Các địa phương miền Trung: Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Quảng Bình và Quảng Trị là hai địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, do đó công tác đảm bảo an toàn hồ đập luôn được chú trọng.
Đảm bảo vận hành điều tiết các hồ chứa trong mùa lũ năm 2022 Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đề nghị địa phương tăng cường giám sát hồ đập, ứng phó động đất

Nhiều hồ chứa hư hỏng, xuống cấp

Mùa mưa bão ở tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị thường diễn ra từ tháng 9-12 hàng năm, đây cũng là thời điểm địa phương tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập.

Quảng Trị hiện có 131 hồ chứa nước với tổng dung tích thiết kế gần 423 triệu m3 nước, phục vụ tưới cho 25.000ha đất canh tác, nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt. Ngoài ra tỉnh còn có 221 đập dâng các loại.

Đến đầu tháng 9/2022, các hồ chứa trên địa bàn tỉnh đã kết thúc đợt tưới vụ Hè Thu 2022; lượng nước ở các hồ còn khoảng trên 46% so với dung tích thiết kế.

Tồn tại hiện nay là nhiều hồ đập đã và đang bị xuống cấp do xây dựng từ lâu nên có nguy cơ mất an toàn, nhất là khi có mưa bão. Để khắc phục, tỉnh đã ưu tiên dành nguồn vốn và huy động các nguồn lực khác để nâng cấp, sửa chữa hồ đập.

Điển hình là giai đoạn 2018-2022, tỉnh tập trung nguồn lực sửa chữa đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn. Công trình này được xây dựng từ năm 1978, bị sụt lún vào tháng 10/2017 do mưa lũ.

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Quảng Bình, nhiều hồ, đập chứa nước do địa phương quản lý có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ 2022. Qua kiểm tra 153 hồ chứa, đập trên địa bàn, hiện có 49 hồ chứa không tích nước do bị hư hỏng, nguy cơ mất an toàn rất cao.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 153 hồ chứa, 193 đập dâng thủy lợi và 32 đập dâng. UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã thành lập Hội đồng Tư vấn đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy lợi.

Các địa phương miền Trung: Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão
Hồ Thanh Sơn- xã Thái Thuỷ (Quảng Bình)

Đồng thời, phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị quản lý, khai thác đập, hồ chứa nước tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước thủy lợi trước mùa mưa bão năm 2022 trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra 153 hồ chứa, đập trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 49 hồ chứa không tích nước do bị hư hỏng và có nguy cơ sự cố mất an toàn cao và hồ chứa hư hỏng phải tích nước hạn chế trong đó có hồ Dạ Lam (xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy).

Các hạng mục công trình bị hư hỏng: Đối với đập có 30 cái bị thấm nước, 26 cái bị biến dạng mái đập, 3 cái bị nứt thân đập; đối với tràn xả lũ có 21 cái nứt và hư hỏng, trong đó hư hỏng nặng 6 cái hư hỏng nặng. Số lượng tràn được đánh giá thiếu khả năng xả lũ là 5 cái; đối với hạng mục cống lấy nước, hư hỏng thân cống là 26 cái, hư hỏng cửa van là 9 cái.

Ưu tiên nguồn vốn sửa chữa hồ đập

Theo đó, trong năm 2022 tỉnh Quảng Trị ưu tiên dành nguồn vốn và huy động các nguồn lực khác để nâng cấp, sửa chữa các hồ đập do xây dựng lâu năm nên đang bị xuống cấp, gây nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa bão. Tỉnh này đã đầu tư 100 tỷ đồng để sửa chữa công trình, chia làm 3 giai đoạn; trong đó, giai đoạn 1 và 2 đã thực hiện từ năm 2018-2020 với tổng vốn đầu tư 57 tỷ đồng, giai đoạn 3 từ năm 2021-2022 vốn đầu tư 43 tỷ đồng.

Giai đoạn 2019-2022, từ nguồn vốn vay 214 tỷ đồng của Ngân hàng Thế giới (WB) tỉnh đã và đang đầu tư nâng cấp, sửa chữa 12 hồ đập gồm Kinh Môn, Đập Hoi ở huyện Gio Linh; Khe Muồng ở huyện Hải Lăng; Hồ Km6 ở thành phố Đông Hà; Cổ Kiềng 2, Hồ Trằm, Khe Ná, Khóm 2, Dục Đức ở huyện Vĩnh Linh; Khóm 7 và Tân Vĩnh ở huyện Hướng Hóa; Đá Cựa ở huyện Cam Lộ.

Ông Hà Sỹ Đồng- Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai tốt công tác xây dựng phương án đảm bảo an toàn hệ thống hồ đập.

Đặc biệt là chỉ đạo công tác vận hành hồ chứa, đảm bảo hài hòa giữa việc tích đủ nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và an toàn công trình trong mùa mưa bão; phối hợp với các địa phương, đơn vị kiểm tra hiện trạng công trình hồ đập nhằm đánh giá tổng thể khả năng thích ứng, chống chịu thiên tai.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đã yêu cầu các đơn vị quản lý hồ đập rà soát, cập nhật phương án ứng phó thiên tai, quy trình vận hành; lập phương án phối hợp với các địa phương và lực lượng khác để chủ động triển khai ứng phó khi có thiên tai, sự cố xảy ra.Các chủ hồ chứa thủy điện thực hiện nghiêm quy định về vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Tại tỉnh Quảng Bình, hiện tại các hồ chứa được Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn hồ đập (WB8) và công trình đập dâng Rào Nan do Trung ương hỗ trợ đã được triển khai đầu tư xây dựng; một số đập, hồ chứa được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn khác đang thực hiện đảm bảo yêu cầu, tiến độ vượt lũ, không có nguy cơ mất an toàn hồ chứa trong mùa mưa lũ tới.

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, hiện tại, UBND cấp huyện giao cho UBND cấp xã và các tổ chức thủy lợi cơ sở quản lý khai thác 121 hồ chứa và 189 đập dâng. Các hồ, đập do địa phương quản lý chưa được các cấp chính quyền bàn giao cho các tổ chức quản lý đích thực, các hồ đập không có hồ sơ lưu trữ, thiếu các thông số về hồ chứa, hơn nữa cán bộ quản lý hồ không có trình độ chuyên môn nên những nội dung quy định của Nghị định 114/2018/NĐ-CP thực hiện không đầy đủ.

Tình hình thực hiện các quy định về quản lý an toàn đập đến hiện tại chỉ có Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý thực hiện cơ bản đầy đủ theo quy định (32/32 hồ chứa). Do điều kiện nguồn vốn khó khăn, các chủ đập chủ yếu tập trung lập quy trình vận hành cho các hồ chứa lớn có tràn xả sâu. Toàn tỉnh có 7 hồ có cửa van, trong đó 6/7 hồ đã có quy trình vận hành được UBND tỉnh phê duyệt.

Theo ông Trần Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, hiện nay cơ sở vật chất, trang thiết bị quản lý, quan trắc, thông tin liên lạc, vật tư, vật liệu tại chỗ chuẩn bị cho việc ứng cứu công trình của các hồ chứa địa phương quản lý không có, hoàn toàn không đáp ứng được yêu cầu về công tác quản lý, vận hành.

Ngoài ra, một số địa phương, đơn vị, tổ chức lập các dự án đầu tư xây dựng hoặc sửa chữa nâng cấp các công trình hồ, đập nhỏ thường do các Phòng, ban hoặc UBND xã làm chủ đầu tư là những đơn vị không đủ năng lực chuyên ngành trong quản lý đầu tư xây dựng công trình thủy lợi; các tổ chức tư vấn lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công do các chủ đầu tư thuê không đáp ứng về chất lượng dẫn đến các công trình được đầu tư xây dựng chưa đảm bảo kỹ thuật, chất lượng cũng như hiệu quả đầu tư chưa cao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình, xử lý kịp thời các hư hỏng phát sinh.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Bài 2: Hiệu quả “kép” từ trồng rừng gỗ lớn

Bài 2: Hiệu quả “kép” từ trồng rừng gỗ lớn

Trồng rừng gỗ lớn đang là hướng phát triển bền vững được nhiều người dân ở vùng miền núi Nghệ An thực hiện, ngoài hiệu quả kinh tế còn bảo vệ rừng tốt phòng hộ.
Quảng Trị: Dừng triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ đồng

Quảng Trị: Dừng triển khai dự án Nhà máy nhiệt điện 55.000 tỷ đồng

Bộ Năng lượng Thái Lan đã quyết định sẽ dừng triển khai Dự án Nhà máy nhiệt điện BOT Quảng Trị 1 và sẽ sớm có văn bản chính thức gửi Bộ Công Thương và Quảng Trị
Đồng Tháp: Gặp gỡ kết nối cung - cầu nông sản năm 2022

Đồng Tháp: Gặp gỡ kết nối cung - cầu nông sản năm 2022

Ngày 06/10, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp phối hợp Sở Công Thương tổ chức hội nghị gặp gỡ kết nối cung - cầu nông sản năm 2022.
Dự án Cảng hàng không Quảng Trị được dầu tư theo hình thức PPP

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị được dầu tư theo hình thức PPP

Theo Bộ Giao thông Vận tải Dự án Cảng hàng không Quảng Trị hiện nay đã có trong quy hoạch và được đầu tư trong giai đoạn đến năm 2030 theo hình thức PPP.
Đắk Lắk: Khai giảng lớp truyền dạy đánh chiêng Êđê cho sinh viên

Đắk Lắk: Khai giảng lớp truyền dạy đánh chiêng Êđê cho sinh viên

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức khai giảng lớp truyền dạy đánh chiêng Êđê cho sinh viên.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng kích cầu du lịch từ cuộc thi “Món ngon Đà Nẵng với thịt gà Mỹ”

Đà Nẵng kích cầu du lịch từ cuộc thi “Món ngon Đà Nẵng với thịt gà Mỹ”

Những đầu bếp chuyên nghiệp, tài năng từ các khách sạn và khu nghỉ dưỡng tại TP. Đà Nẵng đã cùng tạo ra những món ngon Đà Nẵng với nguyên liệu là thịt gà Mỹ.
Đà Nẵng: Học sinh lớp 1 bị bạn đánh bầm tím chân, đề nghị kỷ luật giáo viên chủ nhiệm

Đà Nẵng: Học sinh lớp 1 bị bạn đánh bầm tím chân, đề nghị kỷ luật giáo viên chủ nhiệm

Một học sinh lớp 1 ở thành phố Đà Nẵng bị bầm tím chân sau khi đi học về. Lãnh đạo phường Thọ Quang cho biết bước đầu xác minh vết bầm do bạn học gây ra.
Hãng tàu container lớn nhất thế giới mở tuyến cố định tới Cảng CICT Cái Lân

Hãng tàu container lớn nhất thế giới mở tuyến cố định tới Cảng CICT Cái Lân

Hãng tàu MAERSK Line (Đan Mạch) - hãng tàu vận tải container quốc tế lớn nhất trên thế giới đã chính thức mở tuyến cố định tới CICT Cái Lân.
Thanh Hoá: Tổng công ty Anh Phát được làm Khu công nghiệp Đồng Vàng hơn 2.400 tỷ

Thanh Hoá: Tổng công ty Anh Phát được làm Khu công nghiệp Đồng Vàng hơn 2.400 tỷ

Dự án KCN Đồng Vàng được triển khai tại X.Tân Trường, X.Phú Lâm và X.Tùng Lâm, TX. Nghi Sơn, Thanh Hóa với quy mô 491,9ha, tổng vốn đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng.
Bài 1: Dân có thu nhập, rừng được phủ xanh

Bài 1: Dân có thu nhập, rừng được phủ xanh

Không chỉ tạo giá trị cao trong sản xuất, trồng rừng gỗ lớn còn có ý nghĩa quan trọng trong bảo vệ môi trường tài nguyên trước tác động biến đổi khí hậu.
Nghệ An: Bộ đội trả lại két sắt chứa tiền, vàng cho dân

Nghệ An: Bộ đội trả lại két sắt chứa tiền, vàng cho dân

Lực lượng bộ đội giúp dân dọn bùn sau lũ quét tại huyện Kỳ Sơn đã đào được két sắt có nhiều tiền, vàng và tài sản giá trị khác trả lại cho người dân.
Sự thật thông tin 6 vạn con vịt chết do mưa lũ ở Nghệ An

Sự thật thông tin 6 vạn con vịt chết do mưa lũ ở Nghệ An

Lãnh đạo xã Nghĩa Hoàn, huyệnTân Kỳ, (Nghệ An) đã lên tiếng trước thông tin 6 vạn con vịt chết do mưa lũ, khiến dư luận xót xa vừa qua.
Thanh Hóa: Thúc đẩy chương trình chuyển đổi số

Thanh Hóa: Thúc đẩy chương trình chuyển đổi số

Với chủ đề “Thúc đẩy chương trình chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa”, sáng nay 6/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022.
Quảng Ninh: Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,26%

Quảng Ninh: Ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,26%

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh Quảng Ninh đạt 10,12%. Đáng chú ý, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 17,26%.
Nghệ An:  Xe chở công nhân va chạm xe tải, 20 người nhập viện

Nghệ An: Xe chở công nhân va chạm xe tải, 20 người nhập viện

Sáng 6/10, một xe chở công nhân đi làm ở nhà máy may mặc tại Nghệ An va chạm với xe tải, khiến 20 người phải nhập viện cấp cứu.
Tỉnh Bắc Kạn dự kiến xây dựng sân bay chuyên dùng Quân Bình 8.000 tỷ đồng

Tỉnh Bắc Kạn dự kiến xây dựng sân bay chuyên dùng Quân Bình 8.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Bắc Kạn đang xây dựng quy hoạch sân bay chuyên dùng Quân Bình trong giai đoạn 2021 - 2050 với tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Cô gái nghi tự thiêu tại bờ hồ bị bỏng nặng

Đà Nẵng: Cô gái nghi tự thiêu tại bờ hồ bị bỏng nặng

Chiều ngày 5/10 tại thành phố Đà Nẵng, một cô gái chưa rõ danh tính nghi tự thiêu tại bờ hồ Bồ Đề (quận Liên Chiểu) khiến người chứng kiến xót xa.
Khoa học - công nghệ là trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang

Khoa học - công nghệ là trụ cột cho tăng trưởng kinh tế của Bắc Giang

Cùng với các nguồn lực về lao động, vốn… khoa học và công nghệ được coi là một trong những trụ cột giúp kinh tế Bắc Giang tăng trưởng.
Thừa Thiên Huế: Địa đạo Khu uỷ Trị Thiên Huế là “địa chỉ đỏ”, nơi lưu giữ giá trị lịch sử

Thừa Thiên Huế: Địa đạo Khu uỷ Trị Thiên Huế là “địa chỉ đỏ”, nơi lưu giữ giá trị lịch sử

Địa đạo Khu ủy Trị Thiên Huế được đào vào 1967, khi cuộc chiến chống Mỹ vào giai đoạn khốc liệt; nơi đây diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng, có ý nghĩa.
Tỉnh Hà Giang: Hoạt động biên mậu sụt giảm do chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc

Tỉnh Hà Giang: Hoạt động biên mậu sụt giảm do chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc

Tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Hà Giang 9 tháng năm 2022 chỉ đạt 51,6 triệu USD - giảm 71,34% so với cùng kỳ năm trước.
Đồng Nai: Bị vây bắt nhóm "cát tặc" tự đánh chìm thuyền để tẩu thoát

Đồng Nai: Bị vây bắt nhóm "cát tặc" tự đánh chìm thuyền để tẩu thoát

Ngày 5-10, lực lượng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện và bắt giữ nhóm "cát tặc" vận chuyển cát trái phép trên sông Đồng Nai.
Bà Rịa - Vũng Tàu điều động, bổ nhiệm một số cán bộ chủ chốt

Bà Rịa - Vũng Tàu điều động, bổ nhiệm một số cán bộ chủ chốt

Ngày 4/10, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức công bố thêm các quyết định về công tác cán bộ trên địa bàn.
Nam thanh niên bốc cháy nghi tự thiêu trên phố đi bộ Bình Dương

Nam thanh niên bốc cháy nghi tự thiêu trên phố đi bộ Bình Dương

Khi phát hiện ngọn lửa bốc cháy trên phố đi bộ Bạch Đằng (Bình Dương), người dân đến kiểm tra thì phát hiện nam thanh niên đang bốc cháy ngùn ngụt.
Khẩn trương cấp điện trở lại cho hơn 1.600 khách hàng ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

Khẩn trương cấp điện trở lại cho hơn 1.600 khách hàng ở vùng lũ quét Kỳ Sơn

Ngày 5/10, vùng lũ quét Kỳ Sơn còn 1.609 khách hàng chưa có điện do ở khu vực nhiều cột điện gãy đổ, dây điện nhiều nơi đang bị đứt, chưa thể tiếp cận.
3h chiều nay 4/10: Điều tiết hồ chứa Tả Trạch để sẵn sàng đón lũ

3h chiều nay 4/10: Điều tiết hồ chứa Tả Trạch để sẵn sàng đón lũ

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành lệnh vận hành điều tiết hồ chứa nước Tả Trạch để sẵn sàng đón lũ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động