Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 16:33

Cách nhận biết phần mềm Microsoft giả mạo, hàng nhái

12:27 | 31/03/2020
Một vấn đề phổ biến liên quan bản quyền phần mềm Microsoft là phần mềm giả mạo. Hiện trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bên liên quan: những người mua và sử dụng phần mềm giả mạo sẽ phải chịu nhiều rủi ro về kinh tế, pháp luật;  các đại lý, đối tác kinh doanh được ủy quyền gặp khó khăn trong việc cung cấp sản phẩm chính hãng, hợp pháp. Vì vậy, người tiêu dùng cần thận trọng và tìm hiểu kỹ để có thể nhận biết phần mềm Microsoft giả mạo, phần mềm nhái trên thị trường. 

Đánh vào tâm lý thích mua giá rẻ của khách hàng, các đối tượng cung cấp phần mềm Microsoft giả mạo, nhái này thường để giá sản phẩm rất thấp. Đơn cử, bản Windows 10 Pro bản FPP mua một lần, bản quyền vĩnh viễn tại Phong Vũ, hay FPT Shop giá dao động từ 4.590k đến 4.990k. Bản Windows 10 Pro OEI dành cho máy mới, cài sẵn có giá thấp nhất cũng phải 3.290k đến 3.490k. Trong khi các đối tượng chỉ rao bán với giá 200.000 hoặc 300.000. Hay Microsoft Office Professional 2019, nếu là bản FPP, mua 1 lần, bản quyền vĩnh viễn có giá chính hãng gần 9 triệu. Trong khi họ chỉ bán cho bạn giá vài trăm ngàn.

cach nhan biet phan mem microsoft gia mao hang nhai
Phần mềm giả thường được rao bán với giá rẻ

Một điểm chung dễ nhận thấy của các đối tượng cung cấp phần mềm Microsoft giả mạo, hàng nhái, phần mềm lậu là thông tin người bán không rõ ràng. Chỉ là 1 số điện thoại và 1 email nếu có. Vì cung cấp phần mềm lậu, phần mềm bất hợp pháp nên các đối tượng này thường không có tư cách pháp nhân. Không cung cấp địa chỉ văn phòng, công ty một cách đầy đủ. Trái lại, với một nhà cung cấp phần mềm chính hãng, được ủy quyền, bạn sẽ nhận thấy có đủ các thông tin cần thiết. Từ địa chỉ văn phòng, công ty, cửa hàng, đội ngũ hỗ trợ và cả uy tín kinh doanh sẵn có.

Ngoài ra, các đối tượng sử dụng chủ yếu là kênh online, qua website, diễn đàn, mạng xã hội, thậm chí chạy quảng cáo để tiếp cận khách hàng, các nạn nhân mua phần mềm lậu. Khách hàng sau khi mua, khi gặp vấn đề về pháp lý, về thiệt hại do phần mềm lậu, giả mạo gây ra, họ không thể truy cứu hay tiếp cận các nhà cung cấp này.

Theo các đơn vị phân phối chính hàng, đơn cử như với bộ Office 2019 Professional khách hàng cần lưu ý: Office 2019 Professional chính hãng 1 người dùng, bản quyền vĩnh viễn có giá gần 9 triệu đồng. Hiện chỉ được cung cấp qua hình thức key điện tử (ESD). Office 2019 Pro Plus không dành cho khách hàng cá nhân, chỉ được cấp phép cho Doanh nghiệp, cấp phép theo số lượng lớn.

Hiện phần mềm Microsoft được cung cấp tới khách hàng dưới 2 hình thức: Một là dạng hộp, có đĩa hoặc USB chứa bộ cài đặt; Hai là Key điện tử (ESD). Khách hàng mua sẽ nhận Key kích hoạt qua email hoặc bản giấy in từ nhà cung cấp. Bộ cài đặt tải về online từ trang chủ của Microsoft.

cach nhan biet phan mem microsoft gia mao hang nhai

Nhận biết phần mềm giả mạo qua thông tin trên hộp sản phẩm

FPT Elead là thương hiệu máy tính trực thuộc Synnex FPT, luôn dẫn đầu trong việc sử dụng phần mềm Microsoft bản quyền. Khi cần đến máy tính để bàn đa chức năng được vận hành trên phần mềm Microsoft chính hãng, FPT Elead là lựa chọn uy tín và an tâm hàng đầu cho người tiêu dùng Việt Nam. Tại FPT Elead, các dòng máy tính tiêu biểu như M Series và S Series được trang bị hệ điều hành Windows 10 Home, giúp chúng thêm phần tiện ích và hiệu năng. Dòng M-series mang lợi thế của H310 Express chipset, bộ nhớ 8GB DDR4 bus 2666, cùng bộ vi Xử lý Intel® Core™ i3 100 Processor (3.60Ghz/6MB SmartCache/4C/4T) và ổ cứng 500GB SATA3. Cùng với đó, người dùng còn được sử dụng màn hình 19.5’’, tận dụng card đồ hoạ Intel UHD Graphics 630, âm thanh 8-Channel High Definition Audio CODEC, ổ quang DVD-ROM của Elead M-series. Hay với dòng S-series, máy tính vận hành mạnh mẽ với B3650 Express chipset, bộ nhớ 8GB DDR4 bus 2666, bộ vi xử lý Intel®Core™ i5 9500 Processor (3.00Ghz turbo upto 4.4/9MB SmartCache/6C/6T), đồ hoạ Intel UHD Graphics 630, Âm thanh 8-Channel High Definition Audio CODEC, ổ cứng 1TB SATA3, ổ quang DVD-RW và màn hình màn hình rộng 21.5" cho trải nghiệm tối đa.

Thùy Linh