Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 21/10/2020 11:16

Cam kết và dám bảo hiểm về sản lượng điện mặt trời áp mái – Chỉ SolarBK

07:00 | 08/06/2020
Sự bùng nổ của thị trường điện năng lượng tái tạo Việt Nam nói chung, điện mặt trời áp mái nói riêng đã kéo theo hàng nghìn doanh nghiệp ra đời với mô tuýp “na ná” nhau và đương nhiên yếu tố lợi nhuận được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên với hướng đi riêng khác biệt, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển năng lượng Mặt Trời Bách Khoa (SolarBK), không chỉ đưa ra những sản phẩm, công nghệ tốt nhất mà còn tự tin cam kết về hiệu quả đầu tư thông qua sản lượng điện cho khách hàng

Trong chuyến công tác mới đây, chúng tôi đã có dịp trò chuyện với ông chủ của thương hiệu này để biết lý do gì mà doanh nghiệp này tự tin làm những điều không ai dám làm?

Chia sẻ về thị trường điện mặt trời áp mái, ông Nguyễn Dương Tuấn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Solar BK chia sẻ, nhờ chính sách đột phá của Chính phủ mà trong vài ba năm trở lại đây thị trường điện năng lượng tái tạo, đã có bước triển vượt bậc với sự ra đời của hơn 1.000 doanh nghiệp chuyên cung cấp sản phẩm, thiết bị, dịch vụ về điện mặt trời áp mái.

cam ket va dam bao hiem ve san luong dien mat troi ap mai chi solarbk
SolarBK cam kết về hiệu quả đầu tư cho khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái

Trên thực tế, sự bùng nổ về thị trường sản phẩm thiết bị về điện mặt trời đã tạo ra cơ hội cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn nhưng dưới góc nhìn của những nhà làm chuyên môn giàu kinh nghiệm thì dù quy trình thiết kế, thi công, lắp đặt, sản phẩm điện mặt trời nào cũng giống nhau tuy nhiên giá cả và hiệu quả là khác nhau mà chỉ những người “có nghề” mới biết được. Ví dụ, cũng là điện mặt trời áp mái nhưng có những hệ thống sử dụng tới 70% là điện lưới, 30 % là điện mặt trời và ngược lại. Hay đơn giản cũng là tấm pin với 20 chi tiết thành phần, nhìn bề ngoài giống nhau, thế nhưng chỉ cần thay đổi hoặc giảm bớt một số thành phần sẽ tác động đến chất lượng, giá cả, tuổi thọ sẽ khác nhau. Từ năm thứ 3 trở đi, các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, có giá rẻ sẽ bị nứt rạn bên trong, bị xuống cấp nhanh chóng. Đương nhiên hiệu suất năng lượng và lợi ích kinh tế giảm đi nhưng không phải khách hàng nào cũng hiểu và biết điều đó.

“Lúc đầu SolarBK chỉ cung cấp giải pháp cho các doanh nghiệp khác nhưng qua theo dõi, các sản phẩm thiết bị được thu mua chắp vá, không đồng bộ, hiệu quả của khách hàng không đạt như mong đợi. Chính vì vậy chúng tôi chuyển hướng làm từ đầu đến cuối, từ khâu khảo sát, tư vấn, lập dự án, thiết kế, sản xuất và cung cấp thiết bị, thi công, bảo hành” – ông Tuấn cho biết thêm.

Theo ông Tuấn, một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả đầu tư dự án điện mặt trời áp mái chính là khâu thiết kế, lắp đặt. Bên cạnh đó, cần phải sử dụng những sản phẩm dịch vụ đồng bộ. Hiện tất cả các sản phẩm của công ty đã đạt được những chứng nhận tiêu chuẩn của các tổ chức uy tín; được kiểm soát chặt chẽ từ đầu đến cuối, có thể truy xuất được nguồn gốc; Khách hàng được sử dụng phần mềm giám sát tích hợp trực tuyến, tiện lợi do chính SolarBK phát triển….Đây cũng là ưu điểm của hệ thống điện mặt trời do SolarBK nghiên cứu thực hiện và dám cam kết với khách hàng.

cam ket va dam bao hiem ve san luong dien mat troi ap mai chi solarbk
Thi công điện mặt trời áp mái tại khu vực phía Nam

Nói thêm về quá trình cho ra đời sản phẩm tấm Pin mang thương hiệu Việt, ông Nguyễn Dương Tuấn cho biết, khi bắt tay vào sản xuất, bản thân SolarBK gặp rất nhiều khó khăn vì nhân lực mỏng, trang thiết bị thiếu và công ty không nhận được hỗ trợ gì từ Nhà nước, thậm chí đến cả vay vốn ngân hàng cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên với sự quyết tâm, đồng lòng, “liệu cơm, gắp mắm”, đặc biệt là tinh thần, khát vọng để cho người dân được sử dụng sản phẩm tốt, chất lượng…dần dần ước nguyện có được một nhà máy quy mô với dây chuyền sản xuất tự động đã thành hiện thực thay vì các quy trình sản xuất thủ công ban đầu. Chúng tôi tự hào về những sản phẩm và công nghệ của mình đã và đang góp phần tạo nên một hệ sinh thái năng lượng sạch hoàn chỉnh, trở thành thương hiệu Việt hàng đầu trong việc sản xuất thiết bị và cung ứng các giải pháp năng lượng sạch trên khắp mọi miền đất nước cũng như nhiều thị trường trên thế giới.

Trong một thị trường đa dạng chủng loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau về điện mặt trời áp mái, điều khác biệt mà SolarBK đang thực hiện đó là cam kết về hiệu quả đầu tư cho khách hàng. Có nghĩa là cam kết về sản lượng điện sẽ đạt được tối thiểu khi khách hàng lựa chọn SolarBK. Những cam kết này không phải nói xuông mà được chứng nhận bởi một đối tác độc lập.

Cụ thể, SolarBK cam kết sản lượng điện thu được từ điện mặt trời áp mái tối thiểu đạt 75% sản lượng dự kiến của hệ thống và được xác nhận của bảo hiểm. Bên bảo hiểm tổng kết và tính toán bảo hiểm vào cuối năm theo 05 đợt trong thời gian bảo hiểm. Trong những đợt tổng kết này, nếu tổng sản lượng thực tế thấp hơn so với tổng sản lượng được bảo hiểm (75% sản lượng dự kiến) khách hàng sẽ nhận được tiền bảo hiểm.

Theo ông Tuấn, không phải ngẫu nhiên có thể mời bên thứ 3 đứng ra bảo lãnh cho mình vì họ không chỉ đơn thuần chú ý đến lợi nhuận mà là uy tín, thương hiệu. Do vậy, để đáp ứng được yêu cầu vô cùng khắt khe ấy, SolarBK đã phải mất cả một quá trình tạo dựng, chứng minh bằng chất lượng, uy tín và hiệu quả với khách hàng cũng như các đối tác.

Cũng xuất phát từ những giải pháp công nghệ hiệu quả đó, uy tín, thương hiệu của SolarBK ngày càng được khẳng định. Ngoài những công trình dự án về năng lượng tái tạo của khách hàng doanh nghiệp, người dân, SolarBK đã được tin tưởng, lựa chọn để thực hiện lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên tất cả các đảo, nhà giàn ở Trường Sa và một số xã, huyện đảo khác, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội vùng biển đảo, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

cam ket va dam bao hiem ve san luong dien mat troi ap mai chi solarbk
Công nhân SolarBK lắp đặt thiết bị trong hệ thống điện mặt trời áp mái

Nhận định về thị trường điện mặt trời áp mái tại Việt Nam, ông Nguyễn Dương Thuấn cho rằng, nếu như cơ chế giá FIT 1 - Quyết định 11/QĐ-TTg đã tạo cơ hội cho các dự án điện nối lưới phát triển mạnh thì ở cơ chế giá FIT 2 – Quyết định 13/QĐ-TTg, điện mặt trời áp mái sẽ có sự bùng nổ. Đây cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp như SolarBK tập trung khai thác thị trường trong nước.

Trong thời gian tới, SolarBK sẽ đưa ra những chính sách hỗ trợ khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái và các mô hình tiết kiệm năng lượng khác (mô hình Esco) thông qua việc cho vay vốn đầu tư đối với những dự án nhỏ, những dự án lớn hơn, công ty sẽ hỗ trợ khách hàng tìm nguồn hoặc kết nối với tổ chức tài chính dựa trên những cam kết về hiệu quả đầu tư như đã triển khai.

Dựa trên những kết quả đạt được, dám hứa những gì mình nói và làm những điều mình hứa, SolarBK vẫn đang tiếp tục thực hiện những chiến lược của mình với ước mơ, khát vọng về một Việt Nam xanh. Tin rằng với cái Tâm, cái Tầm của những con người đang chèo lái con thuyền vươn ra biển lớn, những người đã làm chủ được công nghệ tiên tiến, SolarBK sẽ toả sáng hơn nữa, hiện thực hoá được giấc mơ của mình trong một tương lai không xa.

Hồng Hà