Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày 10/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ito Naoki - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Phát huy lợi thế, tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN về nâng cấp Hiệp định ATIGA Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Hiệp định ATIGA nâng cấp sẽ hiện đại, cân bằng lợi ích Ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì họp sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu loạt giải pháp, dư địa để khối doanh nghiệp ‘tăng tốc’

Tham dự buổi làm việc, về phía Việt Nam, có đại diện lãnh đạo các Đơn vị: Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Văn phòng Bộ. Thành phần tham dự phía Nhật Bản có Công sứ Watanabe Takakazu cùng các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki

Quan hệ song phương tốt đẹp

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh Đại sứ Ito Naoki là vị khách quốc tế đầu tiên Bộ trưởng làm việc chính thức tại Bộ Công Thương trong năm 2025.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ Công Thương luôn đánh giá cao vai trò của Đại sứ và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong việc là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Nhật Bản
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới” vào năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành đối tác của Nhật Bản để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực công nghiệp, thương mại và năng lượng, đồng thời mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản trong quá trình hợp tác này.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Nhật Bản
Đại sứ Ito Naoki

Cũng trong buổi làm việc, Đại sứ Ito Naoki bày tỏ sự cảm ơn Bộ trưởng và Bộ Công Thương đã thường xuyên hỗ trợ tích cực Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian qua.

Đại sứ cũng đánh giá cao vai trò của Bộ Công Thương trong sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam cũng như đối với sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng, Đại sứ khẳng định sẽ cùng với các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục cống hiến tích cực vì sự hợp tác và phát triển quan hệ song phương hai nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Nhật Bản
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên với ông Ito Naoki - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Đại sứ Ito Naoki mong muốn Bộ Công Thương tích cực phối hợp với phía Nhật Bản triển khai hợp tác trong khuôn khổ AZEC về thúc đẩy các dự án nhà máy nhiệt điện khí LNG; sớm thực hiện thủ tục để bãi bỏ ENT (hoạt động kiểm tra nhu cầu kinh tế theo quy định của pháp luật Việt Nam, áp dụng đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thành lập cơ sở bán lẻ thứ hai trở lên tại Việt Nam) theo thỏa thuận của CPTPP; hỗ trợ để hoàn tất các thủ tục thanh lý đối với các dự án BOT Nhiệt điện Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định các dự án điện khí LNG đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung năng lượng điện cho nền kinh tế đất nước cũng như cho từng vùng, miền và từng địa phương.

Bộ Công Thương ghi nhận sự quan tâm và mong muốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào các dự án nhà máy nhiệt điện khí LNG tại Việt Nam, đồng thời sẽ tích cực phối hợp với phía Nhật Bản trong quá trình triển khai các hoạt động trong khuôn khổ AZEC liên quan đến LNG.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Nhật Bản
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki chụp ảnh chung với các đại biểu sau buổi gặp gỡ và làm việc
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Đại sứ Nhật Bản
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc Đại sứ Ito Naoki sẽ có nhiệm kỳ thành công, góp phần vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai

Đối với việc bãi bỏ ENT theo thỏa thuận của CPTPP, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận đề xuất của Ngài Đại sứ và cho biết Bộ Công Thương sẽ cố gắng đẩy nhanh các thủ tục liên quan, qua đó sửa đổi các văn bản phát luật để hướng dẫn việc thực hiện cam kết liên quan tới ENT trong CPTPP và các cam kết khác.

Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên hoan nghênh quá trình bàn giao thành công Dự án BOT Phú Mỹ 2.2 cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào tháng 2/2025, kỳ vọng nhà máy sẽ tiếp tục được vận hành, khai thác hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và ổn định hệ thống điện, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu, lợi ích của người dân. Bộ Công Thương cũng sẽ có ý kiến với các đơn vị liên quan để việc thanh lý của Dự án BOT Phú Mỹ 3 sẽ sớm được hoàn tất.

Kết thúc buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc Đại sứ Ito Naoki sẽ có nhiệm kỳ thành công, góp phần vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Hoàng Giang - Cấn Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tin Công Thương 7/5: Hoàn thiện quy định về xuất xứ hàng hóa

Tin Công Thương 7/5: Hoàn thiện quy định về xuất xứ hàng hóa

Ngày 7/5, báo chí đã đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Báo Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.
Nghị quyết 68-NQ/TW truyền cảm hứng cho doanh nghiệp, doanh nhân

Nghị quyết 68-NQ/TW truyền cảm hứng cho doanh nghiệp, doanh nhân

Với nhiều giải pháp mang tính đột phá, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, Nghị quyết 68-NQ/TW đã truyền cảm hứng cho doanh nghiệp, doanh nhân.
Tinh thần Điện Biên Phủ trong kỷ nguyên mới của dân tộc

Tinh thần Điện Biên Phủ trong kỷ nguyên mới của dân tộc

Kỷ niệm 71 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2025) là dịp tôn vinh ý chí kiên cường, sức mạnh đoàn kết và trí tuệ sáng tạo của dân tộc Việt Nam.
Tin Công Thương 6/5: Gỡ nút thắt cho năng lượng tái tạo

Tin Công Thương 6/5: Gỡ nút thắt cho năng lượng tái tạo

Ngày 6/5, báo chí đã đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Báo Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.
Bàn giao Thanh tra Bộ Công Thương về Thanh tra Chính phủ

Bàn giao Thanh tra Bộ Công Thương về Thanh tra Chính phủ

Sáng 6/5, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với Bộ Công Thương về công tác bàn giao, tiếp nhận Thanh tra Bộ Công Thương về Thanh tra Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 68: Cú huých thể chế cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Cú huých thể chế cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị kế thừa các nghị quyết trước đây thực sự đóng vai trò cú huých phát triển kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên mới.
Tập đoàn toàn cầu đưa Việt Nam vào kế hoạch kinh doanh

Tập đoàn toàn cầu đưa Việt Nam vào kế hoạch kinh doanh

Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã nhắc đến Việt Nam trong kế hoạch kinh doanh, điều đó càng chứng tỏ sức hấp dẫn đặc biệt của môi trường đầu tư Việt Nam.
Sau vụ nam sinh vô lễ với cựu chiến binh: Đại học Văn Lang lan tỏa hình ảnh đẹp

Sau vụ nam sinh vô lễ với cựu chiến binh: Đại học Văn Lang lan tỏa hình ảnh đẹp

Sau vụ nam sinh vô lễ với cựu chiến binh, mới đây, Đại học Văn Lang đã lan toả những hình ảnh đẹp của các sinh viên tham gia các hoạt động của đại lễ 30/4.
Xây thương hiệu phải bắt đầu từ bảo hộ trí tuệ

Xây thương hiệu phải bắt đầu từ bảo hộ trí tuệ

Muốn thương hiệu mạnh, doanh nghiệp phải bắt đầu từ bảo hộ sở hữu trí tuệ. Bài học từ gạo ST25 cho thấy: Mất quyền sở hữu, đồng nghĩa đánh mất thị trường.
Nam sinh Văn Lang vô lễ: Nữ sinh Nhân Văn bật khóc nhường chỗ hai cựu chiến binh

Nam sinh Văn Lang vô lễ: Nữ sinh Nhân Văn bật khóc nhường chỗ hai cựu chiến binh

Chứng kiến cảnh mấy sinh Văn Lang vô lễ, to tiếng xua đuổi hai cựu chiến binh, nữ sinh Nhân Văn bật khóc và nhanh chóng cùng nhóm bạn nhường chỗ cho hai bác
Kinh tế tư nhân Việt Nam có giá trị nhân văn cao cả

Kinh tế tư nhân Việt Nam có giá trị nhân văn cao cả

Kinh tế tư nhân được xác lập là chiến lược phát triển, mang giá trị nhân văn bao trùm xã hội, trở thành động lực trỗi dậy khi các khu vực khác đang chững lại.
Bỏ qua vài kẻ vô ơn, đại lễ thổi bùng lẽ sống đẹp
‘tuyệt đối không điện ảnh’ của giới trẻ

Bỏ qua vài kẻ vô ơn, đại lễ thổi bùng lẽ sống đẹp ‘tuyệt đối không điện ảnh’ của giới trẻ

Chuyện cậu sinh viên Đại học Văn Lang vô lễ chỉ là rất cá biệt. Ngược lại trong dịp đại lễ lần này, chúng ta thấy đã bùng cháy lẽ sống biết ơn của người trẻ.
Những khu đô thị bỏ hoang và câu hỏi về thuế bất động sản

Những khu đô thị bỏ hoang và câu hỏi về thuế bất động sản

Nhiều khu đô thị bỏ hoang trong suốt thời gian dài nhưng giá chỉ có tăng mà không giảm đã đặt ra câu hỏi đã đến lúc đánh thuế bất động sản thứ hai hay chưa.
Công đoàn – Cầu nối bền vững giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp

Công đoàn – Cầu nối bền vững giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp

Công đoàn là cầu nối giữa Nhà nước và doanh nghiệp ngoài nhà nước, thúc đẩy quan hệ lao động hài hòa và lan tỏa hàng Việt qua sức mạnh của người lao động.
Từ người viết sách ‘bắt thóp B52’ ở tuổi 29 đến ngòi bút Công Thương

Từ người viết sách ‘bắt thóp B52’ ở tuổi 29 đến ngòi bút Công Thương

Từng gây tiếng vang với sách phân tích chiến thuật B52 ở tuổi 29, chị tiếp tục ghi dấu ấn với ngòi bút sắc sảo trong lĩnh vực báo chí ngành Công Thương.
Ngành Công Thương: Phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân trong kỷ nguyên mới

Ngành Công Thương: Phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân trong kỷ nguyên mới

Công đoàn Công Thương Việt Nam phát huy vai trò tiên phong của công nhân, thúc đẩy thi đua sáng tạo, chăm lo quyền lợi người lao động trong kỷ nguyên mới.

'Biển người' đổ về trung tâm TP. Hồ Chí Minh trong đêm hội 'Sắc màu Thành phố Bác'

Tối 30/4, hàng vạn người dân từ các nơi tiếp tục đổ về trung tâm TP. Hồ Chí Minh trong niềm hân hoan và tự hào của ngày đại lễ dân tộc.
Từ “Ngày Chiến thắng” đến “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”: Điều còn mãi

Từ “Ngày Chiến thắng” đến “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”: Điều còn mãi

“Cha ông ta ngã xuống…”, “Không phải tất cả chúng con được về…” – âm nhạc hai thời đại cùng gọi tên lòng biết ơn dân tộc.
Hai chứng nhân lịch sử có mặt tại Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975 nói gì sau 50 năm?

Hai chứng nhân lịch sử có mặt tại Dinh Độc Lập trưa 30/4/1975 nói gì sau 50 năm?

Nửa thế kỷ sau ngày 30/4/1975, hai nhân chứng có mặt tại Dinh Độc Lập vẫn không khỏi bồi hồi nhớ lại thời khắc lịch sử mà họ có mặt trong buổi trưa hôm ấy.
TP. Hồ Chí Minh: Triệu người đón chờ khoảnh khắc lịch sử

TP. Hồ Chí Minh: Triệu người đón chờ khoảnh khắc lịch sử

Cả triệu người dân TP. Hồ Chí Minh thức trắng đêm 29/4, trải dài từ Bến Bạch Đằng đến đại lộ Lê Duẩn, để giữ chỗ, chờ đón lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 30/4.
Giới trẻ háo hức sở hữu poster xe tăng 390 ngày 30/4/1975

Giới trẻ háo hức sở hữu poster xe tăng 390 ngày 30/4/1975

Ban đầu chỉ là quà tặng của báo Việt Nam News, ấn phẩm poster cắt xếp mô phỏng chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 đang được săn lùng.
Tiếp nhận ảnh về ngày 30/4/1975 của phóng viên chiến trường

Tiếp nhận ảnh về ngày 30/4/1975 của phóng viên chiến trường

Chiều ngày 29/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III tổ chức tiếp nhận những bức ảnh quý giá từ các phóng viên chiến trường có mặt tại TP Sài Gòn ngày 30/4/1975.
Báo Công Thương và nhiều cục, vụ rực rỡ cờ hoa đón đại lễ 30/4

Báo Công Thương và nhiều cục, vụ rực rỡ cờ hoa đón đại lễ 30/4

Hòa cùng không khí cả nước, Báo Công Thương tưng bừng trang hoàng, thay avatar mừng đại lễ 30/4, lan tỏa tinh thần yêu nước, tri ân lịch sử và khơi dậy tự hào.
Những người Công Thương viết tiếp câu chuyện hòa bình

Những người Công Thương viết tiếp câu chuyện hòa bình

50 năm sau ngày đất nước thống nhất, những người Công Thương vẫn bền bỉ viết tiếp câu chuyện hoà bình bằng trí tuệ, nghị lực và khát vọng kinh tế thời bình.
Tin Công Thương 29/4: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng nhanh

Tin Công Thương 29/4: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng nhanh

Ngày 29/4, báo chí đã đưa nhiều thông tin liên quan đến ngành Công Thương. Báo Công Thương xin điểm lại một số thông tin đáng chú ý.
Mobile VerionPhiên bản di động