Bước đệm cho giao nhận hàng hóa thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Khi thị trường trải qua giai đoạn phát triển cơ bản, giao nhận hàng hóa là trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.
Lực bán chiếm ưu thế, đà giảm nối dài trên thị trường hàng hoá

Kể từ khi được liên thông với thị trường thế giới theo Nghị định 51/2018/NĐ-CP, các mặt hàng nông sản vẫn là nhóm có khối lượng giao dịch lớn nhất tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV). Thị trường đã trải qua giai đoạn phát triển cơ bản, giao nhận hàng hóa sẽ là trọng tâm trong kế hoạch hoạt động của MXV trong thời gian tới.

Tàu ngô nhập khẩu đầu tiên của MXV đã cập cảng Quảng Ninh

Sau 6 tuần rời cảng Bahia Blanca, Argentina, tàu MV Galaxy Globe đã cập cầu Cảng Quảng Ninh lúc 10h00 ngày 30/11/2022. Tàu chở hơn 73.000 tấn nông sản nhập khẩu, trong đó chủ yếu là mặt hàng ngô được sử dụng cho ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi. Đây là lô hàng nhập khẩu đầu tiên, đánh dấu bước chuyển mình quan trọng của MXV nói riêng và thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam nói chung.

Trong năm 2022, khối lượng giao dịch hàng hóa tại MXV dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng trên 30% so với năm 2021. Sau 4 năm liên thông giao dịch với các Sở Giao dịch thế giới, giao dịch hàng hóa đã trở thành một kênh đầu tư phổ biến đối với các nhà đầu tư trong nước, đồng thời mang đến công cụ bảo hiểm giá ưu việt dành cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Trong bối cảnh nhiều thị trường đầu tư truyền thống có dấu hiệu hạ nhiệt, khối lượng và giá trị giao dịch hàng hóa vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, cho thấy thị trường đã bước qua giai đoạn xây dựng và phát triển cơ bản, chuẩn bị bước sang giai đoạn mở rộng cả về chất lượng và quy mô.

Bên cạnh hình thức giao dịch điện tử, giao nhận hàng hóa là một phần không thể thiếu trong mô hình hoạt động của bất kỳ thị trường giao dịch hàng hóa nào. Chia sẻ trong buổi làm việc với Bộ Công Thương vào tháng 09/2022, đại diện Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME Group) cho biết các Sở Giao dịch lớn trên thế giới đều có chức năng giao nhận hàng vật chất. Mặc dù trên thực tế, tỉ trọng của hàng hóa được giao nhận thông qua các Sở Giao dịch chỉ chiếm ít hơn 1% tổng khối lượng giao dịch điện tử; nhưng đây vẫn là nghiệp vụ quan trọng, đảm bảo sự liền mạch trong hoạt động giao dịch hàng hóa.

Mô hình hoạt động của MXV
Mô hình hoạt động của MXV

Trong buổi làm việc tại trụ sở MXV vào ngày 03/12/2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Đỗ Thắng Hải đã đặc biệt nhấn mạnh việc MXV cần đẩy mạnh hoạt động giao nhận hàng hóa vật chất, để đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế và hướng tới trở thành một trong những Sở Giao dịch Hàng hóa lớn nhất trong khu vực. Đây là yếu tố cần thiết và quan trọng trong quá trình hội nhập kinh tế và thương mại của đất nước.

Tập trung vào các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam

Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, nước ta đang ngày càng nhập khẩu nhiều nguyên liệu cho hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi (TĂCN), là đầu vào cho chuỗi cung ứng thực phẩm thiết yếu trong nước.

Ông Phạm Thanh Dương, Phó Tổng Giám đốc MXV cho biết: “Trong năm 2022, Việt Nam dự báo sẽ đứng thứ 3 về nhập khẩu khô đậu tương và đứng thứ 6 về nhập khẩu ngô trên toàn thế giới. Với ngành chăn nuôi đang hồi phục và phát triển, mức tiêu thụ nguyên liệu TĂCN của nước ta dự báo sẽ tăng từ 10 – 15% trong năm 2023”. Trong khi ngô cung cấp chất bột, thì khô đậu tương là loại nguyên liệu không thể thay thế trong việc cung cấp protein cho gia súc, gia cầm. Các nhà máy thức ăn chăn nuôi trong nước thường sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ Mỹ, Brazil và Argentina; trong khi giá nhập khẩu sẽ được điều chỉnh theo giá nông sản giao dịch tại MXV liên thông với CME Group.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang đứng trước nhiều biến số khó lường trong năm 2023 khi bóng đen lạm phát đang phủ kín các diễn đàn kinh tế, nhu cầu tiêu thụ nhiều mặt hàng không thiết yếu như cà phê, ca cao, cao su,…dự kiến sẽ sụt giảm. Tuy nhiên, các mặt hàng có tính thiếu yếu như các sản phẩm chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi sẽ vẫn duy trì mức tiêu thụ ổn định, thậm chí còn tăng trưởng khi dân số thế giới đã vượt mốc 8 tỷ người. “MXV đánh giá rất cao tiềm năng của thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Không những phát triển về lượng, thị trường sẽ tiếp tục phát triển về chất, đặc biệt là sự đa dạng của các sản phẩm nhập khẩu. Việc tập trung vào các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam cũng nằm trong tầm nhìn và sứ mệnh của MXV, góp phần nâng cao hoạt động thương mại trong nước và quốc tế”, ông Dương cho biết thêm.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tính đến hết ngày 15/11/2022, nước ta đã nhập khẩu 7,9 triệu tấn ngô; 1,6 triệu tấn đậu tương; 3,4 triệu tấn lúa mì. Kim ngạch nhập khẩu các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính đã vượt mốc 10 tỷ USD. Vào cuối tháng 10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài chính đề nghị Bộ này kiến nghị Chính phủ giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%, để giúp ngành chăn nuôi hồi phục và phát triển. Theo thống kê của MXV, thị trường heo hơi đã có những tín hiệu đáng mừng khi giá bán đã tăng từ 1.000 – 3.000 đồng/kg trong tuần qua.

Phát triển thương mại và logistics trong ngành nông sản

Với vị trí địa lý thuận lợi, hoạt động nhập khẩu nông sản tại các cảng biển của Việt Nam đã phát triển sôi động kể từ đầu những năm 2000. Trong đó, với sự đầu tư kỹ lưỡng và hoạt động chuyên nghiệp, Cảng Quảng Ninh được đánh giá là cảng biển có thế mạnh trong việc xếp dỡ hàng nông sản tại khu vực phía Bắc. Trung bình mỗi tháng, cảng tiếp nhận hơn 30 tàu cập cảng. Những ngày cao điểm, cảng có thể xếp dỡ 10 tàu hàng cùng thời điểm, trong đó có 5 tàu hàng cỡ panamax (từ 55.000 – 80.000 tấn). Đây rõ ràng là những con số biết nói, cho thấy sự đóng góp không nhỏ của logistics vào sự phát triển chung của hoạt động giao thương hàng hóa tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Mạnh và ông Phạm Thanh Dương (lần lượt thứ 2 và thứ 3 từ trái sang)
Ông Nguyễn Văn Mạnh và ông Phạm Thanh Dương (lần lượt thứ 2 và thứ 3 từ trái sang)

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Tổng Giám đốc cảng Quảng Ninh cho biết: “Cảng đã và đang liên tục cải tiến và áp dụng công nghệ hiện đại trong hoạt động xếp, dỡ hàng, để có thể nâng cao tốc độ khai thác trong thời gian sớm nhất. Với sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa, lượng hàng nông sản nhập khẩu về Cảng Quảng Ninh dự kiến sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới, nhưng vẫn nằm trong khả năng khai thác của cảng, đảm bảo mọi hoạt động thương mại hàng hóa thông suốt và ổn định”.

Với điều kiện lý tưởng của một trung tâm logistics và tâm điểm của vùng kinh tế Bắc Bộ; nằm ở tâm điểm của các nút giao thông cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, Vân Đồn - Móng Cái và lợi thế từ sân bay Vân Đồn, Cảng Quảng Ninh đang là điểm kết nối quan trọng trong hoạt động vận tải và lưu thông hàng hoá giữa các vùng lân cận. Đây là những điều kiện hàng đầu để khai thác và phát triển dịch vụ hàng hải, trung chuyển hàng hoá từ Cảng Quảng Ninh tới các cảng, cửa khẩu trên toàn miền Bắc

Mới đây, Bộ Công Thương đã được giao phụ trách lĩnh vực dịch vụ logistics theo Nghị định số 96/2022/NĐ-CP ngày 29/11/2022 của Chính phủ. Với tốc độ tăng trưởng ngành bình quân hàng năm đạt 14 – 16%, số lượng và chất lượng dịch vụ logistics được nâng cao sẽ đóng góp quan trọng trong sự phát triển của ngành thương mại nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong thời gian tới. Các sản phẩm là thế mạnh trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng lợi. Trong đó, ngành nông sản và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ đứng trước cơ hội phát triển rất lớn trong thời gian tới.

Ngọc Mai
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thị trường đồ lễ ngày Rằm tháng Giêng: Đa dạng, sức mua lớn

Thị trường đồ lễ ngày Rằm tháng Giêng: Đa dạng, sức mua lớn

Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng đầu tiên của năm mới. Vì thế, thị trường đồ lễ những ngày này càng trở nên nhộn nhịp.
Thị trường hàng hóa hôm nay 2/2: Giá dầu giảm hơn 3 USD, giá thép tăng 3 lần

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/2: Giá dầu giảm hơn 3 USD, giá thép tăng 3 lần

Thị trường hàng hóa hôm nay 2/2, giá dầu giảm hơn 3 USD, giá thép tăng 3 lần kể từ đầu năm nay.
Giá gas hôm nay 2/2: Tiếp tục có những diễn biến khó lường

Giá gas hôm nay 2/2: Tiếp tục có những diễn biến khó lường

Sau khi tăng nhẹ ở phiên trước thì giá gas thế giới hôm nay quay đầu giảm 1,19%. Vào rạng sáng ngày 2/2, giá gas giao dịch quanh mức 2,652 USD/mmBTU.
Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023: Nơi hội tụ “tinh hoa” vùng miền

Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023: Nơi hội tụ “tinh hoa” vùng miền

Hội chợ Xuân Giảng Võ - Hội chợ đồ uống Xuân 2023 có quy mô hơn 200 gian hàng, thu hút gần 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của nhiều tỉnh thành.
Thị trường hàng hóa hôm nay 1/2: Giá dầu phục hồi, giá cà phê cao nhất trong 3 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/2: Giá dầu phục hồi, giá cà phê cao nhất trong 3 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 1/2, giá dầu phục hồi nhờ bức tranh tiêu thụ và kỳ vọng Fed ngừng chu kỳ tăng lãi suất; giá cà phê cao nhất trong 3 tháng.

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1: Giá dầu thô WTI giảm về 77,90 USD/thùng; giá thịt lợn ổn định sau Tết

Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1: Giá dầu thô WTI giảm về 77,90 USD/thùng; giá thịt lợn ổn định sau Tết

Thị trường hàng hóa hôm nay 31/1, sắc đỏ tiếp tục được duy trì ở thị trường dầu thô trước sức ép từ đồng USD và những lo ngại chung của các nhà đầu tư.
Giá gas hôm nay 31/1: Tiếp tục rớt giá kỷ lục

Giá gas hôm nay 31/1: Tiếp tục rớt giá kỷ lục

Giá gas hôm nay giảm 4,7% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 31/1, giá gas lao dốc còn 2,715 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023.
Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1: Giá dầu giảm, giá cà phê Arabica tăng mạnh nhất trong 5 tháng

Thị trường hàng hóa hôm nay 30/1, kết thúc tuần giao dịch ngày 23/01 – 29/01, giá dầu quay đầu giảm trở lại sau hai tuần tăng liên tiếp; giá cà phê Arabica tăng
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 tăng 20%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1 tăng 20%

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 1/2023 tăng 20% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu dịch vụ du lịch lữ hành gấp 2,1 lần.
Thị trường bông sẽ tăng giá?

Thị trường bông sẽ tăng giá?

Thời tiết xấu ảnh hưởng tới sản xuất bông tại một số quốc gia, nhu cầu tiêu dùng ấm dần đã dấy lên dự đoán thị trường bông sẽ tăng giá trong thời gian tới.
Giá gas hôm nay 28/1: Có thể giảm bao xa trước khi đảo lộn sự cân bằng trên thị trường?

Giá gas hôm nay 28/1: Có thể giảm bao xa trước khi đảo lộn sự cân bằng trên thị trường?

Giá gas hôm nay tiếp tục giảm 2,55% so với phiên trước. Vào rạng sáng ngày 28/1 chỉ giao dịch quanh mức 2,869 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu ảm đạm, giá cà phê bứt phá

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua: Giá dầu ảm đạm, giá cà phê bứt phá

Thị trường hàng hóa hôm nay 28/1 và nhìn lại tuần qua, giá dầu trải qua một tuần giao dịch ảm đạm. Giá cà phê Arabica bứt phá lên mức cao.
Thị trường hàng hóa mùng 6 Tết Quý Mão: Giá rau xanh tăng gấp đôi

Thị trường hàng hóa mùng 6 Tết Quý Mão: Giá rau xanh tăng gấp đôi

Thị trường hàng hóa mùng 6 Tết Quý Mão, giá rau xanh tại các chợ dân sinh vẫn tăng mạnh, nhiều loại đắt gấp đôi so với ngày thường.
Nghệ An: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chợ tấp nập siêu thị vắng vẻ

Nghệ An: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, chợ tấp nập siêu thị vắng vẻ

Ngay trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các siêu thị, chợ đã hoạt động trở lại bình thường. Các mặt hàng tươi sống, rau xanh đắt hàng.
Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1: Giá dầu lấy lại động lực tăng, ngành sắt thép kỳ vọng phục hồi

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1: Giá dầu lấy lại động lực tăng, ngành sắt thép kỳ vọng phục hồi

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/1, sau khi rơi xuống mức giá thấp nhất trong vòng một tuần, giá dầu đã lấy lại được động lực tăng; ngành sắt thép sẽ phục hồi.
Thị trường hàng hóa mùng 5 Tết Quý Mão: Chợ dân sinh sôi động, tăng kiểm soát thị trường xăng dầu

Thị trường hàng hóa mùng 5 Tết Quý Mão: Chợ dân sinh sôi động, tăng kiểm soát thị trường xăng dầu

Ngày mùng 5 Tết, thị trường hàng hóa dần trở lại bình thường khi các kênh phân phối tiếp tục mở cửa; lực lượng quản lý thị trường tăng quản lý mặt hàng xăng dầu
Thị trường hàng hóa hôm nay 26/1: Giá dầu thô đi ngang, cà phê Arabica liên tục tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/1: Giá dầu thô đi ngang, cà phê Arabica liên tục tăng

Thị trường hàng hóa hôm nay 26/1, giá dầu thô WTI nhích nhẹ 0,02% lên 80,15 USD/thùng, còn giá dầu thô Brent thấp hơn 0,01% về mức 86,12 USD/thùng.
Giá gas hôm nay 26/1: Điều gì đang xảy ra với thị trường khí đốt thế giới?

Giá gas hôm nay 26/1: Điều gì đang xảy ra với thị trường khí đốt thế giới?

Sau 2 tháng phi mã, vào sáng ngày 26/1 (theo giờ Việt Nam), giá gas hôm nay chỉ còn giao dịch quanh mức 2,93 USD/mmBTU – mức giá thấp khó tưởng tượng.
Thị trường hàng hóa ngày mùng 4 Tết Quý Mão: Nguồn cung dồi dào, tăng cường kiểm tra mặt hàng xăng dầu

Thị trường hàng hóa ngày mùng 4 Tết Quý Mão: Nguồn cung dồi dào, tăng cường kiểm tra mặt hàng xăng dầu

Thị trường hàng hóa Mùng 4 Tết Quý Mão sôi động hơn do các kênh phân phối mở bán trở lại. Tổng cục Quản lý thị trường đẩy mạnh kiểm tra việc cung ứng xăng dầu.
Thị trường hàng hóa hôm nay 25/1: Giá dầu đồng loạt giảm; ngô và lúa mì tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/1: Giá dầu đồng loạt giảm; ngô và lúa mì tăng giá

Thị trường hàng hóa hôm nay 25/1, dầu thô đã xóa bỏ mức tăng trong hai phiên trước đó do lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Thị trường hàng hóa ngày mùng 3 Tết Quý Mão: Nhu cầu mua sắm tập trung vào thủy sản, rau quả

Thị trường hàng hóa ngày mùng 3 Tết Quý Mão: Nhu cầu mua sắm tập trung vào thủy sản, rau quả

Ngày Mùng 3 Tết, sức mua cũng như nguồn hàng đã dồi dào, một số doanh nghiệp phân phối và các hộ kinh doanh cá thể tại các chợ đã bắt đầu bán hàng trở lại.
Giao dịch hàng hóa: Tăng trưởng ấn tượng

Giao dịch hàng hóa: Tăng trưởng ấn tượng

Thị trường giao dịch hàng hóa liên thông với thế giới vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, là điểm sáng trong hoạt động TM và ĐT tại Việt Nam trong năm qua.
Thị trường hàng hóa hôm nay 24/1: Giá dầu thô diễn biến trái chiều, cà phê Arabica tăng vượt 158.55 USD/pounds

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/1: Giá dầu thô diễn biến trái chiều, cà phê Arabica tăng vượt 158.55 USD/pounds

Thị trường hàng hóa hôm nay 24/1, giá dầu ít thay đổi trong phiên giao dịch. Cà phê Arabica tăng vượt 158.55 USD/pounds.
Giá gas hôm nay 24/1: Bật tăng mạnh nhưng vẫn thấp so với ngày trước Tết

Giá gas hôm nay 24/1: Bật tăng mạnh nhưng vẫn thấp so với ngày trước Tết

Giá gas hôm nay tăng tới 9,33% so với phiên trước. Tuy nhiên vào rạng sáng ngày 24/1 giá gas chỉ giao dịch quanh mức 3,47 USD/mmBTU.
Thị trường hàng hóa ngày mùng 2 Tết Quý Mão: Các kênh phân phối mở cửa trở lại

Thị trường hàng hóa ngày mùng 2 Tết Quý Mão: Các kênh phân phối mở cửa trở lại

Ngày mùng 2 Tết Quý Mão, thị trường hàng hóa dần sôi động trở lại khi các kênh phân phối, hộ kinh doanh cá thể mở cửa khai xuân bán hàng trở lại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động