Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 10:07

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Đại học Công nghiệp luôn là đơn vị đi đầu khối trường thuộc Bộ

15:58 | 08/09/2019
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã khẳng định như vậy tại buổi lễ Khai giảng năm học mới 2019-2020 của Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI), diễn ra tại Hà Nội sáng ngày 8/9/2019.

Là một trong những trường đại học có truyền thống và lâu năm nhất của Việt Nam với 121 năm xây dựng và phát triển, hiện HaUI có 3 cơ sở đào tạo tại Hà Nội và Hà Nam được đầu tư hiện đại với diện tích 50 ha, quy mô đào tạo gần 32 nghìn HSSV, đào tạo 6 cấp trình độ: 03 chuyên ngành Tiến sĩ; 09 chuyên ngành thạc sĩ; 32 chuyên ngành đại học; 15 ngành cao đẳng và các chương trình hợp tác với Anh, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều chương trình đào tạo không chính quy, ngắn hạn, liên kết…đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Kỳ thi tuyển sinh năm học 2019-2020, có 103.119 lượt nguyệt vọng của trên 63.000 thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các ngành đào tạo của HaUI, thuộc top trường cao nhất của cả nước. Tại ngày hội chào đón tân sinh viên năm học 2019-2020, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội có gần 10.000 tân sinh viên hệ đại học chính quy và cao đẳng.

bo truong tran tuan anh dai hoc cong nghiep luon la don vi di dau khoi truong thuoc bo

Nói về những kết quả trong công tác đào tạo, NGND.PGS Trần Đức Quý – Hiệu trưởng nhà trường cho biết “Năm học 2018 – 2019 cùng với nỗ lực, quyết tâm của cả tập thể, ĐHCNHN đã hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ quan trọng, tiếp tục giữ vững vị thế của trường hàng đầu cả nước về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Số lượng sinh viên đăng ký vào học tại trường năm 2019 là 103.119 nguyện vọng, thuộc tốp trường cao nhất cả nước, đã có gần 9.000 tân học viên, sinh viên nhập học trong kỳ tuyển sinh năm 2019. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 6 tháng đến 1 năm đạt trên 95%, một số ngành đạt trên 98%. Nhà trường có mối quan hệ hợp tác với trên 2000 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, mỗi năm đưa trên 2000 sinh viên làm việc ở nước ngoài”.

Năm qua, cán bộ, giảng viên của Trường đã công bố 802 bài báo và công trình khoa học (KH) trong đó 126 bài báo quốc tế (97 bài thuộc danh mục ISI, Scopus) 66 đề tài KH các cấp (09 cấp Nhà nước, 22 cấp Bộ, tỉnh;35 cấp trường), 129 sáng cải tiến cấp trường, 185 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên được nghiệm thu. Công trình khoa học “thiết lập hệ thống đại học điện tử theo mô hình quản trị quy trình nghiệp vụ” của trường đã đạt giải Nhì lĩnh vực Công nghệ thông tin điện tử viễn thông, giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2018.

Đặc biệt, trong năm học vừa qua, công tác đào tạo của nhà trường tiếp tục được đổi mới và phát triển. Hiện Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đang áp dụng mô hình đào tạo theo phương thức tiếp cận CDIO, đem lại cho đội ngũ giảng viên của nhà trường phương pháp giảng dạy chủ động, tích cực giúp người học phát huy tối đa năng lực và khả năng sáng tạo trong học tập. Tiếp nối những thành tựu này, nhà trường tiếp tục triển khai mô hình đào tạo theo cách tiếp cận giáo dục 4.0 trên nền tảng CDIO.

bo truong tran tuan anh dai hoc cong nghiep luon la don vi di dau khoi truong thuoc bo

Phát biểu tại Lễ Khai giảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh “HaUI là trường trọng điểm của Bộ Công Thương, luôn là trường dẫn đầu về tuyển sinh, đào tạo, là trường phát triển nhanh, bền vững cả về cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, là một cơ sở đào tạo uy tín, được người học và xã hội tin tưởng, lựa chọn. Đặc biệt mô hình đại học điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực của Trường và chuyển giao ứng dụng ở nhiều trường đại học, cao đẳng đã khẳng định được năng lực của đội ngũ, cán bộ, giảng viên trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ”.

bo truong tran tuan anh dai hoc cong nghiep luon la don vi di dau khoi truong thuoc bo
Bộ trưởng Bộ Công ThươngTrần Tuấn Anh đánh trống khai giảng năm học 2019-2020

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã gióng hồi trống khai giảng năm học 2019-2020, năm học thứ 121 của Đại học Công nghiệp Hà Nội với kỳ vọng và tin tưởng vào những phát triển vượt bậc của nhà trường trong tương lai.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng dành tặng suất học bổng 20 triệu đồng cho thủ khoa có điểm xét tuyển vào trường cao nhất, có hoàn cảnh khó khăn đó là em Nguyễn Đình Sinh – Thủ khoa Đại học Công nghiệp Hà Nội năm 2019 với tổng số điểm 26,25.

bo truong tran tuan anh dai hoc cong nghiep luon la don vi di dau khoi truong thuoc bo

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao học bổng cho thủ khoa tân sinh viên Nguyễn Đình Sinh

Trong lộ trình trở thành trường đại học đào tạo theo định hướng công nghệ ứng dụng hàng đầu của Việt Nam cũng như những mục tiêu của nhà trường trong năm học mới, nhà trường xác định phải tiếp tục hoàn thiện mô hình Đại học điện tử, hướng tới quản trị đại học 4.0; thiết kế chương trình phù hợp, đổi mới đào tạo theo tiếp cận CDIO; Tăng cường công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục; Chủ động tích cực hội nhập quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học…

bo truong tran tuan anh dai hoc cong nghiep luon la don vi di dau khoi truong thuoc bo

NGND.PGS Trần Đức Quý trao học bổng cho 7 tân sinh viên thủ khoa

Cũng tại buổi lễ, Nhà trường đã trao 07 suất học bổng toàn phần, bằng 100% học phí trong suốt 4 năm học cho các tân sinh viên thủ khoa và cấp 100% học phí năm đầu tiên cho 13 là các á khoa, sinh viên tuyển thẳng tương đương với số tiền lên đến 720 triệu đồng. Trong Lễ khai giảng, nhà trường cũng đã đón nhận nhiều nguồn tài trợ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước dành cho sinh viên của Trường.

Thu Hường - Bùi Hùng