Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 17/05/2021 04:55

Cải cách thể chế - một nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán năm 2019

17:14 | 22/12/2018
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, bàn giải pháp năm 2019 của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ông Huỳnh Quang Hải - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, một nhiệm vụ trọng tâm của ngành chứng khoán nói chung và của HNX nói riêng trong năm 2019 là tập trung đẩy mạnh cải cách thế chế.  

Liên quan đến công tác tổ chức, vận hành thị trường chứng khoán tại HNX, Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành HNX cho biết: Năm 2018 thị trường cổ phiếu tiếp nối thành công của chương trình đánh giá công bố thông tin (CBTT) và minh bạch của doanh nghiệp niêm yết. Bên cạnh đó, HNX cũng đã triển khai chương trình này cho các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn trên thị trường cổ phiếu chưa niêm yết (UPCoM) nhằm khuyến khích áp dụng các thông lệ tốt về CBTT và minh bạch. Thông qua đó, HNX đánh giá nhận thức, thực thi các quy định và thông lệ tốt của các doanh nghiệp trên UPCoM, cung cấp các cơ sở, dẫn chứng cho việc kiến nghị rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến công bố thông tin của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

cai cach the che mot nhiem vu trong tam cua nganh chung khoan nam 2019
Thứ trưởng Bộ Tài chính - Huỳnh Quang Hải chỉ đạo tại hội nghị của HNX

Để thúc đẩy thanh khoản cho thị trường cổ phiếu, HNX đã chỉnh sửa Quy chế Giao dịch chứng khoán niêm yết, nâng cấp hệ thống giao dịch cổ phiếu và chính thức đưa lệnh PLO vào áp dụng trong phiên sau giao dịch sau giờ kể từ ngày 5/11/2018.

Trên thị trường trái phiếu, HNX đã phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng theo những quy định pháp lý mới như nâng cấp các phân hệ đấu thầu, giao dịch, thông tin, website, hệ thống chỉ báo…để sẵn sàng triển khai các sản phẩm mới. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu tổ chức thị trường trái phiếu doanh nghiệp và phương án xây dựng cổng thông tin trái phiếu doanh nghiệp.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, HNX đã xây dựng mẫu hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ loại có kỳ hạn 5 phát hành năm chờ phê duyệt của Bộ để triển khai chính thức trên thị trường.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị của HNX, Thứ trưởng Bộ Tài chính - Huỳnh Quang Hải nhấn mạnh: Năm 2019 là năm Chính phủ đẩy mạnh cải cách thể chế. Lĩnh vực chứng khoán sẽ là xây dựng Luật Chứng khoán thế hệ mới nhằm nâng cao chất lượng và đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Các dơn vị trong ngành chứng khoán nói chung và HNX phải tích cực tham gia đóng góp ý kiến, xây dựng dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo ông Hải, điểm nhấn thứ hai quan trọng trên thị trường chứng khoán tới đây là thay đổi về công nghệ thông tin. HNX cần tiếp tục phối hợp với Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE), Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) hoàn thành gói thầu công nghệ thông tin để các đơn vị có thể hoạt động trên cùng một nền tảng công nghệ hiên đại. Ngoài ra, HNX cũng cần chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan phát triển các sản phẩm mới cho thị trường, đẩy mạnh cổ phần hóa. Đối với các hoạt động đã và đang triển khai, HNX cần nâng cao chất lượng phát triển thị trường trái phiếu Chính phủ, đặc biệt là phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho rằng, HNX cùng các đơn vị liên quan cần phối hợp với Ủy ban để cùng xây dựng và hoàn thiện dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi và các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành sát với thực tế thị trường. Đồng thời, HNX cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các đề án về sản phẩm mới để trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trình Bộ Tài chính xem xét triển khai.

Ngọc Quỳnh