Các nền kinh tế G20 kiềm chế sử dụng các hạn chế thương mại

Các nền kinh tế G20 tiếp tục kiềm chế việc sử dụng các biện pháp hạn chế thương mại bất chấp sự bất ổn kinh tế ngày càng gia tăng do đại dịch Covid-19.
Các nền kinh tế G20: Tỷ lệ hạn chế thương mại mới tăng gấp đôi

Ngày 7/7, Báo cáo giám sát thương mại lần thứ 27 của WTO về các biện pháp thương mại của G20 được công bố, cho biết các nền kinh tế G20 tiếp tục kiềm chế việc sử dụng các biện pháp hạn chế thương mại bất chấp sự bất ổn kinh tế ngày càng gia tăng do đại dịch Covid-19 và cuộc chiến ở Ukraine.

Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala kêu gọi các nước G20 nói riêng và các thành viên WTO nói chung cho thấy rằng cộng đồng quốc tế có thể hợp tác cùng nhau để giảm căng thẳng và đảm bảo sự phục hồi kinh tế vững chắc.

Báo cáo này được đưa ra vào thời điểm nền kinh tế thế giới phải đối mặt với một số thách thức. Khi thế giới tiếp tục chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19, cuộc xung đột ở Ukraine đã tạo ra một cuộc khủng hoảng lớn với những hệ lụy nghiêm trọng đối với hàng triệu người, đặc biệt là đối với đối với an ninh lương thực. Chính trong bối cảnh bất ổn về kinh tế và thương mại, các nền kinh tế G20 phải thể hiện sự kiềm chế trong việc thực hiện các biện pháp hạn chế thương mại và thực hiện vai trò lãnh đạo trong việc hỗ trợ thương mại cởi mở và cùng có lợi.

Báo cáo Giám sát Thương mại G20 đề cập đến Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của WTO (MC12) diễn ra vào ngày 12-17/6 vừa qua, đã đảm bảo các kết quả đàm phán đa phương chưa từng có. Tại MC12, với ý chí chính trị cần thiết, cộng đồng quốc tế có thể đảm bảo kết quả về nhiều vấn đề và phản ứng với các vấn đề cấp bách nhất của thế giới, đặc biệt khi các giải pháp toàn cầu là cần thiết để ứng phó với những thách thức về đại dịch và mất an ninh lương thực, môi trường và thúc đẩy sự hòa nhập kinh tế xã hội nhiều hơn. G20 dựa trên động lực này để giảm căng thẳng thương mại để thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng và tạo việc làm.

Các nền kinh tế G20 kiềm chế sử dụng các hạn chế thương mại

Trong giai đoạn xem xét của báo cáo (giữa tháng 10 năm 2021 đến giữa tháng 5 năm 2022), phạm vi thương mại ước tính của các biện pháp tạo thuận lợi nhập khẩu thường xuyên do các nước G20 đưa ra (581,5 tỷ USD) đã vượt xa phạm vi thương mại của các biện pháp hạn chế nhập khẩu (18,2 tỷ USD). Phần đầu của giai đoạn xem xét cung cấp một số tin tức đáng khích lệ cho sự phục hồi kinh tế sau đại dịch, nhưng sự bùng phát biến thể Omicron và cuộc xung đột ở Ukraine đã có tác động đáng kể đến dòng chảy thương mại do các biện pháp cụ thể liên quan đến thương mại được áp dụng để ứng phó với các cuộc khủng hoảng.

Sự bùng phát Omicron đã chứng kiến ​​số ca mắc và tử vong do Covid-19 tăng mạnh trong quý đầu tiên của năm 2022 và gần đây hơn, các đợt khóa cửa nghiêm ngặt ở Trung Quốc đã làm gián đoạn sản xuất và thương mại vào thời điểm áp lực nguồn cung dường như đang giảm bớt. Báo cáo chỉ ra rằng việc khóa cửa có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa trung gian và cuối cùng mới, làm trầm trọng thêm các vấn đề chuỗi cung ứng và áp lực lạm phát. Trong giai đoạn xem xét, các nền kinh tế G20 đã thông báo 12 biện pháp Covid-19 về hàng hóa, chủ yếu là các sửa đổi đối với các biện pháp hiện có được thực hiện ban đầu trong giai đoạn đầu của đại dịch hoặc chấm dứt các biện pháp khác.

Tương tự, luồng các biện pháp hỗ trợ mới liên quan đến Covid-19 của các nền kinh tế G20 nhằm giảm thiểu tác động kinh tế và xã hội của đại dịch đã giảm đáng kể trong bảy tháng qua. Trong các lĩnh vực dịch vụ, không có biện pháp mới nào liên quan đến Covid-19 được báo cáo trong giai đoạn xem xét, nhưng nhiều biện pháp được áp dụng vào năm 2020 vẫn có hiệu lực và các biện pháp khác đã được gia hạn. Kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2020, 156 biện pháp thương mại Covid-19 và các biện pháp liên quan đến thương mại hàng hóa đã được các nền kinh tế G20 thực hiện.

Trong số này, 113 biện pháp (72%) có tính chất tạo thuận lợi thương mại, với ước tính bao phủ thương mại là 111,8 tỷ USD. 43 biện pháp (28%) có thể được coi là hạn chế thương mại với phạm vi thương mại ước tính là 95,7 tỷ USD. Các biện pháp hạn chế xuất khẩu chiếm 93% tổng số các biện pháp hạn chế được thực hiện và hơn một nửa trong số đó đã được loại bỏ trong giai đoạn rà soát, có nghĩa là 19 biện pháp hạn chế xuất khẩu vẫn được áp dụng.

Cuộc chiến ở Ukraine là một yếu tố khác đè nặng lên thương mại trong giai đoạn xem xét. Ban Thư ký WTO đã xác định 14 biện pháp hạn chế xuất khẩu được áp dụng bởi 5 nền kinh tế G20 trong giai đoạn xem xét để đối phó với xung đột, bao gồm hạn ngạch, lệnh cấm tạm thời hoặc các yêu cầu kỹ thuật và hành chính hạn chế xuất khẩu (hoặc tái xuất khẩu) nhiều loại hàng hóa nông nghiệp như lúa mì, ngũ cốc, hạt hướng dương, dầu hướng dương và các loại dầu thực vật khác, sản phẩm đậu nành, đường và bột mì.

Các sản phẩm nhiên liệu và phân bón khác nhau cũng bị hạn chế xuất khẩu. Ngoài ra, 8 biện pháp tạo thuận lợi nhập khẩu được 10 thành viên G20 thông qua đã được Ban Thư ký WTO xác định trong giai đoạn xem xét để đối phó với xung đột, bao gồm việc cắt giảm và / hoặc xóa bỏ thuế nhập khẩu và các loại thuế khác cũng như xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu đối với các các mặt hàng nông nghiệp (bao gồm lúa mì, gạo, bột mì, dầu ăn, ngũ cốc và thịt) và các sản phẩm nhiên liệu. Năm nền kinh tế G20 đã tạm dừng thuế quan đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Ukraine.

Theo ước tính sơ bộ của Ban Thư ký WTO, phạm vi thương mại của các biện pháp hạn chế xuất khẩu mà các nền kinh tế G20 thực hiện để đối phó với xung đột (không bao gồm các lệnh trừng phạt), ước tính khoảng 52,2 tỷ USD. Tỷ lệ bao phủ thương mại của các biện pháp tạo thuận lợi nhập khẩu là 28,7 tỷ USD.

Báo cáo cũng đề cập đến 43 lệnh trừng phạt cụ thể liên quan đến thương mại trong lĩnh vực thương mại hàng hóa và 36 lệnh trừng phạt trong lĩnh vực dịch vụ do các nền kinh tế G20 áp đặt lên Liên bang Nga. Trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, một số nền kinh tế G20 đã thực hiện các biện pháp và biện pháp trừng phạt có thể ảnh hưởng gián tiếp đến việc duy trì và cấp phép quyền sở hữu trí tuệ (IPR).

Nhìn chung, Báo cáo Giám sát Thương mại lưu ý rằng số lượng của các hạn chế nhập khẩu G20 có hiệu lực đã tăng đều đặn kể từ năm 2009 - cả về giá trị và tỷ lệ nhập khẩu của thế giới. Đến giữa tháng 5 năm 2022, 10,9% hàng nhập khẩu của G20 bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế nhập khẩu do các nền kinh tế G20 thực hiện kể từ năm 2009 và vẫn còn hiệu lực.

Về các biện pháp phòng vệ thương mại, con số trung bình trong kỳ báo cáo là thấp nhất kể từ năm 2012 sau khi đạt mức cao nhất vào năm 2020. Báo cáo chỉ ra rằng các biện pháp phòng vệ thương mại vẫn là một công cụ chính sách thương mại quan trọng đối với các nền kinh tế G20, chiếm 46% các biện pháp thương mại liên quan đến hàng hóa được ghi lại. Các báo cáo giám sát thương mại của WTO đã được Ban Thư ký WTO chuẩn bị từ năm 2009. Các thành viên G20 là: Argentina; Úc; Brazil; Canada; Trung Quốc; Liên minh châu Âu; Pháp; Đức; Ấn Độ; Indonesia; Ý; Nhật Bản; Hàn Quốc; Mêxicô; Liên bang Nga; Ả Rập Xê Út; Nam Phi; Thổ Nhĩ Kỳ; Vương quốc Anh; và Mỹ.

Duy Hưng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đảng Dân chủ thắng lớn với dự luật trị giá 430 tỷ USD

Đảng Dân chủ thắng lớn với dự luật trị giá 430 tỷ USD

Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng lớn chỉ vài tháng trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Việt Nam luôn vì một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh và phát triển

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Việt Nam tiếp tục nỗ lực hết sức mình cùng ASEAN viết tiếp những chương thành công về xây dựng Cộng đồng ASEAN.
Trina Solar xây dựng nhà máy quang điện góp phần phát triển ngành công nghiệp năng lượng

Trina Solar xây dựng nhà máy quang điện góp phần phát triển ngành công nghiệp năng lượng

Dự án khu công nghiệp năng lượng mới Trina Solar vừa được khởi công tại Tây Ninh, thuộc tỉnh Thanh Hải, miền Trung Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc vi phạm pháp luật ở Tây Ban Nha

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Tòa án đã trả hộ chiếu cho hai công dân Việt Nam do đã có luật sư người địa phương đại diện liên lạc với toà án.
Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA: Điểm “ngọt” tương đồng

Với nhiều điểm tương đồng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Vương quốc Anh có thể được gọi là bản sao trực tiếp của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU.

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Hội nghị AMM-55: Các nước Cấp cao Đông Á nhất trí thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã cùng ASEAN và đối tác EAS kiểm điểm và định hướng hợp tác EAS, trao đổi tình hình khu vực và quốc tế.
Hội nghị SEOM 3/53 thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị SEOM 3/53 thảo luận nhiều nội dung quan trọng

Từ ngày 31/7 đến 07/8, tại Xiêm Riệp (Campuchia), Hội nghị lần thứ ba các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN (Hội nghị SEOM 3/53) đã được tổ chức.
Doanh nghiệp APEC kiến nghị đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế và lấy lại đà tăng trưởng

Doanh nghiệp APEC kiến nghị đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế và lấy lại đà tăng trưởng

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương trong Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC, đã tổ chức hội nghị cuối tháng 7 vừa qua tại Hạ Long.
Vương quốc Anh chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Vương quốc Anh chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam.
Các nghị sĩ kêu gọi loại bỏ nền tảng TikTok ra khỏi Mỹ

Các nghị sĩ kêu gọi loại bỏ nền tảng TikTok ra khỏi Mỹ

Một loạt nghị sĩ và quan chức Mỹ đã kêu gọi mở cuộc điều tra mới về hoạt động lưu trữ dữ liệu của TikTok, thậm chí loại nền tảng này khỏi kho ứng dụng tại Mỹ.
Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Việt Nam lên tiếng về tình hình eo biển Đài Loan

Trước những diễn biến gần đây ở eo biển Đài Loan, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bày tỏ mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình.
Vai trò đòn bẩy của hiệp định RCEP sau 7 tháng thực thi

Vai trò đòn bẩy của hiệp định RCEP sau 7 tháng thực thi

7 tháng sau khi hiệp định RCEP, thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới có hiệu lực, có nhiều ý kiến khác nhau về hiệu quả của hiệp định mang lại.
4 nước ASEAN bắt đầu phát hành toàn bộ chứng nhận xuất xứ Mẫu D điện tử

4 nước ASEAN bắt đầu phát hành toàn bộ chứng nhận xuất xứ Mẫu D điện tử

Kể từ tháng 7/2022, 4 nước ASEAN là Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam phát hành toàn bộ giấy chứng nhận xuất xứ Mẫu D theo hình thức điện tử.
Khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Cam go “cuộc chiến” chống hàng giả trên nền tảng số

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Cam go “cuộc chiến” chống hàng giả trên nền tảng số

Buôn bán hàng giả chiếm khoảng 2,5% thương mại toàn cầu (tương đương 461 tỷ USD), và hơn 80% hàng giả này được sản xuất ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương.
Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS trị giá 52 tỷ USD để tăng cạnh tranh với châu Á

Mỹ thông qua Đạo luật CHIPS trị giá 52 tỷ USD để tăng cạnh tranh với châu Á

Sau thời gian dài chờ đợi, cuối tháng 7, Quốc hội Mỹ đã thông qua Đạo luật CHIPS là một chiến thắng cho nhóm nhà sản xuất chip của Mỹ và các công ty nước ngoài.
Những kỳ vọng vào cuộc họp của OPEC+ tháng 8

Những kỳ vọng vào cuộc họp của OPEC+ tháng 8

Mọi tập trung đều đổ dồn vào cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) đầu tháng 8, nơi sẽ thảo luận về kế hoạch tháng 9.
WTO công bố ấn bản tổng hợp thuế quan thế giới năm 2022

WTO công bố ấn bản tổng hợp thuế quan thế giới năm 2022

Ngày 29/7, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã ban hành ấn bản tổng hợp thuế quan thế giới năm 2022 cung cấp thông tin toàn diện về thuế quan.
Đại sứ quán Đức sẽ cấp xác nhận về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Đức sẽ cấp xác nhận về nơi sinh để xuất trình kèm hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức sẽ cấp xác nhận về nơi sinh xuất trình kèm hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân Việt Nam.
ASEAN khởi động xây dựng Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024

ASEAN khởi động xây dựng Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024

Sau cuộc họp của 55 quan chức từ cơ quan phụ trách phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN của ASEAN, Chỉ số Chính sách SME ASEAN 2024 chính thức khởi động.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức kỷ lục

Cơ quan Năng lượng Quốc tế: Nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức kỷ lục

Ngày 28/7, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết giá khí đốt tự nhiên tăng cao khiến nhu cầu than toàn cầu đang thiết lập mức cao kỷ lục.
Cộng đồng doanh nghiệp APEC thúc đẩy các mục tiêu bền vững và tiến tới FTAAP

Cộng đồng doanh nghiệp APEC thúc đẩy các mục tiêu bền vững và tiến tới FTAAP

Ngày 26-29/7, Hội nghị Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC được tổ chức với sự tham dự của cộng đồng doanh nghiệp APEC trong khu vực.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc Đức tạm thời dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới

Bộ Ngoại giao thông tin về việc Đức tạm thời dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới

Cục Lãnh sự đã giao thiệp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội đề nghị hai bên phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn tạo điều thuận lợi cho công dân Việt Nam.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm tăng áp lực thị trường các Ngân hàng châu Á

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) làm tăng áp lực thị trường các Ngân hàng châu Á

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 27/7 đang gây áp lực lên các đối tác châu Á.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức tăng lãi suất thêm 0,75%

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chính thức tăng lãi suất thêm 0,75%

Ngày 27/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chính thức tăng lãi suất thêm 0,75% khi Ngân hàng Trung ương cố gắng tránh suy thoái sâu.
Hội nghị Bộ trưởng EU đạt được thỏa thuận khí đốt khẩn cấp

Hội nghị Bộ trưởng EU đạt được thỏa thuận khí đốt khẩn cấp

Ngày 26/7, Hội nghị Bộ trưởng năng lượng của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã họp khẩn cấp và nhanh chóng đạt được thỏa thuận khí đốt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động