Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 19:30

Cân bằng mục tiêu tăng trưởng

18:00 | 25/11/2019
Gần 200 đại biểu đến từ 24 quốc gia của châu Á cùng 4 quốc gia đến từ châu Âu đã có mặt ở Hà Nội để thảo luận về những thách thức và cơ hội chung cho các đầu mối quốc gia trong mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững châu Á (SWITCH-ASIA). Sự kiện nhằm hướng đến sản xuất, phân phối và tiêu dùng xanh, do Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với SWITCH-ASIA tổ chức từ ngày 21-22/11/2019. 
can bang muc tieu tang truong
Toàn cảnh hội thảo

Đây là sự kiện thường niên được diễn ra hàng năm, bắt đầu từ năm 2007, với mục tiêu tập hợp những đầu mối quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững (SCP), những đối tác được hưởng lợi từ các chương trình tài trợ của SWITCH-ASIA để cùng nhau thảo luận về những thách thức cũng như cơ hội chung. Qua đó, phân tích, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án về SCP; có những tham vấn, đối thoại chính sách với các chính phủ, quốc gia cũng như cơ hội nhân rộng hoạt động SCP của các đầu mối quốc gia thông qua công chúng.

Hội nghị sẽ có 5 hội thảo chuyên đề, tập trung vào các vấn đề: Trách nhiệm hành vi tiêu dùng và phủ xanh chuỗi cung ứng từ góc độ SCP; khả năng tiếp cận tài chính và thúc đẩy đầu tư cho các sản phẩm, dịch vụ xanh hơn và công nghệ; năng lượng và hiệu quả tài nguyên trong lĩnh vực nhà ở cùng các khung chính sách cho thúc đẩy nhà ở bền vững xanh; mua sắm công với mã xây dựng, chứng nhận và ghi nhãn; thách thức chính của khu vực trong vấn đề xử lý rác thải nhựa, giảm thiểu lãng phí và quản lý dọc theo chuỗi cung ứng với người tiêu dùng và cả những thách thức liên quan đến chất thải công nghiệp, chất thải rắn và chất thải năng lượng, cấm nhựa, giáo dục; nền kinh tế tuần hoàn và kinh nghiệm từ lĩnh vực dệt may và thời trang để từ đó thay đổi xu hướng tiêu dùng…

Trong vài thập kỷ qua, khu vực châu Á - Thái Bình Dương được xem là công xưởng sản xuất của thế giới, sự tăng trưởng kinh tế nhanh của khu vực châu Á đã giúp các quốc gia của khu vực giảm đáng kể tỷ lệ đói nghèo, với tỷ lệ giảm từ 46 - 96% tùy từng quốc gia. Tuy nhiên, điều này đã phải trả giá bằng việc tăng cường sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tăng lượng khí thải GHG và số lượng chất thải lên môi trường và xã hội. Từ năm 2000 - 2017, tiêu thụ nguyên nhiên liệu sơ cấp tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương gia tăng với tốc độ lớn nhất trên thế giới. Vì vậy, phát thải khí nhà kính cũng gia tăng đáng kể, chất thải và ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng tại nhiều quốc gia. Điều đó đặt ra rất nhiều thách thức cho các nước châu Á trong việc xây dựng chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn phải bảo đảm giảm phát thải CO2.

Để cân bằng, hài hòa các vấn đề môi trường với phát triển kinh tế - xã hội và đạt được mục tiêu sự phát triển bền vững, việc thay đổi mô hình tiêu dùng và sản xuất sang các mô hình bền vững là cần thiết nhằm hướng đến sự thịnh vượng chung của khu vực. Việc thúc đẩy SCP ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi hơn một nửa dân số thế giới đang sinh sống, có thể nói là vấn đề ưu tiên cao không chỉ của khu vực mà còn của thế giới

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Bộ Công Thương, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng - khẳng định: Để cân bằng giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và môi trường, xã hội, Chính phủ Việt Nam đã có những cam kết thông qua các khung pháp lý, chính sách và chiến lược cụ thể. Liên quan đến chuyển đổi mô hình tiêu dùng và sản xuất, từ năm 2009, một số chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về sản xuất sạch hơn, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đã được Chính phủ phê duyệt. Năm 2016, Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về SCP đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030. Bộ Công Thương được giao là đầu mối của Việt Nam về sản xuất và tiêu dùng bền vững. Đến nay, 63 tỉnh, thành phố đã có các trung tâm hỗ trợ sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, tiêu dùng bền vững.

Ông Giorgio Aliberti - Đại sứ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam - cho biết, tính bền vững ngày nay không đơn giản là tăng hiệu quả hoặc tuân thủ các quy định mà phải là việc làm sao để tạo ra những thay đổi cơ bản trong cách thức kinh doanh và cách thế giới tiêu thụ. Kết quả chỉ có thể đạt được khi xem xét lại mô hình kinh doanh và chuỗi cung ứng của chúng ta, thiết kế các mô hình tiêu thụ mới. SCP sẽ giúp cải thiện môi trường tổng thể hiệu suất của sản phẩm trong suốt vòng đời của chúng, kích thích nhu cầu về sản phẩm tốt hơn và công nghệ sản xuất, giúp người tiêu dùng đưa ra những lựa chọn sáng suốt. "Liên minh châu Âu cam kết giải quyết những thách thức toàn cầu này cùng với các đối tác ở châu Á và Trung Á" - ông Giorgio Aliberti nói.

Với sáng kiến từ Liên minh châu Âu về việc xây dựng và tài trợ Chương trình SWITCH-ASIA để cùng với các nước châu Á thúc đẩy việc chuyển đổi mô hình sản xuất và tiêu dùng theo hướng bền vững, qua 12 năm thực hiện, đến nay, Chương trình SWITCH-ASIA đã được triển khai rộng khắp tại 24 quốc gia châu Á.

Thu Hường