Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 17:46

Cà Mau: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2021

17:32 | 24/11/2021
Cuối năm 2020, đầu năm 2021 hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh diễn ra bình thường nên ngành Thuế được Trung ương giao chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2021 đạt 5.300 tỷ đồng, Nghị quyết HĐND tỉnh giao 5.462 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, vào khoảng tháng 4 cho đến nay đã tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội dẫn đến tình hình thu ngân sách của tỉnh cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Tính đến ngày 31/10/2021, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Cà Mau đạt hơn 4.670 tỷ đồng, bằng 85,3% dự toán năm, giảm 5% so với cùng kỳ năm 2020. Theo đánh giá của Cục trưởng Cục Thuế Cà Mau Nguyễn Thành Sua: 10 tháng qua, thu ngân sách Nhà nước gặp rất nhiều khó khăn, nhiều nguồn thu giảm sâu trong tháng 7, tháng 8, tháng 9, nhất là thuế bảo vệ môi trường, nên đến thời điểm này chỉ đạt 83,5% dự toán năm. Riêng trong tháng 10 vừa qua, tỉnh Cà Mau áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh dần phục hồi trở lại, với số thu đạt 430 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu là nguồn thu từ cụm thuế nhà thầu trong và ngoài nước, thuế bảo vệ môi trường.

Do tác động của dịch Covid-19 nên đến thời điểm này các huyện, thành phố thu ngân sách đạt từ 80 - 85% kế hoạch tỉnh giao. Nguyên nhân chủ yếu là do một số nguồn thu chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 như: Hoạt động sản xuất kinh doanh ngoài quốc doanh; lệ phí trước bạ; thuế thu nhập cá nhân. Nếu như các năm trước, các huyện, thành phố gặp khó trong các nguồn thu thì tập trung khai thác vào các khoản thu về đất đai, nhưng năm nay nguồn thu này cũng lại gặp khó.

Cà Mau: Phấn đấu hoàn thành mục tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2021
Cà Mau đang tập trung khai thác các nguồn thu phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao.

Hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên một số huyện, thành phố Cà Mau dự kiến sẽ hụt thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn so với kế hoạch được giao trong năm 2021. Riêng huyện Thới Bình, theo Chủ tịch UBND huyện Lý Minh Vững cho biết: Phát huy kết quả từ nhiều năm liền thu ngân sách đạt và vượt, dù năm nay chịu tác động của dịch Covid-19 kéo dài, các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, hộ gia đình và các tổ chức kinh tế trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là trong quý III vừa qua.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm vượt qua khó khăn, huyện Thới Bình đã chỉ đạo ngành Thuế phối hợp với các đơn vị có liên quan và UBND các xã, thị trấn chủ động triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp quản lý, khai thác nguồn thu, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế, nên đến cuối tháng 10, thu ngân sách Nhà nước đạt hơn 50 tỷ đồng, bằng 78% dự toán năm. Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn như hiện nay và dự kiến Chính phủ ban hành một số chính sách miễn thuế đối với hộ kinh doanh, thì khả năng hụt thu ngân sách năm 2021 là rất cao, khoảng 4,4 tỷ đồng. Trong đó, hụt thu cân đối khoảng 1,2 tỷ đồng, trong khi huyện đang tập trung chỉ đạo quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, kinh phí để chi cho lực lượng làm nhiệm vụ này cũng rất lớn. Tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng mục tiêu của huyện là phải phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2021 đạt hơn 61 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch tỉnh giao.

Còn đối với huyện U Minh, hiện tại cũng đạt 95% kế hoạch tỉnh giao, phấn đấu từ nay đến cuối năm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước tỉnh giao là 49 tỷ đồng. Đồng thời, phấn đấu thu vượt 02 tỷ đồng, nâng số thu ngân sách Nhà nước trong năm 2021 trên địa bàn huyện lên 51 tỷ đồng.

Để thực hiện mục tiêu này, huyện U Minh đề nghị ngành Thuế phối hợp với Ban Quản lý các dự án xây dựng công trình huyện và các chủ đầu tư nắm lại các đơn vị thi công (chủ thầu) về tiến độ hoàn thành công trình xuất hóa đơn, kê khai nộp thuế kịp thời theo quy định. Phối hợp với Kho bạc Nhà nước huyện rà soát các công ty có địa chỉ kinh doanh ngoài địa bàn huyện, tỉnh đang thi công các công trình trên địa bàn huyện đã hoàn thành giải ngân, yêu cầu thực hiện trích nộp thuế theo quy định. Bên cạnh đó, đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện phối hợp với ngành Thuế rà soát lại tất cả các khoản thu về đất đai có thể khai thác được trong năm 2021 để bù đắp những nguồn thu bị thiếu hụt như: Công thương nghiệp ngoài quốc doanh, thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành hồ sơ đất đã chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích còn tồn đọng; có giải pháp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai nhưng phải đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch.

Hai tháng cuối năm nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, khả năng ngành Thuế Cà Mau sẽ thu đạt 5.300 tỷ đồng theo dự toán Trung ương giao và sẽ phấn đấu đạt 5.462 tỷ đồng theo dự toán Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Theo ông Nguyễn Thành Sua thì 2 tháng cuối năm sẽ thu thêm 700 tỷ đồng nữa mới đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Đây là điều có thể thực hiện được nếu dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát tốt, hoạt động sản xuất, kinh doanh dần phục hồi trở lại với trạng thái bình thường mới.

X.H