liệu khi được đăng tải thì cơ quan đăng tải phải có trách nhiệm kiểm tra độ chính xác, trung thực của những vấn đề đã đăng tải theo đúng mục đích, tôn chỉ ghi trên Giấy phép hoạt động báo chí. Việc viết, việc đăng tải xúc phạm đến các tổ chức, cá nhân cũng phải thận trọng. Không nên lấy danh nghĩa tự do ngôn luận, tự do báo chí để xúc phạm cá nhân, tổ chức khi nguyện vọng và ý đồ của mình không đạt được. Việc này có thể sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật hình sự.

baoxaydung.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Xây dựng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

22 hồ sơ được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng

22 hồ sơ được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng

22 hồ sơ sẽ được trao giải Sáng kiến vì cộng đồng, đây là thông tin được Ban tổ chức công bố vào chiều 28/11 tại Hà Nội

'Tro tàn rực rỡ' đoạt giải vàng tại Liên Hoan Phim ba châu lục 2022

"Tro tàn rực rỡ" của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã vừa giành giải cao nhất - giải Khinh khí cầu vàng - tại Liên hoan phim Quốc tế Ba châu lục tổ chức tại Nantes.
Không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023

Không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) chỉ đạo, các doanh nghiệp, nhà thuốc tổ chức địa điểm trực bán thuốc 24/24 giờ; không được đầu cơ, tăng giá thuốc trong dịp Tết 2023.
TikToker Nờ Ô Nô bị TikTok khóa tài khoản

TikToker Nờ Ô Nô bị TikTok khóa tài khoản

Ngày 28/11, tài khoản TikTok Tuấn Brice ( TikToker Nờ Ô Nô) hiện trạng thái bị khóa trên TikTok và và không còn được đăng video.
Nguyên nhân người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ

Nguyên nhân người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ

Liên quan đến vụ việc người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư thiệt mạng tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân.

Tin cùng chuyên mục

Cách phòng chống và cải thiện cơn đau nửa đầu hiệu quả

Cách phòng chống và cải thiện cơn đau nửa đầu hiệu quả

Những cơn đau nửa đầu có thể kéo dài 3 - 72 giờ, thậm chí tái phát khiến người bệnh mệt mỏi, bất tiện trong sinh hoạt.
Trải lòng của quân nhân có mẹ và hai em bị xe tải lùi cán tử vong

Trải lòng của quân nhân có mẹ và hai em bị xe tải lùi cán tử vong

Mẹ và 2 em đột ngột qua đời sau tai nạn giao thông, nam quân nhân Nguyễn Đăng Khiêm đã vượt qua đau thương cùng cha chăm lo vẹn toàn hậu sự cho người thân.
TikToker Nờ Ô Nô “miệt thị người nghèo” phải đối mặt với mức phạt gì của pháp luật?

TikToker Nờ Ô Nô “miệt thị người nghèo” phải đối mặt với mức phạt gì của pháp luật?

Liên quan đến vụ việc TikToker Nờ Ô Nô,phía cơ quan chức năng và TikTok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp này và đang tiến hành xử lý.
Động đất ở TP. Hà Giang nguy hiểm đến đâu?

Động đất ở TP. Hà Giang nguy hiểm đến đâu?

Động đất ở TP. Hà Giang với cường độ 3,0 độ richter đã xảy ra vào lúc 05 giờ 42 phút 36 giây, ngày 28/11/2022 (theo giờ địa phương).
Xoay xở thưởng Tết

Xoay xở thưởng Tết

Dự kiến mức thưởng Tết dành cho người lao động tại nhiều doanh nghiệp là 1 tháng lương cơ bản.
Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào khi tăng lương cơ sở?

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội thay đổi như thế nào khi tăng lương cơ sở?

Việc tăng lương cơ sở từ 1/7/2023 sẽ tác động trực tiếp đến việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… như thế nào?
Thanh tra Bộ Xây dựng: xử phạt 13 tổ chức, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm

Thanh tra Bộ Xây dựng: xử phạt 13 tổ chức, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sai phạm

Từ đầu năm đến nay, Bộ Xây dựng đã tổ chức thực hiện 20 đoàn thanh tra, xử phạt 13 tổ chức sai phạm, kiến nghị xử lý hơn 186 tỷ đồng sau thanh tra.
Dịch vụ cầm đồ F88 lên sóng mùa World Cup 2022 từng cho vay lên tới 90%/năm?

Dịch vụ cầm đồ F88 lên sóng mùa World Cup 2022 từng cho vay lên tới 90%/năm?

Dịch vụ cầm đồ F88 quảng cáo trên sóng truyền hình Quốc gia trong cách trận đấu thuộc World Cup 2022 bị dư luận phản ứng mạnh mẽ, từng cho vay lên đến 90%/năm.
Đà Nẵng: Chạy để gây quỹ cho các dự án xã hội mở rộng diện tích rừng, trồng thêm cây xanh

Đà Nẵng: Chạy để gây quỹ cho các dự án xã hội mở rộng diện tích rừng, trồng thêm cây xanh

Với mỗi km chạy, các học sinh, sinh viên tại thành phố Đà Nẵng sẽ đóng góp 1.000 đồng cho dự án xã hội để mở rộng 30 ha diện tích rừng, trồng thêm cây xanh...
Dự án ICRSL tạo chuyển biến tích cực trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long

Dự án ICRSL tạo chuyển biến tích cực trong thích ứng với biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long

Với việc đầu tư hạ tầng, hỗ trợ các loại hình sinh kế, Dự án ICRSL đã tạo chuyển biến tích cực cho người dân đồng bằng sông Cửu Long trước biến đổi khí hậu.
Sự thật về bức ảnh diễn viên Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Sự thật về bức ảnh diễn viên Thương Tín ngồi thất thần trên vệ đường

Diễn viên Thương Tín được nhiều người chia sẻ hình ảnh quần áo xộc xệch, ánh mắt thất thần,ngồi trên vệ đường khiến ai nấy không khỏi xót xa về tài tử một thời.
Những lĩnh vực nào Bộ Y tế tập trung thanh tra trong năm 2023?

Những lĩnh vực nào Bộ Y tế tập trung thanh tra trong năm 2023?

Theo kế hoạch, năm 2023, Bộ Y tế sẽ thực hiện 41 cuộc thanh tra; trong đó thanh tra khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư...
Trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 18

Trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 18

Sáng 27/11 tại Hà Nội, Quỹ VIFOTEC đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 18 năm 2022.
"Chia lửa" với doanh nghiệp, trình Chính phủ giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ

"Chia lửa" với doanh nghiệp, trình Chính phủ giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ

Bộ Tài chính đề xuất mức thu phí áp dụng cho ô tô (trừ xe của lực lượng công an, quốc phòng) chia làm 8 nhóm theo tải trọng và ghế ngồi của xe.
TikToker Nờ Ô NÔ “lên giọng”:  “Không bao giờ tẩy chay được tôi!”

TikToker Nờ Ô NÔ “lên giọng”: “Không bao giờ tẩy chay được tôi!”

TikToker Nờ Ô NÔ tiếp tục có động thái mới sau khi bị cộng đồng mạng phản ứng bởi có cách nói chuyện thiếu văn hóa, bình luận được cho là miệt thị người nghèo.
TikToker Nờ Ô Nô nói gì khi bị cộng đồng mạng tẩy chay vì lợi dụng người nghèo để câu view?

TikToker Nờ Ô Nô nói gì khi bị cộng đồng mạng tẩy chay vì lợi dụng người nghèo để câu view?

Khi bị cộng đồng mạng phản ứng vì clip giúp đỡ người già vô gia cư và có cách nói chuyện, bình luận được cho là miệt thị người nghèo,TikToker Nờ Ô Nô đã nói gì?
Xác minh làm rõ hàng nghìn tấn rác thải đổ giữa rừng tại Hòa Bình

Xác minh làm rõ hàng nghìn tấn rác thải đổ giữa rừng tại Hòa Bình

Tổng cục Môi trường đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình xác minh là rõ việc hàng nghìn tấn rác thải đổ giữa rừng.
Cục Đường bộ dự kiến tạm dừng thu phí Dự án BOT QL51 từ ngày 17/12

Cục Đường bộ dự kiến tạm dừng thu phí Dự án BOT QL51 từ ngày 17/12

Theo phương án tài chính mà Cục Đường bộ Việt Nam tính toán, thời điểm kết thúc thu phí của dự án dự kiến ngày 17/12, thời điểm tạm dừng thu dự kiến ngày 17/12.
Xe khách bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Xe khách bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Xe khách bốc cháy dữ dội khi đang lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tài xế và hành khách kịp thời chạy thoát ra ngoài.
5 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu và lương hưu trong năm 2023

5 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu và lương hưu trong năm 2023

Năm 2023, sẽ có 5 chính sách mới về tuổi nghỉ hưu và lương hưu được cập nhật. Cụ thể đó là những chính sách nào?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động