Cần giải pháp nào để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường?

PV

PV

Các đề xuất "giãn" thời hạn đăng kiểm xe và đào tạo đăng kiểm viên... đều được cân nhắc nhằm khắc phục "khủng hoảng" hoạt động đăng kiểm xe cơ giới hiện nay.
Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ ngày 1/1/2023 Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất mở lại 3 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, Hòa Bình Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm xe cơ giới

Khoảng 1.000 xe buýt chờ được đăng kiểm

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có hơn 120 tuyến buýt, số lượng đầu xe hơn 2.000 phương tiện, loại từ 16 đến 45 chỗ. Theo quy định, xe chở khách mới mua, sau khi chạy hết thời gian 2 năm đầu, đến các năm tiếp theo thì 6 tháng phải kiểm định kỳ 1 lần, do vậy nhu cầu đăng kiểm của xe buýt tại Hà Nội rất lớn.

Trong đó, 2 thời điểm xe cần đăng kiểm nhiều nhất là dịp đầu năm (quý I) và giữa năm (quý III). Hiện nay, số lượng xe buýt đến hạn đăng kiểm tại 11 doanh nghiệp vận tải đang vận hành buýt trên địa bàn Hà Nội khoảng 1.000 xe.

Ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm 2906V - Tam Hiệp (Thanh Trì), rất nhiều doanh nghiệp vận tải buýt như: Cầu Bươu, Liên Ninh, Tân Đạt… xếp hàng chờ vào đăng kiểm. Trong khi có hơn 40 nghìn ô tô con tại Hà Nội đang gặp khó khi đăng kiểm thì với xe buýt và xe chở khách, việc này còn khó khăn hơn nhiều vì xe không thể vào nội thành (phố cấm) để xếp hàng.

Cần giải pháp nào để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường?
Cần giải pháp nào để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường?

Ông Nguyễn Văn Nguyên ở Phú Thọ (Hà Nội) - lái xe buýt cho biết, cả dàn xe của dông ty đã xếp hàng từ 3 hôm trước; ăn, ngủ, nghỉ trên xe rất mệt mỏi. Hầu hết anh em lái xe mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp xử lý triệt để tình trạng đình trệ đăng kiểm vì ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội cho biết, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, doanh nghiệp mới được chạy 100% công suất, tuy nhiên đến cuối năm 2022 lại gặp phải vấn đề đăng kiểm khó khăn. Trước việc đăng kiểm tại Hà Nội khó khăn và để không ảnh hưởng đến hoạt động chở khách trong tháng 3, nhiều đơn vị đã bố trí nhân lực đưa xe về các tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang… để đăng kiểm.

Tuy đến các địa phương này, xe được làm thủ tục đăng kiểm, nhưng do đi xa nên mỗi lần đi một tổ nhân sự làm công tác này mất rất nhiều thời gian và chi phí (gồm tiền ăn - nghỉ, phí lưu xe đêm, xăng dầu, cầu đường…).

Giải pháp chấm dứt quá tải đăng kiểm

Theo nhận định chung của các chuyên gia, hoạt động đăng kiểm xe ô tô ở Việt Nam tồn tại nhiều bất cập. Trước tình trạng, thời gian gần đây, với việc hàng loạt trạm đăng kiểm bị đóng cửa, nhiều người phải đi hàng trăm kilomet để đăng kiểm xe. Có những tài xế phải xếp hàng cùng ô tô vài ngày mới đưa được xe vào trạm đăng kiểm.

Bên cạnh đó, từ kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra cho thấy đã nhiều năm nay việc kiểm định chất lượng xe cơ giới mang nặng tính hình thức, nhiều xe không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được cấp phép hoạt động.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16, bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chưa qua sử dụng; nghiên cứu phương án kéo dài chu kỳ đăng kiểm với các phương tiện mới sử dụng, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 3/2023.

Để giải quyết căn cơ việc thiếu hụt nhân sự, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nhanh chóng, khẩn trương triển khai các kỳ thi sát hạch đăng kiểm viên để sớm có nhân lực phân công về các đơn vị đăng kiểm nhận nhiệm vụ.

Theo các chuyên gia, trước tình trạng này, các cơ quan chức năng cần phải sớm đưa ra các giải pháp để khắc phục tình trạng ùn ứ phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm; Về lâu dài cần phải tìm được nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng này để từ đó đưa ra giải pháp.

Bên cạnh việc tim hiểu nguyên nhân, một trong những biện pháp giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm được các chuyên gia đưa ra là miễn đăng kiểm lần đầu với xe mới. Theo đó, miễn đăng kiểm lần đầu sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ, giảm thiểu áp lực cho các trung tâm đăng kiểm hiện nay.

Đối với ô tô mới chưa sử dụng khi bán ra không cần thực hiện các quy trình đăng kiểm như: kiểm tra phanh, hệ thống lái, khí thải là phù hợp bởi khi xuất xưởng, nhà sản xuất đã tiến hành quy trình thử nghiệm và kiểm tra các hạng mục trên, được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận xuất xưởng, đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để đủ điều kiện bán ra thị trường, tham gia giao thông. Việc bỏ qua các quy trình đăng kiểm lần đầu, kiểm tra các hạng mục trên là hợp lý, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân để phục vụ những công việc khác, làm giàu cho đất nước.

Trước tình hình bất cập của công tác đăng kiểm trong thời gian qua, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và đời sống bình thường của người dân, vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an để xử lý ngay tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm.

Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải trước mắt cần khẩn trương ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất đối với những vấn đề vượt thẩm quyền để cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe; thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Bên cạnh đó, tập trung huy động, điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác "chi viện" cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân; Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ.

Vừa qua, đã có 30 cán bộ cảnh sát giao thông bắt đầu làm nhiệm vụ tại các Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM. Về phía Bộ Quốc phòng cũng đang chuẩn bị nhân sự để chi viện cho ngành giao thông vận tải.

Cùng với việc tăng cường nhân lực, một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM được hoạt động trở lại. Đồng thời, các Trung tâm đăng kiểm cũng áp dụng việc phát phiếu hẹn người dân ngày quay lại đăng kiểm tránh cảnh xếp hàng 2 - 3 ngày chờ đến lượt kiểm định xe.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giao thông vận tải

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đề xuất giáo viên phổ thông, dự bị đại học làm việc 42 tuần/năm học

Đề xuất giáo viên phổ thông, dự bị đại học làm việc 42 tuần/năm học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư quy định chế độ làm việc đối với giáo viên phổ thông, dự bị đại học.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/6/2024: Trung Bộ nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/6/2024: Trung Bộ nắng nóng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/6/2024: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng gay gắt; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, chủ yếu vào chiều và đêm.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/6/2024: Đang có mưa rào và dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/6/2024: Đang có mưa rào và dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Thời tiết biển hôm nay 22/6/2024, ở Giữa Biển Đông, Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông... đang mưa dông.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/6/2024: Hà Nội nhiều mây, giảm nhiệt, có mưa dông vài nơi

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/6/2024: Hà Nội nhiều mây, giảm nhiệt, có mưa dông vài nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/6/2024, Hà Nội có mây, sáng có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa dông vài nơi.
Haruko với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho gia đình Việt

Haruko với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho gia đình Việt

Tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt để bảo vệ sức khỏe khách hàng luôn là kim chỉ nam của Haruko xuyên suốt từ những ngày đầu phát triển cho đến nay.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: 2 máy bay suýt đối đầu nhau vì lỗi của kiểm soát không lưu

TP. Hồ Chí Minh: 2 máy bay suýt đối đầu nhau vì lỗi của kiểm soát không lưu

Công ty Quản lý bay miền Nam đã đình chỉ các kiểm soát viên không lưu liên quan đến sự việc 2 máy bay suýt đối đầu nhau tại TP. Hồ Chí Minh.
Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời

Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời

Hỏa hoạn xảy ra tại quán kem Mixue ở đường Phan Đình Giót, thành phố Hà Tĩnh khiến ngọn lửa bùng lên đỏ rực cả góc trời, nhiều người tháo chạy thoát thân.
Sinh viên Đại học công nghiệp Dệt may Hà Nội với Show trình diễn thời trang HTU Fashion Show

Sinh viên Đại học công nghiệp Dệt may Hà Nội với Show trình diễn thời trang HTU Fashion Show

Chiều 21/6, tại Hà Nội Trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội đã tổ chức trình diễn các Bộ sưu tập thời trang của sinh viên với tên gọi HTU Fashion Show.
Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2024: Đại đức Thích Trúc Thái Minh báo cáo gì?

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2024: Đại đức Thích Trúc Thái Minh báo cáo gì?

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng, vừa có báo cáo kết quả tổ chức khóa 1 - Khóa tu mùa hè năm 2024 của chùa Ba Vàng.
Bộ Công an trao quyết định cho tân Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Bộ Công an trao quyết định cho tân Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai

Ngày 21/6, Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến Công an tỉnh Đồng Nai công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ.
Nâng chất thị trường lao động ngoài nước: Góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững

Nâng chất thị trường lao động ngoài nước: Góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững

Nhiều thị trường ngoài nước tiếp nhận lượng lớn lao động Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay là tín hiệu tích cực, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững.
Phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về quyền con người năm 2024

Phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về quyền con người năm 2024

Chiều 21/6, Bộ Thông tin & Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật về quyền con nguời năm 2024.
Nghi vấn vợ chồng Hằng Du Mục lục đục vì ghen tuông: Quang Linh Vlogs có động thái lạ

Nghi vấn vợ chồng Hằng Du Mục lục đục vì ghen tuông: Quang Linh Vlogs có động thái lạ

Lùm xùm câu chuyện vợ chồng Hằng Du Mục lục đục vì ghen tuông, người liên quan là Quang Linh Vlogs ngán ngẩm, có động thái lạ khiến cộng đồng mạng xôn xao.
Ra mắt cuốn sách “Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông”

Ra mắt cuốn sách “Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông”

Nhà báo Lê Quốc Vinh vừa cho ra mắt cuốn sách “Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông” với cách quản trị truyền thông bằng triết lý chính trực, minh bạch...
Từ 1/7 tăng lương cơ sơ, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ điều chỉnh tăng như thế nào?

Từ 1/7 tăng lương cơ sơ, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ điều chỉnh tăng như thế nào?

Từ 1/7, ngoài điều chỉnh tăng lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, Chính phủ cũng đề xuất tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.
Dự báo thời tiết ngày mai 22/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng; chiều tối trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày mai 22/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng; chiều tối trên cả nước có mưa dông

Dự báo thời tiết ngày mai 22/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ ngày nắng; Nam Bộ và các khu vực khác chiều tối có mưa dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
Hạt vải có công dụng gì?

Hạt vải có công dụng gì?

Hạt vải thường bị bỏ đi, nhưng đây lại là loại dược liệu có nhiều công dụng được sử dụng trong dân gian và đông y từ rât lâu đời.
Lâm Đồng: Bảo tồn đa dạng sinh học cần có những định hướng cụ thể nào?

Lâm Đồng: Bảo tồn đa dạng sinh học cần có những định hướng cụ thể nào?

Đến năm 2030, Lâm Đồng sẽ định hướng, đề ra mục tiêu, giải pháp, cơ chế, chính sách bảo tồn các loài và nguồn gen nguy cấp, quý hiếm trên địa bàn tỉnh.
Từ ngày 1/7/2024, lương hưu điều chỉnh tăng với mức 15%

Từ ngày 1/7/2024, lương hưu điều chỉnh tăng với mức 15%

Từ ngày 1/7/2024 lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội sẽ được điều chỉnh tăng.
Tập huấn phổ biến chính sách pháp luật về bảo vệ biên giới Tổ quốc tại TP. Hồ Chí Minh

Tập huấn phổ biến chính sách pháp luật về bảo vệ biên giới Tổ quốc tại TP. Hồ Chí Minh

Sáng nay, ngày 21/6, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức hội thảo Tập huấn phổ biến chính sách pháp luật về bảo vệ biên giới Tổ quốc tại TP. Hồ Chí Minh.
Hà Nội: Lại xảy ra cháy căn nhà 2 tầng ở Cầu Giấy, khói bốc mù mịt

Hà Nội: Lại xảy ra cháy căn nhà 2 tầng ở Cầu Giấy, khói bốc mù mịt

Hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà 2 tầng thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy khiến khói bay mù mịt. Lực lượng cứu đã huy động nhân lực đến dập lửa.
Chùa Ba Vàng thông báo dừng tổ chức khoá tu mùa hè với lý do bất ngờ

Chùa Ba Vàng thông báo dừng tổ chức khoá tu mùa hè với lý do bất ngờ

Chùa Ba Vàng vừa có thông báo tạm hoãn tổ chức các khoá tu mùa hè mà phụ huynh và khoá sinh đã đăng ký cho đến khi có thông báo mới.
ThS. MC Giang Hồng: Hành trình khổ luyện để trở thành MC đa tài

ThS. MC Giang Hồng: Hành trình khổ luyện để trở thành MC đa tài

ThS. Giang Hồng là một trong những MC nổi bật, không chỉ bởi khả năng ngoại ngữ lưu loát và kỹ năng làm chủ sân khấu ấn tượng mà còn bởi sự nỗ lực không ngừng
Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa Việt Nam-Pháp

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng giữa Việt Nam-Pháp

Tham dự buổi triển lãm này sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng nói chung, hợp tác công nghiệp quốc phòng nói riêng.
Từ 1/7/2024, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt được quy định thế nào?

Từ 1/7/2024, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt được quy định thế nào?

Nghị định số 52/2024/NĐ-CP về thanh toán không dùng tiền mặt (có hiệu lực từ ngày 1/7/2024), người dân nên cập nhật để thuận lợi trong giao dịch.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động