Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 03:51

Các nhà lãnh đạo G20 "bơm" 5 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu

11:09 | 27/03/2020
Ngày 26/3, tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, các nhà lãnh đạo của Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) đã cam kết bơm hơn 5 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về việc làm và thu nhập do Covid-91 gây ra.
G20 thảo luận trực tuyến, tìm biện pháp ứng phó dịch Covid-19

G20 đã thể hiện sự thống nhất hơn bất cứ lúc nào kể từ khi được tạo ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, nhằm thực hiện và tài trợ cho tất cả các biện pháp y tế cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuyên bố của G20 cam kết đảm bảo dòng chảy của các nguồn cung cấp y tế quan trọng và các hàng hóa khác qua biên giới và để giải quyết sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Nhưng G20 đã dừng ngay việc kêu gọi chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu mà nhiều quốc gia đã ban hành đối với các vật tư y tế, vì các nhà lãnh đạo G20 cho rằng các phản ứng của các nước nên được phối hợp để tránh can thiệp không cần thiết. Các biện pháp khẩn cấp nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe sẽ được hướng tới mục tiêu hợp lý, minh bạch và tạm thời.

cac nha lanh dao g20 bom 5 nghin ty usd vao nen kinh te toan cau

Các nhà lãnh đạo G20 cũng bày tỏ lo ngại về những rủi ro đối với các nước dễ bị tổn thương, đặc biệt là ở châu Phi và những người tị nạn, thừa nhận sự cần thiết phải củng cố mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu và hệ thống y tế quốc gia. Ả Rập Saudi với vai trò chủ tịch G20 hiện tại, đã kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trong bối cảnh những lời chỉ trích trước đó về phản ứng chậm của nhóm đối với căn bệnh này. Covid-19 đã lây nhiễm hơn 500.000 người trên toàn thế giới, làm chết gần 24.000 người và dự kiến ​​sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu. Quốc vương Ả Rập Saudi Salman, trong bài phát biểu khai mạc, cho biết các nước G20 nên nối lại dòng hàng hóa và dịch vụ bình thường, bao gồm cả nguồn cung cấp y tế quan trọng, càng sớm càng tốt để giúp khôi phục niềm tin trong nền kinh tế toàn cầu. Nhóm G20 cũng thống nhất bơm hơn 5 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu, như là một phần của chính sách tài khóa, các biện pháp kinh tế và các kế hoạch bảo lãnh nhằm mục đích giảm bớt tổn thất kinh tế do tác động của đại dịch.

Số tiền này tương đương với việc các nước G20 được đưa vào để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong năm 2009. Nhưng một dự luật cứu trợ của Mỹ đang cam kết chi 2,2 nghìn tỷ USD chi tiêu tài khóa, nhiều hơn gấp đôi cam kết từ cuộc khủng hoảng đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý trong một cuộc điện đàm ngày 26/3 về tầm quan trọng của sự hợp tác thông qua G20 và các nhóm khác để giúp các tổ chức quốc tế “nhanh chóng loại bỏ đại dịch và giảm thiểu tác động kinh tế của virus”. Các nhà lãnh đạo G20 cũng yêu cầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới có thể hỗ trợ các quốc gia có nhu cầu sử dụng tất cả các công cụ đến mức tối đa. Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva có kế hoạch xem xét tăng gấp đôi 50 tỷ USD tài chính khẩn cấp hiện có để giúp các nước đang phát triển đối phó với virus. Để tăng cường thanh khoản toàn cầu, IMF cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo G20 ủng hộ kế hoạch của Quỹ để cho phép các nước thành viên tạm thời rút một phần trong tổng số 1 nghìn tỷ USD để tăng thanh khoản. IMF đã thực hiện một động thái tương tự vào năm 2009 với khoản phân bổ 250 tỷ USD Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Dù IMF không đưa ra con số cụ thể nào trong tuyên bố của mình, nhưng các nhà quan sát cuộc họp G20 cho biết có thể cần phân bổ SDR lên tới 500 tỷ USD. Các nhà lãnh đạo G20 cam kết thu hẹp khoảng cách tài chính trong kế hoạch ứng phó của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tăng cường nhiệm vụ cũng như mở rộng năng lực sản xuất vật tư y tế, tăng cường năng lực ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và chia sẻ dữ liệu lâm sàng. WHO cần G20 hỗ trợ để tăng cường tài trợ và sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu.

Việt Dũng

TagTag: