Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 22:12

Bước ngoặt mới cho thị trường mua bán sáp nhập Việt Nam

15:59 | 08/08/2018
Chiều ngày 8/8/2018, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&A) doanh nghiệp Việt Nam thường niên lần thứ 10 - năm 2018 do Báo Đầu tư và Công ty AVM Việt Nam tổ chức. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 500 diễn giả, lãnh đạo cao cấp đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, tập đoàn kinh tế, các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế.    
buoc ngoat moi cho thi truong mua ban sap nhap viet nam
Phó Thủ tướng Chỉnh phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn M&A Việt Nam 2018 với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới.” được tổ chức trong bối cảnh hoạt động M&A đang đứng trước một bước ngoặt mới, hứa hẹn nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế.

Trong 10 năm qua, M&A trở thành kênh dẫn dắt dòng vốn đầu tư chuyển dịch từ những khu vực có hiệu quả thấp sang các địa chỉ có khả năng sinh lời tốt hơn. Tổng giá trị thương vụ M&A giai đoạn 2009 -2018 đạt 48,8 tỷ USD với hơn 4.000 giao dịch, trong đó riêng năm 2017, giá trị M&A đã đạt mốc kỷ lục 10,2 tỷ USD.

Trong kỷ nguyên mới, thị trường có quy mô 100 triệu dân của Việt Nam vẫn là lực hút cho dòng vốn trên toàn cầu. Cùng với đó là những chuyển động chính sách mới của Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho hoạt động M&A.

“Hoạt động M&A đang thực sự trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn, đồng thời là yếu tố quan trọng thúc đẩy tái cấu trúc nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế nói chung và của doanh nghiệp nói riêng. Chính phủ đang nỗ lực hành động vì một môi trường đầu tư thực sự minh bạch, thuận lợi, khuyến khích hoạt động M&A phát triển cả về số lượng và chất lượng, phù hợp với định hướng phát triển của nền kinh tế”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định.

Với chủ đề “Bước ngoặt mới. Kỷ nguyên mới.” Diễn đàn M&A cung cấp cái nhìn tổng thể và sâu sắc về thị trường M&A Việt Nam. Xuyên suốt chương trình Diễn đàn là các phần trình bày từ diễn giả và 3 phiên thảo luận sôi nổi xoay quanh các chủ đề nóng hổi.

buoc ngoat moi cho thi truong mua ban sap nhap viet nam
Các diễn giả thảo luận

Phiên I: “Sức bật của thập kỷ”với Báo cáo tổng quan thị trường M&A Việt Nam 10 năm qua và dự báo xu hướng thị trường trong thời gian tới do KPMG Việt Nam công bố.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chia sẻ những thách thức và các giải pháp đồng bộ của Chính phủ nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững. Trong đó, có một số yếu tố và giải pháp có tác động trực tiếp tới thị trường M&A. Đó là khuyến khích phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân; Tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước (DNNN); Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh…

Ngoài ra, với sự xuất hiện của ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCK Nhà nước; ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam; Ông Lê Song Lai, Phó Tổng giám đốc SCIC; Ông Seck Yee Chung, Luật sư điều hành, Công ty Luật Baker & McKenzie; Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital đã giúp phiên thảo luận thêm sôi động xoay quanh các chủ đề Việt Nam đang ở đâu trong thị trường M&A khu vực? Liệu với những kết quả trong thập kỷ qua có thể là một bước ngoặt mới của Việt Nam để thu hút các dòng vốn quốc tế?

Sức bật thúc đẩy thị trường M&A Việt Nam trong giai đoạn sắp tới sẽ đến từ đâu: từ việc thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần, từ giới đầu tư tư nhân trong nước hay đến từ các nhà đầu tư nước ngoài? Những chuyển động chính sách mới của Chính phủ Việt Nam để tạo thuận lợi cho hoạt động M&A? Chính phủ Việt nam sẽ tiếp tục thực thi chính sách thoái vốn như thế nào, đâu là những hàng hóa cụ thể?

Phiên II của diễn đàn có Chủ đề “Sức hút thị trường 100 triệu dân” đã được các diễn giả tên tuổi như ông Fan Li, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Warburg Pincus; Ông Masataka Sam Yoshida, Giám đốc điều hành cấp cao, Tập đoàn Recof (Nhật Bản); Ông Neil Mac Gregor, Tổng giám đốc Công ty Savills Việt Nam; Ông Lê Viết Anh Phong, Phó Tổng giám đốc Công ty Deloitte Việt Nam và bà Jiun Park, Phó giám đốc, Trung tâm xúc tiến M&A Toàn cầu - Kotra (Hàn Quốc)… phân tích, bình luận xoay quanh các vấn đề: Thị trường 100 triệu dân của Việt Nam có phải là động lực chính cho các dòng vốn cũng như các thương vụ M&A lớn tại Việt Nam trong giai đoạn tới? Sức hút Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút những những dòng vốn ngoại nào (Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc…)? Lĩnh vực nào sẽ nóng trên thị trường M&A sắp tới: tài chính, bất động sản, bán lẻ, hàng tiêu dùng, các ngành sản xuất và dịch vụ phục vụ thị trường 100 triệu dân...? Cơ hội nào cho các start-up Việt? Nhà đầu tư quốc tế và doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm gì để tận dụng cơ hội vàng trong giai đoạn tới?

Phiên III với chủ đề “Chiến lược M&A tăng trưởng đột phá” với các diễn giả là tên tuổi đã và đang trực tiếp tạo lập nên các thương vụ đình đám như: TS Young-Sup Joo, Giáo sư, cố vấn chiến lược, nguyên Bộ trưởng Bộ doanh nghiệp Hàn Quốc; Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc, Ngân hàng HDBank; Bà Nguyễn Thị Trà My, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, Tập đoàn PAN; Ông Rick Marchese, đại diện AMAA Global, Tổng giám đốc Lares Loreno Private Capital; Bà Renee Kha, Giám đốc điều hành Công ty VietValues.

Các vấn đề được các diễn giả thảo luạn tại phiên này tập trung vào phân tích Chiến lược M&A trong việc tạo sự tăng trưởng đột phá của doanh nghiệp? Lựa chọn tăng trưởng cơ học hay tăng trưởng đột phá nhờ M&A? Vai trò của chủ doanh nghiệp và người tạo lập thương vụ trong xác lập chiến lược M&A. Nhìn lại những thành công và thất bại của những thương vụ tiêu biểu nhất Việt Nam. Những kinh nghiệm quản trị chiến lược, quản trị hậu M&A để đạt được thành công.

Có thể nói, Diễn đàn M&A lần thứ 10 diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững.

“Sự bùng nổ các thương vụ M&A lớn trong nửa cuối năm 2017 và nửa đầu năm 2018 được “châm ngòi” bởi các chủ trương và các biện pháp đẩy mạnh cải cách thể chế, tái cấu trúc nền kinh tế, thúc đẩy quá trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, nhất là tại những doanh nghiệp lớn, phát triển khu vực kinh tế tư nhân… Những yếu tố đó đang thực sự tạo ra bước ngoặt mới, mở ra một kỷ nguyên mới cho hoạt động M&A tại Việt Nam, với kỳ vọng lớn hơn giá trị và số lượng thương vụ”, ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Trưởng ban tổ chức Diễn đàn M&A cho biết.

Để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng nhìn lại toàn cảnh thị trường M&A Việt Nam một năm qua, Diễn đàn còn vinh danh các “Thương vụ và nhà tư vấn M&A tiêu biểu năm 2017 – 2018 tại Gala Dinner vào tối cùng ngày.

Theo KPMG: Thị trường M&A Việt Nam kết thúc một thập kỷ với hơn 4.000 giao dịch có giá trị lên tới 48,8 tỷ USD và đạt mức kỷ lục 10,2 tỷ USD trong năm 2017, tạo ra bước ngoặt mới cho hoạt động M&A.

Minh Long