Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 22:20

Các cấp công đoàn: Phải đổi mới toàn diện

06:00 | 31/07/2019
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (CĐVN) diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các cấp công đoàn cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi mà đoàn viên, người lao động (NLĐ) quan tâm… 
cac cap cong doan phai doi moi toan dien
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho CĐVN

90 năm trước, ngày 28/7/1929, Tổng công hội đỏ Bắc kỳ, tiền thân của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) chính thức được thành lập, khẳng định sự lớn mạnh của phong trào công nhân và hoạt động CĐVN. Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, CĐVN không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đồng hành cùng dân tộc, là lực lượng và chỗ dựa tin cậy, trung thành của Đảng, gắn bó với nhân dân, hết lòng phấn đấu vì quyền lợi của giai cấp công nhân, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Những năm gần đây, trước yêu cầu đổi mới toàn diện và đồng bộ đất nước, các cấp công đoàn, trực tiếp là Tổng LĐLĐVN, đã đề ra nhiều chủ trương, giải pháp đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn. Các hoạt động dần đi vào chiều sâu, bám sát chức năng, nhiệm vụ và nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ, tập trung thực hiện chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Theo lãnh đạo Tổng LĐLĐVN, qua 90 năm xây dựng và phát triển, trải qua 12 kỳ đại hội, với các tên gọi khác nhau, tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam đã lớn mạnh toàn diện.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nêu rõ, giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn luôn ở tuyến đầu, là lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Công đoàn các cấp, đặc biệt là Tổng LĐLĐVN, đã tìm tòi, sáng tạo, đề xuất và tổ chức thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như "Tết sum vầy", "Tháng công nhân", xây dựng các thiết chế công đoàn…; tổ chức gặp gỡ, đối thoại hàng năm giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân; quan tâm đẩy mạnh đối thoại, thương lượng tập thể, góp phần bảo đảm chế độ chính sách và từng bước nâng cao phúc lợi, lợi ích cho NLĐ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích to lớn, những đổi mới đúng hướng và đáng khích lệ, công đoàn và phong trào công nhân thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, bất cập và đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Mô hình tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn ở một số khu vực chậm được đổi mới, chưa bắt kịp sự chuyển đổi nhanh chóng của đời sống kinh tế - xã hội và quan hệ lao động. Cán bộ công đoàn còn thiếu, một bộ phận yếu. Công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐchưa đạt hiệu quả như mong muốn. Một số phong trào thi đua chưa đi vào đời sống số đông công nhân, viên chức lao động.

Vì vậy, để tổ chức CĐVN vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, theo Thủ tướng, các cấp công đoàn mà trước hết là Tổng LĐLĐVN phải tiếp tục nắm vững và quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng. Đồng thời, nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập, đời sống, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐvà cán bộ công đoàn để xây dựng những chương trình, kế hoạch công tác sát với thực tế, khoa học, khả thi và tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả; thực hiện tốt chức năng cơ bản, cốt lõi của tổ chức công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ, coi đây là một nội dung then chốt để thu hút đông đảo NLĐ tham gia ủng hộ, tin tưởng và gắn bó với tổ chức công đoàn…

Ghi nhận những thành tích mà các cấp công đoàn đã đạt được trong thời gian qua, tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho CĐVN.

Thanh Tâm