Cam đắt nhất Việt Nam “cháy hàng”

Từ lâu, cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã trở thành đặc sản nức tiếng xứ Nghệ, được khách thập phương xếp vào loại “đệ nhất cam”.
Cam Xã Đoài 80.000 đ/quả vẫn hút khách

Không chỉ nức tiếng ở Nghệ An, cam Xã Đoài còn được khách thập phương xếp vào loại “đệ nhất cam”. Với giá bán đắt đỏ, mỗi quả có giá từ 70.000 đồng, cam Xã Đoài vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng.

Cam đắt nhất Việt Nam “cháy hàng”

Cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) được nhiều khách đặt mua chơi Tết với giá 25-40 triệu đồng/cây.

Cam Xã Đoài ở Nghệ An xưa để tiến vua, nay chỉ bán vào đúng dịp Tết Nguyên đán. Mỗi quả cam Xã Đoài có giá từ 70.000 đồng. Ngoài ra, nhiều cây cam đã được khách đặt mua với giá 25-40 triệu đồng/cây.

Theo người dân Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An thì đây là nơi duy nhất trồng được cam Xã Đoài. Giống cam này ngày xưa được dùng để tiến vua. Bởi vậy cam Xã Đoài còn được biết đến với cái tên "cam tiến vua".

Dù còn hơn 3 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng các vườn cam Xã Đoài ở xã Nghi Diên đều đã bán hết. Trên những gốc cam chỉ còn vài chục quả với tấm biển “Cam đã đặt cọc tiền”.

Cam đắt nhất Việt Nam “cháy hàng”
Sở dĩ loại cam này có giá cao nhưng vẫn được khách hàng săn lùng bởi ngoài độ thơm ngọt đặc biệt, thì hầu hết cam còn được trồng theo hướng nông nghiệp hữu cơ an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Được xem là hộ dân sở hữu vườn cam đẹp, có số lượng nhiều nhất ở Nghi Diên, ông Phan Công Hưởng trú tại xóm 8 cho biết, gia đình ông có khoảng 250 gốc cam Xã Đoài, hầu hết số cam còn lại trong vườn đã được đặt hết, chỉ chờ khách hàng đến hái.

Theo ông Hưởng, cam Xã Đoài có hương vị đặc trưng, thơm do trong vỏ cam có "túi" tinh dầu lớn hơn những loại cam khác. Vị của cam ngọt thanh và lưu lại rất lâu trong miệng.

"Giá cam 70.000 đồng/quả là ổn định từ mấy năm nay, nên việc bán trước hay Tết mới bán không ảnh hưởng đến giá cả. Việc thu hoạch cam đúng thời điểm thay vì phải chờ sát Tết như mọi năm thì sang năm cam ra quả đều, đẹp và nhiều hơn", ông Hưởng cho hay.

Gia đình ông Phạm Minh Tiến, xóm Phượng Sơn, xã Nghi Diên có 80 gốc cam Xã Đoài, trong đó có 30 gốc đã cho thu hoạch. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cam đạt năng suất, chất lượng tốt, dự kiến vườn nhà ông sẽ có khoảng 4.000 quả bán Tết. Hiện nay đã có nhiều thương lái, đơn vị đến để đặt hàng.

Cam đắt nhất Việt Nam “cháy hàng”
Hiện nay cam giống Xã Đoài trồng tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc có giá trung bình 70.000 đồng/quả.

Không chỉ là loại quả được xếp đầu bảng trong thương hiệu cam Vinh, đặc sản cam Xã Đoài từ lâu đã đi vào làn điệu dân ca Ví Giặm – một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại: “Cam Xã Đoài xứ Nghệ/ Càng chín lại càng ngon”.

Cũng bởi mang hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu nên cam Xã Đoài được bán theo quả, thay vì bán theo cân như những giống cam khác. Hiện giá bán tại vườn của loại cam "tiến Vua" này là 70.000 đồng/quả. Cam Xã Đoài "xuống nước" vào độ rằm Tháng Chạp nên đây là thời điểm quả đạt "đỉnh cao" về chất lượng. Khi chín, vỏ cam có màu vàng đỏ hoặc vàng đậm.

Theo ông Phan Công Dương - Chủ tịch UBND xã Nghi Diên, cam Xã Đoài được một nhà truyền đạo đưa từ nước ngoài đến địa phương trồng vào khoảng giữa thế kỷ XIX. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt nên quả cam có vỏ mịn, mỏng, hàm lượng tinh dầu cao. Đặc biệt, ruột cam khi chín có màu vàng óng, vị ngọt thanh.

Cam đắt nhất Việt Nam “cháy hàng”
Mỗi cây cam trung bình có 150 quả. "Có một số cây 200 quả, trĩu cành nên tôi dùng dây treo giữ để cành khỏi trĩu, gãy" - ông Phan Công Hưởng cho biết.

Toàn xã Nghi Diên có 33ha trồng cam Xã Đoài, trong đó có gần 19ha đã cho thu hoạch. Đợt mưa lớn xuất hiện vào dịp đầu tháng 11 và kéo dài gây rụng quả hàng loạt khiến năng suất cam giảm mạnh. Tuy nhiên, ở những vùng cao ráo, cam cho năng suất cao, quả to, đều, đạt trọng lượng 250g/quả.

Vụ Tết này, xã Nghi Diên ước tính cung cấp cho thị trường khoảng 5 tấn cam Xã Đoài, giảm đến 3/4 so với sản lượng cam năm ngoái.

Anh Lê Văn Thắng - cán bộ quản lý Trung tâm khôi phục và phát triển cam Xã Đoài cho biết, trung tâm có 4ha cam cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2023.

"Thời tiết năm nay không thuận lợi nhưng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của cam, ngoại trừ mẫu mã không đẹp như mọi năm. Do giá thành khá cao nên cam Xã Đoài chủ yếu được người dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các thành phố lớn đặt mua để làm quà biếu Tết".

Cam đắt nhất Việt Nam “cháy hàng”

Hầu hết cam tại xã Nghi Diên đến vụ thu hoạch đều được khách đặt mua tại vườn.

Sau thời gian bị mai một, những năm gần đây, cam Xã Đoài được phục tráng, mở rộng diện tích và canh tác theo hướng hữu cơ để đảm bảo chất lượng, bảo toàn hương vị đặc trưng hiếm có của giống cam quý này. Toàn xã có 172 hộ dân trồng cam đã cho thu hoạch. Vụ cam Tết năm ngoái, nhiều gia đình thu 150-250 triệu đồng.

Có điều đặc biệt, cam Xã Đoài hiện được người dân bán từng quả tại vườn hoặc quảng bá ở hội chợ Xuân, hiếm khi bán buôn. Ngoài việc mua quả, một số người sành chơi mua cả gốc về trồng và trưng bày dịp Tết.

Năm 2022, ông Phan Công Hưởng bán nguyên một gốc cam được 34 triệu đồng. Gốc cam trong ảnh được một người hỏi mua với giá 15 triệu đồng nhưng ông Hưởng không bán mà quyết định giữ để nhân giống.

Cam đắt nhất Việt Nam “cháy hàng”
Người dân địa phương cho biết nguồn gốc của giống cam này xuất phát từ châu Âu, được người Pháp đưa về địa phương trồng hơn 100 năm trước.

Dù gia đình có trồng gần 50 gốc cam nhưng nghe danh cam "tiến vua", vợ chồng ông Nguyễn Văn Nho (trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc) tìm đến hỏi mua.

"Một quả cam này giá bán bằng hơn 2 cân cam bán ngoài chợ, bình thường tôi không dám "xuống tiền" mua đâu. Vợ chồng tôi có chút công việc nên tìm mua cam Xã Đoài để làm quà biếu", ông Nho cho hay. Sau khi đi khảo sát một số vườn cam, vợ chồng ông Nho quyết định mua 20 quả cam Xã Đoài với giá 1,4 triệu đồng, tương đương... 2 tạ lúa.

Những năm trước, các nhà vườn thường bán cam từ khi cây mới đậu quả, tức là khách đặt cọc từ đầu vụ, đến Tết cắt cam. Năm nay, các vườn cam ở Nghi Diên chỉ bán cam vào dịp Tết.

Cam đắt nhất Việt Nam “cháy hàng”
Những ngày áp Tết Nguyên đán, người trồng giống cam "tiến vua" ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bước vào vụ thu hoạch với giá trung bình 70.000 đồng/quả.

Có lẽ ít thứ quả của Việt Nam vinh dự được ghi vào Đại từ điển Pháp như cam Xã Đoài. Vị ngon của cam "tiến Vua" cũng đã đi vào ca dao, thơ văn.

Nhà thơ Phạm Tiến Duật đã từng có những câu thơ khái quát chân thực và rất "sắc" về thứ quả này: "Cam Xã Đoài mọng nước/ Giọt vàng như mật ong/ Bổ cam ngoài cửa trước/ Hương bay vào nhà trong".

Nhờ đặc tính thơm, ngon vượt trội hơn hẳn tất các loại cam khác nên cam Xã Đoài được nhiều người chọn làm món quà Tết thượng hạng. Tuy được mua với giá cao, nhưng hiện tại diện tích trồng loại cam đặc sản này ở làng Xã Đoài đang có xu hướng thu hẹp, vì thiếu quỹ đất.

Theo cuốn biên niên sử của xã Nghi Diên, giống cam Xã Đoài đã được trồng cách ngày nay khoảng 150 năm; là giống cam dùng để dâng cho các bậc vua chúa, vỏ mỏng có màu vàng tươi khi chín, sau đó sẽ chuyển dần sang màu vàng sẫm, mùi hương thơm dịu, ruột vàng óng và nước cam ngọt thanh, không chua, ăn vào có chất kết dính như mật ong.
Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Nghệ An

Tin mới nhất

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng mạnh lên 68,6 triệu đồng

Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng mạnh lên 68,6 triệu đồng

Còn 3 ngày nữa là đến ngày vía Thần Tài, giá vàng trong nước lại tăng nóng áp sát mức 70 triệu đồng.
Hà Nội: Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định

Hà Nội: Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định

Sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, tại các chợ dân sinh, siêu thị trên địa bàn Hà Nội, hoạt động kinh doanh sôi động trở lại, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định.
Giá heo hơi hôm nay 28/1: Ghi nhận mức cao nhất 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 28/1: Ghi nhận mức cao nhất 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 28/1, đi ngang trên diện rộng và ghi nhận mức cao nhất 54.000 đồng/kg.
Tỷ giá USD hôm nay 28/1: Đồng Đô la tiếp đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 28/1: Đồng Đô la tiếp đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 28/1, tỷ giá USD trên thế giới tiếp đà tăng nhẹ sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế mới.
Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng trong nước bật tăng mạnh phiên đầu năm

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng trong nước bật tăng mạnh phiên đầu năm

Giá vàng hôm nay 28/1, giá vàng trong nước bật tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ Tết âm lịch 2023, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 68,60 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tin cùng chuyên mục

Giá gas hôm nay 28/1: Có thể giảm bao xa trước khi đảo lộn sự cân bằng trên thị trường?

Giá gas hôm nay 28/1: Có thể giảm bao xa trước khi đảo lộn sự cân bằng trên thị trường?

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm 2,55% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 28/1 chỉ giao dịch quanh mức 2,869 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu ảm đạm, giá cà phê bứt phá

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu ảm đạm, giá cà phê bứt phá

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua, giá dầu trải qua một tuần giao dịch ảm đạm. Giá cà phê Arabica bứt phá lên mức cao.
Giá tiêu hôm nay 28/1: Áp lực giảm giá trước kỳ thu hoạch

Giá tiêu hôm nay 28/1: Áp lực giảm giá trước kỳ thu hoạch

Giá tiêu hôm nay 28/1 trong khoảng 55.500 - 58.000 đồng/kg. Áp lực bước vào vụ thu hoạch rộ của hồ tiêu Việt Nam ngay sau kỳ nghỉ Tết đã đẩy thị trường giảm nhẹ
Giá thép hôm nay 28/1: Thép trong nước ổn định, thép thế giới tiếp đà tăng.

Giá thép hôm nay 28/1: Thép trong nước ổn định, thép thế giới tiếp đà tăng.

Giá thép hôm nay 28/1 ghi nhận giá thép trong nước ổn định từ ngày 7/1. Dự báo giá thép thế giới có thể lại sắp tăng giá.
Giá xăng dầu hôm nay 28/1: Tiếp tục tăng phiên thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay 28/1: Tiếp tục tăng phiên thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay 28/1, thị trường thế giới ghi nhận mức tăng mạnh hơn 1 USD nhờ những dấu hiệu tốt về sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu.
Giá lúa gạo hôm nay 28/1: Giá gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 28/1: Giá gạo tăng 100 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 28/1 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng với mức tăng 100 đồng/kg. Xuất khẩu gạo đang có lợi thế tốt để đón đầu xu hướng tăng giá.
Thị trường hàng hóa mùng 6 Tết Quý Mão: Giá rau xanh tăng gấp đôi

Thị trường hàng hóa mùng 6 Tết Quý Mão: Giá rau xanh tăng gấp đôi

Thị trường hàng hóa mùng 6 Tết Quý Mão, giá rau xanh tại các chợ dân sinh vẫn tăng mạnh, nhiều loại đắt gấp đôi so với ngày thường.
Giá gas hôm nay 27/1: Đỏ sàn, tiếp tục rơi xuống vùng giá thấp kỷ lục

Giá gas hôm nay 27/1: Đỏ sàn, tiếp tục rơi xuống vùng giá thấp kỷ lục

Giá gas hôm nay 27/1, vào đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) giảm 3,06%, xuống mức 2,85 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1: Giá dầu lấy lại động lực tăng, ngành sắt thép kỳ vọng phục hồi

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1: Giá dầu lấy lại động lực tăng, ngành sắt thép kỳ vọng phục hồi

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1, sau khi rơi xuống mức giá thấp nhất trong vòng một tuần, giá dầu đã lấy lại được động lực tăng; ngành sắt thép sẽ phục hồi.
Giá heo hơi hôm nay 27/1: Ổn định quanh mốc 51.000 – 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/1: Ổn định quanh mốc 51.000 – 54.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 27/1 vẫn duy trì ổn định quanh mốc 51.000 – 54.000 đồng/kg, như vậy, sau gần một tuần nghỉ Tết, giá heo hơi không ghi nhận sự biến động mới.
Tỷ giá USD hôm nay 27/1: Đồng Đô la tăng nhẹ trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 27/1: Đồng Đô la tăng nhẹ trở lại

Tỷ giá USD hôm nay 27/1, tỷ giá USD trên thế giới tăng nhẹ sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế mới.
Giá vàng hôm nay 27/1: Quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 27/1: Quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 27/1, giá vàng thế giới quay đầu giảm, giá trong nước ổn định, vàng JSC hiện đang ở mức 67,80 triệu đồng/lượng (bán ra).
Giá cà phê hôm nay, 27/1: Giá cà phê trong nước tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay, 27/1: Giá cà phê trong nước tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay, 27/1 ở thị trường trong nước tăng 500 đồng/kg, hiện giá dao động từ 41.100 - 41.700 đồng/kg.
Giá thép hôm nay 27/1: Thế giới giao dịch ở mức 4.130 nhân dân tệ/tấn, trong nước ổn định

Giá thép hôm nay 27/1: Thế giới giao dịch ở mức 4.130 nhân dân tệ/tấn, trong nước ổn định

Giá thép hôm nay 27/1: Sàn Thượng Hải giao dịch ở mức 4.130 nhân dân tệ/tấn. Nhiều chuyên gia lạc quan về sự ổn định sắp tới của thị trường thép trong nước.
Giá xăng dầu hôm nay 27/1: Dầu thô tăng nhẹ, dầu WTI gần mức 81 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 27/1: Dầu thô tăng nhẹ, dầu WTI gần mức 81 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 27/1, thị trường thế giới ghi nhận sự ổn định của 2 đầu giá dầu khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến.
Giá tiêu hôm nay 27/1: Giảm 500 – 1.000 đồng/kg trong phiên giao dịch đầu năm

Giá tiêu hôm nay 27/1: Giảm 500 – 1.000 đồng/kg trong phiên giao dịch đầu năm

Giá tiêu hôm nay 27/1 trong khoảng 55.500 - 58.000 đồng/kg. Ngay phiên gaio dịch đầu năm, gái tiêu trong nước đã điều chỉnh giảm 500 – 1.000 đồng/kg.
Giá lúa gạo hôm nay 27/1: Giá lúa Đài thơm 8, OM 5451 tăng 200 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 27/1: Giá lúa Đài thơm 8, OM 5451 tăng 200 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 27/1 tại Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 200 đồng/kg với nhiều chủng loại lúa. Dự báo thị trường sẽ sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết
Cà Mau: Kinh doanh xăng dầu ổn định, không có hiện tượng găm hàng

Cà Mau: Kinh doanh xăng dầu ổn định, không có hiện tượng găm hàng

Hiện các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại Cà Mau thực hiện tốt thời gian bán hàng, bán theo giá niêm yết và đảm bảo cung ứng xăng dầu cho người tiêu dùng.
Thị trường hàng hóa mùng 5 Tết Quý Mão: Chợ dân sinh sôi động, tăng kiểm soát thị trường xăng dầu

Thị trường hàng hóa mùng 5 Tết Quý Mão: Chợ dân sinh sôi động, tăng kiểm soát thị trường xăng dầu

Ngày mùng 5 Tết, thị trường hàng hóa dần trở lại bình thường khi các kênh phân phối tiếp tục mở cửa; lực lượng quản lý thị trường tăng quản lý mặt hàng xăng dầu
Thị trường hàng hóa hôm nay 26/1: Giá dầu thô đi ngang, cà phê Arabica liên tục tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/1: Giá dầu thô đi ngang, cà phê Arabica liên tục tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/1, giá dầu thô WTI nhích nhẹ 0,02% lên 80,15 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent thấp hơn 0,01% về mức 86,12 USD/thùng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động