Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 15/06/2021 11:27

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam

00:59 | 14/03/2020
Trong cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ vào chiều ngày 13/3/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Lộc Tâm Xã đã đi sâu thảo luận các biện pháp tăng cường công tác phối hợp tháo gỡ, khắc phục khó khăn và giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 đối với quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc nói chung, các địa phương của Việt Nam với Quảng Tây nói riêng.
bo truong tran tuan anh de nghi trung quoc tao thuan loi cho cac mat hang nong thuy san viet nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong buổi điện đàm đã đề xuất nhiều ý tưởng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như giữa các địa phương của Việt Nam với Quảng Tây

Tập trung tháo gỡ khó khăn trước mắt

Thời gian vừa qua, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới đất liền giữa một số tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam với Quảng Tây, Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh hoan nghênh các biện pháp và sự hợp tác của Chính quyền Quảng Tây với các địa phương phía Việt Nam nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, thương mại (bao gồm hoạt động thương mại biên giới). Bộ trưởng cho rằng, hai bên cần phối hợp chặt chẽ để khôi phục hoàn toàn hợp tác kinh tế thương mại cụ thể là khôi phục chuỗi cung ứng và tạo điều kiện thông quan hàng hóa nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp hai bên.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề xuất với phía Quảng Tây trước mắt có phương án bổ sung nhân lực, nâng cao hiệu suất và tốc độ thông quan hàng hóa và linh hoạt cho phép phương tiện của Trung Quốc sang khu cách ly tại cửa khẩu Việt Nam để nhận hàng trong thời gian dịch bệnh, nhằm tận dụng nguồn lao động của Việt Nam, để giảm tác động của việc thiếu nhân lực vận tải bốc dỡ hàng hóa tại cửa khẩu.

Về phần mình, Bí thư Khu ủy Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) Lộc Tâm Xã cảm ơn với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gửi lời hỏi thăm chia sẻ với Quảng Tây trong bối cảnh dịch bệnh, các địa phương biên giới Việt Nam đã trao tặng vật phẩm y tế cho Quảng Tây.

Đặc biệt Bí thư Lộc Tâm Xã đánh giá cao đề nghị của phía Việt Nam tổ chức buổi điện đàm để trao đổi thông tin, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và bàn những biện pháp để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Quảng Tây nói riêng cũng như giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung. Bí thư Lộc Tâm Xã cũng cho biết, trong thời gian qua, chính quyền Quảng Tây đã nhanh chóng triển khai các biện pháp toàn diện để kiểm soát dịch bệnh, hỗ trợ khôi phục toàn diện sản xuất cũng như tạo thuận lợi cho hoạt động trao đổi xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là thương mại biên giới với Việt Nam.

Bí thư Lộc Tâm Xã bày tỏ nhất trí với những ý tưởng đề xuất của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh. Phía Quảng Tây sẽ cân nhắc việc bổ sung nhân lực, mở rộng kho bãi, phân luồng hàng hóa nhằm giảm sức ép cho thông quan trên nguyên tắc bảo đảm phòng chống dịch bệnh. Ông cũng đề nghị hai bên sớm mở rộng các cửa khẩu khu vực biên giới như Long Bang – Trà Lĩnh, Tà Lùng – Thủy Khẩu, Hoành Mô - Động Trung cũng như ưu tiên khôi phục kết nối giao thông hàng không và các cảng kết nối Việt Nam - Quảng Tây, thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh cho người dân hai bên...

Tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nông sản Việt Nam

Trong buổi điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh lại vai trò của Quảng Tây đặc thù về vị trí địa lý, là cửa ngõ quan trọng trong hoạt động xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc. Bộ trưởng đề nghị Chính quyền Quảng Tây trao đổi, đề nghị các cơ quan liên quan Trung Quốc có các biện pháp tạo thuận lợi cho các mặt hàng nông thủy sản Việt Nam.

bo truong tran tuan anh de nghi trung quoc tao thuan loi cho cac mat hang nong thuy san viet nam
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thị sát tình hình thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn)- tỉnh có chung đường biên giới với Quảng Tây

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã nêu lên 4 đề xuất với Bí thư Quảng Tây. Một là, sớm bổ sung thêm các cửa khẩu được phép nhập khẩu trái cây tươi trên tuyến biên giới đất liền, cũng như qua các tuyến vận tải đường sắt. Hai là sớm đưa lối thông quan cầu Bắc Luân II, thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) - Đông Hưng (Trung Quốc) vào hoạt động chính thức. Ba là mở rộng diện nông sản, trái cây được phép nhập khẩu tại Cửa khẩu đường sắt Bằng Tường. Bốn là đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất thủ tục pháp lý mở cửa thị trường cho các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như sầu riêng, chanh leo, bơ, bưởi, dừa, na, roi và các loại nông sản khác gồm sản phẩm tổ yến, khoai lang cũng như diện doanh nghiệp được phép xuất khẩu vào Trung Quốc.

Nhất trí với các đề xuất nêu trên của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bí thư Lộc Tâm Xã cho biết sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy công tác mở cửa thị trường, mở rộng diện hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian tới.

Tiếp tục đi sâu hợp tác kinh tế, thương mại

Một nội dung được Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đặc biệt quan tâm trong buổi điện đàm với Bí thư Quảng Tây là đề nghị hai bên phối hợp xây dựng ngay từ bây giờ Kế hoạch hành động sau khi dịch bệnh bị đầy lùi, trong đó tập trung vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tăng cường giao thương, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, phổ biến thông tin thị trường, hướng dẫn tổ chức sản xuất…. Trước mắt, trong bối cảnh dịch bệnh, hai bên cần tính đến những phương thức hợp tác mới như tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại trên môi trường internet, tăng cường hợp tác thương mại điện tử qua biên giới…. Bộ trưởng đề nghị hai bên nghiên cứu giao cho một số đầu mối để cùng phối hợp xây dựng Cổng thông tin điện tử chung và cơ sở dữ liệu chung để chia sẻ thông tin về xúc tiến thương mại và thúc đẩy thương mại điện tử cho doanh nghiệp hai bên.

Ý tưởng trên của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã được Bí thư Lộc Tâm Xã hoan nghênh và nhất trí cho rằng cần thiết phải xây dựng Kế hoạch hành động sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, đồng thời cũng là để triển khai hiệu quả Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương và Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, qua đó góp phần thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương nói chung, giữa các địa phương Việt Nam với Quảng Tây nói riêng.

Bí thư Lộc Tâm Xã cũng đánh giá cao những ý kiến của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về đi sâu hợp tác giữa hai bên, bày tỏ nhất trí đề xuất của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và cho rằng, với sự cố gắng của cả hai bên hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên sẽ có bước phát triển hơn nữa.

Quang Lộc