Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 18:41

Các DNNVV góp ý Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội

15:10 | 30/06/2020
Chiều ngày 29/6, Đảng bộ Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao nội dung Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội. Đồng thời, khẳng định Dự thảo báo cáo chính trị đã được Tiểu ban Văn kiện chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc. Các nội dung trình bày trong Dự thảo báo cáo Chính trị với việc đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và những trọng tâm phát triển Thủ đô giai đoạn 2020 - 2025 đều có căn cứ lý luận và thực tiễn, bảo đảm được độ tin cậy về mặt khoa học.

Tuy nhiên, nội dung từng phần, từng mục nên ngắn gọn, dễ hiểu, nhiều định lượng cụ thể; nên phân tích sâu hơn, thấu đáo, thực tế và thuyết phục hơn những ưu điểm, hạn chế, bất cập của từng nội dung.

Về chủ đề và phương châm của đại hội, các đại biểu cho rằng diễn đạt còn dài, trùng lặp ý và chưa định vị sâu sắc các thông điệp, ý nghĩa và mục tiêu Đại hội, nên cần có thể điều chỉnh thành: “Nâng cao năng lực, hiệu lực và hiệu quả lãnh đạo của Đảng bộ và hệ thống chính trị; phát huy sức mạnh truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, đoàn kết, đẩy nhanh công cuộc đổi mới đồng bộ, toàn diện, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững”.

2527 20200629 151226
Hội nghị đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP. Hà Nội

Góp ý, đề xuất bổ sung, hoàn thiện dự thảo, theo ông Mạc Quốc Anh - Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP. Hà Nội – cho rằng, cần bổ sung các biểu bảng, số liệu để so sánh các kết quả của nhiệm kỳ 2015-2020 với nhiệm kỳ 2010-2015 đã thực hiện để có sự so sánh, đánh giá sự phát triển của các mục tiêu, nhiệm vụ; bổ sung về đánh giá sâu hơn tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay đối với sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng và Thủ đô nói chung trong hiện tại cũng như tương lai.

Về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), ông Mạc Quốc Anh cho rằng, cần khắc phục một số chỉ số thành phần còn thấp để giữ vững thứ hạng cao và tiếp tục nâng cao thứ bậc hơn nữa trong chỉ số PCI.

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Phú – Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV - đề xuất, đối với công tác tổ chức cán bộ, cán bộ quản lý các bộ, sở, ngành cần trưởng thành, đi lên từ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Dự thảo nên dùng nhiều bảng biểu và đồ thị, đặc biệt liên quan đến các chỉ số kinh tế để người đọc dễ hiểu, dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, cần bổ sung và nhấn mạnh nội dung về quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và trách nhiệm chính của các cấp chính quyền và toàn bộ hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư...

Về việc phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Phú cho rằng, cần có bộ máy phân tích, phân loại doanh nghiệp theo nhóm, theo ngành nghề ưu tiên để tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trước các đối thủ cạnh tranh. “Đừng để mục tiêu như quả mít, trong khi nguồn lực hạn chế dẫn đến rất khó thành công”, ông Nguyễn Xuân Phú nói.

Về việc phát triển DNNVV gắn với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ông Lưu Hải Minh - Chủ tịch Công ty CP Công nghệ mới Nhật Hải - cho hay, phần lớn doanh nghiệp tham gia khởi nghiệp sáng tạo đều là những doanh nghiệp mới, quy mô nhỏ, vốn ít, nhân sự hạn chế, chủ yếu đầu tư vào những lĩnh vực mới mẻ. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần đưa ra những chính sách phù hợp để liên kết, kết nối hỗ trợ kinh nghiệm, phương thức quản trị... cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đồng thời, tạo ra sự kết nối giữa chính quyền - doanh nghiệp - trường đại học - quỹ đầu tư mạo hiểm.

Tiếp thu các ý kiến góp ý, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy - ông Đào Xuân Dũng - bày tỏ cảm ơn đại diện các DNNVV đã dành tâm huyết đóng góp những ý kiến thẳng thắn, giá trị, mang tính xây dựng cao. Đồng thời, trao đổi, giải trình các đề xuất, góp ý của đại biểu và khẳng định, Tiểu ban Văn kiện đại hội sẽ tiếp thu đầy đủ từng ý kiến để xem xét, đánh giá và tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố.

Nguyễn Hạnh