Các quan chức Fed thảo luận về phương án hạ nhịp tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị thông qua một đợt tăng lãi suất lớn khác vào đầu tháng 11 tới.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm tăng áp lực thị trường các Ngân hàng châu Á Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chính thức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm

Ngày 21/10, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có cuộc tranh luận về việc có thể đẩy chi phí đi vay lên cao hơn bao nhiêu một cách an toàn và làm thế nào và khi nào để làm chậm tốc độ tăng trong tương lai.

Các quan chức Fed thảo luận về phương án hạ nhịp tăng lãi suất

Ngân hàng trung ương Mỹ có khả năng đưa ra tín hiệu tại cuộc họp chính sách ngày 1-2/11 khi các quan chức cân nhắc những gì một số người coi là rủi ro ngày càng tăng đối với tăng trưởng kinh tế do thiếu tiến bộ rõ ràng trong việc giảm lạm phát từ sự gia tăng liên quan đến đại dịch.Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly đã lên tiếng thừa nhận rằng lạm phát cao khiến ngân hàng trung ương phải từ bỏ việc tăng lãi suất là "thực sự thách thức".

Các nhà đầu tư kỳ vọng vào tháng tới Fed sẽ nâng lãi suất chuẩn qua đêm thêm 3/4 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp, nâng mức lãi suất này lên biên độ từ 3,75% đến 4,00%.Tuy nhiên, ngay cả khi các thị trường chỉ ra một mức tăng lớn khác tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm vào tháng 12, tâm lý của Fed đang nghĩ đến nhịp độ chậ lại. Trong khi quá trình tăng lãi suất vẫn chưa kết thúc, các nhà hoạch định chính sách cảm thấy rằng họ có thể đã đến thời điểm mà các mức tăng tiếp theo có thể có quy mô nhỏ hơn và gần đến nơi họ có thể tạm dừng hoàn toàn để tích trữ khi nền kinh tế điều chỉnh nhanh chóng thay đổi trong các điều kiện tín dụng mà ngân hàng trung ương đã đưa ra.

Trong một bài phát biểu hồi đầu tháng, Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard đã đưa ra một danh sách các lý do cần thận trọng về việc thắt chặt hơn nữa mà không công khai kêu gọi giảm tốc hoặc tạm dừng. Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans đã cảnh báo về những rủi ro "phi tuyến tính" quá lớn đối với nền kinh tế nếu lãi suất quỹ liên bang được nâng lên nhiều hơn mức 4,6% mà các quan chức dự kiến ​​vào tháng 9 mà họ sẽ đạt được vào tháng tới. năm.Nó thực sự bắt đầu đè nặng lên nền kinh tế.Ngay cả với triển vọng tỷ giá hiện tại, đó là một "lời kêu gọi gần hơn mức bình thường" liệu có thể tránh được suy thoái hay không.

Với quan điểm đó trở nên đầy đủ hơn và nhiều nhà kinh tế nói rằng một cuộc suy thoái của Mỹ có thể xảy ra vào năm tới, cuộc họp tháng 11 có thể là khi Fed báo hiệu đã đến lúc phải chậm lại - một thời điểm Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo tháng 9 là sẽ đến gần "vào một thời điểm nào đó."Dữ liệu về lạm phát đã giúp Fed giảm nhẹ. Giá tiêu dùng hàng đầu đã tăng vào tháng 9 với tốc độ 8,2% hàng năm. Ngân hàng trung ương Mỹ sử dụng một biện pháp lạm phát khác cho mục tiêu lạm phát 2% của mình, nhưng con số đó vẫn gấp ba lần mục tiêu.

Tăng trưởng việc làm tiếp tục mạnh mẽ, với số lượng vị trí tuyển dụng vẫn còn quá lớn so với số lượng người tìm việc.Các nhà tuyển dụng nói rằng vẫn khó tìm được công nhân.Tuy nhiên, ngay cả một số ý kiến cứng rắn nhất của Fed cũng tỏ ra sẵn sàng để nền kinh tế có thời gian bắt kịp với việc thắt chặt tiền tệ đang được tiến hành. Có ý kiến cho rằng lãi suất quỹ liên bang khoảng 4,6% là một điểm để tạm dừng và mua cổ phiếu, mặc dù muốn đạt được điều đó vào cuối năm nay với hai lần tăng 75 điểm cơ bản nữa và sau đó hãy để chính sách phát triển vào năm 2023 dựa trên diễn biến lạm phát.

Kỳ vọng tại Fed về lạm phát đã bắt đầu giải quyết xung quanh ba điểm chính vừa thúc đẩy các lời kêu gọi thận trọng về việc tăng lãi suất thêm nữa, nhưng cũng khiến các nhà hoạch định chính sách muốn để ngỏ các lựa chọn của họ.Các quan chức thừa nhận, lạm phát đã trở nên rộng hơn và dai dẳng hơn so với dự đoán, và có thể giảm chậm. Giá tiêu dùng tính theo giá thuê, vốn chậm thay đổi, và phần lớn lạm phát hiện nay đến từ các ngành dịch vụ, nơi khó tác động đến sự thay đổi giá hơn.Trong các dự báo kinh tế do Fed đưa ra vào tháng 9, một phiên bản của biện pháp lạm phát ưa thích của các nhà hoạch định chính sách đã được nhìn thấy kết thúc vào năm 2023 trên 3%.

Các ước tính gần đây của Fed, được ghi lại trong biên bản cuộc họp cuối cùng của Fed, cho thấy nền kinh tế có thể "thắt chặt" hơn nhiều so với dự đoán do nhu cầu cao căng thẳng so với sản lượng tiềm năng có thể hạn chế hơn so với dự kiến.Nhưng các nhà hoạch định chính sách cũng đồng ý rằng tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất của họ có thể không trở nên rõ ràng trong nhiều tháng, ngay cả khi dữ liệu đang bắt đầu cho thấy mầm mống của sự suy giảm lạm phát bắt đầu. Giá xe đã thúc đẩy lạm phát gia tăng trong thời kỳ đầu của đại dịch đang giảm xuống, và các nhà điều hành ngành công nghiệp kỳ vọng nhiều hơn; Dữ liệu hàng tháng cho thấy giá thuê đang giảm và ngành nhà ở, một thước đo chi tiêu của các hộ gia đình khác, đang chậm lại nhanh chóng khi tỷ lệ trung bình trên một khoản thế chấp cố định trong 30 năm gần 7%.

Tuy nhiên, trong một quan điểm khác của thỏa thuận, tâm lý rủi ro giữa các quan chức Fed gần như đồng nhất nghiêng về khả năng xảy ra nhiều bất ngờ lạm phát hơn, đặt nhóm vào điều mà một số người đã mô tả là hy vọng tốt nhất để chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất. Vào tháng 9, 17 trong số 19 quan chức nhận thấy rủi ro lạm phát là "tăng lên".

Trong tình huống đó, ngay cả khi các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng thực hiện với việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, họ sẽ không muốn công chúng đánh đồng các mức tăng nhỏ hơn trong tương lai với một chính sách thực sự "xoay trục" hoặc lập trường mềm mỏng về lạm phát - một mẹo nhỏ điểm để giao tiếp.Thậm chí nhiều quan chức ôn hòa cũng đồng ý rằng chính sách tiền tệ cần phải đạt đến một mức hạn chế hơn và duy trì ở đó cho đến khi mặt sau của lạm phát bị phá vỡ.

Những người khác đồng ý ngay cả khi Fed giảm tốc độ tăng nửa điểm phần trăm sau cuộc họp vào tháng tới, điều này vẫn nhanh theo các tiêu chuẩn gần đây và có thể nhanh chóng đẩy lãi suất quỹ liên bang lên mức 5% hoặc cao hơn, phù hợp hơn với chu kỳ tăng lãi suất kể từ những năm 1990 và một mức độ mà một số nhà kinh tế thấy là cần thiết trước khi công việc của Fed được thực hiện.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh tế thế giới

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Các nước châu Âu đang làm gì để cắt giảm tiêu thụ điện năng?

Các nước châu Âu đang làm gì để cắt giảm tiêu thụ điện năng?

Trên khắp châu Âu, các chính phủ và chính quyền thành phố đã hưởng ứng lời kêu gọi giảm mức tiêu thụ điện năng.
Chiến sự Nga-Ukraine 6/12: Nga tiếp tục gây nhiều thiệt hại cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 6/12: Nga tiếp tục gây nhiều thiệt hại cho Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin lái xe băng qua cầu Crimea; Nga tiếp tục gây ra nhiều thiệt hại cho quân đội Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/12: Nga tập kích tên lửa quy mô nhằm vào Ukraine sau 2 vụ tấn công sân bay

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/12: Nga tập kích tên lửa quy mô nhằm vào Ukraine sau 2 vụ tấn công sân bay

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Chiều tối ngày 5/12, hãng tin Lenta thông tin, Nga tập kích tên lửa quy mô nhằm vào Ukraine sau 2 vụ tấn công sân bay.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/12: Ukraine tập trung lực lượng tới miền Đông

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/12: Ukraine tập trung lực lượng tới miền Đông

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine ngày 5/12: Ukraine tập trung lực lượng tới miền Đông.
507 thị trấn và làng mạc của Ukraine bị mất điện

507 thị trấn và làng mạc của Ukraine bị mất điện

Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Yevhen Yenin cho biết, hàng trăm ngôi làng và thị trấn ở 8 khu vực trên cả nước vẫn bị mất điện sau nhiều tuần không kích của Nga.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine 5/12: Quan chức tình báo Mỹ dự báo tình hình chiến sự, Ukraine cầm cự ở Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 5/12: Quan chức tình báo Mỹ dự báo tình hình chiến sự, Ukraine cầm cự ở Bakhmut

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Quan chức tình báo Mỹ dự báo tình hình chiến sự Nga-Ukraine; Ukraine thừa nhận phải cầm cự ở Bakhmut.
Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị cho các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn từ Nga

Bộ Quốc phòng Ukraine chuẩn bị cho các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn từ Nga

Ngày 3/12, thông tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết nước này đang chuẩn bị cho ba hoặc bốn cuộc tấn công bằng tên lửa “quy mô lớn” từ Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/12: Binh sĩ Ukraine được huấn luyện kém

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 4/12: Binh sĩ Ukraine được huấn luyện kém

Hãng thông tấn RIA Novosit của Nga dẫn thông tin, các tù binh Ukraine bị bắt giữ đã khai báo về tình trạng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu kém.
Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu Nga tăng vọt trước lệnh trừng phạt nghiêm ngặt

Chi phí vận chuyển dầu thô của Nga đang tăng vọt trước khi các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn của EU.
Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Chiến sự Nga - Ukraine 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 4/12: Tổng thống Putin sẽ sớm đến Donbass; Nga điều động tên lửa đến biển Đen.
Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Châu Á “chi lớn” nhập khẩu dầu trước các lệnh trừng phạt đối với Nga

Những nhà nhập khẩu lớn nhất ở châu Á đã nhập khẩu một lượng dầu kỷ lục trong tháng 11. Các nhà nhập khẩu lớn trên thế giới cũng đổ xô tích trữ dầu thô.
Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 3/12: Ukraine thừa nhận yếu thế ở Bakhmut; chiến sự tiếp tục leo thang trong mùa đông.
EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

EU đồng ý giới hạn giá 60 đôla đối với dầu của Nga

Ngày 2/12, các nước thuộc Liên minh châu Âu đã đồng ý đặt mức trần đối với giá dầu của Nga là 60 đôla/thùng.
Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Nga yêu cầu công nhận các cuộc sáp nhập trước khi đàm phán hòa bình

Ngày 2/12, Nga cho biết việc phương Tây từ chối công nhận "các vùng lãnh thổ mới" bị chiếm giữ từ Ukraine khiến các cuộc đàm phán hòa bình trở nên khó khăn hơn.
Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Lỗ hổng trên thị trường năng lượng trước thềm áp dụng lệnh cấm vận dầu Nga

Các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ rút lại dòng chảy dầu toàn cầu trong ba tháng tới.
Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 3/12: Hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ông Putin hé lộ lý do Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine; Ukraine tiếp tục nhận viện trợ vũ khí.
Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

Pháp đối mặt với “vài ngày” lạnh giá khi người dân bị cắt điện luân phiên

“Pháp có thể phải đối mặt với "một số ngày" bị cắt điện trong mùa đông này”, người đứng đầu Công ty Điều hành lưới điện Pháp RTE cho biết.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 2/12: Ukraine phải huy động dự bị tuyến 2 tại Donetsk; Kiev có thể được sơ tán.
ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

ASEAN áp dụng kịp thời các cơ chế thanh toán bán lẻ xuyên biên giới

Thanh toán bán lẻ xuyên biên giới là một khoản thanh toán liên quan đến người trả tiền và người được trả tiền ở các khu vực pháp lý khác nhau.
Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Chiến sự Nga-Ukraine 2/12: Xung đột leo thang ở miền Đông, ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Xung đột leo thang ở miền Đông; ông Biden sẵn sàng thảo luận với ông Putin về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Thị trường dầu mỏ thế giới đối diện một tuần nhiều biến động

Những ngày đầu tháng 12/2022 sẽ có tác động quan trọng nhất đối với thị trường dầu mỏ trong nhiều tuần.
EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

EU đồng ý luật mới để áp đặt các biện pháp trừng phạt Brexit

Các nhà lập pháp EU đã hoàn thiện một đạo luật cho phép khối này thực hiện các biện pháp trả đũa, bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với Vương quốc Anh.
Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Tại sao ​​giá dầu thế giới có thể sẽ cao hơn trong năm 2023?

Cuối tháng 11, giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2022 do thị trường năng lượng hoảng loạn về nhu cầu trong bối cảnh Covid-19 ở Trung Quốc.
ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

ASEAN - Điểm sáng về tăng trưởng kinh tế

Dựa trên những thành tựu đã đạt được, ASEAN phải coi thách thức là cơ hội để củng cố lẫn nhau và trở thành cộng đồng toàn diện của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Nga xúc tiến thành lập Liên minh khí đốt ở Trung Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất thành lập một "Liên minh khí đốt" với Kazakhstan và Uzbekistan.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động