Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 09:53

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào đầu tháng 1/2019

18:56 | 27/12/2018
Theo kế hoạch, một phái đoàn đại diện của Chính phủ Mỹ sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 7/1/2019 để tiến hành các cuộc đàm phán thương mại với các quan chức Trung Quốc. Phái đoàn này sẽ do Phó đại diện thương mại Mỹ - Jeffrey Gerrish - làm Trưởng đoàn và có sự tham gia của Bộ trưởng Tài chính Quốc tế David Malpass.

Cuộc họp vào tháng tới sẽ là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên mà hai bên tổ chức kể từ khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đồng ý về thỏa thuận "đình chiến” 90 ngày tại Argentina hồi đầu tháng 12/2018. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết, quan chức hai bên đã thống nhất tổ chức đàm phán. Phiên họp này sẽ làm tăng thêm những dấu hiệu cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có những tiến bộ trong giải quyết căng thẳng thương mại. Bắc Kinh cũng vừa tuyên bố cắt giảm thuế lần thứ ba, theo đó, giảm thuế nhập khẩu đối với hơn 700 hàng hóa từ ngày 1/1/2019 như một phần trong nỗ lực mở cửa nền kinh tế và giảm chi phí cho người tiêu dùng trong nước.

cac cuoc dam phan thuong mai my trung se dien ra tai bac kinh vao dau thang 12019

Các nguồn tin thân cận cho biết, các quan chức Trung Quốc và Mỹ đã liên lạc thường xuyên kể từ cuộc gặp ở Argentina, nhưng Trung Quốc không rõ các chi tiết cụ thể về những gì Mỹ mong muốn. Trung Quốc muốn Mỹ xóa bỏ thuế quan trừng phạt đã được áp đặt và không thêm thuế mới, nhưng nghi ngờ Mỹ sẽ yêu cầu nhiều hơn trước khi họ đồng ý làm điều đó.

Chứng khoán Mỹ đã tăng sau tin tức về các cuộc đàm phán. Chỉ số S&P 500 tăng 4,96% tính đến 4 giờ chiều ngày 26/12 tại New York. Tổng thống Trump đã đồng ý hoãn tăng thuế theo dự kiến đối với khoảng 200 tỷ đôla hàng nhập khẩu hàng năm từ Trung Quốc khi các cuộc đàm phán diễn ra. Ông Trump đang thúc đẩy quốc gia châu Á này giảm bớt các rào cản thương mại và ngăn chặn cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ. Bắc Kinh cho đến nay đã cam kết sẽ tiếp tục mua đậu tương của Mỹ và ít nhất là tạm thời giảm thuế quan trả đũa đối với ô tô của Mỹ. Việc USTR sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ sang Bắc Kinh vào tháng tới là một tin tích cực nhưng theo Derek Scissors, một chuyên gia về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, hai bên sẽ không đi đúng hướng để tạo ra bước đột phá quy mô lớn mà chính quyền Trump đang tìm kiếm.

Tổng thống Trump cho biết, sau khi trở về từ cuộc gặp người đồng cấp Trung Quốc tại Nam Mỹ, đại diện thương mại Robert Lighthizer sẽ chịu trách nhiệm về các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Ông Lighthizer không lên kế hoạch tham gia phái đoàn ở Trung Quốc, không để hai bên có cơ hội gia hạn cuộc đàm phán sau 90 ngày, vì cho rằng ngày 1/3/2019 sẽ là “thời hạn chót” mà Tổng thống Trump đã thông qua. Tuy nhiên, cả Tổng thống Trump và các thành viên khác của nhóm cố vấn thương mại, bao gồm cả Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow, đều cho rằng họ có thể trì hoãn thêm sự leo thang thuế quan nếu hai bên đạt được sự tiến bộ đầy đủ.

V.D