Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 22:26

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Thế giới biến đổi nhanh, cần chủ động thích ứng

16:41 | 07/08/2020
Cần chủ động có các giải pháp ứng phó trước những diễn biến khó lường của tình hình thế giới là yêu cầu mà Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh tại buổi làm việc tại trụ sở Bộ Công Thương ngày 7/8/2020 với Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài năm 2020 -2023.

Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chúc mừng các đồng chí trong đoàn là tân Đại sứ, Tổng lãnh sự, Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam trong nhiệm kỳ 2020 - 2023 tại nhiều nước trên thế giới được Nhà nước tin tưởng, giao nhiệm vụ mới với nhiều vinh dự nhưng cũng rất nặng nề.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh việc Bộ Ngoại giao trong việc chủ động làm việc với Bộ Công Thương nhằm nắm bắt tình hình kinh tế xã hội phục vụ công tác. Điều này thể hiện tình cảm cũng như trách nhiệm của cả hai ngành trong việc xây dựng và làm sâu sắc thêm quan hệ truyền thống trong phối hợp công tác giữa Bộ Công Thương và Bộ Ngoại giao.

4749-zalo-3-copy
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và lãnh đạo các đơn vị Bộ Công Thương làm việc với Đoàn Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại các nước

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thông báo với các thành viên trong Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài những nét lớn của ngành Công Thương trong thời kỳ chiến lược 10 năm 2011 - 2020 cũng như một số nội dung về kinh tế nói chung, xuất nhập khẩu và phát triển thị trường nói riêng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, nhìn lại kết quả thực hiện 2 nghị quyết lớn của Đảng về Hội nhập quốc tế và Chiến lược phát triển xuất nhập khẩu 10 năm (Nghị quyết 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 và Nghị quyết 06/-NQ/TW ngày 5/11/2016) cho thấy, chúng ta đã đạt được những kết quả hết sức to lớn, tạo được vị thế chưa từng có cho Việt Nam.

4726-zalo-1-copy
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gợi mở một số nội dung về hoạt động kinh tế đối ngoại và hội nhập

“Việt Nam đã dịch chuyển từ quốc gia nỗ lực tham gia hội nhập trở thành quốc gia dẫn dắt hội nhập” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Trên tinh thần cầu thị và cũng là “đặt hàng” các tân Đại sứ, Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gợi mở một số vấn đề trong bối cảnh tình hình mới cũng như các quốc gia mà các thành viên trong đoàn sắp nhận nhiệm sở là các thị trường quan trọng của Việt Nam, đặc biệt một số thị trường đã có FTA với Việt Nam.

Một là, bối cảnh hiện nay của thế giới đang có những diễn biến rất nhanh, phức tạp và khó lường. Các Trưởng đại diện ngoại giao cần đặc biệt quan tâm vấn đề này để trong nước có thông tin kịp thời, chủ động phối hợp giữa các bộ, ngành và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có quyết sách hữu hiệu.

Hai là, yêu cầu lớn nhất của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay là làm vững chắc thêm các nền tảng cho sản xuất và xuất khẩu trong đó đặc biệt chú trọng tới công tác thu hút đầu tư, kết nối và đa dạng hóa chuỗi cung ứng cho sản xuất trong nước.

Ba là, tập trung thúc đẩy khai thác các FTA lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là CPTPP, EVFTA và các FTA với ASEAN+.

Bốn là, phối hợp để xử lý có hiệu quả các vấn đề liên quan tới các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Năm là, phối hợp trong các khung khổ hội nhập khu vực và quốc tế trong đó có ASEAN, các nước EU.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi khẳng định, Bộ Ngoại giao vầ Bộ Công Thương đều gắn bó chặt chẽ cả trong và ngoài nước, hướng tới mục tiêu duy nhất là phục vụ phát triển đất nước.

4755-zalo-copy
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi bày tỏ sự nhất trí và chia sẻ với những đề xuất của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy hợp tác thường xuyên hơn giữa các cơ quan chức năng của hai Bộ, nhất là cơ chế trao đổi thông tin.

“Với vai trò là Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự có trách nhiệm tập hợp, chỉ đạo toàn bộ các hoạt động của cơ quan đại diện ở nước ngoài, mà trong đó nhiệm vụ trung tâm là phục vụ phát triển kinh tế. Vì vậy, trong thời gian tới, Cơ quan đại diện sẽ làm tốt hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, vai trò của thương vụ được nâng cao… nhằm phục vụ cho xuất khẩu, thúc đẩy sản xuất hàng hóa trong nước” - Thứ trưởng Đặng Minh Khôi nói.

4738-zalo-2-copy
Lãnh đạo Bộ Công Thương và Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi cùng lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công Thương và các thành viên của Đoàn Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài năm 2020 - 2023 đã đi sâu trao đổi các nội dung hợp tác và cơ chế phối hợp nhằm phục vụ cao nhất cho các chiến lược phát triển và hội nhập của Đảng và Nhà nước, đồng thời ứng phó hiệu quả với các diễn biến của tình hình thế giới hiện nay.

Hai bên cũng sẽ xây dựng cơ chế hợp tác, tham vấn giữa hai Bộ, tìm biện pháp tiếp tục tăng cường thực thi các FTA, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến doanh nghiệp.

Quang Lộc- Cấn Dũng