Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/01/2021 02:43

Bưởi Thanh trà được mùa nhưng mất giá

10:05 | 31/08/2020
Năm nay bưởi Thanh trà được mùa, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua và giá cả xuống thấp khiến nhiều thương lái lỗ nặng, có người phải thương lượng với chủ vườn xin bớt lại tiền nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Những ngày qua, dọc theo các cung đường thuộc phường Thủy Biều, TP. Huế nhiều vườn bưởi Thanh trà đang tất bật thu hoạch. Hầu hết người trồng cho biết, năm nay bưởi được mùa, trĩu quả ai cũng phấn khởi và vui mừng.

Bà Nguyễn Thị Hoài – chủ vườn ở Thủy Biều cho biết, từ giữa tháng 8, những vườn bưởi Thanh trà xứ Huế bắt đầu vào vụ mùa thu hoạch. Nhiều năm rồi Thanh trà mới được mùa như này. Mỗi cây cho vài trăm trái, có cây trái dày đặc, phải lưới để đỡ cho cây.

Bưởi, thanh trà Huế được mùa nhưng mất giá
Bưởi Thanh trà Thủy Biều năm nay được mùa, trái nhiều

Theo ghi nhận, thời điểm này, nhiều hộ đang cho thu hoạch. Thanh trà được hái xuống chất trong nhà chờ thương lái đến chở đi. Tùy theo kích cỡ, bưởi Thanh trà có giá dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, giảm nhiều so với mọi năm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sức tiêu thụ không cao.

Theo những người dân trồng bưởi Thanh trà Thủy Biều cho biết, nguyên nhân giảm giá là do thị trường Đà Nẵng - một trong những nơi tiêu thụ lượng lớn sản phẩm này bị ảnh hưởng dịch, nên lượng mua ít lại.

Bưởi, thanh trà Huế được mùa nhưng mất giá
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua và giá cả của thanh trà Huế ở 2 thị trường chủ yếu là Đà Nẵng và Quảng Nam xuống thấp khiến nhiều thương lái lỗ nặng

Được biết, phường Thủy Biều, TP. Huế có diện tích trồng thanh trà khá lớn, bưởi Thanh trà nơi đây có hương vị rất đặc trưng nên được người tiêu dùng xa gần biết đến. Đến mùa Thanh trà, nhiều du khách khắp nơi đổ về tham quan thưởng ngoạn. Lợi thế từ hệ thống nhà vườn, nhiều hộ đã xây dựng nhà vườn thành những mô hình du lịch sinh thái hấp dẫn đối với du khách. Trên cơ sở đó, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã có quyết định quy hoạch phường Thủy Biều thành điểm đến của du lịch cộng đồng...

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh có khoảng 1.000ha bưởi Thanh trà, được trồng tập trung ven sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu như các xã Thủy Bằng, Dương Hòa (thị xã Hương Thủy), phường Thủy Biều (TP. Huế), xã Hương Thọ, Hương Vân (thị xã Hương Trà), xã Phong Thu (huyện Phong Điền)...

Hầu Tỷ