Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN có thể kết hợp các nguồn năng lượng mặt trời rộng lớn với khả năng sản xuất tiên tiến để lưu trữ năng lượng pin và xe điện.
Việt Nam nhập siêu hơn 2 tỷ USD từ các nước ASEAN Các nước ASEAN học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong thu hút FDI

Với những lo ngại toàn cầu gia tăng về biến đổi khí hậu và hạn chế carbon, Đông Nam Á có cơ hội duy nhất để thúc đẩy nền kinh tế và dẫn đầu toàn cầu bằng cách xây dựng một mạng lưới điện carbon thấp trong khu vực.

Các nước ASEAN tăng cường hợp tác nội khối về năng lượng xanh

Các nước ASEAN có thể kết hợp các nguồn năng lượng mặt trời rộng lớn với khả năng sản xuất tiên tiến để lưu trữ năng lượng pin và xe điện, khiến họ trở thành những ứng cử viên hàng đầu để dẫn đầu quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng sạch. Sau Thỏa thuận Paris, nhiều nước ASEAN đã sửa đổi kế hoạch phát triển điện năng của mình để đưa vào các cam kết đầy tham vọng về khử carbon trong ngành điện.

Các nước ASEAN đã nhất trí chung để tạo ra ít nhất 23% điện năng từ các nguồn tái tạo vào năm 2025. Tiến độ đang diễn ra nhanh chóng - Việt Nam đã phê duyệt hơn 11 gigawatt (GW) cho các dự án gió mới và Thái Lan đang phát triển 2,7 GW năng lượng mặt trời nổi. Mặc dù đây là những bước đầu tiên quan trọng, nhưng vẫn chưa đủ để tối đa hóa những lợi ích tiềm năng của quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo.

Để đạt được sự khử carbon trong toàn bộ hệ thống năng lượng, các nước ASEAN cần phối hợp trong khu vực và xây dựng lòng tin cũng như đối thoại. Chiến lược Trung tâm năng lượng 4.0 mới của Thái Lan có tiềm năng mở rộng kết nối truyền tải khắp Đông Nam Á và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại điện carbon thấp giữa các quốc gia. Nhưng để cho phép một lưới điện ASEAN tích hợp hơn cũng như phát triển các công nghệ mới là điều cần thiết. Một nghiên cứu về khả năng sẵn sàng cho năng lượng tái tạo trên toàn khu vực nêu bật những thách thức và cơ hội đạt được việc tích hợp lưới điện năng lượng tái tạo giữa các quốc gia ASEAN.

Dự báo năng lượng tái tạo tập trung và phân tích dữ liệu là rất quan trọng để tích hợp điện mặt trời và điện gió ở quy mô lớn nhưng nhiều quốc gia thiếu dự báo cần thiết để đảm bảo vận hành lưới điện thông suốt. Cải thiện thị trường và hệ thống là cần thiết do khả năng điều động đa dạng từ Lào đến Singapore. Các quốc gia đang nhanh chóng mở rộng công suất - Việt Nam gần đây đã vượt qua Thái Lan, Philippines và Malaysia về tổng công suất lắp đặt năng lượng mặt trời và đạt mục tiêu 18,6 GW cho năm 2030 trước 10 năm so với kế hoạch.

Các khoản đầu tư phù hợp với các mục tiêu khử carbon này nhưng để đưa các công nghệ này vào hoạt động, cần phải có sự đầu tư phối hợp trong việc hỗ trợ các công nghệ như hệ thống lưu trữ, truyền tải, dự báo và tín dụng năng lượng. Một rào cản là thiếu các trung tâm nghiên cứu siêu máy tính có thể dự báo và tối ưu hóa các hệ thống điện mới. Các phương pháp tương tự mà Mỹ sử dụng tại Phòng thí nghiệm Năng lượng tái tạo quốc gia phải mất hàng tuần để tính toán ở Việt Nam. Đầu tư, đào tạo và chia sẻ kiến ​​thức toàn cầu có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

Phát triển một hệ thống tín chỉ để xác minh và xác nhận điện carbon thấp có thể giúp phân biệt giữa các nhà máy nhiệt điện than đe dọa môi trường, phát triển đập thủy điện và các nguồn điện carbon thấp hơn. Nó cũng có thể giúp thiết lập các mã và tiêu chuẩn lưới điện cho các quốc gia giúp tăng cường tiêu thụ điện tái tạo và giảm chi phí tích hợp. Các quốc gia có lưới điện đang phát triển nhưng thiếu công suất truyền tải quy mô lớn có thể giao dịch điện carbon thấp với các quốc gia có nhu cầu lớn hơn.

Một ví dụ là hiệp định thương mại điện gió gió mùa 600 MW giữa Lào và Việt Nam. Một hệ thống tín dụng phù hợp cũng có thể ngăn cản các dự án quy mô lớn như đập Pak Beng 912 MW, một dự án đe dọa môi trường và ngăn cản việc sản xuất điện với chi phí thấp nhất từ ​​năng lượng mặt trời và gió tham gia vào các hiệp định thương mại điện được đàm phán trước. Hệ thống này có thể dành cho các dự án giảm lượng khí thải carbon. Ví dụ, thỏa thuận thương mại điện 100 MW của Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore được thiết lập để bắt đầu vào năm 2022 thể hiện một mô hình có thể mở rộng để phát triển lưới điện toàn ASEAN hơn nữa, nhưng chỉ khi mức giảm carbon của nó được đo lường và xác nhận.

Nếu hydro xanh trở thành một phần của chiến lược loại bỏ nhiên liệu hóa thạch ở Đông Nam Á, việc xác minh cũng sẽ rất quan trọng để giám sát phát thải khí nhà kính liên quan đến sản xuất hydro xanh. Điều này có thể xảy ra dưới hình thức đánh giá vòng đời được tiêu chuẩn hóa và các quy trình chứng nhận tương tự như các quy trình được sử dụng để chứng nhận nhiên liệu sinh học về mức độ tương đương phát thải khí nhà kính của chúng. Hydro xanh có thể giúp đẩy nhanh quá trình loại bỏ khí tự nhiên, được nhiều nước ASEAN nhập khẩu.

Các quốc gia trong khu vực có thể sử dụng điện để xây dựng các công nghệ điện phân mới phục vụ nhu cầu năng lượng công nghiệp trong khi ngành điện của họ giảm lượng carbon. Điều này có thể cho phép sản xuất năng lượng nội địa hóa nhiều hơn trong khi xây dựng thêm cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo. Trong khi việc đầu tư cho các nhà máy điện than mới ở Đông Nam Á vẫn chưa có khả năng xảy ra, tình hình kinh tế hiện nay đang thúc đẩy các nhà máy nhiệt điện than thay thế các nhà máy điện tái tạo trên lưới điện.

Để hấp thụ năng lượng tái tạo nhiều hơn, cần có quy hoạch hệ thống điện dựa trên thị trường hơn. Hạn chế sản lượng phát điện từ than hoặc đẩy nhanh việc ngừng sử dụng than sớm có thể thúc đẩy các mục tiêu về điện carbon thấp trên toàn khu vực nhưng điều này vẫn chưa được khám phá một cách nghiêm túc.

Từ quan điểm lập kế hoạch quốc tế, hợp tác là chìa khóa để đạt được những mục tiêu này. Do đó, cần có sự phối hợp giữa các ngành để tránh các thảm họa sinh thái do phụ thuộc vào thủy điện và hậu quả là mất nguồn nước. Nâng cao năng lực lưu trữ năng lượng pin và sử dụng xe điện cũng có thể dẫn đến tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Sự phối hợp về lưu trữ năng lượng và truyền tải hệ thống điện sẽ là điều cần thiết để phát triển mạng lưới điện carbon thấp trên khắp Đông Nam Á.

Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thách thức chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam

Thách thức chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam

Chuyển đổi năng lượng truyền thống sang năng lượng tái tạo xanh, sạch hơn là xu hướng tất yếu giúp đảm bảo phát triển một nền kinh tế bền vững.
Phát triển điện gió ngoài khơi: Kỳ vọng từ Việt Nam

Phát triển điện gió ngoài khơi: Kỳ vọng từ Việt Nam

Điện gió ngoài khơi là một trong những dạng năng lượng tái tạo đang được các quốc gia đẩy mạnh phát triển.
Giáo sư Trần Đình Long nói gì về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân?

Giáo sư Trần Đình Long nói gì về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân?

Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với GS. Viện sĩ, TSKH Trần Đình Long về điện mặt trời mái nhà, điện hạt nhân.
Giải pháp nào cho phát triển điện mặt trời mái nhà

Giải pháp nào cho phát triển điện mặt trời mái nhà

Sử dụng nguồn điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà giúp giải bài toán an ninh năng lượng và giảm giá điện bán lẻ cho người dân, doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Phát triển năng lượng tái tạo: Cần xây dựng hệ sinh thái

Phát triển năng lượng tái tạo: Cần xây dựng hệ sinh thái

Các chuyên gia cho rằng, năng lượng tái tạo sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.
PC Đắk Lắk giải trình và xử lý các vấn đề vi phạm liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà

PC Đắk Lắk giải trình và xử lý các vấn đề vi phạm liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà

PC Đắk Lắk giải trình 5/6 vấn đề tại kết luận 1424 Bộ Công Thương về rà soát các vấn đề liên quan đến phát triển điện mặt trời mái nhà; xử lý dứt điểm 1 vấn đề.
EVN đề xuất tháo gỡ khó khăn cho điện mặt trời mái nhà

EVN đề xuất tháo gỡ khó khăn cho điện mặt trời mái nhà

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có đề xuất với Hội đồng thành viên EVN về các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn về điện mặt trời mái nhà.
Growatt lập kỷ lục mới với 25 giải thưởng “Top Brand PV inverter” và “Top Brand PV storage”

Growatt lập kỷ lục mới với 25 giải thưởng “Top Brand PV inverter” và “Top Brand PV storage”

Công ty Growatt đã lập kỷ lục mới với 25 giải thưởng “Top Brand PV inverter” và “Top Brand PV storage” do EUPD Research trao tặng.
Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam: Đầu tư đồng bộ hạ tầng, tập trung các lĩnh vực ưu tiên

Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam: Đầu tư đồng bộ hạ tầng, tập trung các lĩnh vực ưu tiên

Đầu tư đồng bộ hạ tầng, tập trung phát triển các lĩnh vực ưu tiên nhằm phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.
Lộ trình hiện thực hóa điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Lộ trình hiện thực hóa điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Hội thảo “Lộ trình hiện thực hóa điện gió ngoài khơi tại Việt Nam: Hướng đến mục tiêu của Quy hoạch điện VIII và Cam kết Net Zero” đã diễn ra ngày 9/6.
Nhà máy bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám: Hiệu quả hơn nhờ tiết kiệm năng lượng

Nhà máy bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám: Hiệu quả hơn nhờ tiết kiệm năng lượng

Việc cải thiện sản xuất theo hướng tăng hiệu quả sử dụng năng lượng, đã mang lại lợi ích về kinh tế - môi trường cho Nhà máy Bia Hà Nội - Hoàng Hoa Thám.
Hai tháng, duy nhất 1 ngày nguồn điện gió phát trên 50%

Hai tháng, duy nhất 1 ngày nguồn điện gió phát trên 50%

Thông tin từ Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia cho thấy, trong tháng 4 và 5 năm 2022 chỉ có 1 ngày duy nhất, nguồn điện gió phát trên 50%.
The Economist: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về chuyển đổi sang năng lượng sạch

The Economist: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về chuyển đổi sang năng lượng sạch

Tạp chí The Economist của Anh số ra ngày 4/6 đã có bài viết nhận định Việt Nam là một điểm sáng trong khu vực về chuyển đổi sang năng lượng sạch.
Đông Nam Á tăng tốc năng lượng tái tạo

Đông Nam Á tăng tốc năng lượng tái tạo

Cơ quan Năng lượng quốc tế đang kêu gọi “những nỗ lực lớn” để tăng cường hiệu quả năng lượng, năng lượng tái tạo và nhiên liệu phát thải thấp ở Đông Nam Á.
Sắp diễn ra hội thảo Lộ trình hiện thực hóa điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Sắp diễn ra hội thảo Lộ trình hiện thực hóa điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Hội thảo sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm từ trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy ngành điện gió ngoài khơi, góp phần đảm bảo thực hiện lộ trình tiến tới Net Zero.
Hệ lụy từ việc phát triển dự án năng lượng tái tạo ở Hà Tĩnh

Hệ lụy từ việc phát triển dự án năng lượng tái tạo ở Hà Tĩnh

Những năm gần đây, tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư nhiều dự án năng lượng tái tạo.
SolarBK: Đồng hành cùng doanh nghiệp sử dụng nguồn năng lượng xanh

SolarBK: Đồng hành cùng doanh nghiệp sử dụng nguồn năng lượng xanh

SolarBK – nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời số 1 của Việt Nam hiện nay, đồng hành với doanh nghiệp để đưa nguồn năng lượng xanh phổ biến hơn.
“Hoá giải” rào cản pháp lý cho điện gió ngoài khơi

“Hoá giải” rào cản pháp lý cho điện gió ngoài khơi

Để thực hiện dự án điện gió ngoài khơi mất từ 7-8 năm, theo đó, cần có cơ chế thu hút đầu tư và triển khai ngay mới có thể đạt được mốc quy hoạch đến năm 2030.
Việt Nam hoàn toàn khả thi có hệ thống năng lượng đạt mức phát thải ròng bằng 0

Việt Nam hoàn toàn khả thi có hệ thống năng lượng đạt mức phát thải ròng bằng 0

Để có được một hệ thống năng lượng có mức phát thải ròng bằng 0, cần hành động sớm để mức phát thải đạt đỉnh không muộn hơn năm 2035, tránh chi phí quá cao.
Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021

Công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021

Sáng 2/6, lễ công bố Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021 được diễn ra tại Hà Nội.
Đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ "rút ngắn" tiến độ “xanh hóa Việt Nam”

Đầu tư vào năng lượng tái tạo sẽ "rút ngắn" tiến độ “xanh hóa Việt Nam”

Việt Nam cần nguồn năng lượng tái tạo xanh, sạch hơn để phát triển kinh tế mạnh mẽ theo hướng bền vững, đặc biệt để hiện thực hoá tham vọng cân bằng phát phải.
Lý do phải kéo điện lưới thay vì đầu tư điện năng lượng tái tạo tại Côn Đảo

Lý do phải kéo điện lưới thay vì đầu tư điện năng lượng tái tạo tại Côn Đảo

Việc đầu tư điện năng lượng tái tạo trên đảo không phải là giải pháp lâu dài cho nguồn điện tại đây do khả năng đáp ứng về nguồn cung điện không ổn định.
Điện hạt nhân: Lợi ích kinh tế và vai trò với môi trường

Điện hạt nhân: Lợi ích kinh tế và vai trò với môi trường

Điện hạt nhân không chỉ là nguồn điện nền quan trọng mà còn góp phần giảm thiểu tác động đối với môi trường.
Các thị trường mới nổi dẫn đầu thế giới về xuất khẩu năng lượng mặt trời

Các thị trường mới nổi dẫn đầu thế giới về xuất khẩu năng lượng mặt trời

Khi nhu cầu về năng lượng tái tạo tăng lên trên toàn cầu, một số thị trường mới nổi đang trở thành người dẫn đầu trong việc xuất khẩu năng lượng mặt trời.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động