Các nước châu Âu đang làm gì để cắt giảm tiêu thụ điện năng?

Trên khắp châu Âu, các chính phủ và chính quyền thành phố đã hưởng ứng lời kêu gọi giảm mức tiêu thụ điện năng.
Bộ kit mới của Microchip có mức tiêu thụ điện năng thấp nhất

Paris thực hiện tắt đèn tháp Eiffel sớm một giờ, Milan đã tắt đài phun nước công cộng và Hanover đang cung cấp cho người tập thể dục sử dụng vòi sen lạnh thay vì nước nóng trong nỗ lực chống lại tình trạng thiếu năng lượng trong mùa đông này. Đồng thời, công chúng được khuyến khích thực hiện trách nhiệm của mình bằng cách tránh sử dụng các thiết bị gia dụng trong khoảng thời gian từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối, đắp chăn và giảm tốc độ lái xe. Một chuỗi bán lẻ toàn cầu đang khuyến khích nhân viên thay đổi hành vi: sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy, sử dụng các ứng dụng tiết kiệm năng lượng tại nhà và rút phích cắm các thiết bị thay vì để ở chế độ chờ.

Trên khắp châu Âu, các chính phủ và chính quyền thành phố đã hưởng ứng lời kêu gọi giảm mức tiêu thụ điện năng và đạt được mục tiêu của EU là cắt giảm 15% mức tiêu thụ năng lượng vào tháng 3 tới. Tất cả các quốc gia thành viên đang giảm nhiệt độ sưởi ấm trong các tòa nhà công cộng xuống 19 độ C, nhưng một số nước đã đi xa hơn.

Các nước châu Âu đang làm gì để cắt giảm tiêu thụ điện năng?

Ở Pháp, đèn tháp Eiffel được tắt sớm hơn một giờ, giúp giảm 4% chi phí năng lượng khi thành phố hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ nhằm giảm sử dụng nhiên liệu. Chính phủ cũng đã phát động một chiến dịch truyền thông lớn, “Mọi cử chỉ đều có giá trị”, khuyến khích các cá nhân và ngành công nghiệp thực hiện phần việc của mình.

Tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, công ty sở hữu hơn 500 cửa hàng bao gồm các thương hiệu như Christian Dior, Givenchy và Tiffany, và chuỗi siêu thị LeClerc và Carrefour sẽ tắt đèn trong các cửa hàng của họ sớm hơn ba giờ. Người lao động cũng đang được khuyến khích thực hiện “các hành vi tiêu thụ năng lượng mới” như sử dụng cầu thang bộ thay vì thang máy, không sử dụng máy in, rút phích cắm máy tính và ô tô điện.

Ở nhà, mọi người được yêu cầu giữ hệ thống sưởi ở mức 19 độ C hoặc thấp hơn trong phòng khách và nhà bếp (17 độ C trong phòng ngủ), giảm nhiệt độ nồi hơi xuống 55 độ C, sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng như máy rửa bát và máy giặt trong giờ thấp điểm, và tắt chế độ chờ trên các thiết bị bao gồm tivi và bộ định tuyến wifi khi không sử dụng.

Các nhà quản lý tòa nhà công cộng đã được yêu cầu chuyển sang sử dụng bóng đèn LED, tắt bình đun nước nóng trừ khi chúng cần thiết và không sưởi ấm các văn phòng trên 19 độ C. Các khu liên hợp thể thao phải giảm nhiệt độ sưởi xuống hai độ và nhiệt độ nước bể bơi công cộng giảm một độ, trong khi đèn đường và biển báo sẽ được giảm cường độ, bật trong thời gian ngắn hơn và tắt hoàn toàn nếu có thể trong khoảng thời gian từ 1 giờ sáng đến 6 giờ sáng.

Các công ty và người sử dụng lao động trong khu vực công đã được hướng dẫn tổ chức làm việc tại nhà để cơ sở của họ có thể đóng cửa hoàn toàn trong ba hoặc bốn ngày một lần và những người có ô tô do người sử dụng lao động trong khu vực công cung cấp phải hạn chế tốc độ của họ. Chủ sở hữu các tòa nhà tư nhân được khuyến khích giảm nhiệt độ của máy điều nhiệt xuống 19 độ C khi có người ở và giảm thêm xuống 16 độ C qua đêm và 8 độ C nếu không có người ở trong hơn hai ngày, như vào các ngày cuối tuần của kỳ nghỉ lễ ngân hàng.

Ukraine không chỉ đang chiến đấu trong cuộc chiến chống lại Nga, mà còn là một cuộc khủng hoảng năng lượng ở một trong những quốc gia lạnh giá nhất ở châu Âu. Trong khi EU giảm nhiệt độ xuống 19 độ C, chính quyền Ukraine đang nói về việc giảm hệ thống sưởi trung tâm trong tòa nhà xuống thấp hơn 4 độ so với bình thường, từ 17 độ C đến 18 độ C. Mọi người được khuyên nên dự trữ chăn và quần áo ấm khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống và dưới mức trung bình -10 độ C trong mùa đông.

Theo nghị định của Chính phủ Tây Ban Nha, nhiệt độ có thể được đặt không cao hơn 19 độ C trong các tòa nhà công cộng. Các quy tắc mới không áp dụng cho các hộ gia đình, nhưng mọi người đang được khuyến khích làm theo. Các cửa hàng cũng phải tắt đèn trưng bày ở cửa sổ từ 10 giờ tối và mọi cơ sở có máy lạnh hoặc máy sưởi phải lắp đặt cơ chế đóng cửa tự động để tránh lãng phí năng lượng. Tây Ban Nha, quốc gia không phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga như nhiều nước EU khác, đã đồng ý giảm 7%-8% lượng khí đốt sử dụng với tinh thần đoàn kết với các nước EU khác. Các biện pháp sẽ được duy trì cho đến tháng 11 năm sau.

Ở Bỉ, các nhân viên đã được yêu cầu không càu nhàu sau khi máy điều nhiệt tại trụ sở hội đồng bộ trưởng EU và tòa nhà Europa, nơi diễn ra các hội nghị thượng đỉnh EU, giảm xuống 19 độ C. Một bản ghi nhớ nội bộ khuyên nhân viên “cân nhắc mang thêm một chiếc áo len khi đến làm việc” và không ngần ngại mặc nó vì “năng lượng quan trọng hơn quy định về trang phục truyền thống”. Đèn Europa - cấu trúc hình bầu dục bên trong trong trụ sở Hội đồng được gọi là quả trứng không gian - sẽ bị tắt, trong khi tâm nhĩ rộng lớn sẽ được chuyển sang nhiệt độ 14 độ C lạnh giá.

Các nghị sĩ EU cũng đã mở lại chiến dịch lâu dài chống lại việc đi làm hàng tháng của nghị viện châu Âu tới Strasbourg. Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Đức đã kêu gọi các cơ quan quốc hội từ bỏ chuyến đi Strasbourg cho đến tháng 4, bởi vì “nếu yêu cầu mọi người tiết kiệm năng lượng, thì việc sưởi ấm hai tòa nhà và thực hiện các chuyến đi không cần thiết là không có trách nhiệm”.

Chiến dịch “giảm sử dụng của bạn” của Chính phủ Ireland đang kêu gọi công chúng sử dụng bếp, máy sấy quần áo, máy giặt và ấm đun nước một cách hiệu quả và nếu có thể, ngoài giờ cao điểm từ 4 giờ chiều đến 7 giờ tối. Chính phủ của quốc gia phụ thuộc vào xe hơi cũng đang yêu cầu người lái xe lái xe chậm hơn, duy trì áp suất lốp và lái êm ái để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Nước này cũng khuyến khích họ chuyển một hành trình mỗi tuần sang đi bộ, đi xe đạp hoặc phương tiện giao thông công cộng. Ireland trì hoãn việc bật hệ thống sưởi ở Dáil.

Vào tháng 9, một số thành viên quốc hội đã phàn nàn về cái lạnh, nhưng các nhân viên điều hành khu phức hợp cho biết họ muốn làm gương. Trong một email, các nhà quản lý cho biết hệ thống sưởi sẽ không được bật sớm nhất. Sau bốn ngày nêu gương, hệ thống sưởi được bật lên.

Còn ở Đức, các di tích công cộng, bao gồm Cổng Brandenburg ở Berlin, các tòa nhà công cộng và bảng quảng cáo chỉ được chiếu sáng từ 4 giờ chiều đến 10 giờ tối, trừ các lễ hội văn hóa. Một lễ hội trình diễn ánh sáng hàng năm ở Berlin đã diễn ra, nhưng các nhà tổ chức cho biết họ đã cố gắng giảm mức tiêu thụ điện tới 75% so với năm ngoái. Hệ thống sưởi trong hành lang trong các tòa nhà công cộng bị tắt. Nhiệt độ tối đa tại các trụ sở hành chính công là 19 độ C.

Không có mức nhiệt độ tối đa ràng buộc đối với các hộ gia đình, nhưng các bể bơi thuộc sở hữu tư nhân không còn được làm nóng bằng điện hoặc khí đốt trừ khi “cần thiết khẩn cấp cho mục đích điều trị hoặc để tránh làm hỏng công nghệ bể bơi”. Nhiệt độ tại các bể bơi công cộng cũng đã được hạ xuống. Một số thành phố đã đi xa hơn và tắt nước nóng ngay lập tức. Hanover cho biết nước nóng sẽ không có sẵn để rửa tay hoặc tắm trong các tòa nhà công cộng, vòi hoa sen ở bể bơi, phòng thể thao và phòng tập thể dục.

Ở Ý, chiến dịch Thermostat vào mùa xuân này đã dẫn đến một số biện pháp tiết kiệm năng lượng, bao gồm cả việc tắt các đài phun nước công cộng. Chính phủ Ý đang yêu cầu các chủ nhà giảm nhiệt độ trung tâm xuống 1 độ C và tắt thêm một giờ mỗi ngày. Nước này cũng khuyến khích mọi người tắm trong thời gian ngắn hơn, chỉ sử dụng máy rửa chén và máy giặt khi đã đầy tải và không để các thiết bị gia dụng ở chế độ chờ. Còn Chính phủ Hà Lan đang tư vấn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp về các biện pháp cắt giảm tiêu dùng, bao gồm cả việc giảm nhiệt độ xuống 1 độ C.

Duy Hưng (tổng hợp, ERN, TGD)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Năng lượng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/1: Moscow cáo buộc Mỹ đang tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/1: Moscow cáo buộc Mỹ đang tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/1: Moscow cáo buộc Mỹ đang tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine
Chính NATO đã giúp Nga chính danh hóa cuộc chiến ở Ukraine

Chính NATO đã giúp Nga chính danh hóa cuộc chiến ở Ukraine

Sau gần 1 năm chiến sự, trái ngược với các dự đoán của các nhà quan sát chính trị phương Tây, Moscow và Quân đội Nga chưa hề có dấu hiệu sẽ sụp đổ tại Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine 29/1: Nga đưa tên lửa phòng không đến Ukraine, cáo buộc Ukraine tấn công bệnh viện ở Lugansk

Chiến sự Nga-Ukraine 29/1: Nga đưa tên lửa phòng không đến Ukraine, cáo buộc Ukraine tấn công bệnh viện ở Lugansk

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Nga đưa tên lửa phòng không đến Ukraine, cáo buộc Ukraine tấn công bệnh viện ở Lugansk.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/1: Bakhmut nguy ngập, Kiev đang mất quyền kiểm soát

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 28/1: Bakhmut nguy ngập, Kiev đang mất quyền kiểm soát

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Bakhmut nguy ngập; Kiev đang mất quyền kiểm soát ở nhiều nơi
Năm 2023, giá dầu thế giới sẽ vượt trên 100 USD?

Năm 2023, giá dầu thế giới sẽ vượt trên 100 USD?

Các nhà phân tích cho rằng đợt phục hồi có khả năng đưa giá dầu Brent vượt qua 90 USD/thùng, mặc dù họ không lạc quan các yếu tố cơ bản duy trì giá trên 100 USD

Tin cùng chuyên mục

EU tính toán mức trần giá 100 USD đối với dầu diesel của Nga

EU tính toán mức trần giá 100 USD đối với dầu diesel của Nga

Liên minh châu Âu đang đưa ra kế hoạch hạn chế giá dầu diesel của Nga ở mức 100 USD/thùng.
Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ukraine nguy cấp khi Mỹ, Đức vượt “lằn ranh đỏ” của Nga

Ngày 25/1 là một dấu mốc mới trong cuộc xung đột Nga-Ukraine, khi Mỹ và Đức vượt qua “lằn ranh đỏ” của Nga để cung cấp xe tăng cho Ukraine, điều gì sẽ xảy ra?
ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

ASEAN-EU ưu tiên tập trung làm sâu sắc quan hệ kinh tế trong năm 2023

Tăng cường kết nối giữa EU-ASEAN và làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế giữa hai khu vực là một trong những ưu tiên của liên minh gồm 27 thành viên năm nay.
Các dự báo kinh tế toàn cầu năm 2023 điều chỉnh giảm so với lạc quan của thị trường

Các dự báo kinh tế toàn cầu năm 2023 điều chỉnh giảm so với lạc quan của thị trường

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo chỉ đạt 2% trong năm 2023.
Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Chiến sự Nga-Ukraine 28/1: Mỹ có thể nhanh chóng chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine: Mỹ có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine nếu muốn; Nga sắp đưa vào Ukraine vũ khí khắc tinh với xe tăng phương Tây.
Nga phóng loạt tên lửa mới vào Ukraine sau khi Kiev được cam kết hỗ trợ xe tăng

Nga phóng loạt tên lửa mới vào Ukraine sau khi Kiev được cam kết hỗ trợ xe tăng

Ngày 26/1, Nga bắn một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine, một ngày sau khi Kiev giành được cam kết của phương Tây về hỗ trợ xe tăng.
Chiến sự Nga – Ukraine ngày 27/1: Ông Volodymir Zelensky một lần nữa nêu điều kiện chấm dứt xung đột

Chiến sự Nga – Ukraine ngày 27/1: Ông Volodymir Zelensky một lần nữa nêu điều kiện chấm dứt xung đột

Tổng thống Ukraine đã 1 lần nữa nêu điều khiển khởi động các vòng đàm phán hòa bình mới. Điều kiện tiên quyết để chấm dứt xung đột là Nga phải rút quân.
Lý giải kịch tính việc Mỹ lưỡng lự gửi xe tăng Abrams đến Ukraine

Lý giải kịch tính việc Mỹ lưỡng lự gửi xe tăng Abrams đến Ukraine

Trong nhiều tháng, các quan chức Mỹ đã ngần ngại gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine, khẳng định rằng chúng quá phức tạp và quá khó để bảo trì và sửa chữa.
Chiến sự Nga - Ukraine 27/1: Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến các bước đi ở Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 27/1: Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến các bước đi ở Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga cảnh báo phương Tây liên quan đến các bước đi ở Ukraine; Nga, Ukraine từ chối đối thoại.
Mỹ và đồng minh muốn Ukraine thay đổi chiến thuật vào mùa xuân

Mỹ và đồng minh muốn Ukraine thay đổi chiến thuật vào mùa xuân

Mỹ và đồng minh kêu gọi Ukraine chuyển trọng tâm từ cuộc chiến tàn khốc kéo dài nhiều tháng ở Bakhmut phía đông sang ưu tiên cho cuộc tấn công ở phía Nam.
Tin tặc chiếm sóng truyền hình Nga, phát video Tổng thống Ukraine

Tin tặc chiếm sóng truyền hình Nga, phát video Tổng thống Ukraine

Các kênh truyền hình Nga ở bán đảo Crimea và bang Belgorod bị tin tặc tấn công, sau đó phát sóng thông điệp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/1: Sau xe tăng, Kiev bắt đầu yêu cầu NATO cung cấp máy bay chiến đấu

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/1: Sau xe tăng, Kiev bắt đầu yêu cầu NATO cung cấp máy bay chiến đấu

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã lên tiếng yêu cầu Mỹ và phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu và tên lửa tấn công tầm xa.
Chiến sự Nga - Ukraine 26/1: Mỹ và Đức ra quyết định quan trọng, Ukraine thừa nhận rút khỏi Soledar

Chiến sự Nga - Ukraine 26/1: Mỹ và Đức ra quyết định quan trọng, Ukraine thừa nhận rút khỏi Soledar

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Mỹ và Đức ra quyết định quan trọng; Ukraine thừa nhận rút khỏi Soledar.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/1: Toàn bộ xe tăng M1 Abrams xuất hiện ở Ukraine sẽ bị phá hủy

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 25/1: Toàn bộ xe tăng M1 Abrams xuất hiện ở Ukraine sẽ bị phá hủy

Đó là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Washington đưa ra sau khi xuất hiện thông tin về việc Lầu năm góc đã có kế hoạch cung cấp xe tăng M1 Abrams cho Ukraine.
Giới hạn giá khí đốt của Liên minh châu Âu gây ra những thay đổi đáng kể trên thị trường thế giới

Giới hạn giá khí đốt của Liên minh châu Âu gây ra những thay đổi đáng kể trên thị trường thế giới

Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận chính trị về 1 quy định gọi là cơ chế điều chỉnh thị trường có hiệu lực vào 15/2/2023.
Tại sao phương Tây không thể đồng ý về việc gửi bao nhiêu hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

Tại sao phương Tây không thể đồng ý về việc gửi bao nhiêu hỗ trợ quân sự cho Ukraine?

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã phải chịu áp lực rất lớn trong việc cung cấp xe tăng Leopard cho Ukraine.
Trật tự toàn cầu mới và hành trình kiên định đến tương lai

Trật tự toàn cầu mới và hành trình kiên định đến tương lai

Cuộc xung đột Ukraine năm 2022 đưa thế giới bước vào thử thách chưa từng có. Từ thế giới toàn cầu hóa đến phi toàn cầu hóa, từ thế giới đơn cực sang đa cực...
Chiến sự Nga - Ukraine 25/1: Nga nói vẫn còn nhiều vũ khí, Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Ukraine

Chiến sự Nga - Ukraine 25/1: Nga nói vẫn còn nhiều vũ khí, Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga nói vẫn còn nhiều vũ khí; Đức, Mỹ sắp cung cấp xe tăng cho Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/1: Chiến sự diễn biến khó khăn, Kiev quyết định thay máu nhân sự quy mô lớn

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 24/1: Chiến sự diễn biến khó khăn, Kiev quyết định thay máu nhân sự quy mô lớn

Đăng tải trên trang Telegram cá nhân, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky bất ngờ thông báo về đợt thay đổi nhân sự quy mô lớn ở cấp thượng tầng tại Kie.
Bức tranh kinh tế 2023

Bức tranh kinh tế 2023

Nền kinh tế toàn cầu đang gặp rất nhiều khó khăn. Kinh tế đã cạn kiệt nguồn lực tăng trưởng, lạm phát cao đã lan đến tất cả các quốc gia và được dự báo sẽ còn dai dẳng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động