Bước chuyển mới của Trung tâm dịch vụ EVNPSC

Với thế mạnh là sửa chữa các nhà máy thuỷ điện, thế nhưng lần đầu được giao đại tu tổ máy 1 của NMNĐ Thái Bình, bằng kinh nghiệm và sự làm chủ công nghệ, Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo chất lượng và tiến độ. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đăng Hà – Phó Giám đốc EVNPSC để rõ hơn vấn đề này.

Thưa ông, EVNPSC vừa hoàn thành đại tu tổ máy 1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. Xin ông cho biết ý nghĩa của việc hoàn thành công trình này?

Sau gần 2 tháng triển khai đại tu, chiều ngày 10/12, tổ máy 1 NMNĐ Thái Bình đã chính thức vận hành và đến chiều ngày 14/12 tổ máy 1 đã phát điện 100% công suất thiết kế (300MW), kết thúc toàn bộ công tác thí nghiệm sửa chữa tổ máy. Việc hoàn thành tiến độ sửa chữa lớn tổ máy 1 NMNĐ Thái Bình trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp là mốc son quan trọng đối với EVNPSC, đánh dấu bước phát triển mới của EVNPSC, tạo sự tin tưởng của lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và sự tín nhiệm của khách hàng trong công tác sửa chữa các nhà máy điện tại Việt Nam.

Thành công này sẽ tạo tiền đề trong công tác sửa chữa tổ máy 2 của NMNĐ Thái Bình năm 2022 và các hạng mục thuộc các nhà máy nhiệt điện khác trong những năm tiếp theo, đem lại công ăn việc làm, tăng thu nhập để người lao động tiếp tục cống hiến và gắn bó với Trung tâm trong những chặng đường tiếp theo.

Ngoài ra, đây là một trong những hạng mục sửa chữa lớn đầu tiên EVNPSC phải huy động số lượng lớn CBCNV thuộc các đơn vị sửa chữa từ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Tây Nguyên. Việc thành công của dự án này giúp cho đội ngũ kỹ sư, công nhân và cả đội ngũ quản lý của EVNPSC tăng thêm sự tự tin trong nghề nghiệp, củng cố khả năng phối hợp giữa các đơn vị trực thuộc EVNPSC để thực hiện các dự án lớn. Qua công trình này, trình độ chuyên môn của đội ngũ kỹ sư, công nhân EVNPSC sẽ được nâng lên một tầm cao mới.

Để có được kết quả đó, đơn vị đã có sự chuẩn bị như thế nào, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa qua?

Ngay từ năm 2020 - thời điểm EVN giao nhiệm vụ sửa chữa tổ máy, EVNPSC đã lập kế hoạch chuẩn bị cho công tác đại tu tổ máy của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. EVNPSC đã tham gia nghiên cứu công tác trung tu tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. Đầu năm 2021, EVNPSC cử hơn 30 cán bộ kỹ thuật đến tìm hiểu, học tập công tác đại tu tại NMNĐ Nghi Sơn 1 (có công nghệ tương tự NMNĐ Thái Bình). Cùng với đó, điều động những CBCNV từ các đơn vị về thực hiện công tác sửa chữa thường xuyên tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình chuẩn bị cho việc chính thức triển khai công tác đại tu tổ máy 1.

Trong năm vừa qua do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chuẩn bị đại tu tổ máy 1 bao gồm: công tác huy động nhân sự, mua sắm và cung cấp vật tư thiết bị… Tuy nhiên, EVNPSC luôn chủ động chuẩn mọi phương án đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra, trong đó đã phối hợp với đơn vị phát điện thực hiện các kịch bản phòng chống dịch bệnh và đảm bảo tiến độ sửa chữa phù hợp điều kiện thực tế. Cụ thể, ban lãnh đạo EVNPSC đã ban hành phương án nghỉ tập trung phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị cho NMNĐ Thái Bình. Công tác bố trí nơi ăn, nghỉ và các chế độ phụ cấp để đảm bảo điều kiện sinh hoạt và làm việc cho đội ngũ CBCNV tại Nhiệt điện Thái Bình đã được lên phương án chi tiết.

Đại tu tổ máy nhiệt điện có khác biệt gì so với đại tu thủy điện?

Sự khác biệt chính giữa nhà máy nhiệt điện và nhà máy thủy điện đó là công nghệ và điều đó sẽ dẫn đến những thay đổi trong quá trình đại tu tổ máy.

Căn cứ vào tính chất công nghệ cho thấy sự khác nhau cơ bản trong công tác sửa chữa nhà máy nhiệt điện và nhà máy thủy điện bảo gồm: khối lượng công việc khi sửa chữa lớn trên một khối tổ máy thủy điện tương đương về công suất ít hơn rất nhiều so với một tổ máy nhiệt điện. Môi trường làm việc ở áp suất, nhiệt độ cao nên đặc tính cơ lý của các thiết bị tại nhà máy nhiệt điện cũng cần độ chính xác và vật liệu tốt hơn. Người thợ sửa chữa cần nắm bắt được nguyên lý về nhiệt, tính chất vận liệu, phương thức sửa chữa thiết bị, vị trí thiết bị (do nhà máy nhiệt điện có hệ thống thiết bị bơm, van dày đặc, số lượng lớn).

Bên cạnh đó, do thiết bị đường ống, bơm, van thường xuyên làm việc ở nhiệt độ cao, áp lực cao, khó bụi, môi trường axit. Chất lượng than cũng ảnh hưởng nhiều đến việc vận hành lò hơi, sinh xỉ than nhiều trong lò hơi, rơi xỉ làm thủng các ống sinh hơi hoặc quá trình vận hành hệ thống thổi bụi không phù hợp sẽ làm thủng ống sinh hơi. Trung bình khoảng hai tháng vận hành lò hơi sẽ xuất hiện sự cố liên quan đến xỉ trong lò hơi dẫn đến khối lượng công việc của lực lượng sửa chữa rất lớn.

Trong công tác sửa chữa lớn, khối lượng công việc sửa chữa, thay thế hệ thống thiết bị của tổ máy nhiệt điện lớn hơn nhiều so với thủy điện, cần huy động số lượng lớn nhân lực tham gia (trên 300 người/1 tổ máy), thời gian tách máy sửa chữa lớn khoảng 60 ngày điều này dẫn đến những khó khăn trong công tác quản lý, điều động nhân lực cũng như tổ chức thi công đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Công việc khó khăn nhất là việc tháo, lắp và cân chỉnh các bộ phận cơ khí của tua-bin và máy phát, công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và độ chính xác cao, cần có sự phối hợp của nhiều nhóm công tác cũng như những kỹ sư, công nhân có tay nghề cao cùng thực hiện. Tuy nhiên do có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về cấu tạo thiết bị, rút kinh nghiệm từ việc tham gia quá trình sửa chữa của các nhà máy khác, như là trang bị thêm cẩu gian máy, tự chế tạo một số công cụ chuyên dụng, bố trí hiện trường phù hợp,… nên công tác này đã được thực hiện tốt góp phần rút ngắn tiến độ chung của cả công trình.

Tất cả công việc trên đã được EVNPSC thực hiện nhuần nhuyễn để công tác đại tu S1 NMNĐ Thái Bình hoàn thành theo kế hoạch góp phần nâng cao sản lượng điện cho NMNĐ Thái Bình, đảm bảo cung ứng điện mùa khô năm 2022 và giữ vững an ninh năng lượng quốc gia.

Xin cảm ơn ông!

Đ.Dũng

Tin mới nhất

Công ty Thủy điện Sông Bung và Trạm cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Nhơn tặng quà cho hộ gia đình chính sách khó khăn

Công ty Thủy điện Sông Bung và Trạm cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Nhơn tặng quà cho hộ gia đình chính sách khó khăn

Nhân dịp chuẩn bị đón tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều ngày 25/01/2022, Công ty Thủy điện Sông Bung đã phối hợp với Trạm cảnh sát giao thông cửa ô Hòa Nhơn, Công an thành phố Đà Nẵng thực hiện chương trình trao quà Tết cho hộ gia đình chính sách khó khăn tại xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.
Thói quen chăm sóc sức khỏe các gia đình Việt cần duy trì trong dịp Tết

Thói quen chăm sóc sức khỏe các gia đình Việt cần duy trì trong dịp Tết

Thời tiết lạnh mùa cuối năm cùng diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nhiều người lo lắng, việc tăng cường sức đề kháng được chú trọng hơn.
Tuyên truyền đảm bảo an toàn hạ du công trình Thủy điện Sơn La, Lai Châu

Tuyên truyền đảm bảo an toàn hạ du công trình Thủy điện Sơn La, Lai Châu

Nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ hạ du các công trình thuỷ điện, mới đây, Công ty Thủy điện Sơn La đã tổ chức chương trình tuyên truyền “Đảm bảo an toàn vùng hạ du công trình Thủy điện Sơn La, Lai Châu” kết hợp tặng 225 suất quà an sinh xã hội tại huyện Mường La và huyện Nậm Nhùn.
Công ty Thuốc lá Thăng Long: Sản xuất an toàn trong đại dịch

Công ty Thuốc lá Thăng Long: Sản xuất an toàn trong đại dịch

Năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Công ty Thuốc lá Thăng Long. Với tinh thần trách nhiệm cao, Ban lãnh đạo công ty đã tập trung chỉ đạo, khắc phục mọi khó khăn, đề ra những giải pháp cụ thể để bảo đảm sản xuất ổn định, nhờ đó công ty đã hoàn thành vượt mức kế hoạch SXKD.
Herbalife Việt Nam được trao giải thưởng quảng cáo sáng tạo 2021

Herbalife Việt Nam được trao giải thưởng quảng cáo sáng tạo 2021

Herbalife Việt Nam vừa vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao giải thưởng quảng cáo sáng tạo Việt Nam năm 2021 cho tác phẩm “Những câu chuyện của tôi”.

Tin cùng chuyên mục

GREENFEED: 1 triệu bữa ăn trọn vẹn trên hành trình chạm đến những hoàn cảnh khó khăn

GREENFEED: 1 triệu bữa ăn trọn vẹn trên hành trình chạm đến những hoàn cảnh khó khăn

Tập đoàn GREENFEED (sở hữu các thương hiệu thực phẩm G Kitchen, WYN, MAMACHOICE) tiếp tục triển khai chương trình “Bữa Ăn Trọn Vẹn” trong năm 2022 nhằm kỷ niệm cột mốc trao gửi 1.000.000 bữa ăn đến trẻ em kém may mắn, các hoàn cảnh khó khăn và lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19.
PC Hà Nam đảm bảo cấp điện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

PC Hà Nam đảm bảo cấp điện dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Căn cứ vào tình hình lưới điện và phụ tải khu vực, Công ty Điện lực (PC) Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, sửa chữa các đường dây và trạm biến áp, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của đường dây và thiết bị, phát quang đảm bảo an toàn hành lang tuyến. Kiểm tra, củng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, tin cậy cho khách hàng sử dụng điện, các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật trong dịp Lễ, Tết.
Đảng bộ PV GAS: “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, đảm bảo tính toàn diện, hiệu quả trong lãnh đạo

Đảng bộ PV GAS: “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, đảm bảo tính toàn diện, hiệu quả trong lãnh đạo

Năm 2021, trước những khó khăn chưa từng có tiền lệ của đại dịch Covid -19, với phương châm “Đoàn kết - Đổi mới - Chuyên nghiệp - Hành động”, Đảng ủy, tập thể lãnh đạo PV GAS đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch; góp phần từng bước thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội Đảng bộ Tổng công ty lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.
PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

Hàng trăm suất quà, nhiều chiếc xe đạp, các tuyến đường quê sáng điện là những hoạt động ý nghĩa của Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) thực hiện khi những ngày Tết cổ truyền đến gần, qua đó, để giúp đỡ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, các trẻ em nghèo có một cái Tết đầm ấm.
Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Đoàn Thanh niên PC Kiên Giang hưởng ứng tháng tri ân khách hàng 2021

Hưởng ứng tháng “Tri ân khách hàng” năm 2021, Ban chấp hành Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) đã tổ chức một số chương trình như “Uống nước nhớ nguồn”, “Năng lượng xanh”, Tuần lễ hồng…
Emirates SkyCargo: Đối tác hàng không toàn cầu an toàn nhất năm 2021

Emirates SkyCargo: Đối tác hàng không toàn cầu an toàn nhất năm 2021

Hãng hàng không Emirates SkyCargo, Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất mới đây đã được SkyCell vinh danh là “Đối tác hàng không toàn cầu an toàn nhất” năm 2021 nhờ vận chuyển thành công các lô hàng dược phẩm có tính nhạy cảm với nhiệt độ.
Tập đoàn Gemadept đặt thêm 6 cẩu bờ STS Panamax từ Doosan Vina

Tập đoàn Gemadept đặt thêm 6 cẩu bờ STS Panamax từ Doosan Vina

Theo thông tin Công ty TNHH công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) đóng tại Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi vừa cho biết, doanh nghiệp này vừa tiếp tục ký nhận hai đơn hàng có trọng lượng gần 8.500 tấn với Tập đoàn Gemadept.
Generali hỗ trợ 500 trẻ em mồ côi, khó khăn do Covid-19

Generali hỗ trợ 500 trẻ em mồ côi, khó khăn do Covid-19

Công ty TNHH BHNT Generali Việt Nam (Generali Việt Nam) vừa triển khai chương trình thiện nguyện “Ngày mai cho em” với nhiều hoạt động quyên góp, gây quỹ thành công 500 phần quà Tết và tiền mặt trao tặng 500 em nhỏ mồ côi do Covid-19 có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tại các địa phương khu vực Long An, An Giang và TP. Hồ Chí Minh.
Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Trong giá lạnh những ngày đầu năm mới 2022, những chuyến xe thiện nguyện của Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã mang mùa xuân đến sớm trên vùng cao bằng những món quà ý nghĩa dành cho đồng bào các huyện nơi miền Tây xứ Nghệ.
JTI tạo cơ hội bình đẳng trong công việc cho nhân viên

JTI tạo cơ hội bình đẳng trong công việc cho nhân viên

Việc đưa ra cách tiếp cận sáng tạo đối với bình đẳng và phúc lợi cho nhân viên của Tập đoàn JTI đã giúp doanh nghiệp này được Top Employers Institute (Viện nghiên cứu nhà tuyển dụng hàng đầu) công nhận là một trong 11 “Nơi làm việc tốt nhất toàn cầu” trong 8 năm liên tiếp.
SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

SonKim Land đứng Top 10 nhà phát triển bất động sản tại Việt Nam năm 2021

Ngày 21/02/2022, SonKim Land được vinh danh trong Top 10 nhà phát triển bất động sản (BĐS) tại Việt Nam năm 2021 (Top 10 Developers Awards 2021 Vietnam) tại lễ trao giải thưởng quốc tế BCI Asia, nhà cung cấp thông tin hàng đầu về kiến trúc và xây dựng tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
Herbalife Việt Nam được vinh danh top 500 công ty lớn nhất Việt Nam 2021

Herbalife Việt Nam được vinh danh top 500 công ty lớn nhất Việt Nam 2021

Công ty Dinh dưỡng Herbalife Việt Nam vừa được công bố thuộc top 500 công ty lớn nhất Việt Nam năm 2021 theo đánh giá của VN Report (VNR), đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp công ty có mặt trong danh sách VNR500.
Schneider Electric ghi danh trên bốn bảng xếp hạng uy tín

Schneider Electric ghi danh trên bốn bảng xếp hạng uy tín

Schneider Electric - doanh nghiệp dẫn đầu trong số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, đã hoàn thành một năm hoạt động đáp ứng tốt các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) dựa trên đánh giá của các chuyên gia độc lập nổi tiếng trong lĩnh vực phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
PC Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

PC Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022

Ngày 14/1 vừa qua, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2021; triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2022. Tới dự hội nghị có ông Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Quang Thái, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc.
Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Năm 2022 phấn đấu sản xuất 5,019 tỷ kWh điện

Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Năm 2022 phấn đấu sản xuất 5,019 tỷ kWh điện

Hoạt động trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và giá than trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng cao, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 (Vĩnh Tân 4) luôn đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, có hiệu quả của Ban Lãnh đạo Nhà máy cùng với sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ công nhân viên (CBCNV), Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã cơ bản thực hiện tốt những mục tiêu nhiệm vụ trong năm 2021.
Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Dai-ichi Life Việt Nam và dấu ấn 15 năm có mặt tại thị trường Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động "Chào mừng 15 năm thành lập Công ty (18/1/2007 - 18/1/2022), ngày 18/1/2022 vừa qua, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (“Dai-ichi Life Việt Nam”) đã tổ chức sự kiện “15 năm - Kết nối Triệu Yêu Thương” tại Trung tâm Hội nghị - Sự kiện Gem Center, Tp. Hồ Chí Minh.
Công ty Tuyển Than Hòn Gai – Vinacomin dự kiến đạt lợi nhuận 131 tỷ đồng trong năm 2021

Công ty Tuyển Than Hòn Gai – Vinacomin dự kiến đạt lợi nhuận 131 tỷ đồng trong năm 2021

Trong năm 2021, Công Ty Tuyển Than Hòn Gai – Vinacomin đã triển khai tổ chức sản xuất thực hiện tốt mục tiêu nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh”, nhờ đó, đời sống người lao động ổn định và cao hơn năm trước.
VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

VinFuture công bố chủ nhân các giải thưởng phụng sự nhân loại năm 2021

Ngày 20/1/2022, tác giả của các công trình nghiên cứu: Công nghệ gốc vaccine mRNA; Vật liệu khung cơ-kim (MOFs); Vật liệu điện tử hữu cơ có tính năng như da người và công trình nghiên cứu giúp ngăn nguy cơ lây nhiễm HIV và giảm gánh nặng bệnh AIDS đã được vinh danh tại Lễ trao giải VinFuture lần thứ nhất. Đây là những thành tựu khoa học xuất chúng, có khả năng tạo ra ảnh hưởng tích cực và rộng rãi nhất đến cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới trong hiện tại và tương lai.
Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk vào TOP50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk vào TOP50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Vietjet, FPT, Vingroup, Vinamilk…là những thương hiệu vừa được gọi tên trong bảng xếp hạng “50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” (TOP50) năm 2020 - 2021 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư và công ty chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên.
Lifebuoy mang Lộc sum vầy đến với 25.000 gia đình Việt Nam dịp Tết

Lifebuoy mang Lộc sum vầy đến với 25.000 gia đình Việt Nam dịp Tết

Tiếp nối hành trình theo đuổi sứ mệnh “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”, nhãn hàng Lifebuoy thuộc Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam khởi xướng chương trình “Mang phúc sạch khuẩn - Lộc sum vầy đến với 25.000 gia đình Việt Nam” với mong muốn giúp người dân bình an, sạch khuẩn, trở về nhà sum vầy trong dịp Tết Nguyên Đán 2022.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động