Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 20:33

Các chuyến bay đưa người Việt bị kẹt ở Trung Quốc sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn

20:10 | 02/02/2020
Do còn một lượng khách du lịch là người Việt Nam đang lưu lại tại nhiều đểm đến ở Trung Quốc, nên Cục Hàng không Việt Nam đã cho phép các hãng hàng không được phép bay thêm một số chuyến bay không thường lệ, tất cả các chuyến bay này sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Cụ thể, các đường bay từ Trung Quốc đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) và sân bay Nội Bài (Hà Nội) sẽ được hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh). Các chuyến như thường lệ từ Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao về Việt Nam vẫn hạ cánh tại các sân bay khác như bình thường cho đến khi dừng khai thác thường lệ. Tất cả hành khách trên các chuyến bay từ Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao xuống sân bay Vân Đồn phải thực hiện đúng quy trình áp dụng với khách về từ vùng dịch, theo quy định của Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế. Các trường hợp nghi ngờ sẽ được chuyển tới cách ly y tế tại Trung tâm y tế huyện Vân Đồn. Ở đây luôn có 2 đội phản ứng nhanh mỗi đội 7 người cùng với 2 đội phản ứng nhanh ngoại viện.

cac chuyen bay dua nguoi viet bi ket o trung quoc se ha canh tai san bay van don
Tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc về các sân bay Cát Bi (Hải Phòng) và sân bay Nội Bài (Hà Nội) sẽ hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh)

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã hủy toàn bộ phép bay đã cấp và tạm dừng cấp phép các chuyến bay mới cho các hãng hàng không Việt Nam và hãng hàng không nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ thời điểm 13h00 phút ngày 1/2/2020.

Cũng trong tối 1/2, một chuyến bay của Vietnam Airlines từ Bắc Kinh về đã đáp xuống sân bay Vân Đồn. Chuyến bay này không có hành khách, chỉ có các thành viên tổ bay và một số nhân viên của hãng từ Trung Quốc trở về.

Theo giám đốc sân bay Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu, hiện các bộ phận tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn luôn trong tư thế sẵn sàng phối hợp. Ngoài máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế, sân bay Vân Đồn còn cung cấp khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp cho hành khách, đồng thời, tổ chức xịt khử trùng toàn bộ luồng đi của khách để tránh lây nhiễm chéo.

Ngày 2/2 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tạm dừng cấp giấy phép cho lao động Trung Quốc vào làm việc tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH còn khuyến cáo lao động nước này về quê dịp Tết không nên quay trở lại Việt Nam hoặc quay trở lại phải cách ly 14 ngày theo quy định của ngành y tế. Hiện số lao động Trung Quốc làm việc ở Việt Nam hơn 29.035 người, chiếm 31,73% tổng số lao động nước ngoài ở Việt Nam.

Tết Nguyên đán vừa qua, phần lớn lao động Trung Quốc ở lại Việt Nam, chỉ một số địa phương có người Trung Quốc về nước ăn Tết, sau đó quay trở lại như Quảng Ninh có 750 người, các huyện biên giới có khoảng 1.700 lao động.

Trong diễn biến liên quan, theo báo cáo nhanh của TP. Móng Cái, đến 10h20 ngày 2/2 đã có 101 trường hợp khách nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã được đưa về các khu vực cách ly để thực hiện nghiêm ngặt các quy trình theo dõi, giám sát sức khỏe. Trong số 101 trường hợp cách ly có 5 trường hợp phụ nữ đang mang thai được chuyển đến khu bệnh viện cách ly để được chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Tiến Dũng