Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 04:02

BusMap- từ một ứng dụng giao thông đến bản đồ dịch tễ CovidMap

09:53 | 06/07/2021
Chung tay cùng Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền các địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh, CTCP Công nghệ Phenikaa MaaS (đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) đã hỗ trợ hơn 10 tỉnh/thành phố xây dựng Bản đồ dịch tễ Covid (CovidMap) dựa trên công nghệ lõi về bản đồ từ ứng dụng BusMap.

Đây là giải pháp mang đậm tính nhân văn, thể hiện tinh thần vì cộng đồng xã hội của Phenikaa MaaS trong hành trình trở thành một doanh nghiệp kinh doanh có ý thức.

Công nghệ lõi về bản đồ được ứng dụng lần đầu trong việc phát triển ứng dụng BusMap của Lê Yên Thanh, CEO của Phenikaa MaaS, nhằm hỗ trợ miễn phí cho người dân di chuyển bằng xe buýt công cộng theo cách thuận tiện, dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn. Tính thời điểm hiện tại, ứng dụng BusMap đã được hơn 2 triệu lượt tải, nằm trong nhóm 1% những ứng dụng có hơn 1 triệu lượt tải của Playstore và có hơn 400.000 tài khoản hoạt động thường xuyên mỗi tháng. Theo Lê Yên Thanh CEO Phenikaa MaaS, trung bình mỗi tháng có khoảng 50 triệu lượt hành khách đi xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh và có khoảng 20% số lượt hành khách đó sử dụng ứng dụng BusMap khi di chuyển. BusMap đã được Phenikaa MaaS triển khai tại ba thành phố lớn của Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng – cũng như một số các đô thị lớn trong khu vực Đông Nam Á như Bangkok và Chiang Mai.

Thông qua việc làm chủ công nghệ lõi về bản đồ, Phenikaa MaaS đã hỗ trợ thành phố Đà Nẵng xây dựng bản đồ dịch tễ CovidMap khi dịch bệnh bùng phát tại đây vào tháng 8/2020. Bản đồ CovidMap là một công cụ hỗ trợ người dân nhận diện trực tiếp, dễ dàng và nhanh chóng những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, từ đó có lộ trình di chuyển thích hợp và tránh đi vào vùng dịch. Đồng thời, bản đồ CovidMap cũng giúp chính quyền địa phương theo dõi, kiểm tra, thống kê số liệu nhanh chóng, chính xác, và hạn chế các thông tin giả tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

BusMap- từ một ứng dụng giao thông đến bản đồ dịch tễ CovidMap
Bản đồ CovidMap

Hiện tại giải pháp này đã được triển khai miễn phí tới hơn 10 tỉnh/thành trên toàn quốc, bao gồm Bắc Giang, Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Tĩnh, Lạng Sơn… và đang tiếp tục mở rộng hỗ trợ tới các tỉnh/thành khác. Theo CEO Lê Yên Thanh, sắp tới Phenikaa MaaS sẽ hỗ trợ các tỉnh/thành tích hợp thêm thông tin về đăng ký tiêm chủng, xác nhận tiêm chủng lên bản đồ CovidMap theo tình hình thực tế tại địa phương.

Đây được xem là một giải pháp công nghệ thông minh và có ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực trong công cuộc phòng chống Covid tại Việt nam.

Sau khi nhận vốn đầu tư 1,5 triệu USD từ Tập đoàn Phenikaa, Phenikaa MaaS (tiền thân là CTCP BusMap) chính thức trở thành thành viên trong Hệ sinh thái Phenikaa. Với sự hỗ trợ toàn diện từ Tập đoàn mẹ, Phenikaa MaaS được tận dụng sức mạnh tổng hợp của Tập đoàn Phenikaa và các đơn vị thành viên trong lĩnh vực công nghệ - công nghiệp, đặc biệt được “hưởng lợi” từ các đề tài nghiên cứu, thành tựu khoa học từ các Viện/TT nghiên cứu của Tập đoàn, để phát triển các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới, mang tính đột phá, ứng dụng cao trong thực tế và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp (B2B), cơ quan Nhà nước (B2G). Trải qua chín năm hoạt động và phát triển, từ nền tảng công nghệ lõi được triển khai từ ứng dụng BusMap, Phenikaa MaaS ngày càng trở nên lớn mạnh và tạo được những dấu ấn rõ nét đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Thông qua những sản phẩm công nghệ của mình, Phenikaa MaaS hướng tới trở thành một doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực giao thông thông minh, thành phố thông minh, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.

Thuỳ Linh