BSR và hành trình 16 năm đặt nền móng cho ngành công nghiệp lọc hóa dầu Việt Nam

BSR

BSR

Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) mang trong mình khát vọng tiên phong với nhiệm vụ phát triển ngành công nghiệp lọc hoá dầu Việt Nam.
Duy trì sức tăng trưởng, doanh thu quý I/2024 BSR đạt 30.696 tỷ đồng BSR bàn giao nhà Đại đoàn kết nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước Công đoàn BSR phát động CBCNV hưởng ứng Cuộc thi ảnh “Nét đẹp người lao động”

Dung Quất là nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước, có vai trò quan trọng, đặt nền móng cho ngành công nghiệp lọc hoá dầu và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. 16 năm qua, với vai trò quản lý, vận hành nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước - Công ty cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) mang trong mình khát vọng tiên phong với nhiệm vụ phát triển ngành công nghiệp lọc hoá dầu Việt Nam.

Làm chủ khoa học công nghệ

Việc xây dựng và vận hành thành công NMLD Dung Quất là một cột mốc quan trọng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) khi hoàn thiện chuỗi giá trị từ khâu thăm dò, khai thác, vận chuyển đến chế biến dầu khí.

Ngày 9/5/2008, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn được thành lập để tiếp nhận, quản lý, vận hành NMLD Dung Quất. BSR tự hào là thành tố quan trọng trong 5 lĩnh vực cốt lõi của Petrovietnam, đó là: Thăm dò khai thác dầu khí, lọc - hoá dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ dầu khí chất lượng cao.

Toàn cảnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Toàn cảnh Nhà máy lọc dầu Dung Quất

16 năm qua, dưới sự hỗ trợ, chỉ đạo tích cực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tập thể Ban lãnh đạo và người lao động BSR qua các thời kỳ đã luôn đoàn kết, đồng lòng, hăng say lao động, không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách để vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định, hiệu quả.

BSR đã xây dựng được đội ngũ hơn 1.500 nhân sự được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, chuyên tâm, chuyên nghiệp và sáng tạo trong lao động. Đây là “tài sản quý giá” của BSR và cũng là nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Dầu khí Việt Nam.

Từ khi NMLD Dung Quất đi vào vận hành đến nay, BSR đã chế biến trên 100 triệu tấn dầu thô; sản xuất và xuất bán ra thị trường hơn 91 triệu tấn sản phẩm, đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu của cả nước; tổng doanh thu đạt gần 1,6 triệu tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước gần 224 nghìn tỷ đồng (tương đương hơn 9 tỷ USD) gấp 3 lần mức đầu tư.

BSR đã đóng góp đáng kể vào doanh thu, lợi nhuận của Petrovietnam và ngân sách tỉnh Quảng Ngãi. BSR cũng thể hiện vai trò quan trọng là công cụ điều tiết vĩ mô của Chính phủ liên quan đến nguồn cung xăng dầu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và cung cấp nhiên liệu đặc chủng cho quốc phòng.

Đến nay, BSR đã đánh giá 89 loại dầu thô tiềm năng cho Nhà máy và đã chế biến thử nghiệm thành công 32 loại dầu thô trong, ngoài nước thay thế một phần dầu thô Bạch Hổ đang giảm dần và cũng đánh giá được thêm 2 loại nguyên liệu trung gian mới (SR LSFO và VGO) để đưa vào chế biến.

Ngoài các sản phẩm truyền thống như xăng RON A92/95, dầu Diesel, khí Propylene và hạt nhựa Polypropylene, khí hóa lỏng (LPG), dầu hỏa, nhiên liệu phản lực Jet A1 và dầu nhiên liệu (FO). BSR đã nghiên cứu sản xuất và xuất bán thành công 7 sản phẩm nhiên liệu mới gồm Marine FO, Treated LCO, xăng RFCC, MixC4, 3 sản phẩm cho quốc phòng (JetA-1K, ADO-L62, Xăng A80) và 7 sản phẩm hạt nhựa PP mới.

BSR đã nghiên cứu, triển khai, áp dụng nhiều giải pháp tối ưu hóa năng lượng và giảm phát thải cho NMLD Dung Quất. Từ 2015 đến nay, BSR đã triển khai thành công hơn 60 giải pháp tối ưu hóa năng lượng, tiết kiệm cho Nhà máy trên 500 tỷ đồng/năm.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng sản lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường ngày cảng cao, BSR đã tận dụng và khai thác tối ưu công suất vận hành của nhà máy so với thiết kế ban đầu như: phân xưởng sản xuất nhiên liệu máy bay Jet A-1 (phân xưởng KTU) tăng lên 140%, phân xưởng chưng cất dầu thô (phân xưởng CDU) lên 118%, phân xưởng tạo xăng (phân xưởng NHT) lên 137%, phân xưởng reforming xúc tác phân đoạn Naphtha nặng (phân xưởng CCR) lên 112%, phân xưởng RFCC lên 110% và phân xưởng thu hồi lưu huỳnh 2 (phân xưởng SRU2) lên 110%.

Động lực phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi

Trải qua 16 năm, BSR đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Kết quả qua từng năm của BSR cho thấy tầm nhìn, đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng NMLD Dung Quất tại Quảng Ngãi.

Sự lớn mạnh của BSR không chỉ được thể hiện trong ngành Dầu khí mà còn là vị thế đứng trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2023, BSR là doanh nghiệp đứng thứ 4 trong Top 500 doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất Việt Nam và được tổ chức Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức BB+ với “Triển vọng ổn định”.

NLĐ BSR làm chủ khoa học công nghệ lọc hóa dầu, có hàng trăm sáng kiến làm lợi cho Công ty
Người lao động BSR làm chủ khoa học công nghệ lọc hóa dầu, có hàng trăm sáng kiến làm lợi cho Công ty

BSR không chỉ khẳng định là doanh nghiệp hàng đầu của Petrovietnam mà còn là doanh nghiệp chủ chốt của tỉnh Quảng Ngãi. Kể từ khi đưa vào hoạt động, NMLD Dung Quất đã có nhiều tác động lớn đến kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ngãi và khu vực miền Trung -Tây nguyên như góp phần phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng; liên kết ngành, vùng, hỗ trợ phát triển du lịch, dịch vụ; logistics, vận tải hàng hóa và kinh tế biển; phát triển công nghiệp nói chung và công nghiệp phụ trợ gắn với các sản phẩm lọc hóa dầu, năng lượng; thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài;…

Khu kinh tế Dung Quất đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trong đó có vai trò đặc biệt quan trọng của NMLD Dung Quất. Hiện nay, trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi có khoảng 350 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 380,4 nghìn tỷ đồng, trong đó có 54 dự án nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 1,9 tỷ USD và 296 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký gần 337 nghìn tỷ đồng. Có 197 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm cho hơn 63 nghìn lao động và BSR là doanh nghiệp lớn nhất - là cực nam châm tăng trưởng cho kinh tế tỉnh Quảng Ngãi và thu hút đầu tư.

Khi chọn Dung Quất là nơi đặt NMLD đầu tiên của đất nước, Chính phủ, Tập đoàn đã giao cho BSR những nhiệm vụ rất quan trọng, đó là góp phần tự chủ nguồn cung xăng dầu cho đất nước, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Ngãi và thực hiện tốt trách nhiệm an sinh xã hội. Như vậy, xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển, BSR đã xuất sắc hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Tập đoàn đã giao phó. BSR cũng luôn chú trọng và tài trợ các chương trình an sinh xã hội hướng về cộng đồng trên cả nước với tổng kinh phí trên 860 tỷ đồng.

BSR hiện đang tích cực triển khai Dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất và quyết tâm, nỗ lực phấn đấu để tiếp tục đạt được những thành tựu mới trên chặng đường phát triển mới.

Chiến lược phát triển của BSR đến năm 2030, tầm nhìn 2045 là xây dựng và phát triển BSR - đóng vai trò nòng cốt trong việc hình thành Trung tâm lọc hoá dầu và năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nộp ngân sách nhà nước; đóng góp quan trọng cho sự phát triển bền vững của Petrovietnam và đóng góp tích cực vào việc đạt được các mục tiêu cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26. Mô hình tăng trưởng mới của BSR trong thời gian đến sẽ lấy lọc hóa dầu là nền tảng với sự đột phá về kinh doanh và đầu tư.

BSR
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vietjet và Airbus vừa ký kết hợp đồng trị giá 7,4 tỷ USD

Vietjet và Airbus vừa ký kết hợp đồng trị giá 7,4 tỷ USD

Hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay A330neo trị giá 7,4 tỷ Đô la Mỹ
PC Đắk Lắk: Bàn giao hai căn nhà tình nghĩa tại huyện Buôn Đôn

PC Đắk Lắk: Bàn giao hai căn nhà tình nghĩa tại huyện Buôn Đôn

PC Đắk Lắk phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk bàn giao nhà tình nghĩa cho hai hộ gia đình là thương binh, thân nhân liệt sỹ.
Làm gì để gia tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử?

Làm gì để gia tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử?

Thương mại điện tử đã cách mạng hóa cách thức mua hàng, vì thế không riêng chủ shop, mà doanh nghiệp vận chuyển cũng phải tăng tốc theo kịp yêu cầu người dùng.
Hào Hiệp Group của đại gia Bùi Văn Liệu: Tài sản chủ yếu mua từ nợ

Hào Hiệp Group của đại gia Bùi Văn Liệu: Tài sản chủ yếu mua từ nợ

Hơn 90% cơ cấu nguồn vốn Hào Hiệp Group từ nợ nần, vay mượn mà có. Giữa bối cảnh lợi nhuận 'còi cọc', doanh nghiệp của ông Bùi Văn Liệu đối diện thách thức gì?
PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ

PC Thừa Thiên Huế: Tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ

PC Thừa Thiên Huế triển khai các giải pháp cấp bách, tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, phòng chống cháy nổ, đảm bảo cấp điện an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Công ty CP Công nghệ chống giả Việt Nam khai trương Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng

Công ty CP Công nghệ chống giả Việt Nam khai trương Văn phòng Đại diện tại Đà Nẵng

Ngày 22/7, Công ty CP Công nghệ chống giả Việt Nam – ACTIV đã khai trương Văn phòng Đại diện tại TP. Đà Nẵng.
Vượt tiến độ đưa vào vận hành Hệ thống điện Dự án lò đáy quay tại Khu công nghiệp Vũng Áng

Vượt tiến độ đưa vào vận hành Hệ thống điện Dự án lò đáy quay tại Khu công nghiệp Vũng Áng

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương nỗ lực vượt tiến độ thí nghiệm đưa vào vận hành Hệ thống điện Dự án lò đáy quay tại Khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp cụm cảng Cái Mép phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp cụm cảng Cái Mép phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Công ty Hóa dầu Long Sơn vừa ký kết Quy chế phối hợp thực hiện công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Cụm doanh nghiệp Cảng Cái Mép.
Tiến sĩ bắt bệnh – Đạm Phú Mỹ ra toa – nhà nông phấn khởi

Tiến sĩ bắt bệnh – Đạm Phú Mỹ ra toa – nhà nông phấn khởi

Chương trình "Bác sĩ Nông học" do Đạm Phú Mỹ tài trợ với sứ mệnh mang đến kiến thức, giải pháp canh tác hiện đại, hướng dẫn kỹ thuật cho người nông dân.
Công ty CP Sữa Quốc tế IDP đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương

Công ty CP Sữa Quốc tế IDP đổi tên thành LOF: Cam kết tạo giá trị với tình yêu thương

Với thông điệp “cam kết tạo giá trị với tình yêu thương”, Công ty CP Sữa Quốc tế IDP vừa công bố đổi tên thành LOF.
Công ty Điện lực Lâm Đồng tổ chức hội nghị khách hàng năm 2024

Công ty Điện lực Lâm Đồng tổ chức hội nghị khách hàng năm 2024

Công ty Điện lực Lâm Đồng luôn giữ nguồn điện ổn định, lưới điện vận hành với chỉ số độ tin cậy cao, chưa xảy ra tình trạng tiết giảm do thiếu nguồn.
BSR tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động SXKD 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối 2024

BSR tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động SXKD 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối 2024

Ngày 18/7/2024, Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động SXKD 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024
Hành trình 8 năm xây dựng thương hiệu của viện thẩm mỹ DIVA

Hành trình 8 năm xây dựng thương hiệu của viện thẩm mỹ DIVA

Được thành lập năm 2016, sau 8 năm hoạt động, viện thẩm mỹ DIVA đã trở thành thương hiệu làm đẹp uy tín tại Việt Nam, chinh phục hơn 10 triệu lượt khách hàng.
Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing

Chủ đề “Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng” do MGID tổ chức - buổi workshop để trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế.
Tự hào nhà máy điện đầu tiên của Petrovietnam

Tự hào nhà máy điện đầu tiên của Petrovietnam

Ngày 4/4/2007, 1 sự kiện lịch sử của ngành Dầu khí: Tổ máy tuabin khí 1 và 2 Nhà máy điện Cà Mau 1 do Petrovietnam làm chủ đầu tư hòa vào hệ thống điện quốc gia
Người Lãnh đạo trưởng thành từ đường dây 500kV mạch 1 năm xưa nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Người Lãnh đạo trưởng thành từ đường dây 500kV mạch 1 năm xưa nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng

Đảng uỷ Tổng công ty Điện lực miền Nam trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đồng chí Hoàng Văn Tùy - thành viên Hội đồng thành viên Tổng công ty.
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá: Cần lộ trình hợp lý để tránh

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt thuốc lá: Cần lộ trình hợp lý để tránh 'kích cầu hàng lậu'

Việc tăng thuế suất đối với sản phẩm thuốc lá đột ngột có thể đem lại các "tác dụng phụ" không mong muốn, do đó cần xây dựng theo lộ trình hợp lý.
Vinamilk được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại Giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á về Green Leadership cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Nợ phình to gấp 7 lần vốn, Đức Long Gia Lai bán công ty con

Nợ phình to gấp 7 lần vốn, Đức Long Gia Lai bán công ty con

Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai đã có quyết định về việc cấu trúc lại khoản đầu tư vốn góp tại Công ty TNHH Mass Noble Investments Limited.
Tổng giám đốc Petrovietnam làm việc tại PV GAS

Tổng giám đốc Petrovietnam làm việc tại PV GAS

TGĐ Petrovietnam Lê Ngọc Sơn và đoàn công tác có buổi làm việc với PV GAS về tình hình thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối 2024
PVTS tổ chức khóa đào tạo về

PVTS tổ chức khóa đào tạo về 'Thị trường bán buôn điện cạnh tranh' cho PV Power

PVTS tổ chức khóa đào tạo “Thị trường bán buôn điện cạnh tranh” cho CBNV các phòng/ban chuyên môn Công ty mẹ -Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power).
Thu nhập bình quân nhân viên Viettel từ 30,6 triệu đến trên 45 triệu đồng/tháng

Thu nhập bình quân nhân viên Viettel từ 30,6 triệu đến trên 45 triệu đồng/tháng

Thu nhập bình quân của người lao động tại Viettel năm 2023 đạt 30,6 triệu đồng/người/tháng, trong khi tại công ty mẹ là 45,4 triệu đồng/người/tháng.
Dung Quất - nơi bắt nguồn cho khát vọng phát triển ngành lọc hóa dầu Việt Nam

Dung Quất - nơi bắt nguồn cho khát vọng phát triển ngành lọc hóa dầu Việt Nam

NMLD Dung Quất được xây dựng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, từng bước giúp Việt Nam giảm nhập khẩu xăng dầu,hạn chế phụ thuộc nguồn nhập khẩu
Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam 2024 - điểm đến uy tín trong ngành làm đẹp tại Việt Nam

Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam 2024 - điểm đến uy tín trong ngành làm đẹp tại Việt Nam

Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam 2024 sẽ diễn ra từ 25 - 27/7/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) bổ nhiệm Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) bổ nhiệm Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Phương Đông vừa công bố quyết định của HĐQT về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Theo đó, ông Phạm Hồng Hải chính thức giữ chức vụ Tổng Giám đốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động