Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 07:28

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Chú trọng phạm vi tiếp cận trong phát triển logistics

13:44 | 23/11/2019
Tại Phiên thảo luận cấp cao Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019 diễn ra ngày 23/11 tại TP. Đà Nẵng, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thẳng thắn nhìn nhận, ngành logistics Việt Nam vẫn còn nhiều điểm yếu. Bộ trưởng cho rằng, để hoạt động logistics phát triển, không chỉ tăng quy mô về tài chính mà vấn đề lớn hơn là chú trọng phạm vi tiếp cận.

Đặt mục tiêu “khơi thông dòng chảy logistics”, Diễn đàn năm nay tiếp tục đề cập và bàn thảo những vấn đề chiến lược và thực tiễn của ngành Logistics Việt Nam trong mối tương quan với bối cảnh kinh tế trong nước, quốc tế và trước xu hướng phát triến của công nghệ số; tập trung phân tích và đề xuất giải pháp phát triển logistics hành lang kinh tế Đông Tây, các mô hình kinh tế chia sẻ trong logistics và đặc biệt nhận diện và hiến kế các giải pháp có tính đột phá và thực tiễn, nhằm thúc đẩy logistics nâng cao giá trị nông sản của Việt Nam; tăng cường kết nối đa phương, kết nối chuỗi giá trị tạo nền tảng bền vững nâng cao giá trị đóng góp của logistics trong GDP cả nước trong những năm tới.

hoat dong logistics can chu trong pham vi tiep can
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tạo Diễn đàn

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, Việt Nam hiện đang có nhiều lợi thế để phát triển ngành vận tải và logistics như: Trao đổi thương mại toàn cầu gia tăng cùng với việc hội nhập kinh tế quốc tế sâu và rộng với việc ký kết thành công các Hiệp định tự do thương mại, tiêu biểu trong thời gian gần đây là Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); Việt Nam có vị trí địa lý thích hợp để xây dựng các trung tâm trung chuyển của khu vực Đông Nam Á với cơ sở hạ tầng (kho bãi, đường cao tốc, cảng biển, cảng hàng không...) được cải thiện.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ Công Thương nói riêng và các Bộ ngành nói chung đã có những giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường kinh doanh, cải thiện chỉ số hiệu quả logistics của Việt Nam thông qua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm và đơn giản hóa các điều kiện đầu tư – kinh doanh, ứng dụng cơ chế một cửa quốc gia, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, minh bạch hóa tiêu chuẩn, quy chuẩn để kiểm tra... Tất cả những biện pháp này đều góp phần tạo thuận lợi thương mại, cắt giảm chi phí logistics.

hoat dong logistics can chu trong pham vi tiep can
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại diễn đàn

Tại Phiên thảo luận cấp cao Diễn đàn Logistics Việt Nam 2019, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thẳng thắn chỉ ra rằng, ngành logistics Việt Nam vẫn còn nhiều điểm yếu như chi phí logistics còn cao; thiếu sự liên kết giữa các doanh nghiệp dịch vụ với nhau và với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp xuất nhập khẩu; quy mô và tiềm lực về tài chính của các doanh nghiệp logistics Việt Nam còn yếu, tổ chức mạng lưới toàn cầu, hệ thống thông tin còn rất hạn chế. Nguồn nhân lực làm dịch vụ logistics chưa qua đào tạo bài bản và còn thiếu...

hoat dong logistics can chu trong pham vi tiep can
Phiên thảo luận cấp cao về vai trò của logistics trong gia tăng giá trị cho hàng nông sản

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mong muốn thông qua Diễn đàn này sẽ có những ý tưởng, biện pháp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành dịch vụ logistics, để logistics trở thành ngành mũi nhọn, hỗ trợ hiệu quả cho các ngành kinh tế khác, trước hết là hỗ trợ nâng cao giá trị nông sản Việt Nam; thúc đẩy kết nối phát triển logistics dọc các hành lanh kinh tế chính và giải pháp tận dụng hiệu quả mô hình kinh tế chia sẻ trong logistics để tiết kiệm nguồn lực, giảm chi phí logistics. “Không chỉ là tăng quy mô về tài chính, tôi cho rằng, vấn đề lớn hơn là chú trọng phạm vi tiếp cận đối với hoạt động logistics. Phải tham gia các chuỗi, khả năng và tính liên kết cũng cần đặt ra để phát triển logistics trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh cho các ngành kinh tế khác. Do đó, trong thời gian tới, chúng ta cần tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa ở cả 3 cấp độ từ Chính phủ đến các Bộ, ngành, địa phương và Hiệp hội doanh nghiệp” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.

hoat dong logistics can chu trong pham vi tiep can
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh công bố Báo cáo Logistics Việt Nam 2019

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ công tác trong thời gian tới và các kiến nghị của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, các ý kiến tại Diễn đàn để phát triển logistics. Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành cần xác định logistics ở trong thời gian tới sẽ là một ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể nền kinh tế quốc dân, đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế, gắn dịch vụ logistics với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu và thương mại trong nước, nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát triển nhanh, bền vững. Đẩy mạnh hơn nữa công tác nghiên cứu cơ bản và dự báo chiến lược, vừa mang tính tổng thể vừa có chiều sâu, nhất là những diễn biến kinh tế - chính trị mới gần đây và làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0; chỉ ra những nguyên nhân, dự báo chiều hướng phát triển, phân tích tác động tới khu vực cũng như nước ta, từ đó đề xuất với Chính phủ những chủ trương, quyết sách thích hợp, nhằm tận dụng những cơ hội, ứng phó với những khó khăn, thách thức mới. Đặc biệt chú trọng những nghiên cứu mang tính chiến lược tổng thể trong quan hệ với các nước ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta và quan tâm thích đáng đến các vấn đề của khu vực, từ Tiểu vùng Mê Kông, ASEAN đến thế giới; tiếp tục thực hiện và mở rộng các quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện với các nước trong khu vực. Cấp thiết nghiên cứu, xây dựng một Chiến lược tổng thể đi đôi với một Quy hoạch tổng thể phát triển ngành logistics của Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040... 

hoat dong logistics can chu trong pham vi tiep can
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao bằng khen cho 19 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong ngành dịch vụ logistics 2019

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành sớm có báo cáo cụ thể đến Phó Thủ tướng kế hoạch cụ thể hóa kết quả Diễn đàn Logistics 2019 cũng như báo cáo về hoàn thiện hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, các giải pháp để logistics phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế Việt Nam.

Vũ Lê - Thành Long