Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 21:38

Cá hồi Sa Pa ế ẩm

13:00 | 28/04/2020
50% sản lượng cá hồi Sa Pa (Lào Cai) được tiêu thụ chủ yếu phục vụ khách du lịch tại địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch khiến hàng trăm tấn cá hồi đến lứa vẫn không thể bán được. Giống cá nước lạnh này đang rơi vào thảm cảnh “ế ẩm” chưa từng có.

Rớt giá kỷ lục

Sapa là tỉnh cung cấp cá hồi lớn nhất cả nước, với sản lượng hàng nghìn tấn/năm. Lượng cá tiêu thụ chủ yếu cho các nhà hàng, khách sạn tại thị xã Sa Pa và một số tỉnh lân cận như Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên... Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, hầu hết các nhà hàng, quán ăn đều đóng cửa, những trang trại nuôi cá hồi cũng điêu đứng vì không có nơi tiêu thụ. Hàng trăm tấn cá hồi rớt giá thảm hại do cung vượt cầu.

ca hoi sa pa e am
Người nuôi cá hồi điêu đứng vì không có nơi tiêu thụ

Ông Vũ Mạnh Hùng - chủ trang trại nuôi cá hồi tại xã Tả Phìn, Sa Pa (Lào Cai) - cho biết, hiện nhà ông còn tồn 4 ao cá với số lượng hơn 20.000 con, trọng lượng từ 1,5 - 3kg tương đương 40 tấn cá đến lứa xuất mà chưa có đầu ra. Trước đây, cá hồi Sa Pa không đủ cung cấp cho thị trường, phải tái đàn liên tục, nay trọng lượng cá đã tăng gấp đôi vẫn không có thương lái đến hỏi mua. Để gỡ gạc chi phí, người dân nuôi cá nước lạnh tại thị xã Sa Pa đã phải nhờ các tiểu thương “cầu cứu” trên chợ mạng với mức giảm giá kỷ lục từ 30 - 50% so với giá thông thường. Trên chợ mạng, nhiều tiểu thương hiện rao bán cá hồi Sa Pa tươi với giá từ 200 - 250.000đ/kg. Tại các siêu thị như Big C, Hà Nội cá hồi làm sạch nguyên con giá 269.000đ/kg, còn tại Vincommart cá hồi nguyên con có giá 219.000đ/kg, cá hồi cắt khúc giá 299.900đ/kg.

Cơ hội ổn định thị trường sau dịch

Được biết, hiện toàn tỉnh Lào Cai có khoảng 200 hộ nuôi, nhờ các giải pháp kích cầu như giảm giá sâu nên hơn một nửa sản lượng cá đã được bán ra. Tuy nhiên, hiện tổng sản lượng cá tồn tại các xã vẫn còn khoảng vài trăm tấn chưa xuất bán được.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải- Phó Chủ tịch Hội nuôi cá nước lạnh Lào Cai, việc kéo dài nuôi cá to rất tốn kém, vì nguồn thức ăn cá phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Na Uy và Hà Lan rất đắt đỏ. Đây lại là thời điểm giao mùa, mưa lốc nhiều nên cá rất dễ bị chết nếu không xuất đi sớm.

Nắm được tình hình kinh doanh của bà con gặp nhiều khó khăn, hội đã cùng UBND tỉnh làm việc với Sở Công thương Hà Nội, nhằm kết nối siêu thị và người dân “giải cứu” cá giúp các hộ nuôi. Nhờ đó, một tuần nay cá hồi được xuất đi nhiều tỉnh, thành phố và đặc biệt có mặt tại hệ thống các siêu thị lớn ở Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh...

“Xác định đây là cơ hội để các hộ nuôi cá mở rộng thêm kênh phân phối đến tay người tiêu dùng, Hội đã khuyến khích bà con nâng cao chất lượng nuôi, đảm bảo nguồn cung và đáp ứng theo yêu cầu của thị trường như phi lê, chế biến dầu cá… Đồng thời, tạo tiền đề để cá hồi Sa Pa “lấn sân” vào thị trường bán lẻ giúp ổn định và tái tạo thị trường mới sau dịch”- ông Hải cho biết thêm.

Sở Công Thương Hà nội cũng đã đề nghị các siêu thị bán thêm các mặt hàng này và mong người dân “giải cứu” góp phần giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa dịch.

Đỗ Nga