Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phân tích giải pháp tháo gỡ khó khăn về xăng dầu

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, dư luận cho rằng thiếu nguồn cung xăng dầu trong nước là hoàn toàn không chính xác và Bộ có những số liệu, đánh giá chi tiết.
Doanh nghiệp đầu mối cam kết đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho Bình Dương Bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh Petrolimex: “Không thiếu nguồn cung, người dân muốn đổ bao nhiêu xăng dầu cũng được”

Nguồn cung chưa bao giờ thiếu

Tiếp tục kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng 22/10, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Trách nhiệm trong quản lý xăng dầu không chỉ của Bộ Công Thương
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại phiên họp tổ sáng 22/10

Phát biểu tại phiên họp tổ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyên Hồng Diên cho rằng, cả thế giới điêu đứng trong vấn đề năng lượng, giá tăng cao mà không có hàng để mua, 5 ngày trước tôi được cử sang công tác tại Nga về diễn đàn năng lượng với các đối tác Nga, Bộ Kinh tế Nga.

Tại Nga sở hữu khối lượng dầu mỏ lớn, chiếm 30-35% dầu lửa thế giới, Nga khó khăn trong việc bán ra sản phẩm dầu lửa và khí đốt, giá bán lẻ của Nga là 58-60 Rup/lít, so với đồng USD là từ 1-1,2 USD (tương đương trên 30 nghìn/lít),

Trong khi đó, ở Việt Nam duy trì ở ngưỡng từ 21- 25 nghìn đồng/lít, cao nhất ở thời điểm này là 23 nghìn đồng/lít. “Giá xăng dầu của chúng ta trong nhóm thấp nhất trong khu vực, trừ Malaysia trợ cấp trong nước thì không nói, còn người nước ngoài sống ở Malaysia vẫn phải mua giá của khu vực, cao hơn bình quân giá của chúng ta - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, do ảnh hưởng của tình hình thế giới, cho nên biên độ dao động của giá xăng dầu rất cao, trong 10 kỳ điều hành liên tiếp (300 ngày) liên tục giảm, nhưng đến thời điểm này bắt đầu lên. Những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhập với giá cao ở kỳ trước nhưng bán giá thấp đương nhiên bị thua lỗ, khủng hoảng.

Lý giải vấn đề: Tại sao có chuyện bảo đảm cung ứng xăng dầu mà lại có chuyện đứt gãy, nhiều cửa hàng đóng cửa?, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, về nguồn cung, Việt Nam chưa bao giờ thiếu, cho đến thời điểm này, dư luận cho rằng thiếu nguồn cung trong nước là hoàn toàn không chính xác. Chúng tôi có những cơ sở, số liệu, kiểm tra, đánh giá một cách rất chi tiết.

Chúng tôi có lực lượng quản lý thị trường, Sở Công Thương kiểm soát trên từng địa bàn để nắm được lượng hàng. Đến thời điểm ngày 30/9/2022, chúng ta còn hàng dự trữ thương mại (hàng dự trữ quốc gia không động đến) là 2,5 triệu khối, năng lực sản xuất của hai nhà máy Bình Sơn và Nghi Sơn trong tháng 10 bảo đảm 80% nguồn cung trong nước với 1,3 triệu khối/tháng.

Theo kế hoạch phân giao, 34 doanh nghiệp đầu mối của chúng ta phải nhập trong kỳ tháng 10 là 500 nghìn khối, như vậy chúng ta đã có hơn 3 triệu khối ở thời điểm cuối tháng 9 và giữa tháng 10, hoàn toàn đáp ứng nguồn cung cho đến hết giữa tháng 11. Trong khi sang tháng 11 tiếp tục sản xuất gối đầu và nhập khẩu.

Nhưng rõ ràng, nguồn cung không thiếu nhưng bán ra thị trường lại có khó khăn. Doanh nghiệp phải nhập với giá cao kỳ trước nhưng trong kỳ với giá thấp, đương nhiên là lỗ mà đã lỗ thì không dám làm. Bên cạnh đó, hàng loạt chi phí định mức của chúng ta đã lỗi thời, lạc hậu- Bộ trưởng nói.

Từ lợi nhuận định mức, chi phí kinh doanh, chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy về kho bãi của doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối đều bất cập lạc hậu.

Vì sao chỉ đóng cửa một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở phía Nam?

Mặt khác, tại sao lại không xảy ra việc đóng cửa cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên phạm vi cả nước mà chỉ tập trung ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu: Thứ nhất, phải khẳng định trước đó ở khu vực này có lượng đáng kể xăng dầu trôi nổi, kể cả xăng dầu lậu, giả.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Quản lý xăng dầu trách nhiệm không chỉ của Bộ Công Thương
Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, dư luận cho rằng thiếu nguồn cung trong nước là hoàn toàn không chính xác

"Bằng chứng hồi tháng 8, chúng ta tiếp tục bắt giữ, triệt phá những vụ làm giả xăng dầu mấy trăm triệu lít. Đấy là tảng băng nổi thôi, còn chìm là bao nhiêu thì phải có thời gian mới giải quyết được" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên thông tin.

Rõ ràng, nếu có lượng xăng trôi nổi như vậy, người kinh doanh trong lĩnh vực này, người ta không quan tâm lắm đến chi phí định mức, chiết khấu, và không quan tâm lắm đến việc đăng ký mua của ai một cách ổn định.

Đến bây giờ thị trường chúng ta đánh mạnh về xăng dầu giả, siết chặt xăng dầu lậu, cho nên chỉ còn xăng dầu chính thống. "Mà xăng dầu chính thống, như tôi vừa phân tích giá biến động liên tục như thế, chiết khấu thấp. Người đang kiếm được rất nhiều tiền, giờ kiếm được ít tiền, thậm chí lỗ thì không ai muốn làm" - Bộ trưởng nói.

Thứ hai, vừa qua cơn lốc về chứng khoán, bất động sản cũng có những tác động nhất định. "Tôi không nói tất cả nhưng qua quan sát thấy rằng, thông thường những doanh nghiệp làm xăng dầu đều có tham gia ít nhiều vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán. Cho nên khi tham gia vào lĩnh vực này, nguồn tiền cũng bị vơi đi. Cho nên đến kỳ nhập (bối cảnh nhập cao, bán thấp) thì người ta không còn tiền và không hấp dẫn" - Bộ trưởng nhận định.

Thêm nữa room tín dụng, khi doanh nghiệp được cấp phép là đầu mối hoặc thương nhân phân phối sẽ được ngân hàng cấp cho room tín dụng, khoản vay nhưng vì room được quy định từ trước, giá xăng dầu trước đây chỉ 50-60USD/thùng nhưng bây giờ giá cao, thậm chí có thời điểm gấp hơn 2 lần mà room tín dụng vẫn vậy, những doanh nghiệp kể cả làm ăn đứng đắn cũng không đủ tiền nhập, chứ chưa nói đến những doanh nghiệp "tay trái" kết hợp này kia cũng là nguyên nhân phải đề cập.

Thứ ba, thông thường trước đây các doanh nghiệp trong hệ thống kinh doanh ở từng khu vực họ có nhiều nguồn để lấy, cùng 1 lúc ký với rất nhiều doanh nghiệp đầu mối, nhưng ký xong rồi không nhập, dẫn đến câu chuyện “lắm mối tối nằm không”, anh ký với nhiều doanh nghiệp đầu mối nhưng bao nhiêu ngày, bao nhiêu tháng không mua của người ta, thì doanh nghiệp đầu mối có quyền từ chối.

Petrolimex không bao giờ thiếu hàng, nhưng họ phải ưu tiên bảo đảm cho hệ thống của mình trước và các thương nhân phân phối có hợp đồng mua bán ổn định với người ta. Giải quyết chuyện này, về nguyên tắc vẫn phải theo luật, doanh nghiệp nào sai theo quy định của pháp luật thì phải bị xử lý.

Người đứng đầu ngành Công Thương cho biết, Nghị định 95 sửa đổi Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu đang có hiệu lực, nhưng vừa qua đã bộc lộ nhiều khuyếm khuyết, Bộ Công Thương đã và đang được giao nhiệm vụ nghiên cứu cùng với các bộ ngành để xem xét, đề xuất sửa đổi.

Nhưng trước mắt chúng ta phải thực hiện, thì trong quá trình này, cứ sai đâu xử lý đó, kể cả thu hồi có thời hạn, tất nhiên vừa rồi trong "cơn lốc" xăng dầu, chúng tôi báo cáo cấp trên tạm thời chưa xem xét hình phạt bổ sung đối với một số doanh nghiệp có kết luận về sau. "Trong thời gian tới chúng tôi đề xuất theo hướng: Lần 1 kiểm tra vi phạm phạt tiền, lần 2 vẫn vi phạm thì phạt tiền cao hơn, lần 3 thì thu hồi vĩnh viễn" - Bộ trưởng nói.

Trách nhiệm không chỉ của Bộ Công Thương

Bộ trưởng cũng báo cáo thêm, trong quản lý mặt hàng xăng dầu, dư luận đặt vấn đề trách nhiệm thuộc ngành Công Thương. “Tôi thừa nhận trách nhiệm này. Tuy nhiên, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, ngoài Bộ Công Thương, hiện có 6 Bộ ngành cùng quản lý" - Bộ trưởng nói.

Bộ Công Thương là cơ quan được giao nhiệm vụ bảo đảm nguồn cung - tức là nguồn cung xăng dầu ra thị trường và quản lý hệ thống phân phối từ doanh nghiệp đầu mối cho tới thương nhân phân phối.

"Thuế, chi phí định mức, chi phí kinh doanh xăng dầu... trong giá xăng dầu là Bộ Tài chính; Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo lưu thông mặt hàng này; quản lý chất lượng xăng dầu là Bộ Khoa học và Công nghệ; quản lý môi trường là Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Quốc phòng và các địa phương cũng được giao trách nhiệm này" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay.

Bộ trưởng chỉ ra, trong hệ thống kinh doanh xăng dầu có 4 tầng lớp: Doanh nghiệp nhập khẩu (tức doanh nghiệp đầu mối) - Thương nhân phân phối (doanh nghiệp nhận hàng từ đầu mối/ từ các nhà máy sản xuất trong nước) - Tổng Đại lý/ Đại lý - Cửa hàng bán lẻ.

Với cấp Tổng Đại lý/ Đại lý và cửa hàng bán lẻ, theo Bộ trưởng hiện có khoảng 17.000 cửa hàng. Đây là hệ thống do chính quyền các tỉnh, thành phố cấp phép và quản lý trực tiếp. Cho nên, trong việc phân phối thì ngoài việc quản lý kiểm soát, điều tiết doanh nghiệp đầu mối thì rất cần các địa phương vào cuộc kiểm soát và quản lý, xử lý đối với hai cấp độ này. Có như vậy mới đồng bộ, hiệu quả.

Quỳnh Nga - Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: xăng dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu thăm chính thức Việt Nam.
Giải ngân vốn đầu tư công: Không để

Giải ngân vốn đầu tư công: Không để 'vốn chờ dự án'

Chiều 8/12, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về tình hình giải ngân vốn đầu tư công.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Pháp còn rất lớn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Pháp còn rất lớn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dư địa hợp tác giữa Việt Nam và Pháp nói chung, giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Pháp vẫn còn rất lớn.
Hơn 170 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Hơn 170 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng tham gia Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Sáng 8/12, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 đã được khai mạc với sự tham gia của hơn 170 doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Ngày 7/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng có ý kiến về phương án nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt

Phó Thủ tướng có ý kiến về phương án nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt

Tại công văn 8216/VPCP-CN ngày 7/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến về phương án nâng cao năng lực vận tải liên vận quốc tế bằng đường sắt đến năm 2030.
Khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc-Nam trước Tết Nguyên đán 2023

Khởi công 25 gói thầu cao tốc Bắc-Nam trước Tết Nguyên đán 2023

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu khởi công toàn bộ 25 gói thầu dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 trước Tết Nguyên đán 2023.
Hướng tới kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt 100 tỉ USD vào năm 2023

Hướng tới kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đạt 100 tỉ USD vào năm 2023

Việt Nam - Hàn Quốc phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỉ USD vào năm 2023, hướng tới mục tiêu đạt 150 tỉ USD vào năm 2030.
Xây dựng lộ trình thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII

Xây dựng lộ trình thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII

Chiều 6/12, Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã diễn ra.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Ngày 6/12, tại Nhà Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo.
Việt Nam - New Zealand: Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi phương diện

Việt Nam - New Zealand: Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi phương diện

Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến nhanh chóng, khó đoán định, Việt Nam - New Zealand cần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên mọi phương diện.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng New Zealand

Chiều 6/12, tại Thủ đô Wellington, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern.
Thủ tướng Chính phủ: Kinh tế vĩ mô ổn định trở lại, niềm tin của người dân, doanh nghiệp được củng cố

Thủ tướng Chính phủ: Kinh tế vĩ mô ổn định trở lại, niềm tin của người dân, doanh nghiệp được củng cố

Sáng 6/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022, đầu năm 2023.
Chủ tịch nước chủ trì buổi tọa đàm với các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc

Chủ tịch nước chủ trì buổi tọa đàm với các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc

Sáng 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn Hàn Quốc trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng.
Đưa hợp tác thương mại, đầu tư thành động lực phát triển Việt Nam - NewZealand

Đưa hợp tác thương mại, đầu tư thành động lực phát triển Việt Nam - NewZealand

Việt Nam - NewZealand nhất trí về việc tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, đưa lĩnh vực này thành động lực phát triển của quan hệ hai nước.
Đồng chí Trần Tuấn Anh: Nghị quyết 29-NQ/TW định hướng tư duy mới về công nghiệp hoá hiện đại hoá

Đồng chí Trần Tuấn Anh: Nghị quyết 29-NQ/TW định hướng tư duy mới về công nghiệp hoá hiện đại hoá

Nghị quyết 29 là cơ sở, căn cứ chính trị hết sức quan trọng trong việc định hướng những tư duy mới thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Các tập đoàn Hoa Kỳ đề xuất thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam

Các tập đoàn Hoa Kỳ đề xuất thúc đẩy hợp tác thương mại với Việt Nam

Trước đề xuất tăng cường hợp tác thương mại với Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ phía Việt Nam luôn sẵn sàng vì lợi ích chung.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc

Tối 5/12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo tại Seoul.
Nghị quyết số 29-NQ/TW: Đến năm 2030 Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp

Nghị quyết số 29-NQ/TW: Đến năm 2030 Việt Nam cơ bản đạt được các tiêu chí của nước công nghiệp

Đây là nội dung quan trọng của Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XIII).
Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã nhất trí ra "Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc".
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN

Chiều 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao, Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC).
3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

3 nhân sự thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương, 2 thứ trưởng thôi giữ chức vụ

Thực hiện Thông báo số 20, đã có 3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII, thôi giữ chức vụ, nghỉ công tác hoặc bố trí công tác khác.
Việt Nam chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của Hàn Quốc

Việt Nam chính thức trở thành Đối tác chiến lược toàn diện của Hàn Quốc

Khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện sẽ đưa quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc sang trang, phát triển mạnh mẽ ở tầm cao mới.
Nhiều tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Nhiều tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cam kết tăng cường đầu tư vào Việt Nam

Sáng 5/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp nhiều tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đang triển khai nhiều dự án quy mô lớn tại Việt Nam.
10 tháng 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,6 tỷ USD

10 tháng 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,6 tỷ USD

10 tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 73,6 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động