Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/01/2020 02:43

"Bột rau sấy lạnh": Quán quân Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên Nông thôn năm 2019

14:00 | 04/12/2019
Vượt qua 28 dự án, Nguyễn Ngọc Hương - chủ Dự án Bột rau sấy lạnh xuất sắc - đã giành giải Nhất tại Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên Nông thôn 2019. 

Xuất phát điểm là cử nhân kế toán - tài chính, với mức thu nhập khá ổn định nhưng với niềm đam mê nông sản, ao ước tạo ra điều gì đó khác biệt cho nông nghiệp Việt, Nguyễn Ngọc Hương đã quyết định nghỉ việc, bắt đầu theo đuổi giấc mơ với bột rau má.

bot rau say lanh quan quan cuoc thi khoi nghiep sang tao thanh nien nong thon nam 2019
Ban tổ chức trao giải cho các tác giả tại cuộc thi

Chia sẻ về những ngày đầu mới khởi nghiệp, Nguyễn Ngọc Hương không ngại cho biết, cô đã gặp rất nhiều khó khăn từ việc chuyển đổi vùng nguyên liệu (khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước… từ tỉnh Tiền Giang lên huyện Củ Chi), đến việc tiếp cận và thay đổi thói quen của người tiêu dùng (từ uống rau má tươi sang uống bột rau má).

Tuy nhiên, những khó khăn đã không làm chùn bước mà càng thôi thúc Ngọc Hương phải mạnh mẽ vươn lên. Vậy là sau gần hai năm cố gắng, trang trại của chị Hương đã cung cấp được nguyên liệu đủ tiêu chuẩn cho sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm. Còn hiện tại, Công ty bột rau má Quảng Thanh của chị đang cung ứng cho thị trường trong nước khoảng 10 tấn bột rau má, với doanh thu từ 4,2 - 4,5 tỷ đồng/năm. Không những vậy, sản phẩm bột rau má Quảng Thanh đã được bày bán rộng rãi tại 50 chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, các cửa hàng online, các spa chăm sóc sắc đẹp…

Tự nhận thấy các sản phẩm của mình có ý nghĩa to lớn cho xã hội, Nguyễn Ngọc Hương đã đăng ký tham gia Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên Nông thôn 2019. Cuộc thi do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp cùng Ban Thanh niên nông thôn của Trung ương Đoàn tổ chức. Vượt qua 28 dự án, Nguyễn Ngọc Hương - chủ Dự án Bột rau sấy lạnh xuất sắc - đã giành giải Nhất tại cuộc thi.

Dự án của Nguyễn Ngọc Hương đã được Ban giám khảo đánh giá cao, bởi sản phẩm được sản xuất theo công nghệ sấy lạnh tiệt trùng tiên tiến, giữ nguyên vẹn hương vị gốc và màu sắc tự nhiên của rau. Bên cạnh hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sản phẩm được nghiền bằng cối đá granit nên sờ vào bột cho cảm giác mềm mịn và đạt đến độ có thể hòa tan trong nước một cách dễ dàng.

Với việc trở thành quán quân, Nguyễn Ngọc Hương ngoài việc nhận được bằng khen của Trung ương Đoàn, phần thưởng 50 triệu đồng, chị còn được hỗ trợ vốn vay tối đa 1 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm.

bot rau say lanh quan quan cuoc thi khoi nghiep sang tao thanh nien nong thon nam 2019

2 giải Nhì thuộc về Trương Lê Huy Hoàng (Đồng Tháp) với dự án “Sản xuất Snack dinh dưỡng cao từ da cá da trơn” và Phan Minh Tiến (TP. Hồ Chí Minh) với dự án “Mật dừa nước và các sản phẩm có giá trị từ dừa nước”. Ngoài giải thưởng tiền mặt 30 triệu đồng, các thí sinh đoạt giải Nhì cũng được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm với mức tối đa 500 triệu đồng.

3 giải Ba được trao cho các thí sinh: Nguyễn Thị Ngọc Như (Bến Tre) với dự án “Son môi dừa với vỏ son gỗ thân thiện môi trường”; Giàng A Dạy (Sơn La) với dự án “Phát triển trang trại bò thịt tại bản Rừng Thông – Mường Bon”; Phạm Hồng Sơn (Hưng Yên) với dự án “FAGO 4.0 nông dân bứt phá”. Ngoài giải thưởng tiền mặt 15 triệu đồng, các thí sinh giành giải Ba cũng được hỗ trợ nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm với mức tối đa 300 triệu đồng.

Giải thưởng của cuộc thi ngoài tiền mặt, hỗ trợ vốn thì các thí sinh lọt vào Vòng chung kết đều được đào tạo về thương mại tại các nước trong khu vực châu Á; những sản phẩm tiêu biểu được tham gia hội chợ quốc tế và khu vực. Qua cuộc thi, nhiều doanh nghiệp đã đặt hàng các chủ dự án với số lượng lớn sản phẩm; nhiều chuyên gia đã đồng hành, hướng dẫn, giúp đỡ các bạn trẻ khởi nghiệp. Mặt khác, nhiều thí sinh cũng tự kết nối, hợp tác trong phát triển sản xuất, tạo chuỗi liên kết; nhiều dự án được doanh nghiệp hợp tác đầu tư…

Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp sáng tạo Thanh niên Nông thôn được phát động vào tháng 4/2019, với chủ đề “Phát triển tài nguyên bản địa bằng ứng dụng công nghệ”. Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 225 dự án. Vòng chung kết có 29 dự án đến từ 22 tỉnh, thành phố tham gia.

Nhóm PV