Bóng ma lạm phát ở Mỹ cuối năm 2021

Lạm phát tại Mỹ tiếp tục tăng cao. Từ thời điểm vào tháng 2 đến cuối năm nay, chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 6% - tỷ lệ hàng năm là 8%. Bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái, Chính phủ Mỹ đã tạo ra khoảng 3 nghìn tỷ đôla dự trữ ngân hàng mới (tương đương với tiền mặt) và gửi séc cho người dân và doanh nghiệp. Kho bạc sau đó đã vay thêm 2 nghìn tỷ đôla nữa và gửi nhiều séc hơn nữa.
Lạm phát ở Mỹ: Mối nguy hậu đại dịch

Tổng mức kích thích lên tới khoảng 25% GDP và khoảng 30% tổng nợ liên bang ban đầu. Trong khi phần lớn số tiền giành để giúp đỡ những người và doanh nghiệp bị tổn thương nặng nề bởi đại dịch, phần lớn trong số đó dùng để kích cầu.

Về cơ bản đó là những gì Chính phủ Mỹ đã làm. Nhưng lạm phát của Mỹ cuối cùng là tài khóa, không phải tiền tệ. Mọi người không có quá nhiều tiền so với trái phiếu; thay vào đó, họ có thêm tiền tiết kiệm và sự giàu có rõ ràng để chi tiêu. Nếu chính phủ vay toàn bộ 5 nghìn tỷ đôla để viết những tấm séc giống nhau, có thể sẽ có mức lạm phát tương tự. Các yếu tố có mục đích khác - bao gồm "cú sốc nguồn cung", "tắc nghẽn", "sự thay đổi nhu cầu" và "lòng tham" của doanh nghiệp - không liên quan đến mặt bằng giá chung. Các cảng sẽ không bị tắc nếu mọi người không cố gắng mua nhiều hàng hóa. Nếu mọi người muốn có nhiều tivi hơn và ít bữa ăn ở nhà hàng hơn, giá tivi sẽ tăng lên và giá bữa ăn ở nhà hàng sẽ giảm xuống.

Bóng ma lạm phát ở Mỹ cuối năm 2021

Ngược lại, lạm phát, khi tất cả giá cả và tiền lương cùng tăng, xuất phát từ sự cân bằng của cung và cầu tổng thể. Năng lực sản xuất hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế thấp hơn dự kiến. Ở đây, sự thiếu hụt lao động là một thực tế cơ bản chính. Các nhà tuyển dụng không thể tìm được người làm việc vì nhiều người không tìm được việc làm. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hoàn toàn bất ngờ trước sự gia tăng của lạm phát, và trong hầu hết năm qua khẳng định rằng nó sẽ chỉ là "tạm thời" và sẽ tự biến mất.

Tại sao kích thích tài khóa này lại tạo ra lạm phát trong khi các nỗ lực kích thích trước đó từ năm 2008 - 2020 đều thất bại? Có một số khả năng rõ ràng. Đầu tiên, sự kích thích này lớn hơn nhiều. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence H. Summers đã tiên đoán chính xác về lạm phát vào tháng 5/2021 bằng cách chỉ cần nhìn vào quy mô khổng lồ của các gói chi tiêu, so với bất kỳ ước tính hợp lý nào về sự thiếu hụt GDP. Thứ hai, các quan chức đã hiểu chưa đầy đủ về cuộc suy thoái Covid. GDP và việc làm không giảm vì thiếu “cầu”.

Đối với nền kinh tế, đại dịch giống như một trận bão tuyết. Nếu gửi cho mọi người nhiều tiền khi tuyết rơi, sẽ không nhận được hoạt động trong xe trượt tuyết, nhưng sẽ bị lạm phát khi tuyết đã tan. Thứ ba, không giống như trong các cuộc khủng hoảng trước đây, chính phủ tạo ra tiền và gửi séc trực tiếp đến các doanh nghiệp và hộ gia đình, thay vì đi vay, chi tiêu và chờ đợi hiệu ứng lan truyền đến thu nhập.

Lạm phát sẽ tiếp tục? Về cơ bản, lạm phát bùng phát khi mọi người không nghĩ rằng chính phủ sẽ trả hết các khoản nợ của mình bằng cách cuối cùng chạy thặng dư tài khóa. Sau đó, mọi người cố gắng thoát khỏi khoản nợ và mua những thứ thay vào đó, điều này làm tăng giá và hạ giá trị thực của khoản nợ xuống mức mà mọi người tin rằng chính phủ sẽ trả được.

Do giá cả đã tăng 6%, nên mọi người rõ ràng tin rằng trong số 30% mở rộng nợ, chính phủ sẽ không trả lại ít nhất 6%. Nếu mọi người tin rằng việc mở rộng nợ sẽ được hoàn trả ít hơn, thì mặt bằng giá sẽ tiếp tục tăng, lên tới 30%. Vì vậy, lạm phát có tiếp tục hay không phụ thuộc vào chính sách tài khóa và tiền tệ trong tương lai. Chính sách tài khóa là một câu hỏi lớn.

Nếu lạm phát tài khóa bùng phát, việc kiềm chế nó sẽ rất khó khăn. Nếu các nhà hoạch định chính sách tiền tệ cố gắng kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất, họ sẽ gặp phải những trở ngại về tài khóa cũng như áp lực về chính trị. Thứ nhất, với tỷ lệ nợ trên GDP trên 100%, nếu Fed tăng lãi suất 5 điểm phần trăm, chi phí lãi vay của khoản nợ sẽ tăng thêm 1 nghìn tỷ USD - 5% GDP.

Những chi phí lãi suất đó phải được trả, nếu không lạm phát sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tương tự, nếu Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất, điều đó sẽ làm tăng chi phí nợ của Ý, đe dọa một cuộc khủng hoảng mới và gây khó khăn cho danh mục trái phiếu chính phủ khổng lồ của ECB. Thứ hai, một khi lạm phát hoạt động theo hướng dẫn đến lợi suất trái phiếu cao hơn, việc ngăn chặn lạm phát đòi hỏi thặng dư tài khóa cao hơn để trả cho các trái chủ bằng đồng đôla có giá trị hơn.

Nếu không, lạm phát không giảm. Chỉ riêng chính sách tiền tệ không thể kiềm chế lạm phát tài khóa. Cũng không thể “thắt lưng buộc bụng” tạm thời, đặc biệt là thuế suất cận biên cao hơn làm giảm tốc độ tăng trưởng trong dài hạn và do đó là nguồn thu từ thuế trong dài hạn. Giải pháp lâu dài duy nhất là làm cho nhà tài chính của chính phủ có trật tự. Cuối cùng, chính sách định hướng cung là cần thiết để đáp ứng nhu cầu mà không làm tăng giá, để giảm nhu cầu chi tiêu xã hội, và gián tiếp, để tăng nguồn thu từ thuế mà không có cơ sở thuế lớn hơn. Trước những hạn chế về nguồn cung từ các quy định, luật lao động và sự không khuyến khích do các chương trình xã hội tạo ra, các giải pháp tiềm năng cần rõ ràng.

Việt Dũng

Tin mới nhất

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều thách thức do Omicron

Lạm phát leo thang, giá nhân công tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng,.. - những hệ quả của biến chủng Omicron đã đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới - Mỹ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022.
Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Khủng hoảng chip đẩy doanh số ô tô của châu Âu xuống mức thấp mới

Ngày 18/1, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) công bố số liệu cho thấy, doanh số bán ô tô của EU đã giảm xuống mức thấp mới vào năm ngoái do lĩnh vực ô tô gặp khó khăn bởi đại dịch Covid và tình trạng thiếu chip máy tính kéo dài. Theo đó, số lượng đăng ký xe du lịch mới ở EU đã giảm 2,4% vào năm 2021, xuống còn 9,7 triệu xe.
Kinh tế thế giới năm 2022: Những nhân tố có ảnh hưởng lớn

Kinh tế thế giới năm 2022: Những nhân tố có ảnh hưởng lớn

Năm 2022 – liệu có là năm kinh tế thế giới phục hồi sau đại dịch? Đó là câu hỏi lớn khi kỳ nghỉ lễ kết thúc. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron ở khắp nơi trên thế giới vào những tuần cuối năm 2021 đã dấy lên những lo ngại.
Ấn Độ ngừng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới do thiếu tàu chở hàng

Ấn Độ ngừng các hợp đồng xuất khẩu gạo mới do thiếu tàu chở hàng

Ngày 17/1, Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết, gần một phần ba lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tháng này bị kẹt do thiếu tàu chở hàng và hầu hết các thương nhân đã ngừng ký hợp đồng xuất khẩu vào tháng 2 để tránh phí xuất khẩu.
Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9: Củng cố quan hệ đối tác ASEAN - Hàn Quốc trong thời kỳ hậu Covid-19

Ngày 18-19/1, Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc cùng với Hiệp hội Nhà thầu quốc tế Hàn Quốc (ICAK) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN lần thứ 9 theo hình thức trực tuyến, tập trung vào "cơ sở hạ tầng bền vững" và "đổi mới kỹ thuật số", được rút ra từ 5 lĩnh vực chiến lược trong "Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN (MPAC) 2025" của ASEAN, một bản kế hoạch khu vực nhằm đạt được một ASEAN liên kết và hội nhập hơn.

Tin cùng chuyên mục

APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

APEC 2022 tổ chức Hội nghị chuyên đề về du lịch khu vực

Ngày 17/1, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) thông báo rằng, với tư cách là nước chủ nhà của APEC 2022, Thái Lan sẽ tổ chức một hội nghị chuyên đề theo hình thức trực tuyến vào ngày 25 - 26/1, mang tên 'Thiết kế lại giai đoạn tiếp theo của du lịch tốt hơn: Đối thoại đồng sáng tạo khuyến nghị chính sách của APEC”.
Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Giá dầu quốc tế giao dịch gần mức cao nhất trong 7 năm

Ngày 17/1, giá dầu quốc tế giao dịch với mức cao nhất trong 7 năm, có nguy cơ đẩy lạm phát toàn cầu lên cao hơn nữa do nguồn cung vẫn bị hạn chế và lo ngại về một đợt suy giảm nhu cầu do đại dịch gây ra.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Davos vắng bóng

Ngày 17/1, các sự kiện của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2022 chính thức bắt đầu. Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, WEF đã hoãn tổ chức cuộc họp thường niên tại Davos, Thụy Sĩ vì đại dịch Covid-19.
Mỹ - Trung thống nhất giải phóng dự trữ dầu thô

Mỹ - Trung thống nhất giải phóng dự trữ dầu thô

Ngày 14/1 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất giải phóng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của hai nước vào khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán vào ngày 1/2, như một phần của nỗ lực rộng lớn hơn do Mỹ dẫn đầu nhằm tăng cung chiến lược để hạ giá dầu.
Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nới lỏng áp lực nhưng khủng hoảng vẫn chưa kết thúc

Chuỗi cung ứng toàn cầu: Nới lỏng áp lực nhưng khủng hoảng vẫn chưa kết thúc

Các đợt dịch bùng phát mới ở Trung Quốc đã khiến ​​toàn bộ thành phố gần 13 triệu người bị buộc phải đóng cửa và hoạt động tại cảng container lớn thứ ba thế giới -Ninh Ba, đã bị gián đoạn.
Tắc nghẽn vận chuyển đang gia tăng tại cảng lớn nhất thế giới

Tắc nghẽn vận chuyển đang gia tăng tại cảng lớn nhất thế giới

Dữ liệu vận chuyển của Bloomberg ngày 13/1 cho thấy những con tàu tìm cách tránh sự chậm trễ do Covid gây ra ở Trung Quốc đang chuẩn bị đến Thượng Hải, gây ra tình trạng tắc nghẽn ngày càng tăng tại cảng container lớn nhất thế giới.
Mỹ: Lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm

Mỹ: Lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm

Lạm phát tại Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2021 của Mỹ đã tăng 7% so với cùng kỳ 2020. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982. Lạm phát leo thang đang làm tăng chi phí hộ gia đình, ăn mòn tiền lương, gây áp lực lên Tổng thống Joe Biden và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để giải quyết những gì đã trở thành mối đe dọa lớn nhất với nền kinh tế Mỹ.
Nhu cầu điện tăng vọt trên toàn cầu gây rủi ro biến động thị trường

Nhu cầu điện tăng vọt trên toàn cầu gây rủi ro biến động thị trường

Ngày 13/1, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) là cơ quan giám sát năng lượng thế giới cảnh báo, nhu cầu về năng lượng tăng vọt trên toàn cầu có thể gây ra thêm ba năm biến động thị trường và gây ô nhiễm kỷ lục cho nhà máy điện trừ khi các quốc gia thực hiện những thay đổi lớn đối với cách họ sản xuất điện.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2022 tập trung vào kinh tế khu vực

Ngày 12/1, Ban Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) đã tổ chức họp báo, cho biết Trung Quốc sẽ tổ chức Diễn đàn thường niên năm 2022 ở thành phố ven biển Bác Ngao, tỉnh Hải Nam vào mùa xuân tới, mặc dù đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại gần đây, nhưng ngày chính xác sẽ phụ thuộc vào tình hình đại dịch.
Ám ảnh lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và động thái của Fed

Ám ảnh lạm phát ở Mỹ đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và động thái của Fed

Ngày 12/1, Bộ Lao động Mỹ cho biết, giá tiêu dùng của Mỹ năm ngoái đã tăng với tốc độ cao nhất trong 4 thập kỷ, với lạm phát ở mức 7% vào năm 2021, một mức tăng chưa từng thấy kể từ tháng 6/1982.
ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

ASEAN - EU: Năm 2022 sẽ nâng cao hiệu quả cho quan hệ đối tác toàn diện

Một trong những thử nghiệm của EU trong quan hệ với các nước Đông Nam Á năm 2022 là sẽ thể hiện đối tác toàn diện hơn chứ không chỉ là nhà tài trợ cho các dự án ASEAN.
Chính sách của EU có nguy cơ khiến lạm phát tăng vọt sau khi cao kỷ lục năm 2021

Chính sách của EU có nguy cơ khiến lạm phát tăng vọt sau khi cao kỷ lục năm 2021

Các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro (eurozone) đã được cảnh báo giá năng lượng cao hơn và các yêu cầu xanh của EU đối với các nước thành viên sẽ gây ra nguy cơ lạm phát gia tăng cao hơn.
Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới ở mức 9,2%

Dự báo kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng nhanh nhất thế giới ở mức 9,2%

Văn phòng Thống kê Quốc gia Ấn Độ (NSO) ngày 7/1 cho biết, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ đạt khoảng 232 nghìn tỷ Rupi (tương đương khoảng 3.200 tỷ USD) sẽ tăng trưởng 9,2% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31/3 tới, so với mức tăng trưởng âm 7,3% của năm trước. Nếu tính theo GDP danh nghĩa, NSO dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 17,6%.
Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Chương mới trong hợp tác ASEAN - Nhật Bản: Sáng kiến 4 trọng tâm

Ngày 10/1, tại hội thảo do Viện Nghiên cứu kinh tế về ASEAN và Đông Á (ERIA) và Cộng đồng Chính sách đối ngoại Indonesia (FPCI) tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản - Koichi Hagiuda đã đưa ra các sáng kiến ​​đa hướng nhằm thúc đẩy quan hệ ASEAN - Nhật Bản từ đối tác phát triển thành đối tác đồng sáng tạo.
AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

AfCFTA mở ra chương mới đẩy nhanh phục hồi thương mại liên châu Phi

Khu vực Thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) đã mở ra một chương mới cho lục địa này và nhen nhóm hy vọng phục hồi thương mại trong một thế giới hậu Covid-19.
Đại hội đồng WTO thảo luận khả năng họp cấp bộ trưởng về ứng phó với đại dịch

Đại hội đồng WTO thảo luận khả năng họp cấp bộ trưởng về ứng phó với đại dịch

Ngày 10/1, Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Dacio Castillo (Honduras) đã triệu tập cuộc họp khẩn về đề xuất mới đây của Ấn Độ về việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng theo hình thức trực tuyến về phản ứng của WTO đối với đại dịch, bao gồm cả đề xuất từ ​​bỏ các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ liên quan.
Biểu trưng ASEAN 2022 đoàn kết và thịnh vượng

Biểu trưng ASEAN 2022 đoàn kết và thịnh vượng

Campuchia đã bắt đầu vai trò Chủ tịch ASEAN vào ngày 1/1/2022 với chủ đề “ASEAN hành động: Cùng nhau giải quyết thách thức”. Chủ đề này được cho là đại diện cho sự “đoàn kết” với tư cách là một cộng đồng, trong đó nhấn mạnh cách tiếp cận theo định hướng hành động của ASEAN dựa trên sự cởi mở, thiện chí, đoàn kết và hòa hợp trong đại gia đình ASEAN.
IMF: Các nền kinh tế mới nổi cần phải chuẩn bị khi Fed tăng lãi suất

IMF: Các nền kinh tế mới nổi cần phải chuẩn bị khi Fed tăng lãi suất

Theo dự báo mới đưa ra của IMF ngày 10/1, nền kinh tế toàn cầu sẽ vẫn tiếp tục phục hồi khỏi sự tàn phá của đại dịch trong năm 2022-2023, tuy nhiên, nguy cơ đối với tăng trưởng vẫn còn lớn do biến thể Omicron lây lan khắp thế giới.
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc

Năm 2021 khép lại cũng là thời điểm Việt Nam hoàn thành sứ mệnh là Ủy viên không thường trực của HĐBA Liên hợp quốc (UNSC) nhiệm kỳ 2020-2021 với nhiều dấu ấn tích cực, thể hiện sự đồng điệu và cộng hưởng với các mục tiêu chung của cộng đồng quốc tế.
ASEAN loại bỏ các rào cản để tăng tốc độ hòa nhập tài chính

ASEAN loại bỏ các rào cản để tăng tốc độ hòa nhập tài chính

Trong hai năm qua, các nền kinh tế trong khu vực ASEAN đã bị ảnh hưởng khi đại dịch Covid-19 gây ra sự suy giảm sau các vụ đóng cửa và cấm đi lại trên diện rộng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động