Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 16:23

Các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh: Chia sẻ khó khăn cùng người lao động

07:00 | 20/09/2021
Không chỉ sớm có biện pháp hỗ trợ người lao động (NLĐ) trên địa bàn yên tâm chống dịch, sát cánh cùng doanh nghiệp (DN) ổn định sản xuất, các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh còn tận tâm chia sẻ khó khăn với NLĐ tỉnh bạn.

Hỗ trợ kịp thời người lao động trong tỉnh

Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Bắc Ninh là một trong những địa phương nằm trong tâm điểm của đại dịch. Đặc biệt, đợt dịch này lại xâm nhập vào khu công nghiệp, khu chế xuất - nơi tập trung lượng lớn đoàn viên, NLĐ.

Các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh: Chia sẻ khó khăn cùng người lao động

Đại diện Công đoàn các khu công nghiệp Bắc Ninh trao quà cho công nhân, lao động đang thuê trọ tại xã Đại Đồng (huyện Tiên Du)

Với chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã chủ động khảo sát số đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch để sớm có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

Xác định hỗ trợ NLĐ đang gặp khó khăn trong thời điểm đại dịch là giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; góp phần quan trọng bảo đảm công tác an sinh xã hội, LĐLĐ đã chỉ đạo các cấp công đoàn soạn thảo văn bản gửi cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp NLĐ ngoại tỉnh tạm trú trong khu dân cư bị phong tỏa; vận động DN và chủ nhà miễn, giảm tiền thuê phòng trọ, hỗ trợ NLĐ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu…; đề nghị Tổ Covid-19 cộng đồng phối hợp với LĐLĐ cấp huyện rà soát, tiếp nhận, cấp phát lương thực, thực phẩm tới tận tay NLĐ tạm trú trong những khu nhà trọ bị phong tỏa...

Bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh - cho biết, khi dịch Covid-19 tác động đến địa phương, cán bộ công đoàn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của NLĐ, DN qua những kênh thông tin đại chúng như facebook “Công đoàn Bắc Ninh”, các nhóm zalo... qua đó kịp thời chỉ đạo đơn vị trực thuộc tổng hợp kiến nghị, đề xuất của DN, NLĐ gửi về cơ quan quản lý nhà nước để giải quyết thỏa đáng, kịp thời.

Chung tay ủng hộ các địa phương vùng dịch

Không chỉ chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ trên địa bàn tỉnh, khi đại dịch lan rộng ra địa phương khác, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ NLĐ các tỉnh bị ảnh hưởng.

Mới đây, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã phát động quyên góp, vận chuyển 100 tấn nhu yếu phẩm vào hỗ trợ người dân TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh và 230 đoàn viên công đoàn quê Bắc Ninh đang làm việc tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Trước đó, LĐLĐ tỉnh cũng đã chuyển tiền mặt ủng hộ các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp... số tiền, hàng, nhu yếu phẩm trên do các cấp công đoàn và công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh ủng hộ.

Chia sẻ về việc làm ý nghĩa này, bà Nguyễn Thị Vân Hà cho biết: Từ thực tiễn những ngày tháng 5, 6, khi Bắc Ninh là tâm điểm của đại dịch Covid-19, NLĐ gặp nhiều khó khăn; nhu cầu về lương thực, thực phẩm để đảm bảo cuộc sống rất lớn. Mỗi món quà của tỉnh bạn gửi đến đều có ý nghĩa cả về vật chất và tinh thần. Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” đó, LĐLĐ tỉnh đã phát động, triển khai sâu rộng đến công đoàn cơ sở trong tỉnh, chung tay quyên góp, ủng hộ giúp các tỉnh bạn có thêm nguồn lực phòng, chống và sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Các cấp công đoàn tỉnh Bắc Ninh luôn sẵn lòng chung tay với chính quyền ủng hộ các hoạt động xã hội, từ thiện. Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa, thể hiện tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, góp phần cùng cả nước có thêm nguồn lực để phòng, chống dịch bệnh hiệu quả; tiếp thêm động lực để NLĐ ổn định cuộc sống, hăng hái thi đua, lao động sản xuất.

Thanh Tâm