Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovenia
Tin hoạt động 23/05/2023 17:48
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên là thành viên Ban chỉ đạo tổng kết Đề án hội nhập quốc tế |
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Slovenia Tanja Fajon đã điểm lại một số kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Slovenia trong thời gian qua. Hai bên cũng dành thời gian thảo luận các hoạt động được lên kế hoạch cho năm 2023, trong đó có Khóa họp Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Slovenia dự kiến tổ chức vào tháng 10 năm 2023 tại Slovenia. Khóa họp UBLCP Việt Nam – Slovenia lần thứ 3 sẽ do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tajan Fajon đồng chủ trì.
Mặc dù Slovenia là một nước nhỏ với hơn 2 triệu dân và cộng đồng người Việt ở Slovenia không nhiều, tuy nhiên kim ngạch thương mại với Việt Nam đạt gần 600 triệu USD/năm (2022). Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Slovenia chưa cao trong thời gian qua đã chứng kiến mức tăng trưởng vượt bậc cả về lượng và chất. Kim ngạch thương mại song phương tăng hơn 12 lần, từ 46,1 triệu USD (năm 2012) lên trên 573 triệu USD (năm 2022). Trong hai năm vừa qua, vượt qua ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 và bất ổn của nền kinh tế thế giới, kim ngạch thương mại hai nước vẫn giữ vững đà tăng trưởng: năm 2021 tăng 38,3% so với năm 2020; năm 2022 tăng 14,8% so với năm 2021.
![]() |
![]() |
Quang cảnh buổi tiếp |
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng tiềm năng và triển vọng trong hợp tác thương mại của hai nước thời gian tới còn rất lớn, bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Slovenia không những không cạnh tranh mà còn có tính bổ sung cho nhau. Đây là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước xây dựng, phát triển mối quan hệ hợp tác và đa dang hóa chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với những ngành hàng mỗi bên có thế mạnh như: nông thủy sản, dệt may, da giày, đồ gỗ, gia dụng,… của Việt Nam hay hóa chất, dược phẩm, các sản phẩm điện tử, máy móc của Slovenia.
![]() |
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi tiếp |
Thời gian tới, những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu đòi hỏi hai nước cần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để cùng ứng phó và nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế, đặc biệt khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do EVFTA.
Tại buổi gặp, bà Tanja Fajon bày tỏ hy vọng trong thời gian tới việc mở Lãnh sự quán Slovenia tại Việt Nam sẽ tạo ra động lực phát triển lớn đối với quan hệ song phương, đặc biệt đối với sự phát triển hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước. Bà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng đã dành thời gian gặp gỡ các công ty Slovenia. Điều đó thể hiện cam kết của Việt Nam nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước.
![]() |
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tajan Fajon |
Bà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định Slovenia luôn đánh giá Việt Nam là đối tác kinh tế quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, là thị trường là Slovenia mong muốn phát triển hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, logistics và dược phẩm. Slovenia có kinh nghiệm thực tiễn, các doanh nghiệp của Slovenia đang dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển khí sinh học và quang điện. Các doanh nghiệp Slovenia cũng có thể cung cấp kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực vận chuyển năng lượng/logistics, dược phẩm, công nghệ cao và năng lượng tái tạo, đặc biệt là quang điện.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tanja Fajon cùng thể hiện sự mong đợi phiên họp tiếp theo của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Slovenia sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2023 tại Slovenia sau 2 năm bị gián đoạn do đại dịch Covid-19. Đây sẽ là cơ hội để hai Bên trao đổi, thỏa thuận các lĩnh vực có tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, giúp mối quan hệ của hai nước thêm bền chặt và phát triển.
![]() |
Tại buổi gặp, đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã có cơ hội trao đổi, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp Slovenia trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực logistics, vận tải đường biển.
Chuyến thăm lần này của bà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao sẽ là bước đệm quan trọng trong việc tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước cả ở lĩnh vực chính trị lẫn lĩnh vực kinh tế, mở đầu cho các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Slovenia vào năm 2024.
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là cấp thiết

Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Ưu tiên hàng đầu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đổi mới tổ chức công đoàn, lấy đoàn viên làm trung tâm

Ngọn lửa ấm của người Công Thương trên đất Tổ Vua Hùng
Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giải trình, làm rõ 6 nhóm vấn đề lớn trong Luật Hóa chất sửa đổi

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các doanh nghiệp lớn về thúc đẩy thương mại với Hoa Kỳ

Việt Nam - Sri Lanka: Tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác công nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đồng hành cùng Tháng Công nhân 2025

Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thương mại ưu đãi đặc biệt

Chùm ảnh: Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ủng hộ Sơn La xây cao tốc, 'đường to, cơ hội lớn'

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên điện đàm với Trưởng Đại diện thương mại Hoa Kỳ, khởi động đàm phán

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Bảo đảm đủ điện trong mọi tình huống

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp cung ứng điện dịp 30/4-1/5 và mùa khô 2025

Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội tại Hà Nam

Hội nghị của Bộ Công Thương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Việt Nam - Ethiopia ký kết hợp tác về thương mại

Việt Nam - Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp đầu tiên của Đoàn đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Ảnh: Kỳ họp 14 Uỷ ban hỗn hợp Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Việt Nam - Hàn Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Nga gỡ vướng FTA VN-EAEU

Chùm ảnh: Bộ Công Thương tổ chức hội nghị tham vấn xây dựng Luật Thương mại điện tử
