Cần giải pháp nào để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường?

PV

PV

Các đề xuất "giãn" thời hạn đăng kiểm xe và đào tạo đăng kiểm viên... đều được cân nhắc nhằm khắc phục "khủng hoảng" hoạt động đăng kiểm xe cơ giới hiện nay.
Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ ngày 1/1/2023 Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất mở lại 3 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, Hòa Bình Hà Nội tiếp tục chấn chỉnh hoạt động đăng kiểm xe cơ giới

Khoảng 1.000 xe buýt chờ được đăng kiểm

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có hơn 120 tuyến buýt, số lượng đầu xe hơn 2.000 phương tiện, loại từ 16 đến 45 chỗ. Theo quy định, xe chở khách mới mua, sau khi chạy hết thời gian 2 năm đầu, đến các năm tiếp theo thì 6 tháng phải kiểm định kỳ 1 lần, do vậy nhu cầu đăng kiểm của xe buýt tại Hà Nội rất lớn.

Trong đó, 2 thời điểm xe cần đăng kiểm nhiều nhất là dịp đầu năm (quý I) và giữa năm (quý III). Hiện nay, số lượng xe buýt đến hạn đăng kiểm tại 11 doanh nghiệp vận tải đang vận hành buýt trên địa bàn Hà Nội khoảng 1.000 xe.

Ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm 2906V - Tam Hiệp (Thanh Trì), rất nhiều doanh nghiệp vận tải buýt như: Cầu Bươu, Liên Ninh, Tân Đạt… xếp hàng chờ vào đăng kiểm. Trong khi có hơn 40 nghìn ô tô con tại Hà Nội đang gặp khó khi đăng kiểm thì với xe buýt và xe chở khách, việc này còn khó khăn hơn nhiều vì xe không thể vào nội thành (phố cấm) để xếp hàng.

Cần giải pháp nào để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường?
Cần giải pháp nào để hoạt động đăng kiểm trở lại bình thường?

Ông Nguyễn Văn Nguyên ở Phú Thọ (Hà Nội) - lái xe buýt cho biết, cả dàn xe của dông ty đã xếp hàng từ 3 hôm trước; ăn, ngủ, nghỉ trên xe rất mệt mỏi. Hầu hết anh em lái xe mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp xử lý triệt để tình trạng đình trệ đăng kiểm vì ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp vận tải ở Hà Nội cho biết, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, doanh nghiệp mới được chạy 100% công suất, tuy nhiên đến cuối năm 2022 lại gặp phải vấn đề đăng kiểm khó khăn. Trước việc đăng kiểm tại Hà Nội khó khăn và để không ảnh hưởng đến hoạt động chở khách trong tháng 3, nhiều đơn vị đã bố trí nhân lực đưa xe về các tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang… để đăng kiểm.

Tuy đến các địa phương này, xe được làm thủ tục đăng kiểm, nhưng do đi xa nên mỗi lần đi một tổ nhân sự làm công tác này mất rất nhiều thời gian và chi phí (gồm tiền ăn - nghỉ, phí lưu xe đêm, xăng dầu, cầu đường…).

Giải pháp chấm dứt quá tải đăng kiểm

Theo nhận định chung của các chuyên gia, hoạt động đăng kiểm xe ô tô ở Việt Nam tồn tại nhiều bất cập. Trước tình trạng, thời gian gần đây, với việc hàng loạt trạm đăng kiểm bị đóng cửa, nhiều người phải đi hàng trăm kilomet để đăng kiểm xe. Có những tài xế phải xếp hàng cùng ô tô vài ngày mới đưa được xe vào trạm đăng kiểm.

Bên cạnh đó, từ kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra cho thấy đã nhiều năm nay việc kiểm định chất lượng xe cơ giới mang nặng tính hình thức, nhiều xe không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn được cấp phép hoạt động.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đang khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16, bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu chưa qua sử dụng; nghiên cứu phương án kéo dài chu kỳ đăng kiểm với các phương tiện mới sử dụng, dự kiến sẽ ban hành trong tháng 3/2023.

Để giải quyết căn cơ việc thiếu hụt nhân sự, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang nhanh chóng, khẩn trương triển khai các kỳ thi sát hạch đăng kiểm viên để sớm có nhân lực phân công về các đơn vị đăng kiểm nhận nhiệm vụ.

Theo các chuyên gia, trước tình trạng này, các cơ quan chức năng cần phải sớm đưa ra các giải pháp để khắc phục tình trạng ùn ứ phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm; Về lâu dài cần phải tìm được nguyên nhân cốt lõi dẫn đến tình trạng này để từ đó đưa ra giải pháp.

Bên cạnh việc tim hiểu nguyên nhân, một trong những biện pháp giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm được các chuyên gia đưa ra là miễn đăng kiểm lần đầu với xe mới. Theo đó, miễn đăng kiểm lần đầu sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ, giảm thiểu áp lực cho các trung tâm đăng kiểm hiện nay.

Đối với ô tô mới chưa sử dụng khi bán ra không cần thực hiện các quy trình đăng kiểm như: kiểm tra phanh, hệ thống lái, khí thải là phù hợp bởi khi xuất xưởng, nhà sản xuất đã tiến hành quy trình thử nghiệm và kiểm tra các hạng mục trên, được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp giấy chứng nhận xuất xưởng, đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường để đủ điều kiện bán ra thị trường, tham gia giao thông. Việc bỏ qua các quy trình đăng kiểm lần đầu, kiểm tra các hạng mục trên là hợp lý, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân để phục vụ những công việc khác, làm giàu cho đất nước.

Trước tình hình bất cập của công tác đăng kiểm trong thời gian qua, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và đời sống bình thường của người dân, vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an để xử lý ngay tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm.

Trong đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải trước mắt cần khẩn trương ban hành theo thẩm quyền hoặc đề xuất đối với những vấn đề vượt thẩm quyền để cho phép các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu ô tô đủ điều kiện được tham gia thực hiện kiểm định xe; thực hiện miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Bên cạnh đó, tập trung huy động, điều phối nhân lực đăng kiểm viên, cán bộ nghiệp vụ ở các địa phương khác "chi viện" cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, TP.HCM kết hợp tăng ca, kíp để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân; Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng huy động các đơn vị có chức năng, đủ điều kiện thực hiện hoạt động đăng kiểm của hai Bộ tham gia hỗ trợ.

Vừa qua, đã có 30 cán bộ cảnh sát giao thông bắt đầu làm nhiệm vụ tại các Trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP.HCM. Về phía Bộ Quốc phòng cũng đang chuẩn bị nhân sự để chi viện cho ngành giao thông vận tải.

Cùng với việc tăng cường nhân lực, một số trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM được hoạt động trở lại. Đồng thời, các Trung tâm đăng kiểm cũng áp dụng việc phát phiếu hẹn người dân ngày quay lại đăng kiểm tránh cảnh xếp hàng 2 - 3 ngày chờ đến lượt kiểm định xe.

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Giao thông vận tải

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ngãi: Ô tô khách lao xuống ruộng, tài xế tử vong, nhiều người bị thương

Quảng Ngãi: Ô tô khách lao xuống ruộng, tài xế tử vong, nhiều người bị thương

Vụ tai nạn xảy ra trên Quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Đức Chánh (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) khiến tài xế ô tô khách tử vong tại chỗ, nhiều người bị thương.
Buộc tiêu hủy 11 lô thuốc trị đau lưng

Buộc tiêu hủy 11 lô thuốc trị đau lưng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định buộc tiêu hủy 11 lô thuốc Myomethol nhập khẩu từ Thái Lan do kém chất lượng.
Lâm Đồng: 14 học sinh nhập viện vì ăn quả cây ngô đồng

Lâm Đồng: 14 học sinh nhập viện vì ăn quả cây ngô đồng

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận 14 học sinh nhập viện có triệu chứng rối loạn tiêu hóa do ăn quả cây ngô đồng.
Dạy trẻ thói quen tiết kiệm điện qua cuộc thi trực tuyến

Dạy trẻ thói quen tiết kiệm điện qua cuộc thi trực tuyến

Ngành điện miền Trung đã đưa nội dung tiết kiệm điện vào cuộc thi trực tuyến để trẻ nâng cao tính tự giác trong sử dụng tiết kiệm điện.
Thử nghiệm khai thác mô hình A-CDM tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Thử nghiệm khai thác mô hình A-CDM tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

Cục Hàng không vừa chấp thuận Kế hoạch thử nghiệm khai thác mô hình phối hợp ra quyết định (A-CDM) tại sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn bán lẻ Nhật hỗ trợ phát triển nhân sự ngành bán lẻ Việt Nam

Tập đoàn bán lẻ Nhật hỗ trợ phát triển nhân sự ngành bán lẻ Việt Nam

Tập Đoàn nhân sự bán lẻ hàng đầu Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển nhân sự ngành bán lẻ Việt Nam sang làm việc tại thị trường Nhật Bản.
Sinh viên Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia

Sinh viên Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia

Sinh viên trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương vừa đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2023.
Những cách kiểm soát mỡ máu cao không cần dùng thuốc

Những cách kiểm soát mỡ máu cao không cần dùng thuốc

Để giảm mức cholesterol hay nói cách khác là giảm mỡ máu cao, giới chuyên gia khuyến cáo biện pháp cấp bách, đầu tiên là thay đổi chế độ ăn uống.
Vietnam Airlines khôi phục lại đường bay Đà Nẵng - Tokyo

Vietnam Airlines khôi phục lại đường bay Đà Nẵng - Tokyo

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa chính thức khôi phục lại đường bay Đà Nẵng -Tokyo, đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch Đà Nẵng.
Nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ: Làm sao để cung đáp ứng cầu?

Nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ: Làm sao để cung đáp ứng cầu?

Sự kết nối, hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp sẽ là hướng đi ngắn nhất trong việc đáp ứng cung - cầu về nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ.
Bộ tem “Phượng tím”: Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Bộ tem “Phượng tím”: Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam

Bộ tem “Phượng tím” gồm 01 mẫu tem và 01 blốc sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam.
Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa

Vụ Alibaba: Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa

Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Alibaba Nguyễn Thái Luyện sáng nay 27/3.
Xử phúc thẩm vụ bán rẻ 2 dự án cho Quốc Cường Gia Lai

Xử phúc thẩm vụ bán rẻ 2 dự án cho Quốc Cường Gia Lai

Phiên xử phúc thẩm được mở để xét kháng cáo, kháng nghị vụ án liên quan đến sai phạm tại hai dự án của Công ty Quốc Cường Gia Lai.
Kon Tum: Đi làm rẫy chở đầu đạn về nhà, cả nhà thương vong

Kon Tum: Đi làm rẫy chở đầu đạn về nhà, cả nhà thương vong

Đi làm rẫy mì phát hiện đầu đạn, người đàn ông chở đầu đạn về nhà. Sau khi tác động mạnh bằng rựa khiến đầu đạn nổ, 5 thành viên trong gia đình thương vong.
Luật Viễn thông (sửa đổi): Không hạn chế vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Luật Viễn thông (sửa đổi): Không hạn chế vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) không có điều khoản liên quan đến hạn chế tỷ lệ vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.
Người lao động được lợi gì khi giảm năm đóng bảo hiểm xã hội?

Người lao động được lợi gì khi giảm năm đóng bảo hiểm xã hội?

Tại Dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất giảm điều kiện số năm đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm xuống 15 năm.
Gặp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn thanh niên Bộ Công Thương các thời kỳ

Gặp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn thanh niên Bộ Công Thương các thời kỳ

Ngày 26/3, Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương, Ban Liên lạc cựu Cán bộ Đoàn Thanh niên Bộ tổ chức gặp mặt truyền thống cựu cán bộ Đoàn Thanh niên các thời kỳ.
Trong cùng một ngày, 2 người gốc Việt trúng xổ số trị giá 1 triệu USD

Trong cùng một ngày, 2 người gốc Việt trúng xổ số trị giá 1 triệu USD

Phu Nguyen và Man Nguyen là 2 người đàn ông gốc Việt may mắn trúng xổ số giải thưởng trị giá 1 triệu USD trong cùng 1 ngày.
Tăng cường xử lý vi phạm tải trọng phương tiện đường bộ tại các cảng biển

Tăng cường xử lý vi phạm tải trọng phương tiện đường bộ tại các cảng biển

Cục Hàng hải Việt Nam đã có báo cáo về kết quả thực hiện công tác kiểm soát tải trọng phương tiện tại cảng biển trong tháng 2/2023.
Hà Nội: Kiểm tra, xử lý hơn 20.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông

Hà Nội: Kiểm tra, xử lý hơn 20.000 trường hợp vi phạm an toàn giao thông

Lực lượng chức năng Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 14.252 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.
Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương: Gắn hoạt động đoàn với công tác chuyên môn

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương: Gắn hoạt động đoàn với công tác chuyên môn

Đoàn Thanh niên Bộ Công Thương xác định, việc triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên gắn với nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của ngành Công Thương.
Ngày này năm xưa 26/3: Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 26/3: Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày này năm xưa 26/3, Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Quyết định của Thủ tướng ban hành Quy chế hoạt động Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng nghìn tình nguyện viên tham gia chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái đất

TP. Hồ Chí Minh: Hàng nghìn tình nguyện viên tham gia chiến dịch hưởng ứng Giờ Trái đất

Tối 25/3, hàng ngàn tình nguyện viên và người dân trên địa bàn TP.HCM đã có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên để hưởng ứng chương trình Giờ Trái đất 2023.
Giảm phát thải trong ngành thực phẩm, đồ uống: Hành động trước khi quá muộn

Giảm phát thải trong ngành thực phẩm, đồ uống: Hành động trước khi quá muộn

Là ngành phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính và giảm phát thải cacbon, ngành thực phẩm, đồ uống của Việt Nam cần kịp thời có các hành động trước khi quá muộn.
Sản xuất thép, nhựa và xi măng: Tiềm năng lớn để giảm phát thải cacbon

Sản xuất thép, nhựa và xi măng: Tiềm năng lớn để giảm phát thải cacbon

Theo đánh giá của các chuyên gia, lĩnh vực sản xuất thép, nhựa và xi măng tiềm năng giảm phát thải cacbon còn rất lớn, do vậy, DN cần sớm có giải pháp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động