Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 10/05/2021 02:17

Các doanh nghiệp lùng sục thu mua thanh long xuất sang Trung Quốc

10:39 | 11/07/2020
Nguồn cung khan hiếm, các doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long “rải quân” lùng sục các vườn kiếm hàng xuất sang thị trường Trung Quốc.

Sáng 10/7, một số doanh nghiệp chuyên thu mua thanh long xuất sang thị trường Trung Quốc (Bình Thuận) cho biết, hiện giá thanh long ruột trắng được các doanh nghiệp thu mua dao động từ 15-17 ngàn đ/kg (loại 1). Nhưng nguồn cung không dồi dào nên các doanh nghiệp phải "rải quân” săn hàng khắp nơi.

Các doanh nghiệp đang gom thanh long xuất sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: KS.
Các doanh nghiệp đang gom thanh long xuất sang thị trường Trung Quốc.

Bà Phạm Thị Xinh, Giám đốc Công ty TNHH XNK Nông sản Nguyên Thuận, một đơn vị chuyên thu mua thanh long xuất sang thị trường Trung Quốc, ở xã Hồng Liêm (Hàm Thuận Bắc) xác nhận vấn đề trên và cho biết, giá thanh long hiện tại đã tăng gấp 2-3 lần so với cách đây khoảng nửa tháng. Nguyên nhân giá tăng là do ảnh hưởng hạn hán khiến sản lượng lứa thanh long đợt này bà con thu hoạch không nhiều. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ thanh long ở thị trường Trung Quốc lại tăng.

“Hiện nay vựa đẩy mạnh thu mua nhưng ngày nhiều nhất chỉ gom được 50-60 tấn, còn trung bình khoảng 20-30 tấn/ngày”, bà Xinh chia sẻ và cho biết thêm, trong khi nhu cầu của doanh nghiệp có bao nhiêu thu mua bấy nhiêu, để đáp ứng nhu cầu của đối tác.

Hiện giá thanh long loại 1 được các doanh nghiệp thu mua từ 15-17 ngàn đ/kg. Ảnh: KS.
Hiện giá thanh long loại 1 được các doanh nghiệp thu mua từ 15-17 ngàn đ/kg

Tương tự, ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc Cty TNHH Thương mại - Dịch vụ XNK Bé Dũng, xã Mương Mán (Hàm Thuận Nam), cho biết, mấy ngày nay, doanh nghiệp cũng đẩy mạnh gom thanh long để xuất sang Trung Quốc. Nhưng nguồn cung của các nhà vườn rất khan hiếm, vườn nhiều lắm chỉ được vài tấn thanh long là cùng.

“Gần 1 tháng nay trên địa bàn không có thanh long để mua, doanh nghiệp chơi không. Mấy ngày nay thanh long mới có lại nhưng nguồn cung khan hiếm. Do đó, các doanh nghiệp đều tranh thủ gom vài ba công hàng để xuất cho các đối tác bên phía Trung Quốc”, ông Dũng nói.

Do trước đó bị ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước tưới nên nhiều nhà vườn bỏ lứa này nên sản lượng khan hiếm. Ảnh: KS.
Do trước đó bị ảnh hưởng hạn hán, thiếu nước tưới nên nhiều nhà vườn bỏ lứa này nên sản lượng khan hiếm.

Ghi nhận của PV tại các nhà vườn trồng thanh long, nhiều bà con tỏ ra nuối tiếc vì không có hàng để bán. Như vườn thanh long nhà chị Huỳnh Thị Tuyết Phương, thôn Tiến Hưng, xã Tiến Lợi (TP Phan Thiết) có hơn 1.000 trụ nhưng cũng chỉ thu được khoảng 1 tấn quả vài ngày trước. Thời điểm đó, chị bán xô với mức giá 11 ngàn đ/kg, nay giá lại tiếp tục tăng mà không có hàng để bán.

“Lứa này thanh long ít lắm, hộ nhiều nhất cũng chỉ thu 1-2 tấn, còn lại đa số chỉ thu được vài tạ quả. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của hạn hán, thiếu nước tưới nên các nhà vườn bỏ vụ không chăm sóc”, chị Phương chia sẻ.

Ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận cũng xác nhận, sản lượng thu hoạch thanh long đợt này rất thấp vì trước đó thời tiết nắng hạn, nông dân sản xuất thanh long không có lãi nên bỏ lứa này nhằm dưỡng sức cho cây.

Được biết, Bình Thuận là "thủ phủ" thanh long của cả nước, với diện tích lên đến khoảng 30.000 ha, sản lượng thu hoạch khoảng 600.000 tấn/năm.

Theo doanh nghiệp thu mua thanh long, hiện việc đưa hàng sang thị trường Trung Quốc vẫn còn khó khăn và kiểm soát chặt chẽ. Cụ thể, khi xe hàng đến cửa khẩu, phía Trung Quốc bắt buộc phải là người của họ trực tiếp đưa hàng qua. Từ đó, các doanh nghiệp tốn thêm chi phí trả thêm công mướn người vận chuyển hàng khoảng 5-6 triệu.

nongnghiep.vn