Cần giải quyết dứt điểm những vụ việc nổi cộm, tồn đọng kéo dài

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu giải quyết dứt điểm những vụ việc nổi cộm, tồn đọng kéo dài, nhất là các vụ việc phức tạp có liên quan đến đất đai, tài nguyên, môi trường...
Xử lý dự án yếu kém cần dứt điểm và giảm thiểu tối đa chi phí thiệt hại

Ngày 17/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 8 sau 2,5 ngày làm việc trách nhiệm, khẩn trương, tích cực, hiệu quả, hoàn thành chương trình đề ra, đã cho ý kiến kết luận nhiều nội dung quan trọng.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, liên quan đến công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về hai dự án luật là Luật Cảnh sát cơ động và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Đây là hai dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ hai.

Cần giải quyết dứt điểm những vụ việc nổi cộm, tồn đọng kéo dài
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã phối hợp chặt chẽ, nghiên cứu tổng hợp, tiếp thu, giải trình đầy đủ các ý kiến của đại biểu Quốc hội đã phát biểu tại phiên thảo luận tổ và hội trường tại Kỳ họp thứ hai; đồng thời cho rằng với các dự án luật này đã đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 3 tới.

Đối với dự án Luật Cảnh sát cơ động, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bảo đảm cho việc xây dựng luật này phải thể chế hóa được chủ trương của Đảng về tăng cường lực lượng cảnh sát cơ động trong phòng chống bạo loạn và khủng bố, được bố trí ở địa bàn trọng điểm với trang thiết bị phù hợp và đảm bảo công tác chỉ huy thống nhất. Đồng thời, làm rõ thêm nội hàm của một số khái niệm, các thuật ngữ liên quan mà chưa được quy định cụ thể trong các luật khác như nội hàm “biện pháp vũ trang”.

Đối với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về hướng tiếp thu đối với các nội dung về giao quyền đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí là kết quả của nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước; vấn đề thu hẹp đối tượng phạm vi xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ…

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là 02 nội dung lớn, khó, tác động đến nhiều đối tượng khác nhau. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để thảo luận về các nội dung này cùng với các dự án luật khác sẽ được trình Quốc hội xem xét tại Kỳ họp thứ 3 (tháng 5/2022) tới.

Các cơ quan hữu quan khẩn trương chuẩn bị tài liệu cũng như lấy ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - đây là hai tổ chức đại diện cho lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, bảo đảm mọi quyết sách đều lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm.

Cũng tại phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung dự án Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 để trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3 và xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 4.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý đến việc bảo đảm chất lượng dự án luật trình Quốc hội, trường hợp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến thấy chưa đủ điều kiện thì sẽ phải lùi lại. Đây là dự án Luật quan trọng và cấp bách nên cần tập trung ưu tiên để trình đúng thời hạn.

Liên quan đến công tác giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo kết quả bước đầu của Đoàn giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành và cho ý kiến về việc lựa chọn bộ, ngành, địa phương để tiếp tục tiến hành khảo sát, nghiên cứu, phục vụ cho các mục tiêu giám sát trong thời gian tới. Đây là chuyên đề giám sát đầu tiên của Quốc hội khóa XV và cũng đề cập đến vấn đề hết sức quan trọng đó là vấn đề quy hoạch theo Luật Quy hoạch mới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Cho biết, đây là một nội dung sẽ phải báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn giám sát phải tranh thủ thời gian, lập một kế hoạch trực tiếp làm việc với các bộ, ngành cũng như lựa chọn các địa phương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và đại diện mỗi vùng, miền một địa phương để nghiên cứu, khảo sát; lưu ý cần sớm hoàn thiện báo cáo giám sát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3.

Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 1/2022. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội, nhất là Ban Dân nguyện của Quốc hội, đã duy trì tốt nề nếp và thực hiện có hiệu quả công tác tiếp công dân và thực hiện thường xuyên việc tiếp nhận, phân loại đơn thư, phát hiện những khiếu nại, tố cáo có căn cứ để kịp thời chuyển đến cơ quan có thẩm quyền, nhằm giải quyết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Bên cạnh xem xét công tác dân nguyện thường kỳ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội còn có nhiệm vụ giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến 1/7/2021 theo Chương trình giám sát năm 2022. Do đó, công tác dân nguyện trong tháng 3 phải bám sát cùng với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong lĩnh vực này. Đồng thời, lưu ý những nội dung đang nổi lên, vấn đề được nhân dân và cử tri đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.

Trên cơ sở ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Dân nguyện chủ trì để tiếp thu và hoàn thiện báo cáo này gắn với những kiến nghị, đề xuất cụ thể để gửi cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu trên cơ sở hơn 1.000 vụ việc khiếu nại, tố cáo do Thanh tra Chính phủ xác lập hồ sơ và trên hơn 500 vụ việc có liên quan đến trật tự, an toàn đã được Bộ Công an thống kê, giao cho Ban Dân nguyện làm đầu mối để phối hợp với các cơ quan hữu quan thống kê, lập hồ sơ và đề xuất với Đoàn giám sát chuyên đề; kiến nghị với Quốc hội đưa vào diện theo dõi của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát việc thực hiện trong nhiệm kỳ này. Nguyên tắc là cá thể hóa trách nhiệm để có thể giải quyết dứt điểm những vụ việc nổi cộm, tồn đọng kéo dài, nhất là các vụ việc phức tạp có liên quan đến đất đai, tài nguyên, môi trường và khiếu nại đông người...

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đại biểu Quốc hội băn khoăn quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng

Đại biểu Quốc hội băn khoăn quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng

Đại biểu Quốc hội cho rằng, quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng, đề nghị quy định cụ thể hơn để tránh chồng chéo với các lực lượng khác.
Khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra

Khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra

Dự thảo Luật Thanh tra (sửa đổi) đã bổ sung nhiều quy định nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra.
Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á ở Tokyo

Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á ở Tokyo

Tại Hội nghị quốc tế về Tương lai châu Á, các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và các học giả sẽ lắng nghe quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.
Hai sĩ quan cao cấp được thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng

Hai sĩ quan cao cấp được thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng

Quyết định thăng quân hàm từ cấp Trung tướng lên cấp Thượng tướng được trao cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội là ông Ngô Minh Tiến và ông Lương Đình Hồng.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội là đồng bào dân tộc thiểu số

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội là đồng bào dân tộc thiểu số

Đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số phải không ngừng cố gắng để xứng đáng với niềm tin của cử tri; kịp thời phát hiện để giải quyết bức xúc ngay từ cơ sở.

Tin cùng chuyên mục

Đề nghị bổ sung chế tài với cơ sở khám, chữa bệnh không đạt tiêu chuẩn

Đề nghị bổ sung chế tài với cơ sở khám, chữa bệnh không đạt tiêu chuẩn

Ủy ban Xã hội của Quốc hội đề nghị bổ sung chế tài đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Chủ tịch nước: Gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải thúc đẩy tốt hơn

Chủ tịch nước: Gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải thúc đẩy tốt hơn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý gói kích thích kinh tế, đầu tư công phải được thúc đẩy tốt hơn đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.
Chủ tịch Quốc hội: Cần tìm giải pháp mới giải quyết những vấn đề đã cũ

Chủ tịch Quốc hội: Cần tìm giải pháp mới giải quyết những vấn đề đã cũ

Tại phiên họp tổ Quốc hội sáng ngày 25/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: cần phải tìm giải pháp mới, đột phá để giải quyết những vấn đề đã cũ.
Đại biểu Quốc hội: Không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu

Đại biểu Quốc hội: Không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt xăng dầu

Theo đại biểu Quốc hội, xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt mà là mặt hàng cần thiết. Vì thế, không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Gắn kết chuyển đổi số với phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Gắn kết chuyển đổi số với phát triển bền vững

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh quá trình gắn kết chuyển đổi số với phát triển bền vững cần được triển khai đồng bộ ở ba cấp độ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc về Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền

Chiều 24-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc về tiến độ Đề án xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội: Hướng tới cơ chế đặc thù vùng để tạo tính liên kết, lan tỏa cao hơn

Chủ tịch Quốc hội: Hướng tới cơ chế đặc thù vùng để tạo tính liên kết, lan tỏa cao hơn

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây, nếu cần thiết, Quốc hội sẽ nghiên cứu có các cơ chế đặc thù cho vùng để có tính liên kết vùng, tính lan toả vùng cao hơn.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Khuôn khổ IPEF

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng về Khuôn khổ IPEF

Ngày 23/5/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị cấp Bộ trưởng về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Đại sứ, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Đại sứ, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ

Buổi điện đàm của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhằm triển khai các kết quả sau chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ từ 12 đến 19/5.
Xây dựng luật, pháp lệnh: Coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng

Xây dựng luật, pháp lệnh: Coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng

Việc đưa các dự án vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, phải coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng.
Bất động sản, cho vay tiêu dùng có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao

Bất động sản, cho vay tiêu dùng có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao

Theo Ủy ban Kinh tế, lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (chiếm 18,4%); cho vay tiêu dùng (chiếm 25,8%).
Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Ngày 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.
Đại biểu Quốc hội: Đưa năng lượng vào chương trình giám sát của Quốc hội là cần thiết!

Đại biểu Quốc hội: Đưa năng lượng vào chương trình giám sát của Quốc hội là cần thiết!

Liên quan tới vấn đề phát triển năng lượng, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, đưa năng lượng vào chương trình giám sát của Quốc hội là cần thiết
Việt Nam tiếp tục đóng góp chủ động, hiệu quả trong ESCAP

Việt Nam tiếp tục đóng góp chủ động, hiệu quả trong ESCAP

Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp một cách chủ động, hiệu quả vào những nỗ lực của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP)
Quốc hội dự kiến năng lượng là một trong 4 chuyên đề giám sát năm 2023

Quốc hội dự kiến năng lượng là một trong 4 chuyên đề giám sát năm 2023

Chiều ngày 23/5, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự kiến chuyên đề giám sát năm 2023.
Đại biểu Quốc hội mong muốn triển khai nhanh những giải pháp phục hồi kinh tế

Đại biểu Quốc hội mong muốn triển khai nhanh những giải pháp phục hồi kinh tế

Theo đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã có chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, tuy nhiên việc triển khai các giải pháp khá chậm trễ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự khóa họp Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự khóa họp Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP)
Nghiên cứu tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Nghiên cứu tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Giai đoạn tới, nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế tiêu thụ đặc biệt để ứng phó trong trường hợp giá dầu thế giới biến động lớn.
Phó Thủ tướng: Thúc đẩy xuất nhập khẩu, duy trì ổn định chuỗi cung ứng

Phó Thủ tướng: Thúc đẩy xuất nhập khẩu, duy trì ổn định chuỗi cung ứng

Phó Thủ tướng cho rằng, cần theo dõi chặt chẽ thị trường, điều hành, bình ổn giá, thúc xuất nhập khẩu và có giải pháp hiệu quả duy trì ổn định chuỗi cung ứng.
Chủ tịch Quốc hội lưu ý bất ổn của thị trường tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu

Chủ tịch Quốc hội lưu ý bất ổn của thị trường tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội lưu ý những bất ổn của thị trường tiền tệ, tài chính, chứng khoán, trái phiếu…
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động